Biến Chứng Trầm Cảm: Những Điều Ít Người Biết Về Trầm Cảm

biến chứng trầm cảm

Biến chứng trầm cảm có thể xuất hiện ngay cả với những người bị trầm cảm nhẹ, các biến chứng này có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu các biến chứng trầm cảm hết sức nguy hiểm này qua bài viết sau!

1. Bệnh trầm cảm và các triệu chứng 

Trầm cảm là một tình trạng thường liên quan đến việc bị “mắc kẹt” trong tâm trạng buồn bã hoặc đau buồn kèm theo một số triệu chứng thể chất. Ai cũng có lúc buồn. Nhưng trầm cảm lâm sàng có nhiều dạng khác nhau. Chúng có dấu hiệu đặc trưng là thời gian kéo dài hơn bình thường của tâm trạng buồn bã hoặc ủ rũ. Lâu dần, những biến chứng trầm cảm xuất hiện có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến người mắc bệnh.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể thay đổi tùy theo loại bệnh trầm cảm mà một người mắc phải. Mặc dù có một số loại trầm cảm, nhưng đây là một số triệu chứng phổ biến:

 • Tâm trạng buồn dai dẳng, “cảm thấy xanh”
 • Cảm giác tuyệt vọng và cái nhìn bi quan về cuộc sống
 • Cảm giác tội lỗi, cảm giác vô giá trị
 • Mất ham muốn tình dục
 • Mất ngủ , thức dậy vào sáng sớm hoặc ngủ quên
 • Giảm cảm giác ngon miệng và / hoặc giảm cân hay ăn quá nhiều và trọng lượng tăng
 • Mất hứng thú với sở thích và các hoạt động xã hội khác
 • Mệt mỏi , giảm năng lượng
 • Suy nghĩ tự tử hoặc cố gắng tự sát
 • Bồn chồn, cáu kỉnh
 • Khó tập trung, ghi nhớ, đưa ra quyết định
 • Các triệu chứng cơ thể dai dẳng không đáp ứng với điều trị, chẳng hạn như đau đầu, rối loạn tiêu hóa và đau mãn tính

2. Tại sao trầm cảm lại phổ biến ở những người bị bệnh mãn tính?

Những người bị bệnh mãn tính gặp khó khăn trong việc điều chỉnh các nhu cầu của bệnh. Đồng thời, họ cần tập trung vào các phương pháp điều trị tình trạng bệnh của mình. Nhưng bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động và tính độc lập của một người. Và nó có thể thay đổi cách một người nhìn họ hoặc bản thân cũng như cách người đó liên hệ với thế giới bên ngoài. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi các nghiên cứu chỉ ra rằng cứ ba người thì có một người mắc bệnh nghiêm trọng báo cáo bị trầm cảm.

biến chứng trầm cảm
Trầm cảm thường xuất hiện ở những người mắc bệnh mãn tính

Trầm cảm lâm sàng là một trong những biến chứng phổ biến nhất liên quan đến các bệnh nội khoa mãn tính. Trong một số trường hợp, một căn bệnh mãn tính có thể thực sự gây ra trầm cảm.

Trầm cảm do bệnh mãn tính thường làm phức tạp thêm tình trạng đó. Điều đó đặc biệt đúng nếu bệnh mãn tính đã gây ra một số đau đớn và gián đoạn trong cuộc sống của người đó. Trầm cảm gây ra mệt mỏi và giảm năng lượng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Trầm cảm cũng có xu hướng buộc mọi người phải rút lui vào sự cô lập xã hội.

Tuy nhiên, trầm cảm lâm sàng không chỉ đơn giản là một phản ứng bình thường đối với một tình trạng bệnh mãn tính. Thay vào đó, những người dễ bị tổn thương về mặt sinh học đối với bệnh trầm cảm có thể có nhiều nguy cơ phát triển bệnh này hơn khi có một số căng thẳng nhất định, bao gồm cả một bệnh nội khoa mãn tính. Khi tâm trạng chán nản xảy ra cùng với các vấn đề đối phó với tình huống căng thẳng, bao gồm bệnh mãn tính hoặc bệnh nghiêm trọng, nhưng các triệu chứng trầm cảm nặng khác không xuất hiện, bác sĩ thường chẩn đoán “rối loạn điều chỉnh” hoặc “rối loạn căng thẳng cấp tính.

3. Những điều liên quan đến biến chứng trầm cảm

Bất kỳ tình trạng mãn tính nào cũng có thể góp phần gây ra trầm cảm. Tuy nhiên, nguy cơ gia tăng với mức độ nghiêm trọng của bệnh và mức độ gián đoạn mà nó gây ra. Theo thống kê, nguy cơ trầm cảm nói chung là 10% đến 25% đối với phụ nữ và 5% đến 12% đối với nam giới. Tuy nhiên, những người mắc bệnh mãn tính đối mặt với nguy cơ cao hơn đáng kể – từ 25% đến 33%.

3.1. Bao lâu thì biến chứng trầm cảm thành bệnh mãn tính?

Tỷ lệ trầm cảm xảy ra với các bệnh nội khoa khác là khá cao và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là tiền sử trầm cảm trong quá khứ. Dưới đây là một số ví dụ:

Với cơn đau tim , 40% đến 65% bệnh nhân bị trầm cảm. Tỷ lệ trầm cảm của cả bệnh Parkinson và bệnh đa xơ cứng là 40%.

Có tới 25% bệnh nhân ung thư và bệnh nhân tiểu đường bị trầm cảm. Ở những bệnh nhân bị bệnh mạch vành chưa bị nhồi máu cơ tim, tỷ lệ trầm cảm dao động từ 18% đến 20%. Đối với bệnh nhân đột quỵ, tỷ lệ dao động từ 10% đến 27%.

3.2. Đau liên quan đến trầm cảm như thế nào?

Trầm cảm lâm sàng gây ra nhiều triệu chứng thể chất, bao gồm cả đau đớn về thể chất. Tâm trí kiểm soát cơ thể, và cảm xúc của một người có thể có tác động đến các chức năng chính của cơ thể. Đau liên quan đến trầm cảm có thể dao động từ không rõ nguyên nhân đau đầu đến đau cổ đến đau bụng .

3.3. Tại sao trầm cảm gây ra các vấn đề về tình dục?

biến chứng trầm cảm
Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến tình dục

Cả trầm cảm và một số loại thuốc điều trị trầm cảm đều có thể gây ra các vấn đề về tình dục. Trầm cảm có xu hướng giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân. Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị trầm cảm cũng được chứng minh là có thể làm giảm ham muốn hoặc chức năng tình dục.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây ảnh hưởng xấu đến ham muốn tình dục của bạn. Các thành phần trong một số thuốc chống trầm cảm can thiệp vào các hóa chất chịu trách nhiệm về phản ứng tình dục.

3.4. Các biến chứng trầm cảm liên quan đến giấc ngủ

Mất ngủ (khó ngủ hoặc khó ngủ) là một triệu chứng chính của bệnh trầm cảm. Không thể có được một giấc ngủ ngon có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể con người. Điều này đặc biệt đúng nếu ai đó đã có các triệu chứng trầm cảm khác như mệt mỏi và năng lượng thấp. Một số người bị trầm cảm lâm sàng cũng nhận thấy rằng họ ngủ quên (một tình trạng được gọi là chứng mất ngủ) và vẫn có thể mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Trên đây là những biến chứng trầm cảm thường gặp nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.