Barack Obama – Vị Tổng Thống Da Màu Đầu Tiên Của Nước Mỹ

Barack Obama

Barack Obama là vị tổng thống Mỹ thứ 44 của Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2017. Trong thời gian đảm đương chức vụ tổng thống, ông đã có nhiều hành động gây chú ý và được nhiều người ủng hộ. Đồng thời, việc ông đắc cử đã xóa bớt vấn đề phân biệt chủng tộc trên thế giới. 

1. Tiểu sử của Barack Obama

Barack Obama sinh ngày 4 tháng 8 năm 1961 tại Honolulu, Hawaii, Hoa Kỳ. Ông là tổng thống duy nhất sinh ra bên ngoài 48 tiểu bang ở Mỹ. Barack Obama là vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ (2009–2017) và là người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ này. Trước khi đắc cử tổng thống, Obama đã đại diện cho Illinois tại Thượng viện Hoa Kỳ (2005–2008). 

Barack Obama
Tổng thống Obama là người da màu đầu tiên đắc cử vị trí tổng thống

Barack Obama là người Mỹ gốc Phi thứ ba được bầu vào cơ quan đó kể từ khi kết thúc Tái thiết (1877). Năm 2009, ông được trao giải Nobel Hòa bình “Vì những nỗ lực phi thường nhằm tăng cường ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”. 

1.1. Hoàn cảnh ra đời và gia cảnh

Cha của Barack Obama là một thiếu niên thích đi du lịch ở vùng nông thôn Kenya đã giành được học bổng du học tại Hoa Kỳ và cuối cùng trở thành một nhà kinh tế cấp cao của chính phủ Kenya. Mẹ của Obama lớn lên ở bang Kansas, Texas. Năm 1960, cô và Barack Sr gặp nhau trong một lớp học tiếng Nga tại Đại học Hawaii và kết hôn chưa đầy một năm sau đó. 

Khi Barack Obama được hai tuổi, Barack Sr. rời đi để theo học tại Đại học Harvard. Không lâu sau đó, Ann và Barack Sr. ly hôn. Sau đó Ann tái hôn và sinh ra chị gái của Obama là Maya. Obama sống trong vài năm ở Jakarta với chị gái cùng cha khác mẹ, và cha dượng. Khi ở đó, Barack Obama theo học ở một trường học do chính phủ điều hành. Ở đó ông nhận được một số hướng dẫn về Hồi giáo và một trường tư thục Công giáo và tham gia học theo đạo Cơ đốc.

1.2. Giáo dục

Barack Obama bắt đầu học Giáo dục mầm non St. Francis từ lúc 3 đến 5 tuổi. Từ sáu đến mười tuổi, ông theo học tại các trường dạy tiếng Indonesia tại địa phương. Kết quả của bốn năm ở Jakarta , Barack Obama đã có thể nói tiếng Indonesia trôi chảy khi còn nhỏ. Năm 1971, Barack Obama theo học tại Trường Punahou. Đây là một trường dự bị đại học tư thục với sự hỗ trợ của học bổng từ năm lớp năm cho đến khi tốt nghiệp trung học năm 1979. 

Barack Obama theo học trường Cao đẳng Occidental ở ngoại ô Los Angeles trong hai năm và sau đó chuyển đến Đại học Columbia ở thành phố New York. Ở đây Barack Obama đã nhận bằng cử nhân khoa học chính trị vào năm 1983. Bị ảnh hưởng bởi các giáo sư, những người đã thúc đẩy ông học hành nghiêm túc hơn, Obama đã trải qua sự phát triển vượt bậc về trí tuệ trong thời gian học đại học và trong vài năm sau đó.  

Barack Obama đã trở lại trường ba năm sau đó và tốt nghiệp hạng ưu năm 1991 tại trường luật của Đại học Harvard – nơi ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức chủ tịch Tạp chí Luật Harvard. Tại đây ông đã gặp Michelle Robinson. Cô là một luật sư trẻ của công ty và hai người kết hôn vào năm 1992.

Barack Obama
Gia đình của vị tổng thống da màu

2. Con đường sự nghiệp và đắc cử vị trí tổng thống của Barack Obama

Năm 1996, Barack Obama được là thành viên của Thượng viện Illinois. Đây là nơi đáng chú ý nhất đã giúp ông thông qua đạo luật thắt chặt các quy định tài chính của chiến dịch và mở rộng chăm sóc sức khỏe cho các gia đình nghèo, đồng thời cải cách luật phúc lợi và tư pháp hình sự. Năm 2004, Barack Obama được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ. Đánh bại đảng Cộng hòa Alan Keyes trong cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ đầu tiên trong đó hai ứng cử viên dẫn đầu là người Mỹ gốc Phi. 

