5 Vấn Đề Phổ Biến Trong Hôn Nhân Và Cách Giải Quyết

Hôn nhân

Hôn nhân và các mối quan hệ khác đều mang lại những lợi ích tuyệt vời về sự hạnh phúc, sự hài lòng trong cuộc sống và quản lý được sự căng thẳng bản thân. Nhưng không có mối quan hệ nào tránh được những thách thức có thể xảy ra đối với chúng.

Những vấn đề này có thể gây căng thẳng cho một cặp vợ chồng và giải quyết chúng sẽ có hai kết quả xảy ra với những căng thẳng này. Một củng cố mối quan hệ của họ hai là đẩy họ ra xa nhau và chúng tùy thuộc vào cách xử lý những thách thức mà họ phải đối mặt.

Giải quyết các vấn đề trong hôn nhân một cách lành mạnh có thể rất khó khăn, đặc biệt là vì các yếu tố gây căng thẳng trong hôn nhân có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra căng thẳng trong hôn nhân và các vấn đề trong hôn nhân.

1. Những vấn đề, nguyên nhân gây căng thẳng trong hôn nhân

1.1. Vấn đề tiền bạc

Căng thẳng về tiền bạc là vấn đề được nhắc đến nhiều nhất trong hôn nhân mà các cặp vợ chồng thường phải đối mặt. Đối với gia đình với thu nhập thấp với số tiền họ kiếm ra không thể nào đáp ứng đủ chi phí sinh hoạt sẽ có thể dẫn đến các cuộc cãi vã giữa hai vợ chồng. Nhất là bạn đang trong thời kỳ kinh tế khó khăn, căng thẳng tài chính thực sự có thể gây ra nhiều xung đột hơn về những thứ không liên quan đến tiền và cả những tranh luận tập trung vào tiền. 

Hôn nhân
Vấn đề tiền bạc trong hôn nhân gia đình

Đối với gia đình có điều kiện kinh tế thì xung đột về tiền bạc, tranh chấp có thể thực sự tượng trưng cho một điều gì đó khác biệt hơn so với nghĩa đen của nó. Đó là sự tranh giành quyền lực, các giá trị và nhu cầu khác nhau hoặc các vấn đề khác xung quanh tiền bạc giữa họ. Vì không chỉ hai vợ chồng có thể làm ra tiền mà còn cả gia đình hai bên đều có kinh tế và ai cũng muốn nắm giữ tài chính cho gia đình gây ra tranh cãi không những chỉ là tiền.

1.2. Vấn đề về con cái

Trẻ em được sinh ra đó là một món quà quý giá và tuyệt vời mà thượng đế mang đến cho người. Nhưng vẫn có một số vấn đề tìm ẩn sâu bên trong của một hôn nhân về vấn đề này. Bởi vì một khi bạn đã sinh con thì bắt buộc bạn phải có trách nhiệm với những việc làm đó. 

Giữa hai vợ chồng lại có những vai trò bắt đầu thay đổi, người chồng suy nghĩ rằng mình là trụ cột chính của gia đình chỉ cần đi làm và kiếm tiền về để nuôi sống cả gia đình là được. Còn đối với phụ nữ mặc định rằng họ phải có vai trò và trách nhiệm trong việc chăm sóc, nuôi dạy con cái và quán xuyến gia đình. 

Và điều này cho bạn thấy rằng không còn mối quan hệ lãng mạn nào cả giữa hai mà chỉ còn là mối quan hệ hợp tác về mặt chức năng, là mối quan hệ bạn cùng phòng hơn là mối quan hệ tâm giao giữa hai người. Từ đó việc dành cho nhau những tình cảm mà trước đây hai người đã từng làm dần dần mất đi.

Ít thời gian dành cho nhau và ít thời gian dành cho bản thân của hai vợ chồng. Mỗi người đều có nghĩa vụ và trách nhiệm riêng chính vì thế mỗi người cứ tập trung vào những mục tiêu mà cần phải hoàn thành đến nổi không thời gian riêng dành cho nhau. Cũng chính vì những trách nhiệm đó khiến thời gian dành cho bản thân ít, gây căng thẳng trong công việc của từng người và cứ thế lâu dần sẽ có những xung đột giữa hai người, rạn nứt tình cảm mà bấy lâu nay có được.

