Các Vị Thần Hy Lạp Trên Đỉnh Olympus Gồm Những Ai?

các vị thần hy lạp

Hy Lạp cổ đại là một nền văn minh lâu đời với sự phát triển vượt bậc và là một nơi được mệnh danh là “cái nôi của triết học”. Hơn thế nữa, đây còn là vùng đất của các vị thần. Vậy, các vị thần Hy Lạp trên đỉnh Olympus gồm những ai?

1. Zeus – Thần bầu trời trong các vị thần Hy Lạp

các vị thần hy lạp
Zeus – Thần bầu trời trong các vị thần Hy Lạp

Zeus được biết đến là một vị thần sấm sét, vị thần của bầu trời, công lý, trật tự và pháp luật. Hơn hết, trong các vị thần Hy Lạp trên đỉnh Olympus, Zeus được coi là vị thần tối cao nhất, là thần của các vị thần.

Zeus nguyên mẫu của một vị thần thống trị, cũng như là người đứng đầu, lãnh đạo các vị thần trên đỉnh Olympus trong tín ngưỡng của người Hy Lạp cổ đại. Ông cũng là vị thần đào hoa có nhiều vợ từ những nữ thần quyền lực cho đến người vợ là con người. Vì thế mà Zeus cũng là cha của nhiều người anh hùng trong thần thoại Hy Lạp.

Người vợ chính thức của thần Zeus là nữ thần Hera và cũng là cha của nhiều vị thần khác trên đỉnh Olympus như Ares, Hephaistos, Hebe…Trong các vị thần Hy Lạp thì Zeus là vị thần được người dân tôn thờ nhiều nhất và cũng là vị thần uy quyền nhất.

2. Hera – Nữ thần hôn nhân và gia đình

các vị thần hy lạp
Hera – Nữ thần hôn nhân và gia đình

Hera là vị nữ thần của hôn nhân, gia đình và sự sinh sản. nếu có thể so sánh với thần thoại Hy Lạp thì bà cũng tương đương với nữ thần Isis của người Ai Cập. Nữ thần Hera có biểu tượng là con công quyền quý, con bò trắng hay cũng có lúc là một con chim cu. Vị nữ thần này còn được tượng trưng cho quả táo và lựu.

Hera được người Hy Lạp tôn thờ là nữ thần tượng trưng cho hôn nhân và cuộc sống gia đình, là người đại diện cho sự thiêng liêng và bền vững của nó. Chồng bà là thần Zeus, một vị thần tối cao trên đỉnh Olympus vì thế mà nữ thần Hera cũng được xem là nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp trên đỉnh Olympus trong tín ngưỡng của người Hy Lạp cổ đại.

Tương truyền rằng, vị nữ thần này cũng rất hay ghen tuông bởi thói trăng hoa cũng như các cuộc phiêu lưu tình ái của thần Zeus và là một vị nữ thần hay đi “đánh ghen” với các vị thần Hy Lạp khác.

3. Poseidon – Thần biển cả Hy Lạp

các vị thần hy lạp
Poseidon – Thần biển cả Hy Lạp

Poseidon được biết đến là một vị thần cai quản biển cả và là một trong 12 vị thần tối cao trên đỉnh Olympus. Vị thần này còn được mệnh danh là vị thần gây “rung chuyển trái đất” và đại diện cho loài ngựa trong các vị thần Hy Lạp cổ đại.

Thần Poseidon được miêu tả thường xuất hiện dưới dạng một người đàn ông lớn tuổi với mái tóc xoăn dài cùng bộ râu bạc phơ, tay cầm cây đinh ba, một loại vũ khí quyền năng có thể điều khiển biển cả.

Ông là anh trai của thần Zeus và là em của thần cai quản địa ngục Hades. Sau trận chiến cùng với Titan, 3 vị thần tối cao này đã chia vùng lãnh thổ để trị vì, Zeus thì cai quản bầu trời, Poseidon cai quản biển cả và Hades cai quản dưới lòng đất.

Poseidon được biết đến như một vị thần chính trực, hiền từ. Ông là vị thần bảo hộ cho nhiều thành phố ở Hy Lạp, tương ứng với vị thần Neptune trong thần thoại La Mã. Biểu tượng của thần Poseidon thường là ngựa, cá heo, bò đực hoặc cây đinh ba.

