Bệnh Lậu Là Gì? – Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Bệnh Lậu

bệnh lậu là gì

Bất kỳ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm bệnh lậu. Bệnh lậu có thể gây ra những biến chứng rất nghiêm trọng khi không được điều trị, nhưng có thể chữa khỏi bằng thuốc phù hợp. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem bệnh lậu là gì để biết cách phòng chống phù hợp nhé.

1. Bệnh lậu là gì?

bệnh lậu là gì
Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là gì? – Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục gây ra, lây nhiễm cho cả nam và nữ. Đối tượng bị lây thường nằm trong độ tuổi từ 15-24 tuổi.

Nó có xu hướng lây nhiễm sang các vùng ấm và thường xuyên ẩm của cơ thể, bao gồm: niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang), đôi mắt, họng, âm đạo, hậu môn, đường sinh sản nữ (ống dẫn trứng, cổ tử cung và tử cung) và thường gây ảnh hưởng rõ rệt đến niệu đạo, trực tràng hoặc cổ họng. Ở nữ giới, bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm sang cổ tử cung.

Bệnh lậu thường lây lan nhất khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Những em bé trong bụng mẹ bị nhiễm bệnh có nguy cơ bị lây bệnh trong khi sinh. Trẻ sơ sinh nhiễm bệnh lậu thường bị ảnh hưởng đến mắt.

Kiêng quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su nếu có quan hệ tình dục và quan hệ chung thủy một vợ một chồng là những cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

2. Triệu chứng của bệnh lậu là gì?

Triệu chứng của bệnh lậu là gì? – Trong nhiều trường hợp, nhiễm trùng lậu ít gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến nhiều vị trí trên cơ thể bạn, và thường xuất hiện ở đường sinh dục.

bệnh lậu
Các triệu chứng của bệnh lậu là gì?

Hẹn khám với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu nào, chẳng hạn như cảm giác nóng rát khi đi tiểu hoặc tiết dịch giống như mủ từ dương vật, âm đạo hoặc trực tràng.

Hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu đối tác hoặc người thân của bạn được chẩn đoán mắc bệnh lậu. Các dấu hiệu hoặc triệu chứng xuất hiện do bệnh lậu có thể không cần bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nhưng nếu không điều trị, bạn có thể lây nhiễm lại cho bạn tình của mình ngay cả sau khi họ đã được điều trị bệnh lậu.

2.1. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới là gì?

Nam giới có thể không phát triển các triệu chứng đáng chú ý trong vài tuần. Một số nam giới có thể không bao giờ phát triển các triệu chứng. Vậy dấu hiệu nhận biết nam giới bị bệnh lậu là gì?

Nhiễm trùng lậu thường bắt đầu xuất hiện các triệu chứng trong khoảng một tuần sau khi lây truyền. Ở nam giới, triệu chứng thường thấy nhất là cảm giác nóng rát hoặc đau khi đi tiểu.

bệnh lậu là gì
Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng lậu ở nam giới là gì?

Khi bệnh bắt đầu tiến triển, các triệu chứng khác có thể xuất hiện bao gồm:

 • Đi tiểu đau
 • Đau hoặc sưng ở một bên tinh hoàn
 • Tần suất đi tiểu nhiều hơn hoặc khẩn cấp hơn
 • Tiết dịch giống như mủ (hoặc nhỏ giọt) từ dương vật (trắng, vàng, hoặc xanh lục)
 • Sưng hoặc đỏ ở đầu dương vật
 • Đau họng dai dẳng

2.2. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu ở phụ nữ là gì?

Bệnh lậu ở phụ nữ thường khó phát hiện hơn và có trường hợp không hề xuất hiện triệu chứng. Vậy dấu hiệu nhận biết phụ nữ bị bệnh lậu là gì?

Khi phụ nữ xuất hiện các triệu chứng bệnh lậu, chúng có xu hướng nhẹ hoặc biểu hiện tương đồng các bệnh nhiễm trùng khác, nên khó xác định hơn. Nhiễm trùng lậu có thể xuất hiện giống như nấm âm đạo thông thường hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn. 

bệnh lậu là gì
Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng lậu ở phụ nữ là gì?

Các triệu chứng bao gồm:

 • Tăng tiết dịch âm đạo (nước, màu kem, hoặc hơi xanh)
 • Đau hoặc cảm giác nóng khi đi tiểu
 • Chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh, chẳng hạn như sau khi giao hợp qua âm đạo
 • Đau bụng hoặc đau nhói ở bụng dưới, vùng chậu
 • Lậu tại các vị trí khác trên cơ thể
 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn
 • Kinh nguyệt nặng hơn hoặc ra nhiều
 • Đau họng
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Sốt

