Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây: Lập Dàn Ý Chi Tiết Và Bài Văn Mẫu

ăn quả nhớ kẻ trồng cây

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là câu tục ngữ mang một đạo lý, ý nghĩa sâu sắc nói lên truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và giải thích câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” – ngữ văn lớp 7.

ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

1. Phân tích đề bài và lập dàn ý chi tiết giải thích “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

1.1. Phân tích đề bài

 • Yêu cầu của đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” từ đó rút ra bài học về lòng biết ơn.
 • Đối tượng: câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.
 • Phương pháp làm bài: giải thích và chứng minh.

1.2. Các luận điểm chính cần triển khai trong bài

 • Luận điểm 1: Giải thích câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” theo nghĩa đen và nghĩa bóng.
 • Luận điểm 2: Chứng minh, giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ.
 • Luận điểm 3: Rút ra kinh nghiệm và bài học.

1.3. Lập dàn ý chi tiết

 1.3.1. Mở bài

Giới thiệu về câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây“. Câu tục ngữ với ý nghĩa thể hiện đạo lí tốt đẹp của nhân dân và truyền thống quý báu của dân tộc về lòng biết ơn.

1.3.2. Thân bài

1.3.2.1. Giải thích nghĩa đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ

Nghĩa đen: Câu tục ngữ mượn hình ảnh quen thuộc là “quả”, Quả là thứ trái ngon nhất của cây, là kết tinh những gì tốt nhất. Là thành quả, vật chất cũng như tinh thần, là thành quả cuối cùng sau quãng thời gian lao động có được.

ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Khi chúng ta ăn quả phải biết ơn những người nông dân đã tạo ra nó

=> Câu tục ngữ muốn nhắc nhở chúng ta: Khi thưởng thức những trái ngon thì phải nhớ đến công sức của người đã làm ra, trồng ra cây đó. Họ là những người đã bỏ thời gian, sức lực vất vả có khi dùng cả xương máu để tạo ra được thành quả đó. Còn “Nhớ”  chinh là thái độ và tình cảm của con người.

Nghĩa bóng của câu tục ngữ: muốn nhắn nhủ chúng ta phải luôn nhớ, biết ơn đến công lao của những người đi trước, những người đã cống hiến cuộc đời cho ta hưởng được thành quả như bây giờ.

=> Tóm lại ý nghĩa của câu tục ngữ chính là muốn giáo dục chúng ta về truyền thống tốt đẹp đó là: biết ơn.

1.3.2.2. Chứng minh và giải thích ý nghĩa câu tục ngữ

Tại sao “Ăn quả“ phải “nhớ kẻ trồng cây”?

 • Bởi lẽ tất cả những thành quả mà chúng ta đã hưởng thụ đều không tự nhiên mà có. Nó chính là những thành quả của mồ hôi, công sức và trí tuệ, có khi cả xương máu của lớp lớp người đi trước.
 • Chúng ta đang sống trong hòa bình, tự do, đó là nhờ công lao, công sức, và máu xương của các vị anh hùng, những người chiến sĩ. Chúng ta được lớn lên, học hành, tận hưởng đều là nhờ công lao trời bể của cha mẹ và thầy cô.
 • Ý nghĩa của câu tục ngữ còn có ý nghĩa giống những câu tục ngữ, ca dao khác như : “Uống nước nhớ nguồn” hay “Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng”,… Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” mang ý nghĩa là chúng ta – những người con đất Việt luôn phải nhớ đến nguồn gốc, cội nguồn của bản thân. Đó là lòng nhớ, biết ơn đến tổ tiên của mình. Đó cũng là chữ Hiếu sáng ngời: con cháu phải luôn tôn trọng, biết ơn đối với ông bà cha mẹ, tổ tiên, những người đi trước.

–> Những câu tục ngữ, ca dao trên đã thể hiện một truyền thống vô cùng tốt đẹp của dân tộc. Và thế hệ trẻ chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu ấy.

 1.3.2.3. Rút ra kinh nghiệm và bài học

Truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chúng ta không chỉ được nói bằng lời mà còn phải thể hiện qua chính những hành động để giữ gìn và phát huy.

