Biển Số Xe Các Tỉnh: Cách Nhận Biết Các Vùng Miền Với Nhau

Biển số xe các tỉnh

Biển số xe các tỉnh là khác nhau để dễ dàng phân biệt được nguồn gốc của xe. Bạn có thể biết được một chiếc xe được đăng ký ở tỉnh nào qua con số này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về biển số xe các tỉnh nhé!

1. Thành phố Đà Nẵng – 43

Phụ lục 02 Ký hiệu biển số xe các tỉnh trong nước ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA. Trong đó quy định, biển số xe TP. Đà Nẵng được ký hiệu bằng số 43.

Biển số xe các tỉnh
Thành phố Đà Nẵng

Phía bắc giáp tỉnh Thừa Thiên – Huế, phía tây và nam giáp tỉnh Quảng Nam. Ngày nay, Đà Nẵng không chỉ là cảng lớn nhất miền trung Việt Nam mà còn là đầu tàu về phát triển kinh tế trọng điểm. 

Ngày nay, người miền Trung đang đứng ở ngã tư của con đường giao lưu quốc tế từ Ấn Độ xuyên qua Thái Bình Dương. Thời đại hội nhập cùng với những cơ hội mới mở ra những chân trời cho những con tàu với nhiều tham vọng, Đà Nẵng sẽ phải là đầu tàu cho vùng kinh tế trọng điểm miền Trung tiến ra biển lớn.

Đà Nẵng là cái thành phố của những công trình kiến trúc đặc sắc và mới mẻ. Kèm theo đó là không gian du lịch hấp dẫn, tuyệt đẹp. Người ta gọi Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất Việt Nam cũng vì lý do đó. 

Đối với người dân nơi đây, họ sẽ không cần phải đi đâu nữa vì thành phố của họ không chỉ có bãi biển cát trắng và công trình hiện đại đặc trưng mà còn vì bầu không khí mát mẻ, ôn hòa cùng với những địa danh trên cao như Bà Nà Hill nổi tiếng là chốn tham quan du lịch lý tưởng không khác gì Disneyland của Việt Nam. 

2. Biển số xe các tỉnh: Quảng Nam – 92

Biển số xe các tỉnh
Tỉnh Quảng Nam

Phụ lục 02 Ký hiệu biển số xe các tỉnh trong nước ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA. Trong đó quy định, biển số xe Tỉnh Quảng Nam được ký hiệu bằng số 92.

Tỉnh Quảng Nam nổi tiếng là có bờ biển với nhiều bãi tắm sạch đẹp ở khu vực Điện Bàn, Hội An, Tam Kỳ. Đặc điểm bờ biển ít dốc, cát mịn với bầu không khí trong lành nơi đây tạo nên tiềm năng vô cùng lớn cho khu vực này trong ngành dịch vụ du lịch biển. 

Ngoài ra, Quảng Nam còn là tỉnh có nhiều di tích văn hóa được UNESCO công nhận như phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn và hàng chục địa điểm khác có dấu ấn liên quan đến các triều đại xưa cổ Sa Huỳnh, Champa, Đại Việt. Mỗi địa điểm đều mang trong mình rất nhiều các di sản văn hóa phi vật thể khác như hát tuồng, hát đối và các di sản khác của dân tộc thiểu số như: múa tâng tung da dá, nghề dệt thổ cẩm, nói lý – hát lý (của dân tộc Cơ Tu) và trang trí cây nêu và bộ Gu (của dân tộc Cor). 

Bên cạnh đó, Quảng Nam vẫn còn giữ các làng nghề truyền thống và các vùng đồng ruộng sông nước như một nét đặc trưng của làng quê Việt Nam. Kết hợp với du lịch, Quảng Nam có các dịch vụ du lịch đồng quê vô cùng hấp dẫn và cho bạn một kỳ nghỉ hòa nhập với thiên nhiên thơ mộng.

3. Tỉnh Quảng Ngãi – 76

Phụ lục 02 Ký hiệu biển số xe các tỉnh trong nước ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA. Trong đó quy định, biển số xe Tỉnh Quảng Ngãi được ký hiệu bằng số 76.

Quảng Ngãi là một tỉnh có địa hình có xu hướng thấp dần từ tây sang đông với đa dạng các loại địa hình từ đồi núi cho tới đồng bằng ven biển. 

Biển số xe các tỉnh
Tỉnh Quảng Ngãi

Quảng Ngãi ít nổi tiếng với các địa điểm du lịch nổi tiếng vì đặc điểm dễ hứng chịu các trận bão hằng năm. Nhưng nếu bạn không biết thì Quảng Ngãi chính là địa điểm du lịch lý tưởng đối với khách du lịch có sở thích với sự hoang sơ và hùng vĩ. Từ đồng ruộng bát ngát cho tới bãi biển thơ mộng và đặc biệt là vô cùng yên bình. 

