Cách Làm Youtuber – Những Điều Bạn Cần Chuẩn Bị Và Ghi Nhớ

cách làm youtuber
Cách làm youtuber – Quảng cáo kênh

Youtube đang trở thành một thị trường béo bở được nhiều người nhảy vào. Ai có thể trở thành youtuber? Cách làm youtuber ra sao? Làm youtube có tốn nhiều tiền không? Tất cả đều được giải đáp trong bài viết này. Nào cùng mình bắt đầu ngay bây giờ nhé!

1. Ai có thể làm youtuber?

cách làm youtuber
Cách làm youtuber – ai có thể làm?

Ai có thể trở thành youtuber? Câu trả lời là ai cũng có thể. Youtube không giới hạn độ tuổi, giới tính hay đòi hỏi bạn có kinh nghiệm hay không. Cái mà nó quan tâm là bạn có thể tạo ra nội dung video thu hút được lượt tương tác để nó chèn quảng cáo vào. Vì thế, để có thể trở thành youtuber, điều mà bạn cần thiết nhất đó chính là khả năng sáng tạo và làm video. Chỉ cần như thế, bất kể bạn là ai thì đều có thể trở thành youtuber được.

2. Cách làm youtuber như thế nào?

cách làm youtuber
Cách làm youtuber như thế nào?

Vậy làm cách nào để trở thành youtuber? Cách làm có khó không? Cùng mình tìm hiểu kĩ hơn ở phần dưới đây nhé.

2.1. Tạo tài khoản youtube

Việc đầu tiên trong cách làm youtuber là bạn phải có tài khoản youtube trước đã. Hầu hết những ai có sẵn tài khoản google đều có tài khoản youtube sẵn cả rồi, vì thế bước này bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo một kênh mới, không muốn dùng thông tin cá nhân. Bạn có thể tạo một nick google mới và đăng ký tạo kênh youtube như bình thường. 

Đối với những bạn chưa có tài khoản google thì tương tự. Đầu tiên tạo tài khoản google trước. Các bước tạo tài khoản google bạn có thể tham khảo thông tin trên internet. Cách làm cũng đơn giản thôi, yên tâm nhé. Sau khi có tài khoản google đăng ký tạo lập kênh youtube bằng tài khoản đấy là được.

2.2. Sáng tạo nội dung – điều quan trọng trong cách làm youtuber

Sau khi đã tạo được kênh youtube bạn có thể bắt tay vào làm nội dung. Đây là phần quan  trọng nhất để có thể trở thành một youtuber thực thụ. Nội dung kênh của bạn càng hay thì sẽ càng thu hút được nhiều người xem. Lượt tương tác cũng cao hơn, Youtuber cũng đánh giá kênh của bạn cao hơn. Từ đó tiền kiếm về cũng nhiều hơn. Vậy để sáng tạo nội dung thì bạn cần gì?

2.2.1. Chuản bị thiết bị quay Vlog

Làm youtuber là quá trình tạo ra nội dung dưới dạng video và up lên kênh youtube. Vì thế việc đầu tiên cần chuẩn bị khi bạn bắt đầu làm video đó chính là chuẩn bị một chiếc máy quay video. 

cách làm youtuber
Cách làm youtuber – Thiết bị quay Vlog

Thực ra khi thời gian đầu bạn mới làm youtube chưa có nhiều kinh phí, thu nhập. Bạn hoàn toàn có thể không cần đầu tư quá nhiều tiền vào việc mua thiết bị quay. Một chiếc điện thoại có chức năng quay phim ổn và thu âm thanh tốt là có thể dùng để quay clip được rồi. Một lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn quay bằng những chiếc iphone. Nguyên nhân bởi chất lượng video và âm thanh quay bằng chiếc máy này sẽ tốt hơn so với những chiếc máy khác.

Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện mua những chiếc máy ảnh hay máy quay chuyên nghiệp thì càng tốt thôi. Điều này giúp cho chất lượng video của bạn tốt hơn. Người xem sẽ cảm thấy thích hơn và có khả năng cao là tiếp tục quay lại xem kênh của bạn đấy.

Thiết bị quay nào cũng được. Chỉ cần bạn nhớ lưu ý một điều là phải đảm bảo thiết bị ấy cho ra được những video có chất lượng hình ảnh, âm thanh ở mức khá trở lên nhé!

