Acoustic Là Gì? Tại Sao Gọi Acoustic Là Dòng Nhạc Đặc Biệt?

acoustic là gi

Một ngày nào đó bạn bỗng dưng phát hiện những bản nhạc Acoustic vô cùng bắt tai với sự mộc mạc của âm thanh nhạc cụ kết hợp, tôn lên giọng hát tuyệt vời của người ca sĩ. Bạn tò mò không biết dòng nhạc Acoustic là gì? Bài viết này là dành cho bạn.

1. Nhạc Acoustic là gì?

Ngày nay, con người, công nghệ, thời trang,… tất cả mọi thứ đều đang tiến bước trên con đường phát triển hơn, hiện đại hơn. Âm nhạc, hay xu hướng nghe nhạc cũng không nằm ngoài số đó. Việc xuất hiện của những thiết bị âm nhạc, nhạc cụ hiện đại khiến những dòng nhạc EDM, nhạc điện tử ngày một trở nên thịnh hành. Tuy nhiên có một dòng nhạc không đi cùng trên xu hướng ấy, nó sinh ra để đem lại những cảm xúc chân thực, lắng đọng cho người nghe, đó chính là nhạc Acoustic. Vậy nhạc Acoustic là gì?

Nhạc Acoustic là thể loại nhạc chỉ sử dụng hoặc chủ yếu sử dụng các loại nhạc cụ mang tính chất mộc mạc, giản dị hoặc nhạc cụ cổ điển. Những nhạc cụ gắn liền với dòng nhạc Acoustic là Guitar Acoustic, Trống Cajon, Trống Shaker hay Đàn Piano, Violon,…

Nhạc Acoustic luôn hướng tới sự mộc mạc của âm thanh, trong những tác phẩm Acoustic các nghệ sĩ hầu như có thể sử dụng bất cứ loại dụng cụ nào để tạo ra âm thanh và giai điệu phù hợp nhưng đó là phải là những âm thanh tự nhiên không phải là âm thanh điện tử. 

Khi trình diễn nhạc dòng nhạc Acoustic, các nghệ sĩ thường phải tăng âm lượng phát ra của các nhạc bằng cách sử dụng các bộ phận khuếch đại âm thanh điện tử (amply). Chúng mô phỏng lại nguyên bản âm thanh của nhạc cụ đó và chỉ tăng âm lượng của nhạc cụ đó lên thôi. Thông thường chúng ta sẽ thấy, một micrô được đặt ngay phía trước các nhạc cụ Acoustic mục đích kết nối đến một amply để khi khuếch đại âm thanh.

Những nghệ sĩ thể hiện dòng nhạc Acoustic đều có thể thoải mái sáng tạo theo chất riêng của mình làm sao để kết hợp với âm thanh của nhạc cụ tốt nhất mang đến cho người nghe những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất. Những nghệ sĩ ở đây có thể là một Band nhạc, người đàn, người trống, kẻ hát. Cũng có thể là một người vừa đàn vừa hát, mục đích là tạo nên những âm thanh mộc mạc đi sâu vào tâm trí người nghe nhất.

acoustic là gi
Một Band nhạc đang thể hiện dòng nhạc Acoustic

Dòng nhạc Acoustic xuất hiện nhiều nhất ở các bản Cover lại các bài hát. Việc cover các bài hát sẽ phô bày được giọng hát, cũng như sự tự do trong cách thể hiện của người nghệ sĩ. Ngoài các bản nhạc cover Acoustic trên mạng, dòng nhạc này còn phổ biến ở các quán cafe âm nhạc, phòng trà. Sự mộc mạc, tinh khôi trong nhạc Acoustic kết hợp với không gian giản dị làm cho người nghe có những trải nghiệm tuyệt và cảm xúc tuyệt vời.

2. Ý nghĩa của tên gọi Acoustic

Sau khi hiểu nhạc Acoustic là gì, chúng ta cùng tìm hiểu tên của nó nhé. Vậy tại sao dòng nhạc này lại được gọi là Acoustic? Acoustic là sự kết hợp của từng chữ cái trong cái tên của nó:

  • A – Agreeable: dễ chịu

Đặc trưng của nhạc Acoustic chính là mộc mạc và giản dị. Điều này đến từ chính ca từ của bài hát, giọng hát, cách người nghệ sĩ thể hiện cùng âm thanh của nhạc cụ. Mọi thứ đều kết hợp hài hóa đến kỳ lạ khiến người nghe cảm thấy vô cùng dễ chịu.

  • C – Creative: sáng tạo

Acoustic không gò bó hay cầu kỳ, nó có thể là một người vừa đàn vừa hát. Những bản nhạc Acoustic đều dựa trên cảm nhận và sự sáng tạo trong âm nhạc của nghệ sĩ. Trên thực tế, đa phần các bản nhạc Acoustic đều được thể hiện lại từ các ca khúc trước đó.

  • O – Ordinary: bình dị

Cái hay của Acoustic đến từ âm thanh mộc mạc, nhẹ nhàng và sâu lắng. Người nghệ sĩ Acoustic không cần quá phô trương, ăn mặc, trình diễn một cách cầu kỳ Khán giả thưởng thức Acoustic cũng không cần phải quá hiểu biết về âm nhạc mà chỉ cần một tâm hồn tận hưởng, không gian thể hiện những bản nhạc Acoustic cũng có thể ở bất kỳ đâu: trong phòng trà, phòng ngủ, ban công, vỉa hè,….Chỉ cần âm nhạc kết nối được với người nghe thế là đủ rồi.

  • U – Unlimited: không giới hạn

Người nghe dòng Nhạc Acoustic không có giới về tuổi tác, trình độ, ngành nghề,…. Không giới hạn về không gian biểu diễn, ca khúc, nhạc cụ. Mỗi người nghe lại cảm nhận theo một cách khác nhau, đây chính là điểm đặc biệt của Acoustic.

acoustic là gi
Nhạc Acoustic là một dòng nhạc không giới hạn
  • S- Simple: giản dị

Người nghệ sĩ chơi nhạc Acoustic không cần cố gắng phô bày một giọng hát nội lực, luyến láy, kỹ thuật. Điểm thu hút người nghe của dòng nhạc này đến từ sự giản dị trong bài hát, cách trình bày và kết hợp nhẹ nhàng của âm thanh từ đó chạm với trái tim của những người thưởng thức.

  • I – Inspired: cảm ứng

Nhạc Acoustic không phải dòng nhạc khuôn mẫu, cầu kỳ trong cách thể hiện Người nghệ sĩ để tâm hồn mình hòa mình vào âm nhạc tạo nên sự đồng điệu mà phải dòng nhạc nào cũng có được.

  • C – Characteristic: cá tính

Khi chơi dòng nhạc Acoustic, nghệ sĩ đã đồng điệu minh với bản nhạc từ đó từ ca từ, giọng hát, cho đến cách truyền tải cảm xúc đều phụ thuộc vào cái cá tính, cái chất của chính người nghệ sĩ mà không cần đi theo khuôn mẫu như một vài dòng nhạc khác.

Như vậy, bạn đã biết nhạc Acoustic là gì và ý nghĩa tên gọi của nó rồi phải không nào? Hy vọng bài viết đã giúp bạn có những thông tin hữu ích.