25 Phát Minh Vĩ Đại Nhất Làm Thay Đổi Lịch Sử Loài Người

lịch sử loài người

Con người có được những thành tựu ngày hôm nay đã phải trải qua hàng triệu năm tiến hóa, không ngừng học hỏi và phát triển. Trong số đó phải kể đến những phát minh làm quá trình tiến hóa của chúng ta nhanh hơn đáng kể. Cùng đến với 25 phát minh vĩ đại nhất lịch sử loài người.

25. Penicillin

Nếu Alexander Fleming, nhà khoa học người Scotland, không phát hiện ra penicillin, loại thuốc kháng sinh đầu tiên, vào năm 1928, thì có lẽ chúng ta vẫn sẽ chết vì những thứ như loét dạ dày, áp-xe răng, viêm họng và ban đỏ, nhiễm trùng tụ cầu, bệnh lyme, bệnh xoắn khuẩn,….

24. Đồng hồ cơ

Một món đồ quan trọng xuất hiện trong lịch sử loài người đó là đồng hồ cơ.Có một số tranh cãi nhất định về việc chiếc đồng hồ cơ học đầu tiên là gì, nhưng nó thường được coi là đồng hồ do nhà sư và nhà toán học Trung Quốc I-Hsing tạo ra vào năm 723 sau Công nguyên. Khám phá đột phá này cho phép chúng ta định lượng thời gian.

23. Copernican Heliocentrism

Năm 1543, khi đang nằm trên giường bệnh, nhà thiên văn học Ba Lan Nicolaus Copernicus đã công bố lý thuyết của mình rằng Mặt trời là trung tâm của hệ Mặt trời với các hành tinh quay xung quanh nó. Trước đó, các nhà thiên văn học tin rằng Trái đất là trung tâm của vũ trụ.

22. Tuần hoàn máu

Một trong những khám phá quan trọng nhất trong y học, khám phá về lưu thông máu được ghi nhận là của bác sĩ người Anh William Harvey, người vào năm 1628, là người đầu tiên mô tả hoàn chỉnh tuần hoàn toàn thân và các đặc tính của máu được bơm đến não và cơ thể bởi tim. Phát hiện này là nền tảng cơ sở cho việc truyền máu và điều trị các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn máu trong lịch sử loài người.

21. Bơm trục vít

Một trong những nhà khoa học Hy Lạp cổ đại quan trọng nhất, Archimedes được cho là đã thiết kế một trong những máy bơm nước đầu tiên, một chiếc vặn nút xoay để đẩy nước lên trên một ống. Nó đã chuyển đổi hệ thống tưới tiêu và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay tại nhiều nhà máy xử lý nước thải.

20. Trọng lực

lịch sử loài người
Nhà vật lý học Isaac Newton đã phát hiện ra trọng lực khi bị quả táo rơi trúng đầu

Đây là một trong những phát minh vĩ đại nhất của lịch sử loài người – Isaac Newton, nhà toán học và vật lý học nổi tiếng người Anh, đã phát hiện ra lực hấp dẫn sau khi một quả táo rơi trúng đầu ông vào năm 1664. Khám phá của ông đã giải thích tại sao mọi thứ lại rơi xuống và tại sao các hành tinh quay quanh Mặt trời.

19. Thanh trùng

Được phát hiện bởi nhà khoa học người Pháp Louis Pasteur vào những năm 1860, thanh trùng là một quá trình xử lý nhiệt để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh trong một số loại thực phẩm và đồ uống như rượu, bia và sữa. Khám phá này đã có những ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe cộng đồng.

18. Máy hơi nước

Người ta thường biết rằng nền văn minh hiện đại đã được rèn giũa trong các nhà máy của cuộc cách mạng công nghiệp chạy bằng động cơ hơi nước. Động cơ hơi nước không được phát minh nhiều như đã được phát triển trong khoảng thời gian khoảng một trăm năm bởi 3 nhà phát minh người Anh: Thomas Savery, Thomas Newcomen và – nổi tiếng nhất – James Watt. Đây là một trong những phát minh quan trọng nhất góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 trong lịch sử loài người.

17. Điều hòa nhiệt độ

Hệ thống điều hòa không khí nguyên thủy đã có từ thời cổ đại, nhưng phải đến năm 1902 khi thiết bị điều hòa không khí bằng điện hiện đại đầu tiên được phát minh bởi một kỹ sư trẻ tên là Willis Carrier ở Buffalo, New York.