2.2.2. Cách làm youtuber: Xác định đối tượng xem Video

Trước khi tiến hành quay video, bạn lên một kế hoạch cụ thể về nội dung mà mình sẽ đề cập đến trong video của bạn. Đầu tiên xác định xem đối tượng mà bạn hướng đến là ai: trẻ em hay người lớn Những bạn tuổi teen hay dân công sở. Người đam mê công nghệ hay yêu thích mỹ phẩm,… 

Việc xác định đối tượng mà bạn hướng đến này quyết định đa số nội dung video trong kênh youtube của bạn. Nếu bạn là người yêu công nghệ thì đối tượng ban hướng đến đương nhiên sẽ là những người yêu thích công nghệ. Nội dung video của bạn chắc chắn đa phần là xoay quanh vấn đề về công nghệ. Vì thế ý tưởng cho video của bạn là những yếu tố xoay quanh công nghệ.

2.2.3. Phác thảo dàn ý làm video

Vì vậy, sau khi đã xác định được chủ đề của video. Bước tiếp theo bạn cần làm là bắt tay vào phác thảo sơ dàn ý. Chẳng hạn như bạn làm một video Review một chiếc điện thoại mới ra mắt. Vậy thì trước khi quay bạn cần viết trước sơ bộ về dàn ý toàn bài. Đầu tiên là lời chào ra sao, cách dẫn như thế nào? Khi review thì cần phải nói những thông số gì của sản phẩm. Ưu điểm, khuyết điểm của sản phẩm là gì? Tất cả đều phải ghi ra trước. 

Điều này đảm bảo cho bạn có thể truyền đạt được hết ý trong video và giúp bố cục bài liền mạch, logic, mượt mà hơn. Tránh việc tâm lý không vững sẽ quên những nội dung quan trọng. Bạn hẳn không muốn phải quay đi quay lại nhiều lần. Vừa mất thời gian công sức và tốn dung lượng của máy phải không?

2.2.4. Tiến hành quay video

Sau khi đã lên được dàn ý và những ý tưởng cần quay, bạn có thể tiến hành quay video. Khi quay cần lưu ý ánh sáng và chất lượng hình ảnh đã ổn chưa. Không nên quay ở những chỗ thiếu ánh sáng, hoặc quá nhiều ánh sáng. Điều này sẽ khiến thành phẩm video của bạn khi quay xong màu sắc không đẹp, gây khó chịu cho người xem. 

Nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư một chiếc đèn đặt ở phía sau camera để chiếu sáng. Giá thành của chiếc đèn này trên thị trường cũng không quá đắt. Tầm vài chục ngàn là bạn có thể mua một chiếc cỡ nhỏ đủ dùng, tiện lợi khi đi du lịch rồi đấy.

Bên cạnh đó, khi quay video phải di chuyển khung hình nhiều. Bạn cũng cần nên đầu tư một cái Tripod – Gậy cầm tay có tích hợp chống rung. Giúp bạn quay video ổn định hơn, tránh rung lắc khung hình quá nhiều khiến người xem rối mắt.

cách làm youtuber
Cách làm youtuber – Tripod quay Vlog

Trong quá trình quay video, bạn cũng nên để ý xem khung hình như vậy là ổn chưa, có vật thể lạ nào lọt vào khung hình hay không. Kiểm tra xem video đang quay có bị out nét hay không hay đã bật chế độ quay chưa. Có nhiều trường hợp quay video cả buổi trời, xong xuôi hết cả nhưng khi lấy video ra để edit thì chẳng có cái video nào. Vì thế hãy kiểm tra kĩ càng để tránh mắc phải những lỗi ngớ ngẩn nhé!

2.3. Chỉnh sửa sau khi quay video

Sau khi đã quay xong video, bạn không thể cứ để như vậy mà đăng lên kênh youtube được. Ít nhất bạn cũng phải cắt bỏ đi những phần lỗi và ghép lại thành một video hoàn chỉnh đúng không? Để cho video của bạn đẹp và thu hút hơn. Bạn có thể chèn thêm những hiệu ứng chuyển cảnh, ghép những meme hài hước hay chèn những bài nhạc hay. 

