Bắt Trẻ Đồng Xanh – Hành Trang Vào Đời Tuổi 17 Chông Chênh

Bắt trẻ đồng xanh

Bắt trẻ đồng xanh là cuốn sách kinh điển gây nhiều tranh cãi nhất từ trước tới nay. Tuy được nhận định là sách chứa nhiều từ ngữ thô tục nhưng nó cũng là tựa sách thuộc top bán chạy hàng đầu. Vậy thực hư như thế nào? Cùng đọc bài viết này nhé.

1. Giới thiệu sách Bắt trẻ đồng xanh

Bắt trẻ đồng xanh ra đời vào năm 1951, là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Mỹ J. D. Salinger. và trong thời gian đó thì nó đã tạo nên một làn sóng tranh cãi rất lớn ở nước Mỹ lúc đó. Một số người cho rằng Bắt trẻ đồng xanh có nội dung quá dung tục, thô bỉ và có thể làm băng hoại, phá hủy đạo đức và nhân cách của người đọc trẻ là thanh thiếu niên của nước Mỹ. Nhưng một làn sóng khác thì lại đề cao tính nhân văn cũng như những giá trị đạo đức mà cuốn sách này mang lại và có rất nhiều người ủng hộ nó.

Đơn cử là có một thầy giáo đã lén mang cuốn sách này vào giảng đường để giới thiệu cho học sinh và sau đó thì anh đã bị sa thải. Tuy vậy, sau khi mọi người nhận ra được những giá trị đẹp đẽ mà cuốn sách mang lại thì anh ta đã được phục chức, từ đó Bắt trẻ đồng xanh được đưa vào giảng dạy ở các trường đại học cũng như được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Bắt trẻ đồng xanh
Bìa sách Bắt trẻ đồng xanh

Bên cạnh đó, còn có một sự kiện khác đã làm cho cuốn sách này trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết là có một tên sát nhân ám sát cựu thủ lĩnh của ban nhạc The Beatles, lúc lấy cung thì hắn mang theo bên mình cuốn sách kinh điển này và cũng thừa thận hắn đã ám ảnh với nội dung của sách rất nhiều. 

Tại sao Bắt trẻ đồng xanh lại được gắn mác là sách dung tục, thô bỉ? Có lẽ là vì các từ ngữ như là “fucking” thường được thốt ra bởi cậu bé nhân vật chính và chính vì điều đó mà khi bạn đọc những trang đầu tiên sẽ cảm thấy rất bất mãn trước cái thói ăn nói vô tội vạ của cậu chàng và cho rằng cuốn sách này thực sự không đáng đọc.

Tuy nhiên, nhiều độc giả khi đọc lại sách lần thứ hai thì họ mới bắt đầu cảm nhận được hết những thông điệp mà vẫn còn đúng với tư tưởng của xã hội ngày nay cũng như tìm thấy chính mình đâu đó ở nhân vật chính của truyện.

2. Nhân vật chính của Bắt trẻ đồng xanh

Truyện kể về câu chuyện một cậu sinh viên đang theo học trường đại học dự bị ở New York, xoay quanh mấy ngày anh lang thang sau khi bị đuổi khỏi trường, dưới ngôi thứ nhất của cậu sinh viên tên là Holden.

2.1. Cậu chàng ngông cuồng

Theo lối suy nghĩ của Holden thì tác giả đã bày tỏ những suy nghĩ chán chường của anh về xã hội. Đó là một thế giới đầy giả tạo và hoen ố khi giáo viên rất đề cao và xởi lởi với những gia đình có phụ huynh giàu có  trong khi lại làm lơ với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

Đó là một xã hội mà tất cả mọi người đều giả tạo với nhau, kể cả là trong lời chào hỏi thường ngày. Holden nghĩ khi mà mọi người gặp nhau thì câu đầu tiên mà họ nói là ‘‘Nice to meet you’’, có nghĩa là rất hân hạnh được làm quen với bạn, nhưng mà trong thâm tâm anh lại nghĩ rằng chẳng có gì hân hạnh mà làm quen một người mới hết và đó là một điều hiển nhiên thôi. Tất cả mọi người chỉ nói những câu giả tạo chứ thật tâm họ không suy nghĩ và mong muốn như thế.

