7 Kỳ Quan Thế Giới Cổ Đại: Chuyện Gì Đã Xảy Ra Với Chúng?

7 kỳ quan thế giới
Những kỳ quan thế giới cổ đại.

7 kỳ quan Thế giới Cổ đại có thể được coi là những thành tựu kiến ​​trúc đáng kinh ngạc. Chúng tạo thành một cuốn cẩm nang du lịch cổ đại thách thức giới hạn thời gian và theo đúng nghĩa đen: vươn tới bầu trời!

1. 7 kỳ quan thế giới cổ đại bao gồm những gì?

Chúng bao gồm một kim tự tháp, một lăng mộ, một ngôi đền, hai bức tượng, một ngọn hải đăng và một khu vườn thần thoại.

Khi các nhà du hành Hy Lạp khám phá các nền văn minh khác, chẳng hạn như người Ai Cập, người Ba Tư và người Babylon, họ đã biên soạn những cuốn sách hướng dẫn kể về những tàn tích mà họ đã khám phá được. 

7 kỳ quan thế giới
Những kỳ quan thế giới cổ đại

7 kỳ quan thế giới đều nằm quanh Vành đai Địa Trung Hải. Người dân gọi những địa danh gây hoang mang và truyền cảm hứng là theamata (“điểm tham quan”), sau đó được đổi thành cái tên hay hơn thaumata – “kỳ quan”.

2. Danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Bảy kỳ quan mà chúng ta biết ngày nay là sự kết hợp của tất cả các danh sách khác nhau từ thời cổ đại. Các phiên bản nổi tiếng nhất đến từ nhà thơ Antipater của Sidon thế kỷ thứ hai trước Công nguyên và nhà toán học Philo của Byzantium, những cái tên khác bao gồm Callimachus của Cyrene và nhà sử học vĩ đại Herodotus.

Nhưng tại sao chỉ có 7? Mặc dù có rất nhiều công trình kiến ​​trúc và tượng trong thế giới cổ đại đáng được đưa vào. Nhưng chỉ có 7 Kỳ quan thế giới

Người Hy Lạp chọn con số này vì họ tin rằng nó mang ý nghĩa tâm linh và đại diện cho sự hoàn hảo. Đây có thể là số lượng của năm hành tinh được biết đến vào thời điểm đó! cộng với Mặt trời và Mặt trăng. 

2.1. Đại kim tự tháp Giza

7 kỳ quan thế giới
Đại kim tự tháp Giza

Trong khi sáu cái còn lại đã bị thất lạc trong nhiều thế kỷ thì Đại kim tự tháp Giza vẫn sừng sững ở phía bắc Ai Cập. Đây là mộ trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại còn hiện hữu cho đến nay.

Được xây dựng vào năm 2500 trước Công nguyên với tư cách là lăng mộ của pharaoh Khufu thuộc triều đại thứ tư, nó là kim tự tháp lớn nhất trong ba kim tự tháp Giza. Chiều cao ban đầu là 146,5 mét (481 feet) khiến kim tự tháp trở thành cấu trúc nhân tạo cao nhất trên thế giới cho đến khi Nhà thờ Lincoln che khuất nó vào thế kỷ 14. 

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, ​​lớp đá vôi bên ngoài bị xói mòn – cắt gần tám mét (27 feet) so với chiều cao. Nhưng kim tự tháp vẫn là một trong những điểm tham quan đặc biệt nhất trên hành tinh. Các ước tính gần đây cho thấy rằng phải mất khoảng 14 năm để vận chuyển và đặt 2,3 triệu khối đá.

2.2. Lăng mộ ở Halicarnassus

7 kỳ quan thế giới
Lăng mộ ở Halicarnassus

Trong suốt cuộc đời của mình, vị vương Mausolus quyền lực đã xây dựng một thủ đô mới tráng lệ cho chính mình và vợ Artemisia tại Halicarnassus (trên bờ biển phía tây của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). 

Sau khi vị vương Mausolus qua đời, vợ của ông, Artemisia được cho là quá đau buồn trước cái chết của chồng mình. Cô đã trộn tro của ngài với nước và uống chúng trước khi trông coi việc xây dựng lăng mộ xa hoa của Mausolus.

Lặng mộ được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư Hy Lạp Pythius và Satyros. Nó có ba cấp độ – kết hợp các phong cách kiến ​​trúc Lycian, Hy Lạp và Ai Cập. Tầng thấp nhất cao khoảng 20 mét (66 feet), tạo thành một chân bậc thang dẫn đến tầng thứ hai, được bao quanh bởi 36 cột.

