3 Mẫu Bài Văn Phân Tích Chí Khí Anh Hùng Hay Nhất

phân tích chí khí anh hùng

Truyện Kiều của Nguyễn Du là một trong những kiệt tác xuất chúng của Văn học Việt Nam. Trong đó, đoạn trích “Chí Khí Anh Hùng” nói về nhân vật Từ Hải được đánh giá là vô cùng đặc sắc. Hãy cùng tham khảo bài phân tích chí khí anh hùng sau đây.

1. Phân tích chí khí anh hùng khi Từ Hải gặp Kiều

phân tích chí khí anh hùng
Khí phách anh hùng của Từ Hải trong phân tích chí khí anh hùng

Đoạn trích “Chí Khí Anh Hùng” là một đoạn trích từ câu 2213 – 2230 trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Đoạn trích này nói về nhân vật Từ Hải, một người quân tử đầu đội trời, chân đạp đất, là nhân vật lý tưởng về hình tượng chí khí anh hùng với những phẩm chất cao đẹp, phi thường. Đó là những điều mà đại thi hào Nguyễn Du muốn thể hiện trong đoạn trích này. 

Phân tích Chí khí anh hùng, có thể thấy rằng sau khi bán mình chuộc cha, Thúy Kiều bị rơi vào lầu xanh. Nhưng khi gặp Thúc Sinh, Thúy Kiều được chuộc ra ngoài và về làm vợ lẻ cho chàng. 

Tưởng chừng như có thể êm đềm hạnh phúc. Nhưng rồi Thúy Kiều lại chịu cảnh rơi vào lầu xanh lần 2 bởi sự hãm hại của Hoạn Thư. Sau khi bị rơi vào lầu xanh lần hai, Thúy Kiều luôn trong tâm trạng chán chường, mệt mỏi và tuyệt vọng:

Biết thân chạy chẳng khỏi trời,

Cũng liều mặt phấn cho rồi ngày xanh.

Bỗng Từ Hải xuất hiện làm cho cuộc đời của Thúy Kiều trở nên tươi mới hơn. Thật vậy, khi phân tích Chí khí anh hùng, ta mới có thể nhận ra rằng chính cơ duyên đã cho hai người gặp nhau. Từ Hải và Thúy Kiều tìm đến nhau như những người đồng âm, tri kỷ, cả hai dường như hiểu được con người thật bên trong nhau.

Giữa chốn lầu xanh không trong sạch này. Từ Hải là người duy nhất có thể nhìn thấy phẩm chất cao quý của Kiều và Kiều là một trong ít người có thể nhìn thấy được phẩm chất quân tử và anh hùng bên trong Từ Hải. Vì thế mà Kiều rất khiêm nhường mà bày tỏ:

Rộng thương cỏ nội hoa hèn,

Chút thân bèo bọt dám phiền mai sau

Hai con người ở hai “chiến tuyến” khác nhau một người là gái giang hồ còn một người là giặc. Nhưng họ đều thuộc cùng một loại người đó là những thân phận bị kinh thường nhất trong xã hội mà Kiều và Từ Hải đang sống.

Có lẽ cũng vì như thế mà cả hai có thể hiểu được nỗi lòng của nhau. Thật vậy, qua việc phân tích chí khí anh hùng, có thể thấy rằng cả hai đều là những con người tài hoa nhưng bạc phận, anh hùng không có đất dụng võ. Từ đó là cả hai dường như rất tâm đầu ý hợp như tìm được một người tri âm giữa cuộc đời này.

2. Phân tích nhân vật Từ Hải trong Chí khí anh hùng

phân tích chí khí anh hùng
Hình tượng anh hùng trong việc phân tích chí khí anh hùng

Đối với nhân vật Từ Hải, Nguyễn Du đã viết ra những câu thơ với một thái độ rất trân trọng và kính phục chàng. Mọi nhất cử nhất động của Từ Hải đều thể hiện rất rõ cái cốt cách cũng như chí khí anh hùng ở bên trong chàng.

Tuy vậy, chí trai là một điều lý tưởng hơn cả đối với mỗi nam nhân trong chế độ phong kiến này. Chí anh hùng là phải thỏa sức vẫy vùng bốn phương, làm nên sự nghiệp cho riêng mình. Vì thế mà với Từ Hải, hôn nhân giữa chàng và Kiều chỉ là những giây phút nghỉ ngơi trên cuộc hành trình làm nên nghiệp lớn ở đời này.

Mặc dù là tri âm, tri kỷ của nhau nhưng thực sự việc làm nghiệp lớn mới là điều mà Từ Hải luôn khát khao. Vì thế, mặc dù đang hạnh phúc bên Thúy Kiều nhưng Từ Hải vẫn nhất quyết lên đường, dứt áo ra đi để tiếp tục con đường dựng nghiệp của mình.