Suốt hơn 300 trang sách Bắt trẻ đồng xanh, cậu ta chỉ nói về mấy ngày sau đó, không có gì hơn nhưng cứ khiến người đọc say sưa đọc hoài đọc mãi để theo dõi xem cậu sẽ đi đâu, nói gì và làm gì tiếp theo. 

Bắt trẻ đồng xanh
Chân dung nhân vật chính theo mô tả của sách

Ở cái tuổi 17 vừa bước chân vào ngưỡng cửa cuộc đời, đáng ra cậu phải phơi phới yêu đời, tràn đầy sức sống thì cậu ta đã nhìn mọi thứ  bằng con mắt hết sức tiêu cực. Cậu dường như ghét tất thảy, chửi rủa tất cả mọi người: Mấy thằng bạn hôi hám chỉ trực khoe mẽ ở trường, mấy đứa con gái ra dáng tiểu thư, cái xã hội xám xịt và bốc mùi những thứ bộ tịch phát tởm.

Người ta lũ lũ đàn đàn đi xem phim, cậu ta thì bảo rằng phim thối lắm. Người ta ngóng trông để được gặp cái minh tinh nổi tiếng, cậu ta thì nôn mửa vào loại người ấy. Cậu ta vỗ tay sau khi nghe nhạc, hắn thì bảo như vậy là làm hỏng nhạc công.

Chính vì vậy anh cảm thấy chán nản với những lý thuyết học ở trường và thường xuyên cúp học, dẫn đến việc rớt 4 trên 5 môn và sau đó thì bị đuổi khỏi trường.

Với cái đầu chứa đầy sự thù ghét mà đã hình thành từ rất lâu đó tại sao cậu có thể chịu được suốt bao năm qua, sống trong sự giằng xé thù ghét mọi thứ xung quanh, tâm hồn cậu đôi lúc mệt mỏi, dằn vặt, vì thế cậu hay khóc, thậm chí là khóc đến hàng trăm lần, trái ngược với vẻ ngang tàn bên ngoài. 

Nhưng suy đi ngẫm lại thì cậu mới chỉ có 17 tuổi mà thôi, cái tuổi non nớt suy nghĩ chưa tới, cái tuổi rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh. 

2.2. Trung thành với sở thích

Cậu trai tuy có suy nghĩ nổi loạn như vậy nhưng mà Holden thì lại là một người có suy nghĩ rất đặc biệt khi cậu luôn giữ gìn và theo đuổi những gì cậu thích. Chẳng hạn như cậu rất thích đọc sách và đọc sách hầu như là hằng ngày, cậu thích bảo tàng và luôn đến thăm quan mỗi khi rảnh, cậu thậm chí bỏ qua việc xem buổi bóng đá yêu thích để đến thăm thầy giáo cũ và trên tất cả, cậu là một người anh trai cực kỳ thương em gái của mình.

2.3. Người học trò, người anh trai, người con trai ấm áp

Sau khi bị đuổi học, có rất nhiều sự kiện và câu chuyện dù chỉ nhỏ nhặt trong cuộc sống thôi nhưng đã khiến Holden có rất nhiều sự thay đổi trong cách suy nghĩ.

Lúc mới đọc thì ai cũng nghĩ đây là một câu trai tuổi mới lớn cọc cằn, nổi loạn và phiền toái, chẳng ra dáng một nhân vật chính gì cả nhưng khi cùng anh trải qua những sự kiện đó thì ta mới nhận ra rằng anh là một người rất giàu tình yêu thương.

Lúc bị đuổi khỏi trường, cậu đã kết nối và gặp gỡ nhiều người mà anh quý trọng năm xưa, đó là người thầy giáo năm xưa hay người bạn cũ hay ho nhưng rồi anh cũng nhận ra có lẽ đây là lần gặp cuối cùng, không cần thiết phải có liên hệ gì tới nhau nữa, suy cho cùng họ không đặc biệt như anh nghĩ.

Cậu còn lén về thăm em chỉ để nói với em những lời tạm biệt cuối cùng khi anh quyết định bỏ trốn đến một nơi xa. Tình cảm của hai anh em được miêu tả rất xúc động khi cô em gái tức tốc soạn đồ đạc vào vali vì muốn bỏ trốn cùng với anh của mình.

