10 “Viên Ngọc Trai” Được Đúc Kết Trong Trí Tuệ Do Thái

trí tuệ do thái

Người Do Thái được chứng minh là tộc người thông minh nhất thế giới. Rất nhiều nhà khoa học danh tiếng, những thiên tài đều là người Do Thái. Hôm nay, chúng ta cùng đến với 10 “viên ngọc trai” của trí tuệ Do Thái để hiểu hơn những điều thú vị về họ.

1. 10 viên ngọc trai của Trí tuệ Do Thái

1.1. Vì hòa bình trong nước, được phép xóa danh Chúa

Tên của Thiên Chúa có giá trị to lớn trong Do Thái giáo, và những người Do Thái tinh ý gọi Thiên Chúa là “Hashem” – “Tên” – hơn là nói cái tên đó. Xóa tên Đức Chúa Trời là một hành động kinh khủng không thể tưởng tượng được. Tuy nhiên, câu châm ngôn này nói rằng có một điều thậm chí còn tồi tệ hơn – xung đột trong nước. Xung đột trong nước làm mất đi nền tảng của cuộc sống, cắt đứt mọi kết nối với hòa hợp và hòa bình. Một câu ngạn ngữ quá phù hợp trong thời đại quốc gia tan vỡ.

1.2. Không tham gia vào những lời vu khống và những lời đàm tiếu ác ý

Một số người Do Thái tinh ý áp dụng nguyên tắc gần như tuyệt đối và cố gắng tránh nói bất cứ điều gì xấu về bất kỳ ai trong hầu hết mọi hoàn cảnh. Việc nói những gì chúng ta thực sự nghĩ về người khác là chính đáng và cần thiết, hay nói về những nhân vật của công chúng. Nhưng tùy tiện phỉ báng các cá nhân riêng tư trong môi trường công cộng là một hành vi xấu, không có ngoại lệ.

1.3. Không thù oán, không trả thù

Viên ngọc trai thứ 3 của Trí tuệ Do Thái là: Theo đạo Do Thái truyền thống, một người khôn ngoan, đạo đức không bao giờ ôm mối hận và không bao giờ trả thù. Một lần nữa, điều này dường như đang được đánh dấu. Nếu ai đó mà bạn tôn trọng xúc phạm bạn, bạn có nghĩa vụ cố gắng vượt qua nó, coi nó là sự không hoàn hảo, hoặc nếu bạn không thể, hãy nói ra với người đó. 

trí tuệ do thái
Người Do Thái là tộc người thông minh nhất thế giới

Nếu ai đó tiếp tục xúc phạm bạn, đó là người mà bạn có thể không thể làm bạn và nên giữ khoảng cách với bạn nếu có thể. Nhưng những mối hận thù nuôi dưỡng là một điều quanh co, hèn nhát, không bao giờ có cách giải quyết. Tương tự như vậy với sự trả thù. Tất nhiên, đôi khi cần thiết để hành động chống lại sự xâm lược. Do Thái giáo không theo chủ nghĩa hòa bình và công nhận sự cần thiết này cả trong lĩnh vực tội phạm bạo lực và chiến tranh

1.4. Đừng vui mừng trước sự sụp đổ của kẻ thù

Mối quan tâm của Do Thái giáo là văn minh hóa chúng ta, không chỉ theo những cách cơ bản được thể hiện trong Mười Điều Răn mà còn theo những cách trần tục hơn, và văn minh có nghĩa là cố gắng trở nên khác biệt với những kẻ thù tàn ác nhất có thể. Dẫn đến cái chết của ai đó có nguy cơ làm suy giảm tính nhân văn và đạo đức cơ bản của chúng ta. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc vui mừng, chẳng hạn như sự sụp đổ của một doanh nghiệp hoặc đối thủ chính trị đáng ghét.

1.5. Không làm xấu hổ mọi người ở nơi công cộng

Điều này thể hiện sự đặc biệt của Trí tuệ Do Thái, họ nói rằng thà chết chứ không làm. Thật không may, nó được thực hiện mọi lúc,  không chỉ bởi các phương tiện truyền thông báo chí, những nhà vô địch, mà trong cuộc sống hàng ngày. 