Khi bạn đến đây bạn sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt so với các địa điểm du lịch khác ngay vì nơi đây cho bạn cảm giác khám phá và những cảnh vật rất tự nhiên.

4. Tỉnh Bình Định – 77

Phụ lục 02 Ký hiệu biển số xe các tỉnh trong nước ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA. Trong đó quy định, biển số xe Tỉnh Bình Định được ký hiệu bằng số 77.

Tỉnh Bình Định có địa hình thấp dần từ tây sang đông và gồm nhiều địa hình khác nhau từ vùng núi cho đến vùng trung du và đồng bằng ven biển.

Biển số xe các tỉnh
Tỉnh Bình Định

Du lịch tỉnh Bình Định nên đi vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 8 vì khoảng thời gian còn lại dễ có bão. Nơi đây nổi tiếng với đa dạng các bãi biển đẹp và lạ như:

  • Bãi biển cát trắng hình cánh cung tại Quy Nhơn có sóng vỗ rì rào, một bên là các khách sạn, resort cao cấp sẽ là nơi tuyệt vời để nghỉ dưỡng
  • Bãi đá cuội tại Ghềnh Ráng: những bãi đá cuội nằm dọc theo sườn đồi bị sóng liên tục đập lên tạo ra không gian lãng mạn vô cùng. Bên cạnh đó đứng tại đây có thể ngắm được toàn bãi biển Quy Nhơn.

Ngoài ra, nơi đây cũng được gắn liền với các di tích cổ của thời đại Champa như tháp Đôi, tháp Bánh Ít được trang trí đẹp và mang đậm các giá trị nghệ thuật thời đó.

5. Biển số xe các tỉnh: Phú Yên – 78

Phụ lục 02 Ký hiệu biển số xe các tỉnh trong nước ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA. Trong đó quy định, biển số xe Tỉnh Phú Yên được ký hiệu bằng số 78.

“Phú Yên có đỉnh Cù Mông

Có hòn Nhạn Tháp, có dòng sông Ba

Có cô con gái Tuy Hòa

Con trai Phường Lụa, ông già La Hai”

Về địa hình, tỉnh Phú Yên có địa hình bao vây bởi núi và một mặt tiếp giáp biển. Phía bắc là dãy Đèo Cù Mông, phía Nam có dãy Đèo Cả, phía Tây là mạn sườn đông của dãy Trường Sơn, và phía Đông là biển Đông. Nơi đây nổi tiếng là vựa lúa của miền trung vì có đồng bằng Tuy Hòa rộng lớn. Do đặc trưng địa hình như vậy nên Phú Yên thường dễ bị tàn phá nặng bởi mưa bão và lũ lụt.

Biển số xe các tỉnh
Tỉnh Phú Yên

Về người dân nơi đây, con người Phú Yên được biết đến là những người dân hiền lành, chân chất và có lẽ là tính cách này được lây truyền từ cảnh vật nơi đây.

Phú Yên được biết đến nơi có đồng bằng Tuy Hòa, được xem là vựa lúa của miền Trung. Nơi đây vẫn còn nguyên vẻ đẹp sơ khai và thu hút những người yêu thích cảnh quan thiên nhiên hoang sơ khám phá. Bờ biển của Phú Yên trải dài 200km được chia thành nhiều bãi với những đặc điểm, cảnh sắc và đặc trưng riêng như bãi xép, mũi đại lãnh, bãi môn,…

6. Tỉnh Khánh Hòa – 79

Phụ lục 02 Ký hiệu biển số xe các tỉnh trong nước ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA. Trong đó quy định, biển số xe Tỉnh Khánh Hòa được ký hiệu bằng số 79.

“Khánh Hòa là xứ trầm hương

Non cao biển rộng, người thương đi về

Yến sào mang đậm tình quê

Sông sâu đá tạc lời thề nước non”

Những câu ca dao trên là những gì người dân Khánh Hòa luôn luôn ghi nhớ. Khánh Hòa là tỉnh của những ngọn đồi, vì chỉ cần bạn đang ở Khánh Hòa thì nhìn đâu cũng là đồi. 

Biển số xe các tỉnh
Tình Khánh Hòa

Diện tích đồng bằng ở đây chỉ chiếm 1/10 vì còn lại là núi và đồi, địa hình bị chia cắt vì đồi ăn ra biển và để đi lại bạn thường phải đi qua rất nhiều ngọn đèo từ đèo Cả, đèo Cổ Mã, đèo Chín Cụm, đèo Bánh Ít, đèo Rọ Tượng, đèo Rù Rì. 

