Các Vị Trí Trong Bóng Đá Và Nhiệm Vụ Của Từng Vị Trí

các vị trí trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao đề cao tính đồng đội. Các vị trí trong bóng đá rất quan trọng, vì các cầu thủ phải di chuyển linh hoạt với nhau để đưa bóng vào lưới đối phương. Vậy có những vị trí nào và nhiệm vụ từng vị trí thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

1. Có bao nhiêu trường phái bóng đá hiện nay?

Bóng đá trên thế giới hiện nay được chia thành hai trường phái: bóng đá 11 người và bóng đá futsal 5 người. Do phong cách chơi bóng khác nhau, không gian chơi bóng khác nhau. Cho nên, mỗi thể loại bóng đá sẽ có tên gọi các vị trí trong bóng đá khác nhau; và vai trò của các vị trí trong bóng đá cũng là hoàn toàn khác nhau.

Một thông tin nhỏ nữa và sẽ rất hữu ích cho bạn là những cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp không được tham gia đồng thời cả hai thể loại này. Liên đoàn bóng đá thế giới quy định mỗi cầu thủ chỉ được thi đấu, hoặc là bóng đá 11 người, hoặc là Futsal 5 người trong cùng một khoảng thời gian. Những cầu thủ như Ronaldo hay Messi sau khi giải nghệ mới có thể tham gia thi đấu Futsal chuyên nghiệp.

2. Các vị trí trong bóng đá 11 người

Các vị trí trong bóng đá bao gồm 4 vị trí cơ bản như sau:

 • Thủ môn
 • Hậu vệ
 • Tiền vệ
 • Tiền đạo

Tùy thuộc vào mỗi vị trí sẽ có các nhiệm vụ khác nhau.

các vị trí trong bóng đá
Các vị trí trong bóng đá

2.1. Thủ môn

Nhắc đến các vị trí trong bóng đá thì không thể không nhắc đến thủ môn, hay viết tắt là GK trong từ Goalkeeper trong tiếng Anh. Thủ môn là cầu thủ chơi ở vị trí sau cùng, phía sau hàng hậu vệ và đứng trước khung thành đội nhà.

Vai trò của vị trí thủ môn là bảo vệ khung thành của đội nhà, ngăn cản đối phương ghi bàn. Thủ môn là cầu thủ duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng. Thủ môn phải mặc áo khác màu với đồng đội, với các cầu thủ đối phương, và khác màu với thủ môn đối phương.

Trong trường hợp đồng đội cố tình chuyền bóng về, thủ môn không được dùng tay bắt bóng. Trong những tình huống đồng đội không cố tình chuyền bóng về hoặc chuyền bóng về bằng đầu thì thủ môn vẫn được dùng tay chơi bóng. Một trong những tình huống đồng đội không cố tình chuyền bóng về có thể kể đến là khi đồng đội đưa chân cản phá bóng. Bóng đập vào chân đồng đội và đổi hướng. Trong tình huống này, thủ môn hoàn toàn có thể dùng tay để bắt bóng.

các vị trí trong bóng đá
Thủ môn – 1 vị trí trong bóng đá
các vị trí trong bóng đá
Lev Yashin – Thủ môn duy nhất đạt được danh hiệu quả bóng vàng

Trong các vị trí trong bóng đá vị trí thủ môn trông có vẻ đơn giản nhưng đôi khi lại là nhân tố quyết định. Những thủ môn giỏi nhất thế giới luôn biết cách tạo dấu ấn ở những tình huống quan trọng nhất. Hình phía trên là thủ môn huyền thoại Lev Yashin, thủ môn duy nhất trong lịch sử nhận được quả bóng vàng, tính đến ngày hôm nay.

2.2. Hậu vệ

Hậu vệ trong tiếng Anh là Defender. Trong các vị trí trong bóng đá thì trên sân bóng cầu thủ này chơi ở vị trí phía sau lưng hàng tiền vệ và phía trước vị trí thủ môn. Vai trò của hậu vệ là phòng ngự, hỗ trợ cho thủ môn, ngăn cản đối phương ghi bàn vào khung thành đội nhà. Đôi khi còn kiêm luôn cả việc ghi bàn trong những tình huống cố định (như phạt góc hay đá phạt) nhờ vào chiều cao lý tưởng. Hậu vệ được chia thành 4 loại: trung vệ, hậu vệ cánh, hậu vệ cánh tấn công, hậu vệ quét.

