Bách Khoa Toàn Thư Về Chứng Bệnh Rối Loạn Tâm Thần

Rối loạn tâm thần

Rối loạn tâm thần là một dạng của trầm cảm. Nó xảy ra khi trầm cảm nặng kết hợp với một số dạng rối loạn tâm thần. Bệnh có thể gặp ở ¼ trong số những người nhập viện vì trầm cảm. Chúng ta cùng tìm hiểu về nó qua bài viết này nhé!

1. Rối loạn tâm thần là gì?

Rối loạn tâm thần (trầm cảm loạn thần) có thể là ảo giác. Chẳng hạn như nghe thấy một giọng nói nói với bạn rằng bạn không tốt hoặc vô giá trị, ảo tưởng (chẳng hạn như cảm giác vô giá trị mãnh liệt, thất bại hoặc phạm tội) hoặc một số nhận thức khác với thực tế. Bệnh rất thường gặp ở những người bị trầm cảm nặng.

Một người mắc bệnh là người lạc lõng với thực tế. Những người mắc bệnh có thể nghe thấy “giọng nói”. Hoặc họ có thể có những ý tưởng kỳ lạ và phi logic. Ví dụ, họ có thể nghĩ rằng người khác có thể nghe thấy suy nghĩ của họ hoặc đang cố gắng làm hại họ. Hoặc họ có thể nghĩ rằng họ bị quỷ ám hoặc bị cảnh sát truy nã vì đã phạm một tội mà họ thực sự không phạm.

Những người mắc bệnh có thể tức giận mà không có lý do rõ ràng. Hoặc họ có thể dành nhiều thời gian cho riêng mình hoặc trên giường, ngủ vào ban ngày và thức vào ban đêm. Một người bị trầm cảm loạn thần có thể bỏ bê vẻ ngoài bằng cách không tắm rửa hoặc thay quần áo. Hoặc người đó có thể khó nói chuyện. Có lẽ họ hầu như không nói chuyện hoặc nói những điều vô nghĩa.

Rối loạn tâm thần
Người mắc bệnh thường có những tưởng tượng lạc lõng với thực tế

Những người mắc bệnh tâm thần khác, chẳng hạn như tâm thần phân liệt, cũng bị rối loạn tâm thần. Nhưng những người bị rối loạn tâm thần trầm cảm thường có ảo tưởng hoặc ảo giác phù hợp với các chủ đề về trầm cảm (chẳng hạn như vô dụng hoặc thất bại), trong khi các triệu chứng loạn thần ở tâm thần phân liệt thường kỳ lạ hoặc không thể tưởng tượng và không có mối liên hệ rõ ràng với trạng thái cảm xúc (ví dụ, suy nghĩ người lạ theo dõi họ không vì lý do gì khác ngoài việc quấy rối họ). 

Những người bị rối loạn tâm thần cũng có thể bị sỉ nhục hoặc xấu hổ về những suy nghĩ đó và cố gắng che giấu chúng. Làm như vậy khiến loại trầm cảm này rất khó chẩn đoán. Ngoài ra, có một giai đoạn trầm cảm tâm thần làm tăng nguy cơ rối loạn lưỡng cực với các giai đoạn tái phát của trầm cảm tâm thần, hưng cảm và thậm chí tự tử .

2. Các triệu chứng của bệnh là gì?

Các triệu chứng thường gặp đối với bệnh nhân trầm cảm loạn thần bao gồm:

  • Kích động
  • Sự lo ngại
  • Táo bón
  • Hypochondria
  • Mất ngủ
  • Suy giảm trí tuệ
  • Bất động vật lý
  • Ảo tưởng hoặc ảo giác

3. Làm thế nào được điều trị rối loạn tâm thần?

Rối loạn tâm thần
Khi thấy các dấu hiệu, biện pháp tốt nhất là đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị

Thông thường, điều trị rối loạn tâm thần được tiến hành trong bệnh viện. Bằng cách đó, bệnh nhân có sự theo dõi chặt chẽ của các chuyên gia sức khỏe tâm thần. Các loại thuốc khác nhau được sử dụng để ổn định tâm trạng của người đó, thường bao gồm sự kết hợp của thuốc chống trầm cảm và chống loạn thần dược phẩm .

Thuốc chống loạn thần ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh cho phép giao tiếp giữa các tế bào thần kinh trong các khu vực của não điều chỉnh khả năng nhận thức và tổ chức thông tin của chúng ta về thế giới xung quanh. Ngày nay có một số loại thuốc chống loạn thần, hoặc thuốc an thần kinh thường được sử dụng. Chúng bao gồm aripiprazole (Abilify), asenapine (Saphris), cariprazine (Vraylar), olanzapine (Zyprexa), quetiapine (Seroquel) và risperidone (Risperdal). Mỗi loại thuốc có những tác dụng phụ riêng biệt và có thể khác nhau về hiệu quả lâm sàng. Tuy nhiên, thông thường, những loại thuốc này được dung nạp tốt hơn những thuốc chống loạn thần trước đó.

Việc điều trị bệnh trầm cảm rất hiệu quả. Mọi người có thể phục hồi, thường trong vòng vài thánng nhưng cần theo dõi y tế liên tục. Nếu thuốc không có tác dụng chấm dứt rối loạn tâm thần và trầm cảm, đôi khi liệu pháp điều trị co giật (ECT) được sử dụng. Điều quan trọng là bệnh nhân phải làm việc với bác sĩ để tìm ra loại thuốc hiệu quả nhất với ít tác dụng phụ nhất. Vì bệnh trầm cảm tâm thần khá nghiêm trọng nên nguy cơ tự tử cũng rất lớn.

Trên đây là những kiến thức về chứng rối loạn tâm thần. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.