4. Athena – Nữ thần trí tuệ của các vị thần Hy Lạp

các vị thần hy lạp
Athena – Nữ thần trí tuệ của các vị thần Hy Lạp

Athena có lẽ là một nữ thần được biết đến nhiều nhất trên thế giới, không chỉ riêng gì ở Châu Âu hay Hy Lạp. Đây là một nữ thần với nhiều sức mạnh, uy nghiêm, quyền lực không kém gì cha của nàng là thần Zeus.

Nữ thần Athena là nữ thần của trí tuệ, không ngoan, liều lĩnh, là một nữ thần chiến binh không bao giờ sợ hãi hay đầu hàng, kể cả cha mình là thần Zeus tối cao. Athena là đứa con của thần Zeus và nữ thần trí tuệ Methis.

Trong khi Methis mang thai Athena đã có lời tiên tri trong các vị thần Hy Lạp nói rằng “”Nếu Metis sinh ra con trai thì vị nam thần này sẽ lật đổ cha mình, như Zeus đã từng làm trước đó. Còn nếu nữ thần Metis sinh ra con gái thì người con gái này sẽ có sức mạnh, quyền năng về trí tuệ cũng như cơ thể ngang ngửa với người cha”.

Nữ thần Athena cũng là người đại diện cho chiến tranh chính nghĩa, khác với người anh em Ares, vị thần lửa và chiến tranh kia. Vì thế mà Athena cũng là người bảo hộ cho rất nhiều thành phố, đặc biệt là Athens và Atlantis. Nữ thần cũng là người giúp đỡ và hỗ trợ trong cuộc chiến thành Troy.

5. Hestia – Nữ thần bếp lửa, gia đình

các vị thần hy lạp
Hestia – Nữ thần bếp lửa, gia đình trong các vị thần Hy Lạp

Hestia cũng là một trong các vị thần Hy Lạp trên đỉnh Olympus, nàng là người trông coi ngọn lửa thiêng liêng của đỉnh Olympus. Hestia được người dân Hy Lạp cổ đại tôn thờ là nữ thần của bếp lửa, nhà và đời sống gia đình của người dân cũng như của các vị thần.

Nữ thần Hestia là vị nữ thần được nhiều người phụ nữ Hy Lạp yêu mến với sự đạo đức, tốt bụng, hiền từ và có thiện chí. Đây là vị nữ thần bảo bộ cho xứ Manila và có quyền sở hữu dòng sông Hia gần đỉnh Olympus.

6. Apollo – Thần mặt trời

các vị thần hy lạp
Thần Apollo – Vị thần ánh sáng, nghệ thuật của Hy Lạp

Apollo được biết đến như một vị thần tóc vàng điển trai, là thần của ánh sáng, nghệ thuật và chân lý. Thật vậy, đây là vị thần bảo hộ cho âm nhạc, thơ ca, tiên tri, y học, thái dương và kiến thức được nhiều người Hy Lạp cổ đại tôn thờ, đặc biệt là những người nghệ sĩ.

Trong thần thoại Hy Lạp thì Apollo là vị thần đại diện cho nghệ thuật và cái đẹp thể hiện dưới dạng một chàng trai trẻ cầm một cây đàn hoặc một cái cung tên. Mặt khác, Apollo còn là vị thần đại diện cho mặt trời, đem lại ánh nắng, sự ấm áp, xua tan cái lạnh lẽo và bóng tối cho người Hy Lạp cổ đại.

7. Artemis – Nữ thần săn bắn

các vị thần hy lạp
Nữ thần săn bắn Artemis trong các vị thần Hy Lạp trên đỉnh Olympus

Một trong các vị thần Hy Lạp tối cao cũng phải kể đến Artemis, là con của thần tối cao Zeus và nữ thần Leto và là chị em song sinh với Apollo. Thần Artemis cùng đồng nhất với thần Diana trong thần thoại La Mã tượng trưng cho mặt trăng và cây nguyệt quế.

Nữ thần Artemis là nữ thần đại diện cho việc săn bắt thường xuất hiện dưới hình ảnh một nữ chiến binh với cây cung bạc và ống tên vàng, thường hay vào rừng đi săn ban đêm. Tuy bắn cung rất giỏi nhưng Artemis và một nữ thần lạnh lùng và sắc đá, nàng không bao giờ yêu và giữ cho mình rất thuần khiết.

8. Ares – Thần chiến tranh của các vị thần Hy Lạp

các vị thần hy lạp
Thần chiến tranh Ares của các vị thần Hy Lạp

Ares là con của thần Zeus và nữ thần Hera, cũng là một trong các vị thần Hy Lạp tối cao trên đỉnh Olympus. Ares là vị thần của các chiến binh và sự chiến tranh. Hơn hết, vị thần Ares này là người quyết định thắng thua của một trận đấu.