16. Điện lực

lịch sử loài người
Điện lực mở ra một thời kỳ mới của lịch sử loài người

Điện lực cũng là một trong những phát minh vĩ đại nhất lịch sử loài người. Phát hiện thay đổi cuộc sống về điện là do nhà khoa học người Anh Michael Faraday. Những khám phá chính của ông bao gồm các nguyên lý cơ bản của hiện tượng cảm ứng điện từ, từ tính và điện phân. Các thí nghiệm của Faraday cũng tạo ra máy phát điện đầu tiên, tiền thân của những máy phát điện khổng lồ sản xuất điện của chúng ta.

15. DNA

Nhiều người cho rằng nhà sinh vật học người Mỹ James Watson và nhà vật lý người Anh Francis Crick đã phát hiện ra DNA vào những năm 1950, nhưng trên thực tế, nó lần đầu tiên được xác định vào cuối những năm 1860 bởi nhà hóa học người Thụy Sĩ Friedrich Miescher. Sau đó, trong nhiều thập kỷ sau khám phá của Miescher, các nhà khoa học khác đã thực hiện nhiều nghiên cứu giúp chúng ta hiểu cách sinh vật truyền gen của chúng và cách thức hoạt động của tế bào được điều khiển.

14. Gây tê

Các hình thức gây mê thô như thuốc phiện, mandrake và rượu đã được sử dụng từ năm 70 sau Công nguyên, nhưng phải đến năm 1847 khi bác sĩ phẫu thuật người Mỹ Henry Bigelow thành lập ether và chloroform làm thuốc gây mê tổng quát đầu tiên, làm cho các ca phẫu thuật đau đớn hơn nhiều.

13. Thuyết tương đối

Bao gồm hai lý thuyết có liên quan với nhau của Albert Einstein – thuyết tương đối hẹp và thuyết tương đối rộng – thuyết tương đối (xuất bản năm 1905) đã biến đổi vật lý lý thuyết và thiên văn học trong thế kỷ 20, thay thế lý thuyết cơ học 200 năm tuổi chủ yếu do Newton tạo ra. Lý thuyết này đã trở thành nền tảng cho nhiều học thuyết khoa học từ đó đến nay và đặc biệt là khoa học hiện đại góp phần giải mã lịch sử vũ trụ, lịch sử Trái Đất và lịch sử loài người.

12. Tia X

Nhà vật lý người Đức Wilhelm Conrad Rontgen đã phát hiện ra tia X vào năm 1895 khi ông đang nghiên cứu các hiện tượng đi kèm với sự di chuyển của dòng điện qua một chất khí có áp suất cực thấp. Với phát hiện mang tính đột phá này, Roentgen đã được trao giải Nobel Vật lý đầu tiên vào năm 1901.

11. Telegraph

Ngay từ năm 1753, nhiều nhà thí nghiệm đã nghiên cứu việc ứng dụng điện vào thông tin liên lạc ở khoảng cách xa, nhưng phải đến năm 1835 khi Joseph Henry và Edward Davy phát minh ra rơ le điện quan trọng giúp họ tạo ra chiếc điện báo đầu tiên hai năm sau đó.

10. Bảng tuần hoàn

lịch sử loài người
Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học – một phát minh quan trọng trong nền hóa học của lịch sử loài người

Năm 1869, nhà hóa học Nga Dmitry Mendeleev nhận thấy rằng, khi sắp xếp theo trọng lượng nguyên tử, các nguyên tố hóa học sẽ xếp thành những nhóm có tính chất tương tự nhau. Với kiến ​​thức này, ông đã có thể tạo ra bảng tuần hoàn đầu tiên, một trong những khám phá quan trọng nhất trong hóa học.

9. Hồng ngoại

Bức xạ hồng ngoại được nhà thiên văn học người Anh William Herschel phát hiện vào năm 1800 khi ông đang nghiên cứu hiệu ứng sưởi ấm của các màu ánh sáng khác nhau bằng cách sử dụng lăng kính tạo ra quang phổ màu sắc và nhiệt kế để đo hiệu ứng sưởi ấm của chúng. Ngày nay, tia hồng ngoại được sử dụng trong nhiều lĩnh vực bao gồm theo dõi, sưởi ấm, khí tượng, thiên văn học, v.v.

