Các Món Chay Mang Lại Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Cơ Thể Bạn

các món chay

Các món chay đều được chế biến đa phần từ các loại rau củ quả. Đó đều là những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, ít các thành phần có hại. Các nghiên cứu đã cho thấy ăn chay sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn so với các loại thức ăn nhiều dầu mỡ.

1. Các món chay là những món nào?

Các món chay đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây. Sự phổ biến phát triển mạnh mẽ nhất ở các nước phương Tây. Một số nghiên cứu ước tính rằng những người ăn chay chiếm khoảng 15% dân số thế giới.

các món chay
Rau là thực phẩm phổ biến trong các món chay

Chế độ ăn chay bao gồm việc hạn chế ăn thịt, cá và gia cầm. Mọi người thường áp dụng các món chay vì lý do tôn giáo hoặc cá nhân, cũng như các vấn đề đạo đức. Chẳng hạn như quyền động vật. Nhiều người bắt đầu ăn chay vì muốn hạn chế giết hại động vật và bảo vệ môi trường. Vì sản xuất động vật và lò giết mổ gia tăng phát thải khí nhà kính. Điều đó làm tăng nguy cơ ô nhiễm và làm trái đất nóng dần lên. 

Các món chay thường không bao gồm các loại thực phẩm chứa nhiều calo và các sản phẩm động vật có chất béo bão hòa. Chế độ ăn chay thay vào đó tập trung vào các loại thực phẩm cung cấp đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin đồng thời giúp người bệnh tiểu đường có cơ hội kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Các món chay bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau.

2. Các biến thể phổ biến nhất của ăn chay

Ngoài những lợi ích về mặt đạo đức và môi trường của việc loại trừ thịt cá ra khỏi bữa ăn hàng ngày. Và việc thiết lập chế độ ăn tốt cũng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, tạo điều kiện giảm cân và cải thiện chất lượng chế độ ăn uống.

Có một số hình thức ăn chay, mỗi hình thức khác nhau về giới hạn của nó. Các món chay đầy đủ chất dinh dưỡng với trọng tâm là ít chất béo, hàm lượng chất xơ cao và carbohydrate phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường. Có một số chế độ ăn chay:

  • Chế độ ăn chay lacto-ovo: Loại bỏ thịt, cá và gà/chim nhưng cho phép trứng và các sản phẩm từ sữa.
  • Chế độ ăn chay lacto: Loại bỏ thịt, cá, gà/chim và trứng nhưng cho phép các sản phẩm từ sữa.
  • Chế độ ăn chay thuần: Loại bỏ thịt, cá, gà/chim và các sản phẩm từ sữa nhưng cho phép các sản phẩm từ sữa có trứng.
  • Chế độ ăn kiêng Pescetarian: Loại bỏ thịt và gà/chim nhưng cho phép cá và đôi khi là trứng và các sản phẩm từ sữa.
  • Chế độ ăn thuần chay: Loại bỏ thịt, cá, gà/chim, trứng và các sản phẩm từ sữa, cũng như các sản phẩm động vật khác, chẳng hạn như mật ong.
  • Chế độ ăn kiêng linh hoạt: Một chế độ ăn kiêng chủ yếu là ăn chay đôi khi có thịt, cá hoặc gà/chim.

3. Một số lợi ích của các món chay

Các món chay mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Thực tế cho thấy những người ăn chay sẽ tốt hơn những người ăn thịt và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin C, vitamin E và magie.

các món chay
Hãy thiết lập chế độ ăn chay phù hợp

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, ruột kết (ruột kết), trực tràng và dạ dày. Các chuyên gia còn cho rằng ăn nhiều trái cây, rau củ quả sẽ vô cùng có lợi hơn so với việc ăn thịt. Và những người ăn chay có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp hơn những người không ăn chay. Nhưng sự khác biệt không lớn.

Các món chay cũng có thể làm giảm nguy cơ biến chứng trong tương lai ở những người bị bệnh tiểu đường bằng cách ổn định lượng đường trong máu cấp trong dài kỳ hạn.

Ngoài ra để bảo vệ tim mạch bằng chế độ ăn chay, tốt nhất nên chọn các loại đậu, hạt, ngũ cốc giàu chất xơ, được tiêu hóa chậm và có chỉ số đường huyết thấp. Tức là chúng giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. 

Các món chay lành mạnh và một chế độ ăn chay cân bằng với các loại thực phẩm bổ dưỡng bao gồm ngũ cốc, chất béo lành mạnh và protein thảo mộc. Các món chay mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng nếu có kế hoạch kém.