2.2.1 Trung vệ (Center Back)

Trong các vị trí trong bóng đá, trung vệ là cầu thủ chơi phía trước thủ môn. Vai trò của trung vệ là ngăn cản không cho đối phương ghi bàn và cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Các huấn luyện viên hiện nay thường bố trí hai hậu vệ đá cặp với nhau. Một hậu vệ dập và một hậu vệ thòng. Hậu vệ dập thường có xu hướng lao lên cắt bóng, hậu vệ dập thường có xu hướng bọc lót phía sau.

các vị trí trong bóng đá
Những tiền vệ tấn công hay nhất thế giới

Nhắc đến vị trí trung vệ chúng ta sẽ có nhiều cái tên rất nổi tiếng. Những bộ đôi chơi ăn ý nhất như: Rio Ferdinand và Nemanja Vidic, Marcel Desailly và Laurent Blanc. Và không thể thiếu bộ đôi trung vệ huyền thoại đã đưa Ý vô địch World Cup 2006 là Fabio Cannavaro và Alessandro Nesta.

2.2.2 Hậu vệ quét (sweeper)

Trong các vị trí trong bóng đá, hậu vệ quét là một vị trí hậu vệ được sắp xếp chơi tự do phía sau lưng hàng hậu vệ và trước thủ môn. Vị trí này còn được gọi là vị trí Libero (có nghĩa là chơi tự do).

các vị trí trong bóng đá
Vị trí libero

Mỗi khi đội nhà mất bóng, Libero sẽ là chốt chặn đầu tiên ngăn cản sự tấn công. Khi đội nhà giành được bóng, Libero kiêm luôn việc phát động tấn công, và sẵn sàng xâm nhập vòng cấm, dứt điểm không khác gì một cầu thủ tiền đạo. Cầu thủ thi đấu ở vị trí Libero phải có tố chất linh hoạt, thông minh. Cho nên rất ít cầu thủ chơi được ở vị trí này, nhưng những cầu thủ chơi tốt ở vị trí này đều đã trở thành huyền thoại như Hoàng đế Franz Beckenbauer.

các vị trí trong bóng đá
Hoàng đế Franz Beckenbauer – Libero thành công nhất

Trong thế giới bóng đá hiện nay, dường như không còn bất kỳ huấn luyện viên nào sử dụng vị trí này và cũng không có bất kỳ cầu thủ nào có thể chơi được vị trí này. Lý do chắc có lẽ vị trí này đòi hỏi một cầu thủ phải có rất nhiều tố nhất. Hay đôi khi là do chiến thuật của các huấn luyện viên thay đổi để phù hợp hơn với bóng đá hiện đại.

2.2.3. Hậu vệ cánh (Full Back/Right Back/Left Back)

Trong các vị trí trong bóng đá, hậu vệ cánh là cầu thủ phòng ngự được sắp xếp chơi ở hai cánh. Vai trò của họ chủ yếu là ngăn cản những đợt tấn công của hai tiền đạo cánh của đối phương.

các vị trí trong bóng đá
Vị trí hậu vệ cánh

2.2.4. Hậu vệ cánh tấn công (Left Wing-back/Right Wing-back)

Họ là những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh, nhưng kiêm luôn việc hỗ trợ các cầu thủ phía trên. Những cầu thủ này thường phải dâng cao, chồng cánh, kéo bóng ra hai biên để thực hiện những đường tạt bóng vào trong. Đôi khi còn có những hậu vệ cánh tấn công sử dụng kỹ thuật để tự mình solo đi bóng và dứt điểm.

Trong bóng đá tấn công tổng lực ngày nay, những hậu vệ như thế này rất nhiều. Đôi khi họ còn là những “quân bài” chiến lược của các huấn luyện viên. Những cầu thủ chơi ở vị trí này phải có thể lực, tốc độ, tạt bóng được thì càng tốt. Nhưng họ phải luôn tỉnh táo để thực hiện việc phòng ngự. Việc thường xuyên dâng cao sẽ để lại một khoảng trống phía sau lưng, những cầu thủ đối phương sẽ dễ dàng khai thác.

các vị trí trong bóng đá
Bộ đôi hậu vệ cánh huyền thoại của Brazil

Những cầu thủ rất nổi tiếng đã từng chơi ở vị trí này như Roberto Carlos, Cafu, Dani Alves, Marcelo,… Hay bộ đôi hậu vệ có thể nói là hay nhất ở mùa giải 2019-2020 vừa qua là Trent Alexander Arnold và Andrew Robertson của Liverpool. Bộ đôi hậu vệ này rất quan trọng trong chiến thuật Gegenpressing của Huấn luyện viên Jurgen Klopp.