Tuy vậy, bản tính của vị thần này rất hiếu chiến và ngông cuồng. Nếu Athena tượng trưng cho chiến tranh chính nghĩa thì Ares tượng trưng cho chiến tranh phi nghĩa và 2 vị thần này đối đầu với nhau rất nhiều.

9. Demeter- Nữ thần nông nghiệp và thu hoạch

các vị thần hy lạp
Nữ thần Demeter là nữ thần mùa màng trong thần thoại Hy Lạp

Demeter được biết đến là một vị nữ thần tượng trưng cho nông nghiệp, mùa màng và sự thu hoạch cho người dân Hy Lạp. Trong các vị thần Hy Lạp thì nữ thần này vô cùng quan trọng đối với người Hy Lạp cổ đại.

Người Hy Lạp tin rằng, nữ thần Demeter bảo hộ cho lương thực và hoa màu của họ, giúp họ có được những vụ mùa bội thu. Còn những nơi không được lòng vị nữ thần này sẽ thường xuyên mất mùa và bị Demeter tịch thu hết tất cả các hoa màu coi như là sự trừng phạt.

10. Aphrodite – Nữ thần tình yêu của các vị thần Hy Lạp

các vị thần hy lạp
Aphrodite – Nữ thần tình yêu trong các vị thần Hy Lạp trên đỉnh Olympus

Aphrodite là nữ thần tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp. Hơn hết, nàng là nữ thần gắn liền với niềm vui và hạnh phúc trong tình yêu. Biểu tượng của nàng thường là hoa hồng, bồ câu hoặc thiên nga.

Aphrodite thường là vị thần xuất hiện trong nghệ thuật phương Tây, như một biểu tượng cho vẻ đẹp của người phụ nữ, được thể hiện rất nhiều thông qua văn học phương Tây. 

Nàng cũng là người được tôn thờ rất là nhiều, nhất là những người phụ nữ, họ thường đến đền thờ để cầu xin nữ thần ban cho sắc đẹp cũng như tình duyên.

11. Hephaestus – Thần lửa, lò rèn

các vị thần hy lạp
Hephaestus là vị thần của nghề rèn và điêu khắc trong thần thoại Hy Lạp

Trong các vị thần Hy Lạp trên đỉnh Olympus, Hephaestus được biết đến là một vị thần kỹ nghệ, lò rèn, thủ công và nghệ thuật điêu khắc. Vì thần này được thờ phổ biến ở những lò rèn, điêu khắc hoặc các trung tâm chế tạo công nghiệp.

Hephaestus cũng như Ares, là con của thần Zeus và nữ thần Hera. Tuy nhiên, khi sinh ra ông, người mẹ Hera thấy ông xấu xí, không ra dáng một vị thần nên quảng ông xuống trần gian. Từ đó, sau khi trở về Olympus, ông rất căm hận người mẹ là nữ thần Hera của ông.

Vợ ông là thần tình yêu và sắc đẹp Aphrodite. Tuy vậy, vì thấy Hephaestus quá xấu xí mà còn bị thọt chân nên Aphrodite không chung thủy với ông, thường đi lăng nhăng và ngoại tình với những người khác.

12. Hermes – Sử giả của các vị thần

các vị thần hy lạp
Hermes – Sứ giả truyền tin cho các vị thần Hy Lạp

Hermes được biết đến nhiều thông qua cái tên “Sứ giả của các vị thần.”. Sỡ dĩ như vậy là vì ông có vai trò đưa tin, dẫn dắt cho những linh hồn đến với thế giới bên kia. Ngoài ra, Hermes còn là thần của sự buôn bán, giao thương, du lịch, thể thao hay những lái buôn.

Hơn hết, ông là một trong vị thần quyền lực nhất trên đỉnh Olympus. Ông là con của thần Zeus và có mẹ là Maia (là người Pleiades). Từ nhỏ, Hermes đã là một cậu bé nghịch ngợm, thích đi du ngoạn. Vì thế mà khi trưởng thành, ông trở thành một vị thần dẫn dắt.

Trên đây là các vị thần Hy Lạp tối cao và quyền lực nhất trên đỉnh Olympus. Có thể thấy, 12 vị thần Hy Lạp này là những nhân vật rất quan trọng đối với người Hy Lạp cổ, được thờ cúng và tưởng nhớ vô cùng rộng rãi trong vùng lãnh thổ văn minh Hy Lạp này.