Nửa năm hương lửa đương nồng,

Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương.

Trông vời trời bể mênh mang,

Thanh gươm yên ngựa, lên đường thẳng rong.

Qua đó có thể thấy, Nguyễn Du đã miêu tả Từ hải là một con người chiến binh, có ý chí mạnh mẽ, mang đậm nét cốt cách anh hùng sử thi. Ý chí của chàng là một điều gì đó rất lớn, với một mục đích vô cùng cao cả, muốn hướng đến mục đích của mình, khát khao được vùng vẫy giữa trời và đất cho thỏa chí nam nhi. 

Qua việc phân tích chí khí anh hùng ấy mà có thể khẳng định không có bất cứ một thứ gì có thể cản trở được Từ Hải đi trên con đường của chính mình. Đây là một anh hùng hảo hán đích thực.

Đối với tác giả, ông không cho biết rằng Từ Hải ra đi để làm gì, có kế hoạch gì mà qua những câu thơ của Nguyễn Du, có thể thấy Từ Hải có một sự vinh quang ở phía trước, không phải chỉ là đam mê nhất thời nên mới ra đi mà thật sự nghiệp anh hùng đang chờ Từ Hải ở phía trước cuộc hành trình ở những biển trời mênh mông rộng lớn phía xa kia, một mình một yên ngựa, một thanh gương mà đi, đi để đến nơi mình cần đến, làm những việc mà mình cần làm.

Có thể nói, Nguyễn Du đã dành tặng trọn hai chữ “Trượng phu” dành cho Từ Hải. Điều đó cho thấy chàng đích thực là một “nam tử hán, đại trượng phu” của truyện Kiều này. 

“Động lòng bốn phương” là như thế nào? Khi phân tích chí khí anh hùng có thể cảm nhận được cái chí muốn tung hoành bốn phương, bốn bể, muốn tự do giữa trời đất này. Và những điều khác hay bất cứ điều gì cũng không thể ngăn nổi chàng. Từ Hải quả là một con người phi thường, quyết đoán, mạnh mẽ, biết rõ bản thân đang cần gì, muốn gì. Cứ thế mà một mình, một ngựa, một gươm rồi lên đường.

Một hình ảnh đắt giá khi phân tích chí khí anh hùng ta có thể nhận ra là Từ Hải ngồi lên yên ngựa, rồi chàng mới nói những lời từ biệt với Thúy Kiều. Một câu hỏi đặt ta là nếu như vậy thì làm sao mà có thể nói chuyện tiễn biệt được nữa?

Nhưng nếu nhìn sâu ta có thể thấy, Từ Hải vốn đã ở trong tư thế vô cùng sẵn sàng để có thể tiếp tục cuộc hành trình đang còn dang dở. Chàng ngồi yên ngựa mà tiễn biệt Thúy Kiều biểu hiện cái sự quyết đoán, phi thường cũng như sự dứt khoát của chàng, không điều gì có thể ngăn cản chàng được nữa.

3. Cảnh tiễn biệt giữa Từ Hải và Thúy Kiều

phân tích chí khí anh hùng
Có thể thấy rõ cảm xúc anh hùng trong Từ Hải trong cảnh tiễn biệt

Cảnh tiễn biệt diễn ra cũng rất ngắn gọn và nhanh chóng, đứng trước tình thế đó, mặc dù biết rằng cuộc hành trình của Từ Hải là bốn bể không nhà nhưng Kiều vẫn khẩn thiết mà xin đi cùng chàng:

Nàng rằng: Phận gái chữ tòng, 

Chàng đi thiếp cũng một lòng xin đi. 

Câu nói cũng rất ngắn gọn và xúc tích chứng tỏ lòng nàng cũng có quyết tâm rất cao. “Tòng” không mang ý nghĩa của thánh hiền đạo Nho như “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”. Mà đó là điều ngụ ý rằng muốn ở bên sản sẻ, hỗ trợ tiếp sức cho chồng, mong muốn một phần nào đó gánh vác với phu quân của mình.

Phân tích Chí khí anh hùng cho thấy những lời mà Từ Hải nói với Thúy Kiều lại càng thể hiện rõ ràng cái khí chất anh hùng ấy của chàng:

Từ rằng: “Tâm phúc tương tri,

Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?

Bao giờ mười vạn tinh binh,

Tiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp dường.

Làm cho rõ mặt phi thường,

Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia.

Bằng nay bốn bể không nhà,

Theo càng thêm bận biết là đi đâu?