2.3. Triệu chứng bệnh lậu ở các bộ phận khác là gì?

 • Trực tràng: Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm ngứa hậu môn, chảy mủ giống như mủ từ trực tràng, các đốm máu đỏ tươi trên khăn giấy vệ sinh và phải rặn khi đi tiêu.
 • Đôi mắt: Bệnh lậu ảnh hưởng đến mắt của bạn có thể gây đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng và chảy mủ như mủ từ một hoặc cả hai mắt.
 • Họng: Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng lậu ở cổ họng thường là đau họng và sưng hạch bạch huyết ở cổ.
 • Các khớp nối: Nếu một hoặc nhiều khớp bị nhiễm trùng do vi khuẩn (viêm khớp nhiễm trùng), các khớp bị ảnh hưởng có thể nóng, đỏ, sưng và cực kỳ đau, đặc biệt là khi vận động.
bệnh lậu là gì
Bệnh lậu lây sang các cơ quan khác

3. Nguyên nhân của bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Vi khuẩn lậu thường được truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo.

Phụ nữ dưới 25 tuổi hoạt động tình dục và nam giới quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

4. Phương pháp xác định người bệnh lậu là gì?

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể chẩn đoán nhiễm trùng lậu bằng một số cách. Họ có thể lấy một mẫu chất lỏng từ vùng có triệu chứng bằng tăm bông (dương vật, âm đạo, trực tràng hoặc cổ họng) và quan sát nó qua một lam kính. 

bệnh lậu là gì
Các phương pháp để xác định bệnh nhân bệnh lậu là gì?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị nhiễm trùng khớp hoặc nhiễm trùng máu, họ sẽ lấy mẫu bằng cách lấy máu hoặc chọc kim vào khớp có triệu chứng để rút chất lỏng. Sau đó, họ sẽ thêm một vết bẩn vào mẫu vật và kiểm tra nó dưới kính hiển vi. Nếu các tế bào phản ứng tốt với vết bẩn, rất có thể bạn đã bị nhiễm trùng lậu.

Phương pháp này tương đối nhanh chóng và dễ dàng, nhưng nó không được đánh giá là mang lại sự chắc chắn tuyệt đối. Thử nghiệm này cũng có thể được hoàn thành bởi một kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm.

Phương pháp thứ hai liên quan đến việc lấy cùng một loại mẫu và đặt trên một đĩa đặc biệt. Nó sẽ được nuôi trong điều kiện sinh trưởng lý tưởng trong vài ngày. Một đàn vi khuẩn lậu sẽ phát triển mạnh mẽ nếu có bệnh lậu.

Kết quả sơ bộ có thể có trong vòng 24 giờ và kết quả cuối cùng có thể thể có sau ba ngày.

5. Điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu gây ra các tình trạng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị. Vậy các cách để điều trị bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu hoàn toàn có thể được chữa nếu được phát hiện và điều trị đúng phương pháp. Bạn sẽ cần theo sát liệu trình điều trị của bác sĩ. Hiện nay, thuốc kháng sinh hiện đại có thể chữa khỏi hầu hết bệnh lậu.

5.1. Biện pháp khắc phục tại nhà và không kê đơn

Lưu ý là không có bất cứ biện pháp nào có thể điều trị bệnh lậu tại nhà hoặc thuốc mua tự do nào có thể điều trị nhiễm trùng bệnh lậu. Nếu bạn nghi ngờ mình bị bệnh lậu, bạn nên đến bệnh viện gần nhất để tìm sự chăm sóc của chuyên gia y tế.

5.2. Các thuốc kháng sinh điều trị bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu có thể được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh. Vậy các loại thuốc kháng sinh có thể điều trị bệnh lậu là gì? – Bệnh lậu thường được điều trị bằng kháng sinh Ceftriaxone, tiêm một lần vào mông hoặc một liều Azithromycin bằng đường uống. Sau khi dùng kháng sinh, bạn sẽ cảm thấy tình trạng cải thiện trong vòng vài ngày.

bệnh lậu là gì
Thuốc kháng sinh điều trị bệnh lậu là gì?

Luật yêu cầu các cán bộ chăm sóc sức khỏe cập nhật và báo cáo tình trạng nhiễm trùng cho sở y tế công cộng của quận. Các cán bộ y tế công cộng sẽ truy xuất, xét nghiệm và điều trị cho bất kỳ bạn tình nào của người bị ảnh hưởng để giúp ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Các quan chức y tế cũng sẽ liên lạc với những người khác mà những người này có thể đã có quan hệ tình dục với.

5.3. Điều trị đối với chủng vi khuẩn lậu kháng kháng sinh

Sự xuất hiện của các chủng vi khuẩn lậu kháng kháng sinh là một thách thức ngày càng tăng. Những trường hợp đặc biệt này sẽ cần giám sát và điều trị tốt hơn nhằm kiểm soát sự lây lan, bằng liệu trình bảy ngày với một loại kháng sinh uống hoặc liệu pháp kép với hai loại kháng sinh khác nhau, thường tổng cộng là bảy ngày điều trị. Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị kéo dài thường được dùng một hoặc hai lần một ngày. Một số kháng sinh phổ biến thường được sử dụng bao gồm azithromycin và doxycycline. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực nghiên cứu để phát triển vắc-xin ngăn ngừa lây nhiễm bệnh lậu.