Mái nhà có hình kim tự tháp điêu khắc một cỗ xe bốn ngựa trên đỉnh, nâng chiều cao của lăng mộ lên khoảng 41 mét (135 feet). Bốn nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Hy Lạp đã tạo ra các tác phẩm điêu khắc và phù điêu khác để bao quanh lăng mộ, mỗi người trang trí một mặt.

Thiết kế cực kì tráng lệ và đồ sộ đó đã đưa “Lăng mộ của Mausolus” trở thành một trong 7 Kỳ quan thế giới cổ đại.

Ngôi mộ có thể đã bị phá hủy bởi động đất vào thời trung cổ nhưng một phần của nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Đó là vẻ đẹp huy hoàng của nơi an nghỉ cuối cùng của Mausolus mà tên của ông đã dẫn đến từ “lăng mộ”. 

2.3. Tượng thần Zeus

7 kỳ quan thế giới
Tượng thần Zeus

Olympia – một khu bảo tồn ở Hy Lạp cổ đại, nơi diễn ra Thế vận hội Olympic đầu tiên và là quê hương của một trong 7 Kỳ quan thế giới cổ đại. Còn cách nào tốt hơn để tôn kính vị thần trưởng của người Hy Lạp cổ đại hơn là dựng một bức tượng khổng lồ về ông? Đó là những gì nhà điêu khắc Phidias đã làm khi dựng kiệt tác của mình tại Đền thờ Thần Zeus trên đỉnh Olympia, vào năm 435 trước Công nguyên.

Thần Zeus lộng lẫy ngồi trên ngai vàng làm bằng gỗ tuyết tùng được trang trí bằng vàng, ngà voi, gỗ mun và đá quý. Vị thần sấm sét cầm một bức tượng Nike, nữ thần chiến thắng, bằng tay phải dang rộng và một quyền trượng với một con đại bàng đậu trên đỉnh ở bên trái. 

Ông được trang trí thêm bằng vàng và ngà voi. Các thầy tu trong đền thờ phải thường xuyên bôi dầu cho bức tượng để bảo vệ bức tượng khỏi điều kiện nóng ẩm ở miền tây Hy Lạp.

Kích thước của bức tượng cao gần 12 mét (39 feet). Bức tượng hầu như không vừa vặn bên trong ngôi đền. Một người nhận xét, “Có vẻ như nếu Zeus đứng lên, ông ấy sẽ dỡ bỏ ngôi đền.”

Trong tám thế kỷ, mọi người đã đi du hành lên đỉnh Olympia chỉ để xem bức tượng tuyệt mỹ trong 7 kỳ quan thế giới.

Năm 426 sau Công Nguyên, bức tượng đã bị phá hủy sau một trận hỏa hoạn. Giờ đây một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại chỉ còn được biết đến qua những ghi chép lịch sử.

2.4. Vườn treo Babylon Khu vườn độc nhất trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại

7 kỳ quan thế giới
Vườn treo Babylon

Một giả thuyết cho rằng Vua Babylon Nebuchadnezzar II đã tạo ra Vườn treo vào năm 600 trước Công nguyên để giúp đỡ người vợ đỡ nhớ nhà của mình, quê hương Median (nay là Iran).

Vườn treo Babylon là kiến trúc gồm 4 tầng, một số tầng được cho là đạt chiều cao khoảng 23 mét (75 feet). Thoạt nhìn trông giống một núi hoa, cây cỏ và thảo mộc mọc lên từ trung tâm của Babylon. Thảm thực vật kỳ lạ sẽ được tưới bởi một hệ thống máy bơm và đường ống phức tạp, dẫn nước từ sông Euphrates.

Philo của Byzantium mô tả quá trình tưới nước cho các khu vườn: “Các hệ thống dẫn nước chứa nước chảy từ những nơi cao hơn. Một phần hệ thống cho phép dòng chảy thẳng xuống dốc và một phần chúng ép nó lên, chạy ngược lại bằng vít”, bao gồm một đầu “Archimedes Screw”.

Với những kiến trúc độc đáo và số lượng cây cối khổng lồ, vườn treo Babylon đích thực là một kiệt tác xanh trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Tuy nhiên, do những biến cố lịch sử đã khiến cho khu vườn bị biến mất. Giờ đây, nó chỉ còn là một huyền thoại.

2.5. Ngọn hải đăng Alexandria

7 kỳ quan thế giới
Ngọn hải đăng Alexandria

Alexander Đại đế xây dựng ngọn hải đăng vào năm 280 trước Công nguyên. Ngọn hải đăng được đặt tên Alexandria, theo tên Alexander như một minh chứng sống cho sự trị vì của ông. 