 • Những hành động thiết thực đã được cha ông ta truyền đời: như thờ cúng tổ tiên, làm cơm ngày giỗ, những lễ hội tôn vinh các bậc anh hùng,… những hành động đều thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà tổ tiên.
 • Đạo lý tốt đẹp này không chỉ tồn tại đến ngày này mà nó sẽ luôn trường tồn. thế hệ trẻ Việt Nam luôn ghi nhớ, phát huy và tiếp nối những truyền thống tốt đẹp ấy.

1.3.3. Kết bài

Câu tục ngữ này đã mang ý nghĩa, đạo lý nhân sinh vô cùng sâu sắc. Câu tục ngữ nhắc nhở và giáo dục chúng ta phải luôn giữ gìn và phát huy đạo lý tốt đẹp này.

2. Những bài văn mẫu tham khảo giải thích câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

2.1.  Bài mẫu 1: Giải thích câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Từ xưa đến nay, ông cha vẫn thường căn dặn: sống phải biết ơn, tôn trọng những người đi trước, những người đã tạo ra thành quả cho ta hưởng thụ. Điều đó thể hiện rõ trong rất câu tục ngữ, tiêu biểu trong đó là: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Câu tục ngữ như một lời dạy bảo nhẹ nhàng hay cũng như một lời khuyên răn đối với chúng ta. Xét về nghĩa đen, “quả” chính là thứ thơm ngon nhất của cây, là kết tinh sự tinh tuyệt vời qua thời gian. Vì vậy khi thưởng thức một trái quả thơm ngon thì chúng ta phải nhớ tới những người đã bỏ công, bỏ sức ra vun trồng ra cây đó. 

ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Giá trị của câu tục ngữ luôn trường tồn cũng là lẽ sống của chúng ta

Ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ chính là muốn khuyên ta khi được nhận được một thành quả nào đó thì phải nhớ và biết ơn những người đã tạo ra thành quả ấy. “Ăn quả” là hình ảnh nói về những người đang hưởng thành quả, còn “trồng cây” chính là hình ảnh nói về những người tạo ra thành quả cho người đang hưởng thụ.

Vậy vì sao “ăn quả” lại phải nhớ “kẻ trồng cây” ? Vì tất cả những thành quả mà chúng ta đang được hưởng thụ không phải tự nhiên mà có được. Những thành quả đó đều là mồ hôi, công sức, trí tuệ và cả xương máu của biết bao lớp người đi trước tạo nên để đem lại cuộc sống hạnh phúc cho bản thân chúng ta.  

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao chúng ta lại có mặt trên đời này? Đó chính là nhờ công ơn sinh thành của cha mẹ. Cha mẹ luôn ở bên cạnh chúng ta bất kể những lúc ta buồn vui, cha mẹ luôn san sẻ, nuôi dưỡng những ước mơ của chúng ta. Còn thầy cô giáo cũng là những người cha, người mẹ thứ hai của chúng ta. Họ luôn gần gũi, ân cần chỉ bảo, mở ra cho chúng ta những kho tàng tri thức của nhân loại, để rồi chắp cánh cho ước mơ cho chúng ta bay cao. 

Bên cạnh đó, công ơn của những người linh, các chú bộ đội, các cô thanh niên xung phong đối với đất nước, với chúng ta cũng rất to lớn. Không có họ, làm sao chúng ta được sống và hưởng sự bình yên, hạnh phúc như ngày hôm nay, được cắp sách tới trường, tự do nô đùa, vui chơi cùng bạn bè. Rồi những người công nhân, kỹ sư, bác sĩ,…những người cống hiến thầm lặng không tiếc mồ hôi, công sức, trí tuệ và sức lao động của mình cống hiến cho xã hội. Chúng ta luôn phải nhớ ơn họ, vì đây là truyền thống tốt đẹp bất diệt của dân tộc ta từ bao đời nay: “Uống nước nhớ nguồn”.

Sau khi hiểu được đạo lý trên chúng ta phải hành động như thế nào? Chúng ta, mỗi người ai ai cũng cần phải có ý thức giữ gìn bảo vệ và phát huy đạo lí tốt đẹp đó. Thực hiện tốt bổn phận làm của người làm con trong gia đình, bổn phận người học trò đối với nhà trường, thầy cô, thể hiện lòng biết ơn đến những thế hệ đi trước là những điều chúng ta – những người con Việt Nam phải ghi nhớ.