1.3. Những căng thẳng hằng ngày

Việc vừa chăm sóc con vừa đi làm bù tắt mặt tối, nhất là trong khoảng thời gian con còn nhỏ, những đêm thức hôm thức khuya để chăm con khi chúng khóc, rồi công việc quá nhiều mà chồng không san sẻ gì khiến chị em phụ nữ trở nên cáu gắt, căng thẳng. Còn người chồng công việc cũng áp lực, vì xã giao có khi uống phải uống rượu bia, về nhà trễ. Gặp phải cảnh này người vợ thì cảm thấy khó chịu nói vài đôi câu, còn người chồng nghe suốt ngày thế cũng không mong muốn về nhà.

Những điều như vậy nếu cứ tiếp tục mà cả hai không ngồi lại với nhau nói chuyện và đưa ra phương pháp giải quyết thì sự lạnh nhạt trong tình yêu và hôn nhân của cả hai càng lớn dần lên. Đến một lúc nào đó việc sống chung với nhau chỉ là nghĩa và con cái chính là sự ràng buộc và níu kéo hai người phải ở nhau. 

Cũng chính vì như vậy mà công việc tiếp tục là lý do để một người có thể né tránh việc về nhà, thời gian tiếp xúc với nhau của vợ chồng càng ít đi. Điều này cực kỳ nguy hiểm sẽ khiến hôn nhân dễ rơi vào tình trạng đổ vỡ, căng thẳng đó có thể khiến hai người có quyết định cuối cùng để chấm nó chính là ly hôn.

1.4. Giao tiếp kém

Hôn nhân
Luôn có những cuộc xung đột không thể tránh giữa vợ chồng

Giao tiếp kém có lẽ là một dự báo cho những xung đột, những vấn đề xảy ra trong hôn nhân gia đình. Đặc biệt là việc giao tiếp trở nên tiêu cực sẽ làm tổn hại đến thái độ và mối quan hệ giữa hai người. Nó còn làm cho sự liên kết giữa hai người mất đi, căng thẳng, cãi nhau, ngờ vực thậm chí là sự khinh thường có thể xảy ra. Dưới đây sẽ là những trường hợp xảy ra đối với việc giao tiếp kém.

1.4.1. Hoàn toàn tránh xa xung đột

Khi xung đột xảy ra trong hôn nhân thay vì phải ngồi lại để bàn luận, giải quyết thì một số người lại chọn cách im lặng. Nhưng họ im lặng và chờ đến một lúc nào đó họ sẵn sàng bùng nổ, họ sẽ bộc lộ sự tức giận và gây tổn thương. Nhìn thì có vẻ các né tránh này ít gây căng thẳng nhưng thực chất nó lại là cái gây căng thẳng nhiều nhất và chuyện đó là cuộc cãi vã trở nên lớn hơn và mất kiểm soát.

Cách giải quyết cho những ai trong trường hợp này là hãy biết lắng nghe một các tập trung và có thể nói ra những gì mình muốn nói lúc đó một cách quyết đoán đừng chần chờ. Nói ra để tìm hướng giải quyết hơn là chờ đến khi bạn đòn nén quá nhiều và không còn kiểm soát được lý trí, gây tổn thương cho người đối diện mình.

1.4.2. Bảo thủ và phòng thủ

Thay vì giải quyết các vấn đề mà người kia đang phàn nàn, không hài lòng bằng một con mắt khách quan và hiểu quan điểm của họ. Thì bạn lại chọn cách kiên định phủ nhận những hành vi sai trái và cố gắng phản biện bằng cách nhìn vào khả năng, những gì mà bạn được trong vấn đề đó. 

Việc từ chối trách nhiệm có vẻ làm cho cuộc tranh cãi giảm đi phần căng thẳng. Nhưng không, nếu như chúng diễn ra quá thường xuyên và kéo dài thì rất dễ dẫn đến việc người đối diện cảm thấy như những gì mình nói ra, góp ý được coi bằng thừa. Không có được sự lắng nghe, vấn đề không được giải quyết một cách triệt để và mối quan hệ trở nên lạnh nhạt, xa cách hơn vì những gì mình góp ý lại không được đáp trả.

Hôn nhân
Vấn đề giao tiếp trong hôn nhân

1.4.3. Cách nhìn nhận đúng sai

Vấn đề này không chỉ áp dụng trong hôn nhân và gia đình mà nó còn liên quan đến cuộc sống xung quanh các mối quan hệ. Bạn nên ngừng việc suy nghĩ, nhìn nhận một vấn đề nghiêng về một phía chỉ có đúng hoặc sai như thế thật sự rất tai hại. Đừng đòi hỏi người kia nhìn nhận theo một cách của bạn và cũng đừng xem ý kiến khác của họ là sự công kích cá nhân đối với mình. 