Kiến trúc sư người Hy Lạp Sostratus của Cnidus đã được giao công việc, mất hơn một thập kỷ, với việc xây dựng hoàn thành vào triều đại của Ptolemy II, khoảng 80-70 năm trước Công nguyên. Người ta cho rằng độ cao dưới 140 mét (459 feet) của ngọn hải đăng đã khiến nó trở thành công trình kiến ​​trúc cổ do con người tạo ra cao thứ hai sau Đại kim tự tháp Giza .

Tháp được chia thành phần đế hình vuông, phần giữa hình bát giác và phần bên trên hình trụ. Tất cả được nối với nhau bằng một đoạn đường xoắn ốc để có thể đốt lửa trên đỉnh.

Giống như một số trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại khác, ngọn hải đăng trở thành nạn nhân của động đất. Tàn tích sụp đổ vào thế kỷ 15. Tuy nhiên, đó không phải là ngọn hải đăng cuối cùng. Khi các nhà khảo cổ người Pháp phát hiện ra những tảng đá khổng lồ ở vùng biển xung quanh Pharos vào năm 1994! mà họ cho rằng nó là một phần của cấu trúc cổ đại. Sau đó vào năm 2015, chính quyền Ai Cập đã công bố ý định xây dựng lại Kỳ quan.

2.6. Đền thờ Artemis

7 kỳ quan thế giới
Đền thờ nữ thần săn bắn Artemis

Đền Artemis là đền thờ nữ thần săn bắn Artemis, còn được gọi là đền thờ Diana được xây dựng từ đá cẩm thạch bởi kiến trúc sư Chersiphron và con là Metagenes. Đền dài 377 feet (115 m), rộng 180 feet (55 m, bao gồm 127 cột đá), nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, bờ biển Aegea.

Ấn tượng nhất của một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại là ngôi đền bằng đá cẩm thạch trắng có kích thước hơn 110x55m (361x180ft), với toàn bộ chiều dài được trang trí bằng chạm khắc, tượng và 127 cột. Bên trong có một bức tượng của nữ thần Artemis. Đây là một địa điểm tôn kính của rất nhiều du khách đến Ephesus.

Kỳ quan đã nhiều lần bị phá hủy bởi một trận lũ lụt từ thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên. Một kẻ tên là Herostratus vào năm 356 trước Công nguyên đã tự tay đốt phá ngôi đền linh thiêng này. Lý do của việc làm xúc phạm thần linh này chính là hắn muốn được nổi tiếng, được người đời nhắc đến như một lịch sử. Giờ đây, ngôi đền chỉ còn lại những cột đá to lớn mà thôi.

2.7. Tượng khổng lồ thần mặt trời ở Rhodes

7 kỳ quan thé giới
Tượng khổng lồ thần mặt trời ở Rhodes

Tượng thần mặt trời dợc xây dựng vào năm 282 trước Công nguyên. Bức tượng của Rhodes là kỳ quan cuối cùng được xây dựng và nằm trong số những 7 kỳ quan thế giới đầu tiên bị phá hủy. Nó tồn tại chưa đầy 60 năm.

Bức tượng dũng mãnh của thần mặt trời Helios đã được nhà điêu khắc Charles xứ Lindos dựng lên hơn 12 năm để kỷ niệm chiến thắng của quân đội trong một cuộc vây hãm kéo dài hàng năm. Bức tượng thần Helios đứng ở độ cao 70 cubits – khoảng 32 mét (105 feet) nhìn ra biển, tay cầm một ngọn đuốc hoặc một ngọn giáo. Bức tượng đứng chễm chệ trên lối vào bến cảng, cho phép tàu thuyền đi qua chân anh ta. Việc tạo ra bức tượng như thế là không thể với kỹ thuật đúc còn thô sơ thời đó.

Dù to lớn nhưng bức tượng vẫn không đủ mạnh để chống chọi với một trận động đất vào năm 226 trước Công nguyên. Bức tượng đã rơi xuống đất thành từng mảnh. Người Rhodian từ chối xây dựng lại nó sau khi được một nhà tiên tri cho biết rằng họ đã xúc phạm Helios. Tuy vậy, những phần khổng lồ, tàn tích nằm trên mặt đất vẫn tồn tại trong hơn 800 năm và thu hút nhiều lượt du khách. 

Trên đây là 7 kỳ quan thế giới cổ đại vô cùng nổi tiếng cùng những sự tích và câu chuyện thú vị về những kỳ quan này. Các kỳ quan tồn tại như những minh chứng lịch sử cho những gì mà con người có thể làm ra trong quá khứ.