Bài Học Kinh Doanh Hữu Ích Mà Bạn Nên Khắc Ghi Để Thành Công

bài học kinh doanh

Bạn có thể có kiến ​​thức về kinh doanh từ trường học, sách báo hoặc lời khuyên thực tế từ các nguồn trực tuyến. Nhưng có sự khác biệt lớn giữa việc hiểu các nguyên tắc cơ bản về bài học kinh doanh trên giấy và đạt được sự khôn ngoan thông qua kinh nghiệm thực tế.

1. Bạn cần phải có một team

Bài học kinh doanh đầu tiên là bạn cần phải có một đội ngũ làm việc cống hiến, tâm huyết. Xây dựng đội ngũ là cần thiết vì có rất nhiều người có thể cống hiến cho một doanh nghiệp. Chính xác khi nào bạn đạt đến giới hạn đó phụ thuộc vào các nghĩa vụ khác của bạn. Nếu bạn là một người trẻ độc thân, bạn có thể làm mọi thứ trong một hoặc hai năm. Nhưng nếu bạn đã có gia đình, sự cống hiến của bạn cuối cùng sẽ làm tổn thương những mối quan hệ đó. Xây dựng một đội sẽ là điều quan trọng để có thể tiếp tục các công việc khi bạn không có mặt.

Bạn không thể thành công khi chỉ có một mình mà cần có một đội cùng làm. Dù bạn ở vị trí nào làm công việc gì thì đều có nhiều người trong quá trình kinh doanh đó. Các nhà cung cấp và đồng nghiệp bên cạnh để giúp bạn đạt được tầm nhìn dài hạn của mình. Vì vậy, hãy xác định được đâu là người có thể đồng hành cùng bạn. Giúp bạn theo dõi các mối liên hệ mới khiến bạn sáng suốt hơn trong các quyết định như tuyển dụng và các giao dịch dài hạn.

Học bài học kinh doanh này sớm sẽ giúp bạn không lãng phí thời gian cho những người sai.

bài học kinh doanh
Bài học kinh doanh: Muốn thành công phải đoàn kết và hợp tác

2. Chấp nhận thất bại

Bài học kinh doanh thứ hai là chấp nhận sự thất bại; vì hầu như không một ai hoàn toàn thành công trên con đường kinh doanh của họ. Khi bắt đầu kinh doanh, bạn nên hiểu rõ rằng thất bại sẽ là việc không thể tránh khỏi. Doanh nghiệp có thể trở nên thành công về tổng thể. Tuy nhiên, sẽ có những chiến lược và chiến dịch riêng lẻ gặp sự cố. Và những ý tưởng có thể hoàn toàn không thành công. Đối mặt với thất bại với nhận thức rằng nó là điều không thể tránh khỏi và dễ dàng chấp nhận hơn. Bạn có thể xem thất bại như một bài học kinh doanh và một cơ hội để cải thiện. Hơn là một dấu chấm hết hay một dấu hiệu cho thấy bạn nên từ bỏ hoàn toàn. 

3. Thời gian là tài nguyên quý giá nhất của bạn

Bài học kinh doanh thứ ba là bạn phải biết quý trọng thời gian và cơ hội. Câu ngạn ngữ rằng “thời gian là tiền bạc” là một phép ẩn dụ thích hợp để nói rằng thời gian sẽ tạo ra lợi nhuận nếu bạn sử dụng hợp lý. Ví dụ, nếu bạn bắt đầu sớm hơn nhiều người thì bạn sẽ có được thời gian để tạo ra lợi ích cho mình. Và càng có nhiều thời gian hơn để làm việc với dự án đó.

Ngoài ra, bạn có rất nhiều giờ trong ngày và cách bạn sử dụng chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị mà bạn có thể tạo ra. Học bài học kinh doanh này càng sớm, bạn càng tiết kiệm được nhiều thời gian để làm những công việc quan trọng. 

bài học kinh doanh
Thời gian có thể tạo ra tiền bạc

4. Mọi ý tưởng phải bắt nguồn từ tính thực tế

Bài học kinh doanh thứ tư là mọi ý tưởng, giải pháp đều phải thực tế, có thể thực hiện được. Đôi khi, những ý tưởng tốt nhất phải được xếp thành bảng do thiếu tính thực tế. Đây sẽ là một bài học kinh doanh quan trọng mà bạn nên tiếp thu. Mọi việc bạn muốn kinh doanh hay các ý tưởng bạn muốn làm phải có tính thực tế thì mới có khả năng thành công. 

5. Kinh doanh thành công là một cuộc chạy marathon chứ không phải chạy nước rút 

Bài học kinh doanh thứ tư đó là sự kiên trì, nhẫn nại trên con đường kinh doanh của mình. Từ kinh nghiệm của nhiều nhà kinh doanh, trong các kiến thức và khi tư vấn cho người khác trong lĩnh vực kinh doanh của họ, mất khoảng ba năm để bắt đầu một công việc kinh doanh thành công. Năm đầu tiên chỉ là tìm hiểu xem bạn đang làm cái gì. Thứ hai là tìm kiếm sự phù hợp của sản phẩm – thị trường. Thứ ba là khi bạn thực sự bắt đầu tìm ra mọi thứ và trở nên có lãi. 

Khi kết thúc sự nghiệp, bạn sẽ tích lũy được vô số kiến ​​thức và hàng trăm bài học. Nhưng có một số bài học mà bạn nên học từ sớm. Những bài học kinh doanh này là một số bài học quan trọng nhất cần học khi bạn vẫn còn đủ trẻ để tận dụng chúng.