Cách Sử Dụng Cốc Nguyệt San Chính Xác Và Có Hiệu Quả

cách sử dụng cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san là một sản phẩm mới ra đời trong thời gian gần đây. Cốc nguyệt san được sử dụng trong thời kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ và có thành phần có thể tái sử dụng góp phần bảo vệ môi trường. Vậy cách sử dụng cốc nguyệt san chính xác như thế nào?

1. Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san là một chiếc cốc linh hoạt được đeo bên trong âm đạo trong thời gian hành kinh. Thay vì hấp thụ máu kinh nguyệt như băng vệ sinh, chúng sẽ như một chiếc cốc để đựng dung dịch máu kinh. Thông thường cốc nguyệt san được làm bằng silicone, nhưng đôi khi cũng bằng cao su (latex) hoặc TPE. Có hai loại phổ biến là cốc tái sử dụng và cốc dùng một lần. 

2. Cách sử dụng cốc nguyệt san

2.1. Vệ sinh sạch sẽ

Trước khi đưa cốc kinh nguyệt vào, hãy đảm bảo rằng nó đã được khử trùng sạch sẽ (nếu đang bắt đầu chu kỳ mới). Làm sạch tay bằng nước xà phòng ấm trước khi sử dụng. Nếu móng tay của bạn dài và sắc, hãy cân nhắc cắt ngắn hơn, vì móng tay dài có thể gây khó khăn khi sử dụng cốc nguyệt san.

2.2. Gấp

Gấp cốc nguyệt san sao cho phần mở rộng của cốc được thu nhỏ lại để đưa vào âm đạo. Có nhiều hướng khác nhau để làm điều đó. Cách gấp thông dụng nhất là gấp đôi vành trên của cốc kinh nguyệt của bạn để tạo thành hình chữ C hoặc U.

cách sử dụng cốc nguyệt san
Một số cách sử dụng cốc nguyệt san

2.3. Đặt cốc 

Tìm một vị trí thoải mái. Thử ngồi trên bồn cầu, đứng hoặc ngồi xổm. Giữ cốc nguyệt san gấp lại bằng một tay, dùng tay còn lại để tách môi âm hộ. Xác định vị trí cửa âm đạo và từ từ đưa cốc vào âm đạo theo hướng xương cụt. Khi bạn đưa cốc vào, hãy cố gắng duy trì vị trí gấp của cốc kinh nguyệt.

2.4. Mở cốc

Cách sử dụng cốc nguyệt san ở bước này đó là: Khi bạn không thể giữ cốc ở tư thế gấp được nữa, hãy để cốc “bật” mở vào bên trong âm đạo của bạn. Bạn nên đẩy nhẹ cốc kinh nguyệt vào đủ sâu để phần cuống không còn nhô ra khỏi cửa âm đạo. Không đẩy cốc kinh nguyệt quá sâu vì sẽ khiến bạn không thể nắm lấy cuống cốc khi tháo cốc.

2.5. Xoay (tùy chọn)

Sau khi lắp vào, một số hướng dẫn về cách sử dụng cốc nguyệt san sẽ yêu cầu bạn xoay cốc để đảm bảo rằng nó được bịt kín và an toàn. Để làm điều này, lấy cốc nguyệt san bằng phần đế (không phải phần thân) và xoay hoàn toàn.

2.6. Kiểm tra 

Nếu bạn không chắc cốc nguyệt san của mình đã mở hết chưa, hãy thử đưa một ngón tay dọc theo bên trong âm đạo lên đến vành cốc kinh nguyệt và vuốt theo vành xung quanh, đảm bảo rằng toàn bộ vành đã mở ra. Để đảm bảo rằng cốc nguyệt san của bạn được đặt đúng vị trí và mở ra, hãy nắm lấy thân cốc và nhẹ nhàng kéo vào. Bạn muốn cảm thấy một số lực cản hoặc cảm giác áp lực hút.

2.7. Sử dụng

Sau khi chắc chắn rằng cốc nguyệt san của mình đã được đặt xong, bạn có thể lên đường và đeo nó trong tối đa 12 giờ. Một số người chọn mặc một chiếc quần lót nhỏ hoặc mang thêm miếng lót hoặc băng vệ sinh bên mình, đề phòng trường hợp bị rò rỉ. Có thể mất một vài tuần để làm quen với cốc nguyệt san vì vậy nếu lần đầu tiên bạn không thành công, hãy thử lại.

3. Cách sử dụng cốc nguyệt san đúng có ưu điểm gì?

Cách sử dụng cốc nguyệt san chính xác sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Vì bạn đeo cốc bên trong nên sẽ không nhìn thấy nó. Đó là sự thuận tiện khi bạn đang ở trong phòng tắm hơi hoặc tập thể dục. Hơn nữa bạn có thể giữ nó trong thời gian khá dài (lên đến 12 giờ). Vì máu không tiếp xúc với oxy nên nó không có mùi như khi bạn sử dụng băng vệ sinh. 

cách sử dụng cốc nguyệt san
Cốc nguyệt san có thời gian sử dụng lâu hơn so với băng vệ sinh

Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng vì vậy sẽ tốt hơn cho môi trường – và cho ví tiền của bạn. Ngoài ra, bạn hiểu rõ hơn về cơ thể và chu kỳ của mình. Ví dụ, sử dụng cốc có thể chứng minh rằng bạn mất ít máu hơn bạn nghĩ. Vì chúng thu thập chất lỏng kinh nguyệt thay vì hấp thụ, chúng không làm khô âm đạo. 

Cốc nguyệt san là một sản phẩm tiến bộ và mang lại nhiều tiện dụng cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên hãy tham khảo kỹ cách sử dụng cốc nguyệt san trước khi dùng để đạt hiệu quả tối đa.