Trong khi vận động tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, Barack Obama đã giành được sự công nhận của quốc gia khi có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ vào tháng 7 năm 2004. Bài phát biểu kể về tiểu sử của Barack Obama với chủ đề rằng tất cả người Mỹ được kết nối theo những cách vượt qua chính trị, văn hóa và sự khác biệt về địa lý. 

Sức hút cá nhân của mình, bài diễn thuyết sôi động và chiến dịch tranh cử của Barack Obama hứa hẹn mang lại thay đổi cho hệ thống chính trị đã được thiết lập đã gây tiếng vang với nhiều đảng viên Dân chủ. Vào ngày 3 tháng 1 năm 2008, Barack Obama đã giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc thi đề cử lớn đầu tiên, trước Hillary Clinton – người được yêu thích nhất giành được đề cử. Vào ngày 27 tháng 8, Barack Obama trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên được một trong hai đảng lớn đề cử cho chức tổng thống

3. Các chính sách của Barack Obama

3.1. Thiết lập ngoại giao, quân sự

Barack Obama đã ký nhiều dự luật mang tính bước ngoặt thành luật trong hai năm đầu lên nắm quyền. Những cải cách chính mà được thông qua bao gồm Đạo Luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (thường được gọi là ACA hay “Obamacare”). Sau một cuộc tranh luận kéo dài về giới hạn nợ quốc gia, Barack Obama đã ký Kiểm soát Ngân sách và các Đạo luật Cứu trợ Người nộp thuế của Hoa Kỳ. 

Về chính sách đối ngoại, Barack Obama đã gia tăng quân số của Hoa Kỳ ở Afghanistan. Giảm vũ khí hạt nhân với hiệp ước START mới giữa Hoa Kỳ và Nga. Đồng thời chấm dứt can dự quân sự vào Chiến tranh Iraq. Barack Obama đã ra lệnh can dự quân sự vào Libya để thực hiện Nghị quyết năm 1973 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Điều đó góp phần vào việc lật đổ Muammar Gaddafi. Ông cũng ra lệnh cho các hoạt động quân sự dẫn đến cái chết của Osama bin Laden. 

Về chính sách đối ngoại, Barack Obama đã ra lệnh can thiệp quân sự vào Iraq để đáp lại những lợi ích mà ISIL đạt được sau khi IS rút quân khỏi Iraq năm 2011. Sau đó tiếp tục quá trình chấm dứt các hoạt động chiến đấu của Mỹ ở Afghanistan vào năm 2016, thúc đẩy các cuộc thảo luận dẫn đến Thỏa thuận Paris 2015 về biến đổi khí hậu toàn cầu. Ngoài ra, Barack Obama còn bắt đầu các lệnh trừng phạt chống lại Nga sau cuộc xâm lược ở Ukraine. Và bình thường hóa quan hệ của Mỹ với Cuba. 

3.2. Ủng hộ LGBT

Sau khi tái đắc cử khi đánh bại đối thủ Đảng Cộng hòa Mitt Romney, Barack Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2013. Trong nhiệm kỳ này, Barack Obama đã thúc đẩy sự hòa nhập cho cộng đồng người LGBT ở Mỹ. Chính quyền của ông đã đệ trình các bản tóm tắt thúc giục Tòa án Tối cao hủy bỏ các lệnh cấm hôn nhân đồng giới là vi hiến.

Hôn nhân đồng giới đã được hợp pháp hóa trên toàn quốc vào năm 2015 sau khi Tòa án ra phán quyết. Barack Obama cũng ủng hộ việc kiểm soát súng để đối phó với vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook cho thấy sự ủng hộ đối với lệnh cấm vũ khí tấn công và ban hành các hành động hành pháp trên phạm vi rộng liên quan đến sự nóng lên toàn cầu và nhập cư. 

Barack Obama
Hôn nhân đồng giới ở Mỹ được chấp nhận do tổng thống Obama

Khi còn là ứng cử viên của thượng viện bang Illinois vào năm 1996, Barack Obama từng nói rằng ông ủng hộ việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Tuy rằng trước đó ông tuyên bố không ủng hộ LGBT nhưng về sau ngay sau khi chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử tổng thống, Barack Obama cho biết quan điểm của ông đã phát triển. Và ông công khai khẳng định sự ủng hộ của cá nhân mình đối với việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. 

