6 Bài Hát Quốc Ca Hay Trên Thế Giới Và Ý Nghĩa Của Chúng

bài hát quốc ca

Bài hát quốc ca là một yếu tố thể hiện niềm tự hào của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Những bài hát đó còn là biểu tượng của đất nước để bạn bè thế giới biết đến trên các đấu trường hoặc các giải thi đấu lớn mang tầm quốc tế. 

1. Bài hát quốc ca của Myanmar: Gba Majay Mymar

Người Nam Phi thường tuyên bố có bài quốc ca duy nhất bắt đầu bằng một giai điệu và kết thúc bằng một giai điệu khác. Bài quốc ca của họ là sự pha trộn giữa Nkosi Sikelel ‘iAfrika – bài hát chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc tuyệt vời và Die Stem van Suid-Afrika – bài hát của đất nước trong thời kỳ phân biệt chủng tộc. Nhưng tuyên bố đó không hoàn toàn đúng. 

bài hát quốc ca
Quốc ca của Myanmar mang giai điệu Miến Điện truyền thống

Bài hát quốc ca của Myanmar cũng diễn ra theo cùng một thủ thuật và theo phong cách xa lạ. Khi được phát trong nước, nó bắt đầu bằng một giai điệu dân gian Miến Điện truyền thống, cho đến khi được 30 giây thì đột ngột chuyển sang giai điệu quân đội. Nó hơi giống như nghe một DJ đột nhiên cảm thấy buồn chán và chuyển các bản thu âm. 

2. Bài hát quốc ca của Nepal: Sayaun Thunga Phulka

Bài hát quốc ca của Nepal có giai điệu không giống truyền thống. Nó sẽ không nghe giống như một cuộc hành quân hay một bài thánh ca của nhà thờ như các quốc gia khác. Thay vào đó, nó giống như một bài hát pop Nepal vui tươi, loại nhạc bạn nghe thấy từ những chiếc taxi ở Kathmandu. Đây là bài quốc ca độc đáo và nó là sản phẩm của một cuộc cách mạng Maoist.

3. Israel: HaTikvah

Nếu có một cảm xúc mà các bản quốc ca thường tránh khỏi, đó là nỗi buồn. Hầu hết các nhà soạn nhạc dường như nghĩ rằng các bài quốc ca phải nghe có vẻ náo nhiệt và tự hào nếu chúng muốn khuấy động lòng yêu nước. Israel đã chứng minh điều đó là sai. Bài hát quốc ca của nước này được viết trước khi đất nước hình thành và chứa đầy khát khao về một quê hương Do Thái, cả trong lời nói và âm nhạc hoài cổ của nó. 

Thật đáng buồn, trên thực tế, bài quốc ca này có vẻ thích hợp cho một đám tang hơn là kỷ niệm một chiến thắng. Nhưng nét riêng biệt của bài hát này đã khiến cho khán giả quốc tế có ấn tượng với đất nước Israel. 

4. Brazil: Hino Nacional Brasileiro

Bài hát quốc ca của Brazil là một khúc khải hoàn đích thực, một vở opera nhỏ. Giai điệu của bài hát sẽ theo chiều xoáy ốc lên cao, càng lúc càng nhanh. Như thể chính giai điệu đang cố gắng kéo mọi người đứng lên. Người Brazil không miễn cưỡng hát bài quốc ca của họ, giống như hầu hết những người hâm mộ thể thao. Họ hát nó một cách vui vẻ, gằn từng chữ và tiếp tục hát rất lâu sau khi âm nhạc ngừng lại. Nếu nó được phát, nó sẽ là âm thanh phấn khích nhất tại các giải đấu lớn. 

bài hát quốc ca
Quốc ca của Brazil có giai điệu nhanh và lôi cuốn

5. Trung Quốc: March of the Volunteers

Bài hát quốc ca vui tươi của Trung Quốc được hát nhiều ở các giải đấu lớn. Ban đầu nó được viết cho một bộ phim năm 1935 có tên Children of Troubled Times. Đó là một câu chuyện tình yêu lấy bối cảnh chống lại cuộc xâm lược Mãn Châu của Nhật Bản. Nhưng bản thân bài hát, đặc biệt là lời kêu gọi “xây dựng một Vạn Lý Trường Thành mới bằng chính máu thịt của chúng ta” đã trở nên phổ biến. Đến mức nó không chỉ được phát hành trên đĩa nhựa mà sau đó thực tế đã trở thành quốc ca của đất nước. 

6. Paraguay: Himno Nacional Paraguayo

Bài quốc ca của Paraguay không phải là hay nhất. Nhưng cho đến nay nó là cái tên hay nhất – một tiêu đề tổng hợp tất cả những gì có ý nghĩa trọng tâm của những bài hát này và của chính chủ nghĩa dân tộc. 

Các bài hát quốc ca, mặc dù chỉ dài một phút, nhưng đã thực sự đạt được nhiều thành tích hơn bất kỳ loại nhạc nào khác mà bạn có thể kể tên. Mọi người đã hát chúng khi chiến đấu trong chiến tranh, và hô vang chúng trong các cuộc biểu tình. Những bài hát đó đã giúp hàn gắn các quốc gia sau những cuộc đấu tranh gay gắt.