các vị trí trong bóng đá
Trent Alexander Arnold và Andrew Robertson

2.3. Tiền vệ (Midfielder)

Trong các vị trí trong bóng đá, tiền vệ là cầu thủ chơi phía sau tiền đạo và phía trước hậu vệ. Nhiệm vụ chính của họ là đoạt bóng từ giữa sân, phân phối bóng lên phía trên hay đôi khi là hỗ trợ phòng ngự. Tiền vệ có bốn loại chính: tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh, tiền vệ tấn công.

2.3.1. Tiền vệ phòng ngự (Central Defensive Midfielder)

Là cầu thủ có nhiệm vụ thu hồi bóng, phát bóng từ xa và nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là phòng ngự. Họ là những cầu thủ đại diện cho những thứ xấu xí nhất trong bóng đá, sẵn sàng “đá rắn” nếu cần thiết. Những cầu thủ chơi ở vị trí này rất máu lửa, phóng cách của họ kiểu như “đá chết bỏ”. Và đặc biệt loại cầu thủ này cực kỳ quan trọng trong thời đại bóng đá tổng lực như ngày nay.

các vị trí trong bóng đá
Claude Makelele-Người khai sinh vị trí tiền vệ phòng ngự

Những cầu thủ đã từng thi đấu ở vị trí này như Patrick Vieira, Sergio Busquets,… Và không thể không nhắc đến người đầu tiên và cũng có thể nói là người khai sinh ra vị trí này là Claude Makelele.

2.3.2. Tiền vệ trung tâm (Central Midfielder)

Là những cầu thủ tiền vệ có vai trò phát động tấn công và hỗ trợ phòng ngự.

các vị trí trong bóng đá
Những tiền vệ trung tâm hay nhất thời điểm hiện tại

2.3.3. Tiền vệ chạy cánh (Left Midfielder/Right Midfielder)

Là tiền vệ chơi ở vị trí hai bên cánh. Những cầu thủ kiểu này thường có tốc độ rất tốt. Xu hướng của họ là dốc bóng chạy vào vòng cấm dứt điểm hay kéo ra hai biên để tạt bóng.

các vị trí trong bóng đá
Gareth Bale-Tiền vệ cánh

2.3.4. Tiền vệ tấn công (Central Attacking Midfielder)

2.3.4.1. Đặc điểm của vị trí

Trong các vị trí trong bóng đá, đây là mẫu cầu thủ có nhiệm vụ nhận bóng từ những cầu thủ phía sau và phân phối bóng lên cho các tiền đạo phía trên. Những cầu thủ chơi tốt ở vị trí này thường phải có sự sáng tạo trong cách lên bóng.

Qua thời gian, bóng đá ngày càng phát triển, vị trí Central Attacking Midfielder cũng có nhiều thay đổi. Trong quá khứ, những cầu thủ chơi ở vị trí này còn được gọi là “số 10 cổ điển”. Và bây giờ, những cầu thủ chơi ở vị trí này được gọi là “số 10 hiện đại”. Vậy “số 10 cổ điển” khác “số 10 hiện đại” như thế nào?

“Số 10 cổ điển” hay còn được gọi là “Trequartista”. Trong tiếng Ý, “Tre” có nghĩa là số ba, “quartista” có nghĩa là phần tư. Ý nói những cầu thủ chơi ở vị trí ba phần tư sân. Những cầu thủ này thường chơi rất ngẫu hứng, không theo bất kỳ một chiến thuật nào. Cầu thủ chơi ở vị trí “số 10 cổ điển” phải có kỹ thuật đủ tốt và quan trọng phải biết thoát pressing. Những “số 10 cổ điển” đôi khi sẽ có những tình huống xử lý ngẫu hứng gây nguy hiểm cho khung thành đội bạn. “Số 10 cổ điển không có nhiệm vụ phải phòng ngự.

