12 Tác Dụng Của Đậu Nành Với Sức Khỏe Trước Giờ Ít Ai Biết

tác dụng của đậu nành

Đậu nành là nguyên liệu của rất nhiều loại thực phẩm chúng ta sử dụng hằng ngày. Có thể kể đến như sữa đậu nành, đậu hũ, … Bạn đã thật sự hiểu đầy đủ về tác dụng của đậu nành mang lại chưa? Nếu chưa cùng xem 12 tác dụng tuyệt vời của hạt đậu này dưới đây nhé.

1. Bổ sung chất đạm

Vì đậu nành giàu chất đạm nên tác dụng của đậu nành chủ yếu là bổ sung chất đạm. Thật khó để nạp đủ chất đạm cho cơ thể nếu bạn ăn chay hoặc thuần chay; đặc biệt nếu bạn là vận động viên hoặc hoạt động nhiều. Đậu nành có thể giúp ích. Không giống như hầu hết các thực vật giàu protein khác, đậu nành có tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể cần cho cơ bắp và xương khỏe mạnh. Cơ thể bạn không thể tự tạo ra những hợp chất đó; vì vậy những người không ăn chay chủ yếu lấy chúng từ protein động vật như thịt bò, thịt gà và trứng.  

2. Tốt cho tim mạch

Tác dụng của đậu nành có thể kể đến là tốt cho tim mạch. Chỉ 10% -15% tổng chất béo trong đậu nành là bão hòa. Các nguồn protein khác như thịt bò xay hoặc sườn lợn có nhiều loại chất béo này hơn. Chất béo này thường chuyển thành chất rắn ở nhiệt độ phòng và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thay đổi các món thịt của bạn với các sản phẩm đậu nành như đậu phụ có thể có lợi cho tim mạch của bạn.

tác dụng của đậu nành
Sữa đậu nành là một thực phẩm chế biến từ đậu nành rất tốt cho hệ tim mạch

3. Là chất béo tốt

Hầu hết chất béo trong đậu nành là chất béo không bão hòa, bao gồm chất béo omega-6 và omega-3 quan trọng. Là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, những thực phẩm này có thể tốt cho tim của bạn và giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Các nguồn chất béo tốt khác bao gồm các loại hạt, hạt, cá và dầu thực vật.

4. Không chứa Cholesterol

Giống như tất cả các loại rau và ngũ cốc, thực phẩm từ đậu nành tự nhiên không có cholesterol. Hơn thế nữa, tác dụng của đậu nành còn giúp cho bạn giảm lượng cholesterol. Một số nghiên cứu dường như cho thấy rằng chỉ cần thêm protein đậu nành vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm 4% -6% cholesterol LDL, hay cholesterol “xấu”. Vì vậy, hãy thử nó thay cho những lựa chọn kém lành mạnh hơn.

5. Chất xơ cao hơn

Đậu nành có khoảng 10 gam chất xơ mỗi cốc. So sánh với 0 gam đối với protein động vật như bít tết, thịt gà và cá. Hơn nữa, chất xơ cao trong đậu nành có thể giúp giảm cholesterol bạn nhận được từ các thực phẩm khác. Và đúng vậy, chất xơ giúp bạn đi tiêu thường xuyên.

6. Giàu Kali

Một tác dụng của đậu nành khác là cung cấp Kali. Một cốc đậu nành có 886 miligam kali. Đó là khoảng gấp đôi những gì bạn nhận được trong một quả chuối cỡ trung bình và bằng một phần ba những gì cơ thể bạn cần cho cả ngày. Điều đó có thể quan trọng bởi vì nhiều người Mỹ không nhận đủ khoáng chất này, thứ mà cơ thể bạn cần phải làm mọi thứ, bao gồm cả tim đập, thận lọc chất thải và thần kinh hoạt động.

7. Giàu sắt 

Những người ăn chay cần tăng gấp đôi lượng sắt vì cơ thể họ không hấp thụ tốt chất này từ các nguồn thực vật. Một cốc đậu nành có khoảng 9 miligam sắt, trong đó có rất nhiều công việc giúp máu cung cấp oxy đi khắp cơ thể. Đàn ông cần khoảng 8 miligam hoặc sắt mỗi ngày, và phụ nữ cần 18 miligam.

8. Làm giảm huyết áp

Làm cho đậu nành trở thành một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn tránh bị cao huyết áp, hay còn gọi là tăng huyết áp. Đầu tiên, đậu nành chứa nhiều protein nhưng ít carbs, một hỗn hợp dường như giúp hạ huyết áp của bạn. Ngoài ra, bản thân đậu nành có thể giúp giảm huyết áp tâm thu – con số hàng đầu – từ 2 đến 5 điểm. Điều đó có vẻ không nhiều, nhưng nó có thể làm giảm tỷ lệ đột quỵ của bạn tới 14%. 

tác dụng của đậu nành
Tác dụng của đậu nành là làm giảm huyết áp

9. Giúp xương khỏe hơn

Một số phụ nữ có thể mất nhiều khối lượng xương sau khi mãn kinh. Điều đó làm cho xương của bạn giòn hơn và dễ gãy hơn. Các bác sĩ thường kê toa estrogen để điều trị chứng này và các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh. Isoflavones, một hóa chất thực vật phổ biến trong thực phẩm từ đậu nành, dường như bắt chước tác dụng của estrogen. Một số nghiên cứu cho thấy rằng isoflavone có thể giúp xương chắc khỏe ở phụ nữ đã mãn kinh. Các nghiên cứu này xác minh tác dụng của đậu nành trong việc giúp xương chắc khỏe hơn.

10. GMO

Đậu nành là cây trồng sinh vật biến đổi gen (GMO) số 1 thế giới. Điều đó có nghĩa là các nhà khoa học đã thay đổi một số gen trong hạt, thường là để tăng cường chất dinh dưỡng hoặc bảo vệ cây chống lại bệnh tật hoặc thuốc trừ sâu. Một số người phản đối thực phẩm GMO, một phần vì họ nghĩ rằng chúng có thể không an toàn. FDA, cơ quan quản lý tất cả các loại thực phẩm “biến đổi gen”, cho biết nghiên cứu đáng tin cậy đã chỉ ra rằng chúng an toàn như thực vật được trồng thông thường.

11. Chống lại ung thư vú 

Tác dụng của đậu nành dường như còn giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú ở phụ nữ; đặc biệt nếu bạn ăn nhiều đậu nành khi còn nhỏ và thanh thiếu niên. Điều đó có thể làm giảm một nửa khả năng bị ung thư vú của bạn. Thậm chí, một số phụ nữ chỉ ăn nhiều đậu nành khi trưởng thành cũng ít bị ung thư vú hơn. Các nhà khoa học nghĩ rằng isoflavone, chất dinh dưỡng thực vật trong đậu nành, thực sự có thể giúp thu nhỏ các khối u ung thư.

12. Ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt

Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới trên toàn thế giới. Ở châu Á, nơi người dân ăn nhiều đậu nành hơn, nam giới ít bị ung thư tuyến tiền liệt hơn. Và khả năng mắc bệnh của họ dường như giảm đi khi họ ăn nhiều đậu nành hơn. Các nhà khoa học cho rằng isoflavone, chủ yếu là hai chất được gọi là genistein và daidzein, làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của khối u trong tuyến tiền liệt.

Trên đây là 12 tác dụng của đậu nành đối với cơ thể chúng ta. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.