Bạn hãy nên tìm kiếm một sự thỏa hiệp nào đó trong vấn đề mà cả hai người đang bàn luận. Chỉ có đồng ý hoặc không đồng ý và bạn nên nhớ rằng không có sự “đúng” hoặc “sai” ở đây vì cả hai đều có thể có những giá trị riêng của nó. Hãy ghi nhớ điều này vì chúng không chỉ thực hiện trong hôn nhân và còn là cả ngoài xã hội mà bạn đang sống.

Bạn phải nhận thức được rằng khi có những xung đột và tranh cãi xảy ra thì mục đích của việc thảo luận, nói chuyện là để cả hai hiểu nhau hơn và tìm ra cách giải quyết, các thỏa thuận, giải pháp phù hợp với nhu cầu của mọi người. Đừng nghĩ mục đích sau cùng của nó là sự thắng thua vì đó sẽ làm mối quan hệ trở nên tồi tệ và mối quan đó là mối quan hệ “chết”.

1.5. Những thói quen xấu trong hôn nhân

Hầu hết các cặp vợ chồng khi đã bước vào một cuộc hôn nhân đều mới cảm thấy bất ngờ vì những thói quen xấu của nhau nay đã được phơi bày. Thay vì bạn phải tranh cãi với nhau, có những cảm xúc như tức giận, bực dọc, cằn nhằn, chỉ trích,…Thì hãy cùng nhau nhìn nhận thói quen đó, có lúc bạn phải chấp nhận và đôi lúc bạn phải thay đổi vì nhau. Đừng để cho người khác cảm thấy khó chịu khi phải dọn mớ lộn xộn do bạn gây ra chẳng hạn.

Nên biết chấp nhận và thay đổi vì nhau thì mới giúp mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. Và đôi khi nó cho bạn giảm bớt đi một phần nào đó căng thẳng trong công việc và cuộc sống. Đừng để mình phải suy nghĩ rằng cần phải dứt khỏi cuộc sống hôn nhân này và tìm đến con đường khiến mình hạnh phúc hơn. Không trải qua gian nan vất vả thử thách thì sao bạn biết được cảm giác vui vẻ, hạnh phúc và sung sướng là như thế nào.

2. Hôn nhân lành mạnh

Hôn nhân
Hôn nhân lành mạnh là như thế nào?

2.1. Hôn nhân lành mạnh là gì?

Có ít nhất hai điều mà một cuộc hôn nhân lành mạnh cần phải có. Một là họ đang cùng nhau làm giàu, hai là cả hai vợ chồng đang dành cho nhau sự tôn trọng sâu sắc. Là mối quan hệ có lợi cho nhau cho vợ, cho chồng, và cho con cái nếu có. Làm cho mối quan hệ phát triển liên tục bằng việc sử dụng các kỹ năng giao tiếp hiệu quả và kỹ năng quản lý xung đột thành công.

2.2. Các vấn đề trong hôn nhân lành mạnh 

Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ sinh ra và được phát triển trong hôn nhân lành mạnh có cả cha và mẹ đều mang lại kết quả tốt đẹp hơn so với những đứa trẻ không có điều này. Và sẽ ngăn chặn được những ảnh hưởng từ các vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em, gia đình và cộng đồng đặc biệt là chúng ta đang sống trong một môi trường công nghệ phát triển, trẻ em tiếp cận cả những cái tốt và cái không tốt đều nhanh hơn trước đây rất nhiều.

2.3. Những điều hôn nhân lành mạnh mang lại

  • Các cặp đôi sau khi kết hôn trung bình dường như là có thể tạo ra được nhiều tài sản hơn là người độc thân hay những cặp đôi sống thử. Điều này, làm giảm khả năng thiếu thốn, nghèo khó cho trẻ khi chúng phát triển, học tập và làm việc sau này.
  • Trẻ em nếu sống trong một gia đình có đầy đủ cha mẹ, trung bình sức khỏe và thể chất tốt hơn những đứa trẻ không có điều này.
  • Hôn nhân lành mạnh sẽ tránh được nguy cơ trẻ em và người lớn trở thành tội phạm hoặc là trở thành nạn nhân của tội phạm.

Những vấn đề phổ biến trong hôn nhân nếu chúng ta khắc phục được thì đó chính là cách chúng ta có một cuộc hôn nhân lành mạnh. Hãy nhớ rằng khó khăn, gian khổ, thử thách mà cuộc đời tạo ra, nếu chúng ta vượt qua được nó thì khi đó hạnh phúc mới thực sự đến với chúng ta.