Bắt trẻ đồng xanh
Holden dẫn em gái đi chơi

Chính vì tình cảm hồn nhiên và trong sáng như vậy làm cho vào những trang cuối của tác phẩm, người đọc cảm giác được một giá trị rất nhân văn và sâu sắc: Gia đình sau tất cả vẫn là nơi chúng ta tìm về để được an ủi và chở che.

3. Ý nghĩa của tựa sách Bắt trẻ đồng xanh

Trong một làng Holden nằm mơ thì anh ước mình được trở về những tháng ngày vô tư, hồn nhiên lúc nhỏ, được chơi lại trò chơi đuổi bắt giữa một cánh đồng xanh, được thoải mái chơi đùa mà không cần bận tâm gì cả. Giữa cánh đồng xanh bạt ngàn đó, anh vô tư đuổi bắt những đứa trẻ thân thương của mình.

Chỉ là một đoạn rất nhỏ, chưa tới một trang sách nhưng nó khiến tác giả cảm nhận được sự hồn nhiên, trong trẻo của một cậu thanh niên 17 tuổi, một ước mơ quá đỗi bình dị và dễ thương.

4. Những bài học của tác phẩm

4.1. Bạn không đơn độc

Tác giả Sarah Graham đã gọi cuốn sách Bắt trẻ đồng xanh là “cuốn tiểu thuyết đầu tiên của lứa tuổi thanh thiếu niên hiện đại”. Điều này là do cuốn sách đã mang đến một kiểu nhận dạng mới cho thanh thiếu niên trên toàn thế giới, mà không dán nhãn họ là “thanh thiếu niên”, điều mà văn học trước đây thường làm. 

Cuốn sách đã được giới thiệu trong một số chương trình giảng dạy ở trường học của Mỹ để các học sinh hiểu rằng sự chán nản và tuyệt vọng ở lứa tuổi thiếu niên là xu hướng tự nhiên của lứa tuổi đó. Nó khiến họ cảm thấy rằng sự hỗn loạn trong suy nghĩ của họ đã được biết đến, thừa nhận và cảm thông như nhân vật Holden trong sách. Ngày nay, sự biến chuyển về mặt tâm lý đó vẫn hiện hữu ở các độc giả, dù  là có trải qua thời gian bao nhiêu lâu hay ở thời đại nào đi chăng nữa thì Bắt trẻ đồng xanh vẫn là cuốn sách của thời gian, kết nối các thế hệ trẻ với nhau.

4.2. Các mối quan hệ nên được vun đắp

Bắt trẻ đồng xanh
Phân cảnh gây xúc động trong sách

Holden thường bị các nhà phê bình sách xếp vào loại “chống đối xã hội” khi anh chán ghét hầu hết những người ông sẽ gặp. Tuy nhiên, đối với một số đối tượng nhất định, như là em gái, một vài người bạn, gia đình và người thầy cố vấn thì anh lại hết mực yêu thương, dành cho họ sự quan tâm sâu sắc.

Anh hiểu được chiều sâu và bản chất vĩnh cửu của những mối quan hệ này. Ngay cả lúc tồi tệ nhất, anh cũng tự nhủ dù sau này mình có gặp chuyện gì sẽ hết mực bảo vệ họ, không để họ liên quan đến mình.

4.3. Biết khi nào nên buông bỏ 

Con người, đôi khi chỉ mất một giây để làm quen với một người, một sự vật nào đó nhưng lại mất cả cuộc đời để buông bỏ chúng. Đây là bắt nguồn của rất nhiều xung đột trong thế giới nội tâm của bạn, khi tâm can luôn cảm thấy lưu luyến và giằng xé vì những chuyện đã qua.

Tuy nhiên với Holden, cậu nhận ra rằng việc kết thúc một chương để mở ra những con đường mới là rất quan trọng. Một trong những dòng được trích dẫn nhiều nhất của anh ấy trong cuốn sách là: “I don’t care if it’s a sad goodbye or a bad goodbye, but when I leave a place I like to know I’m leaving it. If you don’t, you feel even worse.”

JD Salinger, bằng phong cách riêng của mình, đã cố gắng nói với cả thế giới qua tác phẩm Bắt trẻ đồng xanh rằng đôi khi bối rối, tức giận và sợ hãi cũng không sao vì sau tất cả, bằng sự quan tâm và yêu thương của những người thân thương, ta rồi sẽ trở về bản chất thật của mình, đó chính là lương thiện.