Câu tục ngữ đã để lại một bài học vô cùng quý giá. Chúng ta những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường cần chăm chỉ học tập thật tốt để giữ gìn và phát triển những thành quả mà ông cha, thế hệ đi trước đã tạo dựng và luôn nhắc nhở nhau sống đúng theo đạo lí tốt đẹp mà câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã dạy.

2.2. Bài văn mẫu 2

Từ xưa đến nay, ông cha ta luôn lưu truyền những câu ca dao, tục ngữ để gửi gắm những lời dạy, khuyên răn đến con cháu: về cách hành xử, biết đối nhân xử thế, những mẹo hay trong trồng trọt và chăn nuôi hay trong cuộc sống mà đã đúc kết rút kinh nghiệm qua ngàn đời. Dù đó chỉ là những câu tục ngữ ngắn gọn nhưng nó lại ẩn chứa biết bao hàm ý sâu xa. Cũng giống câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Câu tục ngữ này chỉ với 6 chữ nhưng những điều răn dạy mà nó gửi gắm sẽ trường tồn mãi mãi với thời gian. 

ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Biết ơn là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam ta

Nếu giải thích theo đúng nghĩa đen của câu tục ngữ, thì chúng ta nôm na có thể hiểu rằng, mỗi loại quả, mỗi loại trái cây khi chúng ta ăn đều được tạo ra từ mồ hôi, công sức của những người nông dân, đã vất vả một nắng hai sương, đã bán mặt cho đất bán lưng cho trời mới có thể tạo sản phẩm mà chúng ta đang hưởng thụ của ngày hôm nay. Nếu không có sự tần tảo của những người nông dân ấy thì làm sao chúng ta phải không mất công sức, không mất thời gian chăm chút mà vẫn có quả ngọt cho chúng ta ăn. 

Nếu chúng ta cho rằng, chúng ta phải bỏ tiền ra thì chẳng phải nhớ đến công những người trồng, nhưng thử nghĩ lại, ai trong chúng ta có thể chăm chút, bỏ thời gian, công sức ra để có thể tạo ra những thành quả ấy. 

Đó là hiểu câu tục ngữ theo nghĩa đen, còn đối với nghĩa bóng thì sao? Có thể nói bất kỳ những gì mà chúng ta đang có hiện nay đều xuất phát từ những người đã phải bỏ công, bỏ sức ra để ta có được những thành quả mà chúng ta đang hưởng thụ. Ngay cả việc chúng ta có mặt trên đời này đến khi không lớn trưởng thành thì nó đã chịu công ơn sinh thành, dưỡng dục lớn tựa trời biển của cha mẹ. Mỗi giây phút thanh bình, cuộc sống đầy đủ ấm no mà chúng ta đang đều do các vị anh hùng dân tộc, các thế hệ cha anh đi trước đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Dù rằng họ bao giờ đòi hỏi chúng ta phải biết ơn và đền ơn, nhưng lòng biết ơn chính là thước đo giá trị đạo đức cũng nhiw nhân cách của một con người. Khi chúng ta biết trân trọng đối với những giá trị mà chúng ta đang thừa hưởng, khi biết hướng về nguồn cội, chúng ta sẽ ý thức được trách nhiệm và bổn phận của mình để thực sự sống có ý nghĩa hơn.

Dù chúng ta có là ai đi chăng nữa, đang có những thành tựu thì cũng đừng quên nhớ ơn người đã sinh ra, nuôi dưỡng và dạy dỗ chúng ta. Câu tục ngữ hay bài học “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” chắc chắn vô cùng bổ ích và quý giá trên con đường của mỗi chúng ta sau này. Bất kể chúng ta đi trên con đường nào, với hành trang ấy, chúng ta sẽ trở thành một con người hoàn thiện hơn về mặt đạo đức và văn minh hơn về mặt ứng xử với mọi người và môi trường xung quanh.

Trên đây là hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Hy vọng bài viết đã đem lại những bài học hữu ích dành cho bạn.