1.6. Chào mọi người một cách vui vẻ

 Lời khuyên đơn giản này gói gọn một cách tiếp cận tối ưu để sống và đối xử với người khác. Nó liên quan đến việc gạt trạng thái bên trong của bạn sang một bên – thứ không phải lúc nào cũng có thể là ánh nắng – và trở thành một động lực tích cực bất kể. 

trí tuệ do thái
Sách nói về người Do Thái

Đó là sự thừa nhận rằng mọi người có tâm trạng và sự bối rối bên trong mà họ có thể thể hiện hoặc có thể không thể hiện, và một cá nhân càng tỏa ra sự dễ chịu với người khác thì điều đó càng tốt cho mọi người. Một lời chào vui vẻ khiến mọi người cảm thấy thoải mái, có thể khiến họ tự tin và thẳng thắn hơn, đồng thời cải thiện toàn bộ bầu không khí của một nơi.

1.7. Giúp người là giúp mình là hình thức từ thiện cao nhất

Từ trong tiếng Do Thái có nghĩa là từ thiện, tzedakah , về cơ bản có nghĩa là “công lý” – một ý tưởng sâu sắc, tự nó nói rằng từ thiện về cơ bản là một cách để chỉnh sửa thế giới, một yêu cầu bản thể học. Tuy nhiên, truyền thống Do Thái nói rằng trong khi giúp đỡ một ai đó đang rất cần tiền là một chuyện, thì việc đưa anh ta trở lại bằng hai chân của mình – bằng cách khuyến khích anh ta, giúp anh ta tìm việc làm,…  là một việc lớn hơn. Đây là cũng là một điểm đặc biệt của Trí tuệ Do Thái

1.8. Tránh bị phụ thuộc vào người khác

Do Thái giáo khuyên bạn thậm chí nên làm những công việc thấp hơn là phụ thuộc. Rõ ràng, điều này không thể được áp dụng trên diện rộng, chẳng hạn, những người thường cần sự giúp đỡ của cha mẹ để trả tiền học đại học. Tuy nhiên, cái nhìn sâu sắc ở đây là mối quan hệ phụ thuộc quá dễ bị phá hỏng, đối với cả người trợ giúp và người được giúp đỡ. Cái trước ở vị trí quyền lực, cái sau ở trong tình trạng phụ thuộc. Trên bình diện rộng lớn hơn, cái nhìn sâu sắc này áp dụng rất sâu sắc vào mối quan hệ Mỹ-Israel.

1.9. Nếu bạn cứu được một mạng người thì coi như bạn đã cứu được cả thế giới

Điều này dường như có khả năng ứng dụng hạn chế, vì hầu hết chúng ta không bao giờ ở trong tình huống cứu mạng ai đó. Thay vào đó, vấn đề dường như là sự sâu sắc bí ẩn của các hành vi đạo đức. Ý tưởng rằng mọi thứ chúng ta làm đều có ý nghĩa rất có ý nghĩa trị liệu, và biến thái độ thờ ơ, thờ ơ và hư vô ra khỏi câu hỏi.

1. 10. Vận mệnh tốt và xấu thường không thể phân biệt được 

Điểm đặc biệt khác trong Trí tuệ Do Thái là họ cho rằng việc mất việc hoặc mất khách hàng, kết thúc một mối quan hệ, thường giống như một điều tốt khi nhìn lại – bản thân nó, hoặc vì nó đã mở ra những cánh cửa khác. Tất nhiên, nó cũng có thể xảy ra theo hướng khác: bạn có thể nhảy cẫng lên vì sung sướng trước những gì trông giống như một sự phát triển mới tuyệt vời, sau đó sẽ than thở về nó. Ở đây, chúng ta cũng được hưởng lợi từ cảm giác không hiểu rõ về thế giới, không biết cách thức hoặc lý do tại sao nó hoạt động – thay vào đó để lại điều gì đó bí ẩn.

2. Kết

Trên đây là 10 “viên ngọc trai” của Trí tuệ Do Thái. Chúng ta có thể học tập những “viên ngọc trai” này để trở nên hoàn hảo và thành công hơn. Đừng quên cập nhập những thông tin thú vị khác tại blogtuoitre.vn nhé.