5 Thông Tin Cần Biết Về Căn Bệnh Nguy Hiểm Viêm Cầu Thận

viêm cầu thận

Viêm cầu thận là một căn bệnh nguy hiểm liên quan và gây nên các biến chứng cho cơ quan thận. Hãy trang bị cho bản thân và người thân các kiến thức cần thiết về căn bệnh này để phòng chống các nguy cơ mắc bệnh, góp phần đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. 

1. Viêm cầu thận là bệnh gì? 

Viêm cầu thận là một nhóm các bệnh làm tổn thương bộ phận lọc máu của thận (gọi là cầu thận). Các thuật ngữ khác của bệnh này là viêm thận và hội chứng thận hư. Khi thận bị tổn thương, nó không thể loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa trong cơ thể. Nếu tình trạng bệnh vẫn tiếp diễn, thận có thể ngừng hoạt động hoàn toàn dẫn đến suy thận.

viêm cầu thận
Khi cầu thận bị viêm, thận không thể lọc nước tiểu đúng cách

2. Các loại viêm cầu thận

Có hai loại viêm cầu thận: Cấp tính và mãn tính. Dạng cấp tính phát triển đột ngột. Khi đó thận của bạn có thể ngừng hoạt động nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm cầu thận cấp tính là: 

 • Xuất hiện máu trong nước tiểu (hoặc nước tiểu màu nâu). 
 • Đi tiểu ít hơn bình thường.

Ngoài ra bạn có thể mắc các triệu chứng như bị hụt hơi và ho do có thêm chất lỏng trong phổi kèm với huyết áp cao. Nếu bạn có một hoặc tất cả các triệu chứng này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. 

Dạng mãn tính có thể phát triển âm thầm (không có triệu chứng) trong vài năm. Nó thường dẫn đến suy thận hoàn toàn. Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của dạng mãn tính có thể bao gồm:

 • Máu hoặc protein trong nước tiểu (tiểu máu, protein niệu).
 • Huyết áp cao
 • Sưng mắt cá chân hoặc mặt của bạn (phù nề).
 • Thường xuyên đi tiểu đêm.
 • Nước tiểu sủi bọt.

Khi bệnh trở nặng, có thể xuất hiện các triệu chứng của suy thận bao gồm: Chán ăn, buồn nôn và ói mửa, mệt mỏi, khó ngủ, da khô và ngứa, chuột rút vào ban đêm,…

viêm cầu thận
Đi tiểu nhiều lần là một biểu hiện cần lưu ý

3. Nguyên nhân gây bệnh

Hầu hết những người bị viêm cầu thận không rõ nguyên nhân hoặc các yếu tố nguy cơ. Các nguyên nhân phổ biến nhất được biết đến là nhiễm trùng do vi khuẩn (thường là liên cầu) và virus. Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng nhiều trẻ em bị mắc bệnh này đã được chẩn đoán là do nhiễm trùng liên cầu. Chẳng hạn như viêm họng, không lâu trước khi phát triển các dấu hiệu tổn thương thận. Những người bị viêm gan hoặc HIV/AIDS cũng có thể bị viêm cầu thận.

Ngoài ra những người bị rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus dường như cũng có nguy cơ phát triển bệnh viêm cầu thận. Khi đó hệ thống miễn dịch thay vì tấn công vi khuẩn hoặc virus lại tấn công thận khiến chúng không thể hoạt động bình thường.

4. Các triệu chứng và biến chứng

Thận đóng ba vai trò chính trong việc điều hòa cơ thể. Bao gồm:

 • Lọc nước tiểu để loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, giữ cho chất độc không tích tụ trong máu. 
 • Điều chỉnh các khoáng chất hoặc chất điện giải (ví dụ như natri, canxi và kali) và mức chất lỏng trong cơ thể.
 • Sản xuất các hormone kiểm soát các chức năng khác của cơ thể, chẳng hạn như huyết áp, duy trì xương và sản xuất hồng cầu. 
viêm cầu thận
Thận là cơ quan mang lại nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể

Do vai trò to lớn của thận trong việc duy trì sức khỏe của cơ thể, các triệu chứng của bệnh khá đa dạng bao gồm:

 • Máu trong nước tiểu.
 • Nước tiểu tạo bọt quá mức.
 • Đi tiểu liên tục nhiều lần.

Suy thận mãn tính có thể phát triển. Các triệu chứng là kết quả trực tiếp của việc thận không có khả năng loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Chúng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu tình trạng viêm không được điều trị và tổn thương thận trở nên tồi tệ hơn. Các cơn co giật và hôn mê có thể xảy ra trong giai đoạn sau.

Bệnh viêm cầu thận là bệnh nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến suy thận mãn tính. Thậm chí là bệnh thận giai đoạn cuối, huyết áp cao, suy tim sung huyết, phù phổi. Và tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng khác, đặc biệt là nhiễm trùng đường tiết niệu và thận. 

5. Phòng ngừa và điều trị

Để phòng tránh bệnh cần vệ sinh tốt, bạn nên thực hành “tình dục an toàn”. Điều đó sẽ hữu ích trong việc ngăn ngừa nhiễm vi rút như HIV và viêm gan, có thể dẫn đến bệnh này. Nếu bạn bị loại viêm cầu thận mãn tính, điều quan trọng là phải kiểm soát huyết áp của mình. Vì điều này có thể làm chậm quá trình tổn thương thận. 

Ngoài ra bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh ăn ít protein hơn. Nếu có thể hãy tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để thiết lập chế độ ăn uống phù hợp giúp phòng tránh bệnh. Còn đối với dạng cấp tính thì bệnh có thể tự khỏi. Đôi khi người bệnh có thể cần dùng thuốc hoặc thậm chí điều trị tạm thời bằng máy thận nhân tạo để loại bỏ chất lỏng thừa và kiểm soát huyết áp cao. 

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho dạng mãn tính của bệnh viêm cầu thận. Vì vậy bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng các loại thực phẩm dưới đây để tình trạng bệnh tốt hơn:

 • Ăn ít protein, muối và kali.
 • Kiểm soát huyết áp của bạn.
 • Uống thuốc lợi tiểu (thuốc nước) để điều trị bọng mắt và sưng phù nề.
 • Uống bổ sung canxi.

Không thể lường trước được bệnh viêm cầu thận nhưng các bác sĩ có thể ngăn ngừa một số vấn đề liên quan đến tổn thương thận nếu nó được phát hiện đủ sớm. Hãy tạo cho mình các thói quen sinh hoạt và ăn uống đầy đủ để có thể phòng tránh được các bệnh nguy hiểm.