3.3. Các chính sách kinh tế

Vào ngày 17 tháng 2 năm 2009, Barack Obama đã ký Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư của Mỹ. Đạo luật bao gồm tăng chi tiêu liên bang cho chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng, giáo dục, giảm thuế và hỗ trợ trực tiếp cho người dân. 

Barack Obama can thiệp vào ngành công nghiệp ô tô đang gặp khó khăn. Vào tháng 6 năm 2009, không hài lòng với tốc độ phát triển kinh tế, Obama kêu gọi nội các của mình tăng tốc đầu tư. Ông đã ký luật Hệ thống Hoàn trả Phụ cấp Xe hơi để tạm thời thúc đẩy nền kinh tế. 

Vào tháng 12 năm 2013, Barack Obama tuyên bố rằng bất bình đẳng thu nhập ngày càng tăng là một “thách thức xác định thời đại của chúng ta” và kêu gọi Quốc hội củng cố mạng lưới an toàn và tăng lương. 

Barack Obama
Obama đã có nhiều chính sách giúp tăng trưởng kinh tế

Vào ngày 2 tháng 8 năm 2011, sau một cuộc tranh luận kéo dài của quốc hội về việc có nên tăng giới hạn nợ của quốc gia hay không, Barack Obama đã ký Đạo luật kiểm soát ngân sách lưỡng đảng năm 2011. Đạo luật thực thi các giới hạn về chi tiêu tùy ý cho đến năm 2021, thiết lập thủ tục để tăng giới hạn nợ. Bằng cách thông qua đạo luật, Quốc hội đã có thể ngăn chặn việc chính phủ Hoa Kỳ vỡ nợ về các nghĩa vụ của mình. 

3.4. Chính sách về môi trường

Trong khi vận động tranh cử, Barack Obama bày tỏ hy vọng rằng Quốc hội sẽ điều chỉnh khí nhà kính. Vào ngày 30 tháng 9 năm 2009, chính quyền Obama đề xuất các quy định mới đối với các nhà máy điện, nhà máy và nhà máy lọc dầu nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính và kiềm chế sự nóng lên toàn cầu.

Vào ngày 20 tháng 4 năm 2010, một vụ nổ đã phá hủy một giàn khoan ngoài khơi tại Macondo Prospect ở Vịnh Mexico, gây ra một vụ rò rỉ dầu lớn kéo dài. Barack Obama đã đến thăm Vùng Vịnh, thông báo một cuộc điều tra liên bang và thành lập một ủy ban lưỡng đảng để đề xuất các tiêu chuẩn an toàn mới. 

Barack Obama
Obama gặp Nội các Hoa Kỳ ngày 23 tháng 11 năm 2009

Sau đó, Barack Obama tuyên bố tạm hoãn 6 tháng đối với các giấy phép và hợp đồng thuê khoan nước sâu mới, trong khi chờ xem xét của cơ quan quản lý. Vào ngày 24 tháng 2 năm 2015, Obama đã phủ quyết dự luật cho phép đường ống dẫn dầu. Đây là lần phủ quyết thứ ba trong nhiệm kỳ tổng thống của Barack Obama và là lần phủ quyết lớn đầu tiên của ông.

Barack Obama nhấn mạnh đến việc bảo tồn các vùng đất của liên bang trong nhiệm kỳ của mình. Ông đã sử dụng quyền lực của mình theo Đạo luật Cổ vật để tạo ra 25 di tích quốc gia mới trong nhiệm kỳ tổng thống của mình và mở rộng bốn di tích khác. Điều đó đã bảo vệ tổng cộng 553.000.000 mẫu Anh đất đai và vùng biển của liên bang. 

4. Kết luận

Trong nhiệm kỳ của Barack Obama tại vị, danh tiếng của Hoa Kỳ ở thế giới được cải thiện đáng kể. Nhiệm kỳ tổng thống của Barack Obama thường được coi là ưu ái, và các đánh giá về nhiệm kỳ tổng thống của ông giữa các nhà sử học, nhà khoa học chính trị và công chúng đã xếp ông vào hàng ngũ các tổng thống Mỹ cấp cao hơn. Barack Obama đã rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2017 và tiếp tục cư trú tại Washington, DC.