5.4. Lưu ý trong và sau điều trị bệnh lậu

Tránh quan hệ tình dục ít nhất 7 ngày sau khi vừa được điều trị bệnh lậu để tránh bị nhiễm lại hoặc lây lan bệnh cho bạn tình. Bạn phải đảm bảo trong quá trình điều trị không tiếp xúc thân mật với người khác. Bạn vẫn có thể bị lây nhiễm trở lại nếu không cẩn thận khi tiếp xúc với người bị bệnh khác, vì vậy hãy chủ động xét nghiệm cho nhau.

6. Các biến chứng nếu không được điều trị của bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng lớn, chẳng hạn như:

6.1. Vô sinh ở phụ nữ

Bệnh lậu có thể lây lan vào tử cung và ống dẫn trứng, gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID). PID có thể dẫn đến sẹo ở vòi trứng, nguy cơ biến chứng thai nghén và vô sinh cao hơn. PID trong bất kỳ trường hợp nào nên được điều trị ngay lập tức vì gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

6.2. Vô sinh ở nam giới

Bệnh lậu có thể khiến một ống nhỏ cuộn lại ở phần sau của tinh hoàn là nơi chứa các ống dẫn tinh trùng (mào tinh) bị viêm. Viêm mào tinh hoàn không được điều trị kịp thời hoặc đúng cách có thể dẫn đến vô sinh.

6.3. Ảnh hưởng đến các khớp và các vùng khác trên cơ thể

Nhiễm trùng lây lan đến các khớp và các vùng khác trên cơ thể của bạn. Vi khuẩn gây bệnh lậu có thể lây lan qua đường máu và lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả khớp của bạn. Có thể xảy ra sốt, phát ban, lở loét da, đau khớp, sưng và cứng khớp.

6.4. Tăng nguy cơ nhiễm HIV / AIDS

Mắc bệnh lậu khiến bạn dễ bị nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV), vi rút dẫn đến bệnh AIDS. Những người mắc cả bệnh lậu và HIV có thể dễ dàng truyền cả hai bệnh cho bạn tình hơn.

6.5. Các biến chứng ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh nhiễm bệnh lậu từ mẹ khi sinh có thể bị mù, lở loét trên da đầu và nhiễm trùng.

7. Phòng ngừa

Để giảm nguy cơ bị lây nhiễm hoặc mắc bệnh lậu, bạn nên thực hiện các điều kiện dưới đây:

7.1. Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su nếu bạn có quan hệ tình dục. Kiêng quan hệ tình dục là cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa bệnh lậu. Nhưng nếu bạn muốn quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su trong bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào, bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn, quan hệ tình dục bằng miệng hay quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

bệnh lậu là gì
Sử dụng bao cao su để phòng ngừa bệnh lậu

7.2. Hạn chế số lượng bạn tình

Hãy hạn chế số lượng bạn tình của bạn. Quan hệ chung thủy một vợ một chồng lâu dài với bạn tình đã được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm STD âm tính.

Quan hệ chung thủy một vợ một chồng mà cả hai vợ chồng không quan hệ tình dục với bất kỳ ai khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

7.3. Xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe lẫn nhau trước khi quan hệ

Đảm bảo bạn và bạn tình của bạn được kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Trước khi bạn quan hệ tình dục, hãy kiểm tra và chia sẻ kết quả của bạn với nhau.

7.4. Không quan hệ với người có vẻ nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục

Không quan hệ tình dục với người có vẻ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn tình của bạn có các dấu hiệu của bệnh hoặc triệu chứng của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục liên quan tới bệnh lậu và cả các bệnh khác, chẳng hạn như nóng rát khi đi tiểu hoặc phát ban hoặc đau ở bộ phận sinh dục, đừng quan hệ tình dục với người đó mà hãy đi kiểm tra trước.

7.5. Cân nhắc tầm soát bệnh lậu thường xuyên

Phụ nữ được kiến nghị nên đi kiểm tra hàng năm nhất ra các đối tượng có hoạt động tình dục dưới 25 tuổi và phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Đặc biệt nên kiểm tra đối phụ nữ đang chuẩn bị có bạn tình mới, có một bạn tình mới, nhiều hơn một bạn tình, quan hệ tình dục với bạn tình khác hoặc bạn tình bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Việc tầm soát thường xuyên cũng được khuyến khích cho những người nam quan hệ tình dục đồng giới, cũng như bạn tình của họ.

Để tránh mắc lại bệnh lậu, hãy kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bạn và bạn tình điều trị xong và sau khi hết các triệu chứng.

Bài viết trên tổng hợp tất cả các thông tin về bệnh lậu để giúp bạn có hiểu biết thêm về bệnh lậu là gì và có sự phòng chống tốt hơn cũng như thực hiện các biện pháp an toàn đúng cách để bảo vệ người tình của mình.