Đành lòng chờ đó ít lâu,

Chầy chăng là một năm sau vội gì!”

Đã là của nhau thì mãi mãi vẫn là của nhau, đã là tâm phúc tương tri thì sợ gì việc xa nhau. Ý mà Từ Hải muốn thể hiện là việc một đấng nam tử hán, một bấc trượng phu mà phải khiến nữ nhân của mình phải chịu khổ cực đi theo mình sao. Vả lại là phu nhân của bấc trượng phu thì phải cứng cỏi và mạnh mẽ chứ không nên quyến luyến và bịn rịn như nàng đang vậy.

Qua đó, chí khí anh hùng của Từ Hải như được tăng lên bội phần, lời nói của chàng mang đậm khẩu khí anh hùng. Nếu mà Từ Hải tỏ ra quyến luyến Thúy Kiều thì ắt hẳn đã cho nàng đi cùng.

Nhưng không, chí trai thật quyết tâm và mạnh mẽ. Thay vì đưa Thuý Kiều đi chung thì chàng khuyên nàng hãy chờ đó ít lâu thôi, rồi ta sẽ long trọng trở về với nàng. Không cần vội vàng, quyến luyến, vì Từ Hải tin rằng chàng chắc chắn sẽ thành công mà trở về.

Thật vậy, Từ Hải qua là một người rất mực tự tin, chàng có một lòng tin sắt đá rằng khi đi chỉ với một con ngựa và một thanh gươm nhưng sau này chàng sẽ trở về cùng hàng vạn tinh binh, trở về trong sự chiến thắng, vinh quang, khắp nơi với tiếng hò reo ca tụng, với tiếng trống oai phong và tự hào. 

phân tích chí khí anh hùng
Cảnh từ biệt khi ra trận của Thúy Kiều và Từ Hải

Từ đó mà ta cũng thấy chàng mong mang vinh quang và vẻ vang cho người phụ nữ mà Từ Hải luôn yêu thương và trân trọng, đó là Thúy Kiều. Việc khẳng định cũng rất chắc chắn và dõng dạc, không quá một năm chàng sẽ trở về với một cơ đồ xán lạn.

Không quyến luyến, vấn vương, bi nhưng không lụy như các cuộc chia tay khác, mang đậm nét đặc trưng anh hùng, thể hiện hình tượng, lý tưởng người anh hùng của đại thi hào Nguyễn Du.

Quyết lời dứt áo ra đi,

Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi.

Qua việc phân tích Chí khí anh hùng, ta còn nhận ra hình ảnh Đại bàng trắng trong văn chương cổ điển là tượng trưng cho bản lĩnh, kiên cường, cũng như khát vọng của những người anh hùng thử xa xưa. Và không không lạ gì khi ông mượn hình ảnh ấy để miêu tả Từ Hải. Cuộc ra đi quả thật là một điều không báo trước, đột ngột và nhanh chóng, vô cùng dứt khoát với một niềm tin mãnh liệt về một chiếc thắng vinh quang với cơ đồ rộng lớn đang chờ đợi Từ Hải ở phía trước.

Tất cả những điều đó đã đủ để bộc lộ hết cái khí chất anh hùng, mạnh mẽ, kiên cường, ngạo nghễ. Đây là thời điểm mà Từ Hải đập cánh, bay trên bầu trời rộng lớn kia, đây là lúc mà chàng có thể vẫy đuôi cá để bơi ra ngoài biển lớn,. thỏa sức vùng vậy nơi đại dương bao ba kia. 

Qua hình tượng người anh hùng Từ Hải được phân tích trong đoạn trích chí khí anh hùng, ta có thể nhận ra được một sự sáng tạo vô cùng đặc sắc của Nguyễn Du. Quả thật. nhờ đó mà ta có thể thấy được sự tài tình và góc nhìn sáng tạo qua việc sử dụng ngôn từ một cách linh hoạt, đậm tính lột tả mà thể hiện rất rõ cái chất anh hùng bên trong nhân vật này.

Có thể nói, qua phân tích Chí khí anh hùng, ta thấy được sự thành công của Nguyễn Du trong việc chọn lựa và sử dụng các từ ngữ, hình ảnh hay biện pháp tu từ có khuynh hướng lí tưởng hóa nhân vật Từ Hải với những nét tính cách đẹp đẽ và đầy sự sinh động. Tuy chỉ là một đoạn ngắn trong toàn bộ “Truyện Kiều” nhưng nó giúp ta thấy được sự tài tình cũng như những cảm nhận sâu sắc với cái nhìn triết lý của đại thi hào Nguyễn Du đối với cuộc đời này.