Béo Phì Là Gì? Những Ảnh Hưởng Của Béo Phì Đến Sức Khỏe

béo phì là gì

Béo phì là một thuật ngữ y tế để chỉ những người gặp vấn đề về thể hình về cân nặng, cụ thể là vượt trên chuẩn của người bình thường. Vậy béo phì là gì? Béo phì gây ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe chúng ta? Cùng theo dõi bài viết nhé!

1. Béo phì là gì?

Từ “béo phì” có nghĩa là quá nhiều chất béo trong cơ thể. Béo phì là một thuật ngữ có nghĩa là bạn có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên, mà bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng máy tính BMI. BMI so sánh cân nặng với chiều cao của bạn. 

Nếu BMI của bạn từ 25 đến 29,9, bạn thừa cân nhưng không béo phì. Chỉ số BMI từ 30 trở lên thuộc phạm vi béo phì.

2. Tác hại của béo phì đến sức khỏe

Thừa cân có thể là nguyên nhân của một số tình trạng như:

  • Huyết áp cao
  • Bệnh tim và đột quỵ
  • Bệnh tiểu đường type 2
  • Cholesterol cao
  • Các vấn đề về khớp do trọng lượng tăng thêm
  • Khó thở , bao gồm ngưng thở khi ngủ , khiến bạn ngừng thở trong thời gian ngắn khi đang ngủ
  • Sỏi mật

Không phải ai quá thừa cân cũng gặp những vấn đề này. Nguy cơ gia tăng nếu bạn có tiền sử gia đình mắc một trong những tình trạng đó.

béo phì là gì
Thừa cân sẽ dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

Ngoài ra, cân nặng của bạn ở đâu cũng có thể quan trọng. Nếu nó chủ yếu nằm xung quanh bụng của bạn (hình “quả táo”), điều đó có thể rủi ro hơn nếu bạn có hình dạng “quả lê”, nghĩa là trọng lượng tăng thêm của bạn chủ yếu nằm xung quanh hông và mông.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về 7 tác hại có liên quan đến béo phì hoặc thừa cân.

2.1. Bệnh tim và đột quỵ

Cân nặng tăng thêm khiến bạn dễ bị huyết áp cao và cholesterol cao . Cả hai điều kiện đó đều làm cho bệnh tim hoặc đột quỵ dễ xảy ra hơn.

Tin tốt là giảm một lượng cân nhỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Nguy cơ này sẽ giảm nếu bạn có ý thức kiểm soát cân nặng của mình.

2.2. Bệnh tiểu đường type 2

béo phì là gì
Tiểu đường type 2 là căn bệnh thường gặp của những người bị béo phì

Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đều thừa cân hoặc béo phì. Bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm cân, ăn một chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc và tập thể dục nhiều hơn.

Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, giảm cân và hoạt động thể chất nhiều hơn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Trở nên năng động hơn cũng có thể làm giảm nhu cầu dùng thuốc tiểu đường của bạn .

2.3. Ung thư

Ung thư ruột kết, vú (sau khi mãn kinh ), nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung), thận và thực quản có liên quan đến béo phì. Một số nghiên cứu cũng đã báo cáo mối liên hệ giữa béo phì và ung thư túi mật, buồng trứng và tuyến tụy .

2.4. Béo phì gây bệnh túi mật

Bệnh túi mật và sỏi mật phổ biến hơn nếu bạn thừa cân.

Trớ trêu thay, chính việc giảm cân , đặc biệt là giảm cân nhanh chóng hoặc giảm một lượng lớn cân, có thể khiến bạn dễ bị sỏi mật. Giảm cân với tốc độ khoảng 1 pound một tuần sẽ ít gây ra sỏi mật hơn.

2.5. Viêm xương khớp

Thoái hóa khớp là một tình trạng khớp phổ biến thường ảnh hưởng đến đầu gối, hông hoặc lưng. Cơ thể quá nặng nề, nhiều mỡ sẽ tạo thêm áp lực lên các khớp này và làm mòn sụn (mô đệm khớp) vốn thường bảo vệ chúng.

Giảm cân có thể làm giảm căng thẳng ở đầu gối, hông và lưng dưới và có thể cải thiện các triệu chứng của viêm xương khớp .

2.6. Béo phì gây bệnh Gout

Bệnh gút là một bệnh ảnh hưởng đến khớp. Nó xảy ra khi bạn có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric dư thừa có thể tạo thành các tinh thể lắng đọng trong khớp.

Bệnh gút phổ biến hơn ở những người thừa cân. Bạn càng cân nặng, bạn càng có nhiều khả năng mắc bệnh gút.

Trong thời gian ngắn, sự thay đổi cân nặng đột ngột có thể dẫn đến bùng phát bệnh gút. Nếu bạn có tiền sử bị bệnh gút, hãy đến bác sĩ kiểm tra để có cách giảm cân tốt nhất.

2.7. Chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một tình trạng thở có liên quan đến tình trạng thừa cân.

Bệnh này có thể khiến cho người béo phì ngáy nặng nề và có một thời gian ngắn ngừng thở trong giấc ngủ. Chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây buồn ngủ vào ban ngày và dễ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Giảm cân thường xuyên sẽ giúp cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ.

Như vậy bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn béo phì là gì cũng như những rủi ro về sức khỏe liên quan đến nó rồi phải không? Rèn luyện bản thân có một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh là biện pháp tốt nhất giúp bạn ngăn ngừa béo phì đấy!