Những cầu thủ đã từng chơi ở vị trí này có thể kể đến như Zinedine Zidane, Roberto Baggio,… Bóng đá ngày càng phát triển, sự ra đời của vị trí Tiền vệ phòng ngự như một nhát dao chí mạng chấm dứt đi thời kì hưng thịnh của những “số 10 cổ điển”.

các vị trí trong bóng đá
Những tiền vệ tấn công hàng đầu châu Âu hiện tại
2.3.4.2. “Số 10 cổ điển” hiện nay

Hiện nay, trên thế giới chỉ còn sót lại ba “số 10 cổ điển” là Mesut Ozil của Arsenal, James Rodriguez của Real Madrid, Philippe Coutinho của Barcelona. Một người thì không còn được trọng dụng, một người thì ngồi suốt trên băng ghế dự bị, còn một người thì phiêu bạt khắp trời Âu. Số phận trớ trêu đã sắp đặt cho họ chơi bóng ở thời đại mà họ không có đất diễn.

các vị trí trong bóng đá
Mesut Ozil-Số 10 cổ điển còn sót lại của bóng đá thế giới
2.3.4.3. “Số 10 hiện đại” hiện nay

“Số 10 hiện đại” thì họ chơi thực dụng hơn, di chuyển rộng hơn. “Số 10 hiện đại” buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chiến thuật của các huấn luyện viên. Đôi khi phải dạt ra biên phải, dạt ra biên trái, lùi sâu nhận bóng; và đặc biệt là họ cũng phải lui về hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết.

Cầu thủ thi đấu rất thành công ở vị trí này là Kevin De Bruyne. Con quái vật mà Pep đã sinh ra giờ đây trở thành nỗi khiếp sợ cho biết bao nhiêu hàng phòng ngự. Có thể nói, Kevin De Bruyne là cầu thủ mà bất kỳ một câu lạc bộ nào cũng muốn có. Anh ta thường xuyên thực hiện những đường chuyền, những đường kiến tạo vô cùng “ảo diệu” mà chỉ có ở trong game FIFA hay PES.

các vị trí trong bóng đá
Kevin De Bruyne-Số 10 hiện đại hay nhất hiện nay

2.3.5. Tiền vệ kiến thiết lùi sâu

Ngoài những vị trí tiền vệ kể trên, thế giới bóng đá còn sản sinh ra những cầu thủ cực kì tài hoa, chơi ở vị trí tiền vệ kiến thiết lùi sâu. Cầu thủ chơi ở các vị trí trong bóng đá này phải có khả năng chuyền dài cực kì tốt. Họ là những cầu thủ chơi bóng bằng cái đầu, những đóa hoa nở trên những tảng bê tông thô cứng. Những cầu thủ điển hình cho vị trí này như Andrea Pirlo hay Xabi Alonso.

các vị trí trong bóng đá
Andrea Pirlo-Kiến trúc sư đại tài của nền bóng đá

Khi còn thi đấu ở AC Milan, Pirlo đã được huấn luyện viên Carlo Ancelotti sắp xếp thi đấu ở vị trí này trong sơ đồ cây thông 4-3-2-1. Tận dụng được khả năng chuyền dài của Pirlo cũng như khả năng chạy chỗ của những tiền đạo phía trên như Hernan Crespo, Andriy Shevchenko, Filippo Inzaghi mà AC Milan mang về chức vô địch C1 năm 2007.

các vị trí trong bóng đá
Sơ đồ cây thông huyền thoại của Carlo Ancelotti

2.4. Tiền đạo (tiếng Anh là Central Forward)

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này thường đứng gần khung thành đối phương nhất. Nhiệm vụ chính của họ là ghi bàn. Tiền đạo được chia thành ba loại: Tiền đạo cắm (hay còn gọi là Trung phong cắm), Tiền đạo hộ công, Tiền đạo chạy cánh.

2.4.1. Tiền đạo chạy cánh

Tiền đạo chạy cánh chơi ở hai bên cánh giống như những tiền vệ chạy cánh nhưng họ không cần phải phòng ngự.

các vị trí trong bóng đá
Raheem Sterling – Quân bài chiến lược của Pep

2.4.2. Tiền đạo hộ công

Tiền đạo hộ công là vị trí tiền đạo lùi có nhiệm vụ thu hồi bóng và phát động tấn công, hỗ trợ trung phong cắm phía trên.

các vị trí trong bóng đá
Bergkamp – Người Hà Lan không bay

2.4.3. Tiền đạo cắm (hay còn gọi là Trung phong cắm)

Trong các vị trí trong bóng đá, đây là vị trí tiền đạo chơi cao nhất trên hàng công. Nhiệm vụ chính của họ là ghi bàn, ghi bàn và ghi bàn. Nhưng trong thế giới hiện tại, vị trí tiền đạo cắm còn phải đảm nhận luôn việc phối hợp với đồng đội, đôi khi còn phải lùi về hỗ trợ đồng đội tấn công hay tạo khoảng trống cho đồng đội.