8. Hưởng từ hạt nhân

Hiện được sử dụng như một công cụ chẩn đoán rất chính xác và hiệu quả trong y học, cộng hưởng từ hạt nhân lần đầu tiên được nhà vật lý người Mỹ Isidor Rabi mô tả và đo bằng chùm tia phân tử vào năm 1938. Ông được trao giải Nobel Vật lý cho khám phá này vào năm 1944. Khám phá này góp phần thúc đẩy y học trong lịch sử loài người.

7. Máy cày Moldboard

Được phát minh vào thế kỷ 18, máy cày khuôn là chiếc máy cày đầu tiên không chỉ đào đất lên mà còn lật ngược, cho phép trồng trọt trên mặt đất cứng hơn. Nếu không có nó, nông nghiệp như chúng ta biết sẽ không tồn tại ở Bắc Âu hoặc Trung Tây Hoa Kỳ.

6. Camera Obscura

Tiền thân của máy ảnh hiện đại, Camera Obscura (có nghĩa là phòng tối), là một thiết bị quang học được các nghệ sĩ sử dụng để phác thảo nhanh trên thực địa. Nguyên tắc sử dụng lỗ kim trên rèm cửa sổ để tạo hình ảnh ngược của cảnh bên ngoài trên bức tường đối diện của phòng tối đã được biết đến từ nhiều thế kỷ trước, nhưng vào năm 1568, Venetian Daniel Barbaro đã thay thế lỗ kim bằng thấu kính hội tụ.

5.Giấy

lịch sử loài người
Giấy xưa – Một trong 4 phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử loài người

Giấy cũng là một trong những phát minh vĩ đại của nhân loại, nó mở ra một chương mới cho việc lưu trữ thông tin. Mặc dù các tiền chất đương đại như giấy cói và giấy bồi đã tồn tại ở thế giới Địa Trung Hải và châu Mỹ thời tiền Colombia, những vật liệu này không được xác định là giấy thật. Quá trình làm giấy đầu tiên được ghi lại ở Trung Quốc vào thời Đông Hán (25-220 sau Công nguyên), theo truyền thống là do quan chức triều đình Cai Lun.

4. Teflon

Vật liệu mà hầu hết các dụng cụ nấu ăn chống dính hiện nay được làm thực sự được phát hiện một cách tình cờ khi nhà hóa học người Mỹ Roy Plunkett đang tìm kiếm chất thay thế cho chất làm lạnh để làm cho tủ lạnh thân thiện hơn với gia đình. Trong một thí nghiệm của mình, ông đã phát hiện ra một loại nhựa trơn, kỳ lạ mà sau này được gọi là Teflon.

3. Thuyết tiến hóa do chọn lọc tự nhiên

Lịch sử loài người vẫn còn nhiều bí ẩn, trong đó có thuyết tiến hóa do chọn lọc tự nhiên. Lấy cảm hứng từ quan sát mà ông thực hiện trong chuyến đi khảo sát thứ hai của tàu Beagle (1831 – 1836), Charles Darwin bắt đầu phát triển cái mà sau này được gọi là thuyết tiến hóa nhờ chọn lọc tự nhiên – cơ chế chính của quá trình tiến hóa.

2. Tinh thể lỏng

Nếu nhà sinh lý học thực vật người Áo Friedrich Reinitzer không phát hiện ra các tinh thể lỏng trong khi kiểm tra các đặc tính hóa lý của các dẫn xuất khác nhau của cholesterol vào năm 1888, thì sẽ không có TV LCD ngày nay.

1. Vắc xin bại liệt

Vào ngày 26 tháng 3 năm 1953, nhà nghiên cứu y học người Mỹ Jonas Salk thông báo rằng ông đã thử nghiệm thành công một loại vắc-xin chống lại bệnh bại liệt, loại vi rút gây ra căn bệnh tê liệt của bệnh bại liệt. Năm 1952, một năm có dịch bệnh bại liệt, có 58.000 trường hợp mới được báo cáo ở Mỹ và hơn 3.000 trường hợp tử vong do bệnh gây r

Trên đây là 25 phát minh vĩ đại nhất lịch sử loài người. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị.