6 Cách Học Giỏi Tiếng Anh Mà Bạn Nên Thử Để Cải Thiện

cách học giỏi tiếng anh

Học và xem tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức. Việc thành thạo ít nhất thêm một ngôn ngữ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống và công việc. Có những cách học tiếng Anh giỏi mà bạn có thể áp dụng để đạt được kết quả tốt hơn. 

1. Cách học giỏi tiếng Anh: Học cả cụm từ

Khi học tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn không nên học các từ riêng lẻ. Bởi vì việc ghi nhớ chúng sẽ vô nghĩa nếu không có ngữ cảnh. Thay vào đó, bạn hãy học cả cụm từ. Đây là cách học giỏi tiếng Anh được nhiều người áp dụng. Việc ghi nhớ ý nghĩa của các từ sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn biết chúng có nghĩa là gì và cách chúng được sử dụng trong một câu.

cách học giỏi tiếng anh
Học cả cụm từ sẽ tốt hơn so với học lẻ một từ

2. Học ngữ pháp với những câu chuyện

Một trong những cách tốt nhất để học ngữ pháp được nhiều người ghi nhận là nghe những câu chuyện ngắn được kể với nhiều thì khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của mình một cách tự động và tự nhiên hơn. Ngoài ra cách học này sẽ cho bạn biết thêm nhiều thông tin và kiến thức cũng như các câu thành ngữ, tục ngữ bằng tiếng Anh. 

3. Nghe và trả lời, không nghe và lặp lại

Nếu bạn muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình, đừng sử dụng chiến lược được sử dụng trong sách giáo khoa tiếng Anh, đó là “lặp lại sau người nói”. Thay vì chỉ đọc lướt qua các từ hoặc cụm từ mà người nói nói, bạn nên trả lời các câu hỏi được đặt ra. Ví dụ: Nếu bạn đang luyện nghe theo một podcast hoặc video, hãy tạm dừng nó sau mỗi 20 đến 30 giây và tạo một bản tóm tắt ngắn gọn về những gì đã được nói. Cách học giỏi tiếng Anh này sẽ mang lại một hiệu quả tuyệt vời và nhanh chóng.

4. Làm bài kiểm tra trình độ

Việc tìm hiểu trình độ tiếng Anh hiện tại là rất quan trọng trước khi bạn bắt tay vào bất kỳ dự định hay kế hoạch học tập nào vì nó sẽ xác định loại chương trình bạn nên theo. Tùy vào trình độ và những kiến thức bạn có ở mức nào mà sẽ có những chương trình đào tạo phù hợp. 

5. Học bằng cách lắng nghe là cách học giỏi tiếng Anh

Bạn không được chỉ dựa vào việc đọc sách giáo khoa. Chúng có thể giúp bạn và là cách học giỏi tiếng Anh, thế nhưng vẫn chưa đủ. Sách giáo khoa dạy bạn về ngữ pháp và từ vựng rất tốt, nhưng chúng có thể không quá hữu ích khi bạn thực hiện một cuộc hội thoại. Nếu muốn học cách nói tiếng Anh trôi chảy, bạn hãy học bằng cách nghe chứ không phải bằng cách đọc. Bằng cách luyện nghe nhiều hơn, bạn sẽ có thể học từ vựng và ngữ pháp hữu ích mà không cần nhận ra hoặc ghi nhớ chúng.

cách học giỏi tiếng anh
Nghe là cách bạn nhớ lâu hơn các từ vựng và ngữ pháp

6. Ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Khi nói đến học bất kỳ ngôn ngữ nào, tất cả là về chất lượng hơn là số lượng. Thay vì học hàng chục từ mới trong một khoảng thời gian ngắn, bạn nên tập trung học một từ và lặp đi lặp lại hàng chục lần. Điều này giúp bạn không bị quá tải thông tin. Ngoài ra, cách này cho phép bạn đưa ý nghĩa của các từ và cụm từ sâu hơn vào não của bạn. Kết quả là bạn sẽ không dễ dàng quên chúng và đây sẽ là cách học giỏi tiếng Anh có tác dụng. 

7. Cách học giỏi tiếng Anh: Tham gia một bài học trực tuyến

Có rất nhiều khóa học trực tuyến có sẵn trên internet. Khi thực hiện tìm kiếm nhanh trên google, bạn sẽ nhanh chóng thấy danh sách các nhà cung cấp dịch vụ đào tạo. Tuy nhiên, nó có thể khá tốn kém tiền của nếu bạn hoàn toàn phụ thuộc vào các bài học. 

Một cách để cắt giảm chi phí là bổ sung các bài học của bạn với một chương trình tự học tiếng Anh trực tuyến. Nhìn chung, bạn tiết kiệm chi phí hơn 50% khi sử dụng chương trình trực tuyến để bổ sung cho các lớp học đang diễn ra của mình. Đây được xem là cách học giỏi tiếng Anh được nhiều người áp dụng và phù hợp cho những ai không thể tự học được. Cách này còn giúp bạn có thể tiếp xúc nhiều với mọi người và cải thiện thêm khả năng giao tiếp. 

Bài viết là các cách học giỏi tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo. Hãy trau dồi thêm tiếng Anh để có được những kết quả tốt trong cuộc sống và làm việc.