Tuy nhiên lưu ý là khi chèn nhạc nhớ ghi nguồn cẩn thận. Tốt nhất là chèn những bài không có bản quyền là an toàn nhất. Nếu không một ngày nào đó bạn sẽ thấy kênh youtube của mình “bay màu” thì đừng hỏi nguyên nhân vì sao nhé.

Một điều cũng rất quan trọng khi chỉnh sửa video đó chính là chèn sub, chèn âm thanh. Nếu video mà bạn làm thuộc những dạng video không có sự giao tiếp, tương tác. Chẳng hạn như video âm nhạc (Sub lời bài hát), Video phong cảnh, du lịch như không có âm thanh tiếng nói, chỉ ghép nhạc. Vậy thì khi edit video bạn cần phải chèn thêm sub vào video để người xem dễ hiểu cũng như tăng sự tương tác lẫn nhau nhé.

2.4. Cách làm youtuber: Quảng cáo kênh

Khi kênh đã có một vài nội dung rồi thì bước tiếp theo trong cách làm youtuber chính là quảng cáo để nhiều người biết đến kênh của bạn hơn. Một số cách quảng cáo kênh phổ biến được nhiều người dùng có thể kể đến là:

cách làm youtuber
Cách làm youtuber – Quảng cáo kênh

2.4.1. Chạy quảng cáo cho video

Có thể nói đây là cách làm phổ biến nhất giúp cho kênh của bạn có thể tiếp cận được với người dùng phù hợp một cách nhanh nhất. Để chạy quảng cáo, bạn có thể vào giao diện quản lý các video, nhấn chuột vào dấu 3 cạnh video và chọn “Quảng bá”. Màn hình sẽ hiển thị yêu cầu bạn kết nối với kênh youtube để thực hiện chính sách quảng bá này. Sau khi kết nối xong là đã hoàn tất rồi đấy.

Nhìn chung đây là cách làm đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên chúng đòi hỏi bạn phải bỏ ra một khoản chi phí đáng kể để có thể thu hút được một lượng lớn người tương tác đến kênh của mình.

Nếu kênh youtube của bạn có nội dung thật sự hay và ấn tượng thì sẽ làm người dùng chú ý và ghi nhớ kênh. Thậm chí có khả năng họ còn có ý xem thêm những clip khác của kênh nữa. Với mình bỏ ra một khoản chi phí để thu lại những kết quá này. Mình cảm thấy xứng đáng và nên làm.

2.4.2. Thuê các kênh lớn hơn quảng cáo

Cách làm youtuber này cũng được nhiều người áp dụng. Nếu bạn là một youtuber mới vào nghề, kênh bạn còn nhỏ, chưa được nhiều người biết đến, bạn có thể thuê những chủ kênh lớn hơn quảng cáo giúp. Một lời khuyên cho bạn khi chọn đối tượng kênh để quảng cáo cho kênh bạn phải là những kênh có chủ đề nội dung tương tự bạn. Nguyên nhân bởi đối tượng hướng tới tương tự nhau, bạn sẽ thu về được một lượng đối tượng nhất định thật sự quan tâm đến nội dung video mà kênh bạn làm.

Tuy nhiên thông thường thì những kênh có chủ đề tương tự nhau thường không hay quảng cáo cho nhau. Họ sợ cướp đi mất người xem của họ. Vì thế đa số ở hình thức này, mọi người chỉ chọn được những kênh không liên quan. Đây chính là một điểm yếu của hình thức quảng cáo này.

3. Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn cách làm youtuber mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Trở thành youtuber không khó, chỉ cần bạn dùng tâm sáng tạo ra những nội dung hay thì nhất định sẽ thu hút được nhiều người xem. Hãy nhớ có thể video bạn quay không đẹp, âm thanh chưa hay, bạn edit không được tốt, nhưng tư duy của một video nhất định phải có. Tư duy suy nghĩ nội dung video là điều quan trọng nhất mà một người youtuber cần phải có. Những thứ khác có thể học từ người khác nhưng tư duy phải do chính bản thân bạn rèn luyện. Có như thế kênh của bạn có có sự nổi bật, khác biệt ,mang màu sắc riêng của bạn và thu hút được nhiều người. Cố gắng lên nhé, chúc bạn thành công!