các vị trí trong bóng đá
Robert Lewandowski -Trung phong cắm mắn bàn thắng

Vị trí tiền đạo cắm (còn gọi là Trung phong cắm) được chia thành nhiều phong cách chơi bóng khác nhau:

 • Poacher
 • Target Man
 • Advanced Forward
 • Complete Forward
 • False 9
 • Deep-Lying Forward
 • Defensive Forward

Trên đây là các vị trí trong bóng đá 11 người. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bóng đá Futsal 5 người có các vị trí trong bóng đá nào nhé.

3. Các vị trí trong bóng đá Futsal 5 người

Futsal là một bộ môn bóng đá thi đấu trong một không gian hạn chế. Fustal buộc các cầu thủ phải có kỹ thuật cực kỳ tốt cũng như di chuyển liên tục. Khác với bóng đá 11 người, bóng đá Futsal 5 người chỉ có 4 vị trí. Chúng ta hãy cùng điểm qua các vị trí trong bóng đá này nhé!

3.1. Thủ môn

Vị trí thủ môn trong Futsal cũng giống với vị trí thủ môn trong bóng đá 11 người. Chỉ có điều thủ môn sẽ bảo vệ một khung thành có kích thước nhỏ hơn.

các vị trí trong bóng đá
Thủ môn Futsal

3.2. Pivot (hay còn gọi khác là Pivo)

Là người đá cao nhất trong đội hình, tương đương với vị trí tiền đạo cắm trên sân. Pivot phải biết ghi bàn, làm tường, phối hợp với đồng đội, tạo khoảng trống cho đồng đội dứt điểm. Một Pivot chơi hay cần có khả năng tì đè tốt, dứt điểm tốt, kỹ thuật tốt và di chuyển không bóng thông minh.

các vị trí trong bóng đá
Falcao – Vua futsal Brazil

3.3. Ala

Vị trí Ala tương đương với vị trí tiền vệ trong bóng đá 11 người. Ala là “chiếc cầu nối” giữa vị trí Pivot và vị trí Fixo. Ala là người kiến thiết lối chơi cho toàn đội, phân phối bóng lên trên hay lui về hỗ trợ Fixo phòng ngự.

các vị trí trong bóng đá
Ricardinho

Cầu thủ chơi ở vị trí Ala phải có khả năng sút xa tốt, thể lực tốt, tốc độ tốt, kỹ thuật tốt. Và đặc biệt là Ala phải có khả năng quan sát và đọc tình huống để đưa ra được những đường chuyền có thể xé toang hàng phòng ngự đối phương.

3.4. Fixo

Tương đương với vị trí hậu vệ trong bóng đá 11 người. Fixo là vị trí có thể bao quát được hết những diễn biến trên sân. Do đó, người chơi ở vị trí Fixo là người đọc tình huống tốt, phòng ngự tốt và có tố chất lãnh đạo. Fixo cần phải liên tục quan sát, kêu gọi và nhắc nhở các đồng đội. Và đặc biệt, Fixo cần phải có một cái đầu lạnh trong những tình huống phòng ngự.

các vị trí trong bóng đá
Fixo-Người phải luôn giữ cái đầu lạnh

Nếu các bạn mong muốn được cải thiện khả năng chơi bóng hay muốn trở thành một cầu thủ đa năng thì phải luyện tập thường xuyên. Nếu cần thiết, các bạn có thể tự trang bị cho mình một quả bóng để luyện tập hàng ngày nhé. Biết được các vị trí trong bóng đá cũng là một điều quan trọng để chơi bóng tốt đấy. Hiểu được từng đặc điểm, cách chơi và phối hợp các vị trí trong bóng đá sẽ giúp bạn phối hợp ăn ý với đồng đội hơn.

Trên đây là các vị trí trong bóng đá mà bản thân mình tham khảo, học hỏi và đúc kết được. Hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn. Ở đây, mình chỉ nêu ra những vị trí cơ bản trong bóng đá. Còn về những phong cách thi đấu ở từng vị trí như thế nào thì mình sẽ có một bài viết riêng để nói về chủ đề này. Các bạn nhớ đón xem nhé!