Chính nhờ địa hình như vậy mà Khánh Hòa có rất nhiều khung cảnh đẹp mà bất cứ ai đến đây cũng không thể tham quan hết trong vòng vài ngày. Bãi biển cũng bị chia ra thành nhiều bãi biển khác nhau với đặc trưng khác nhau, ngoài khơi thì có hàng chục hòn đảo lớn nhỏ với hệ sinh thái đa dạng là cơ hội cho du khách tham quan.

Bãi biển nổi tiếng và đông khách du lịch đến nhất Khánh Hòa là bãi biển Nha Trang với bãi cát trắng vòng cung trải dài cùng hàng dừa và công viên vô cùng thơ mộng. 

Ngoài ra, hệ thống dịch vụ du lịch với hàng chục resort lớn nhỏ trải dài khắp các bãi biển cũng là điểm đặc biệt khiến Khánh Hòa trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng khu vực miền trung.

Bên cạnh đó, Khánh Hòa cũng có những di tích lịch sử thú vị như Tháp Bà PoNagar hay nhà thờ Đá.

7. Biển số xe các tỉnh: Ninh Thuận – 85

Biển số xe các tỉnh
Tỉnh Ninh Thuận

Phụ lục 02 Ký hiệu biển số xe các tỉnh trong nước ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA. Trong đó quy định, biển số xe Tỉnh Ninh Thuận được ký hiệu bằng số 85.

Ninh Thuận có tính chất địa hình giống với các tỉnh miền trung khác với địa hình thấp dần từ tây sang đông với đồi núi ở phía tây và đổng bằng ven biển ở phía đông.

Ninh Thuận có khí hậu đặc trưng khô nóng và nhiều gió vì trong khí gió tây nam mang mưa đến các tỉnh thành khác thì khi gió đến tới Ninh Thuận đã trở thành gió khô hanh. 

Đến với Ninh Thuận, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp bí ẩn, độc đáo của Hang Rái với hàng trăm viên đá xếp chồng lên nhau tạo thành các hang đá hùng vĩ cùng các rạn san hô kiên trì dưới các làn sóng nước trong veo thách thức các cơn sóng mạnh mẽ của bãi biển.

Ngoài ra, Ninh Thuận còn nổi tiếng với những cánh đồng muối trắng xóa rộng lớn kéo dài. Ninh Thuận cũng không thiếu các bãi biển vòng cung đặc sản của các tỉnh miền Trung khi mà biển Ninh Chữ là một trong những bãi tắm đẹp và hoang sơ nhất miền Trung thu hút nhiều khách du lịch có sở thích tham quan thiên nhiên sơ khai.

8. Biển số xe các tỉnh: Bình Thuận – 86

Phụ lục 02 Ký hiệu biển số xe các tỉnh trong nước ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA. Trong đó quy định, biển số xe Tỉnh Bình Thuận được ký hiệu bằng số 85.

Bình Thuận có địa hình nhiều đồi núi thấp hẹp ngang trải dài từ đông bắc sang tây nam và có đồng bằng ven biển nhỏ. 

Biển số xe các tỉnh
Tỉnh Bình Thuận

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nên khí hậu của Bình Thuận hầu như là khô nóng và chỉ có 3 tháng mưa chính trong năm. Điều này khiến Bình Thuận trở thành tỉnh có khí hậu khô nóng nhất nước và có những địa danh khác hẳn so với các khu vực khác trong nước. 

Địa hình Bình Thuận chiếm phần lớn là đồng bằng cát hoặc đồi cát hay có thể ví như sa mạc. Những khu vực này là đặc trưng hiếm thấy ở Việt Nam khiến nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn với giới trẻ 

Ngoài ra, Bình Thuận cũng nổi tiếng với làng chài Mũi Né là nơi bạn có thể tham quan tìm hiểu về đời sống người dân nơi đây và mua được hải sản giá rẻ vô cùng. Bên cạnh đó, Bình Thuận cũng không thiếu đi các công trình lịch sử như tháp Poshanư,…

Biển số xe các tỉnh Nam Trung Bộ là một phần trong nhiều phần giới thiệu khác nữa sẽ được viết trong những bài sau. Điều tôi muốn gửi đến ở đây là cách các bạn nhìn vào biển số xe để không chỉ biết nguồn gốc của nó đến từ đâu mà còn hiểu rõ hơn về nơi đó.