Cần Câu – Cách Chọn Chất Liệu Đúng Nhất Để Dễ Dàng “Bội Thu”

cần câu

Cần câu có rất nhiều chủng loại, kích thước, hình dáng,… Với vô số loại được cung cấp, câu hỏi đặt ra là làm sao để chọn được một chiếc cần câu phù hợp với mình? Đó chính xác là những gì được thể hiện trong bài viết dưới đây. 

1. Cần câu là gì?

Cần câu là một loại cần dài, dẻo được ngư dân sử dụng để câu cá. Nói một cách đơn giản nhất, nó là một thanh hoặc sào đơn giản được gắn vào một dây kết thúc bằng lưỡi câu. Thường dùng để dụ cá. Mồi được gắn vào một hoặc nhiều móc gắn vào dây câu. Dây câu thường được lưu trữ trên trục quay để giảm rối và hỗ trợ kéo cá.

2. Chiều dài cần câu phù hợp

Chiều dài là một trong những điều đầu tiên bạn cần xem xét khi chọn một cần mới. Cần câu có nhiều kiểu dàng cùng kích cỡ dài và rộng. Từ những chiếc khá cứng cáp đến những chiếc cần đúc dài, những chiếc cần có phạm vi từ 4–14 feet. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải phù hợp chiếc cần của mình với hình thức câu cá mà bạn đang tham gia. 

Chiều dài của nó ảnh hưởng lớn đến khoảng cách bạn có thể kéo cá. Các thanh dài hơn thường tạo ra thời gian kéo dài hơn, nhưng chúng khó điều khiển hơn rất nhiều. Mặt khác, các thanh ngắn hơn cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn. Tuy nhiên, thanh ngắn lại khá hạn chế về khoảng cách bạn có thể ném xuống nước.

3. Chất liệu cần câu

Thường được làm từ sợi thủy tinh, than chì hoặc composite (hỗn hợp của cả hai). Vật liệu làm cần có tác động rất lớn đến hiệu suất. Vì vậy biết chọn loại nào sẽ có ảnh hưởng lớn đến thành công câu cá của bạn. Hãy cùng điểm qua những ưu nhược điểm của từng loại. 

3.1. Thanh sợi thủy tinh

Cần câu cá bằng sợi thủy tinh lâu đời đáng tin cậy của thế giới câu cá, đã có từ lâu đời. Mạnh mẽ và bền bỉ, những thanh này thực sự có thể đánh bại những con cá to lớn. Chúng cũng dễ kiếm, giá cả tương đối phải chăng.

Độ bền và giá thành tương đối thấp của cần câu sợi thủy tinh khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những người mới câu cá. Do bản chất mềm dẻo, các cần làm bằng sợi thủy tinh cung cấp phản hồi hạn chế. Và điều đó làm cho các vết cắn của cá nhẹ hơn khó bị phát hiện hơn rất nhiều. Ngoài ra, trọng lượng của nó cũng tương đối nặng, khiến chúng trở nên kém lý tưởng nếu bạn câu cá trong thời gian dài.

cần câu
Đây là chất liệu cần câu với giá thành thấp

3.2. Thanh than chì

Được sử dụng từ những năm 1970, thanh than chì cung cấp một giải pháp thay thế nhẹ hơn cho các loại cần bằng sợi thủy tinh. Đây là những cần câu đáng được ưa chuộng. Nếu bạn đã từng nhìn vào một thanh than chì, bạn có thể nhận thấy những điểm đánh dấu IM6, IM7 và IM8 đó. Đây là những dấu hiệu nhận biết các mức độ cứng khác nhau, hay còn gọi là mô đun. Mô đun càng cao, vật liệu càng cứng. Nói cách khác, với than chì cứng hơn, nhà sản xuất có thể sử dụng ít vật liệu hơn để đạt được độ cứng tương tự. 

Quan niệm sai lầm ở đây là que IM8 sẽ cứng hơn que IM6. Trên thực tế, cả hai thanh sẽ có độ cứng như nhau, nhưng IM8 sẽ nhẹ hơn trong số hai thanh. Điều tuyệt vời về thanh than chì là chúng rất nhạy cảm với vết cắn của cá. Nhưng đó không phải là tất cả ưu điểm của loại này. Bởi vì chúng cứng hơn, các thanh than chì cũng có thể giòn hơn rất nhiều. Một nhược điểm khác là giá cả, thường cao hơn so với loại làm bằng sợi thủy tinh cùng loại.

3.3. Cần câu làm bằng vật liệu composite

Là hỗn hợp của than chì và sợi thủy tinh, cần câu composite mang đến cho bạn tất cả sự linh hoạt cần thiết mà không cần thêm nhiều trọng lượng hoặc giảm độ nhạy. Vì chúng rất linh hoạt nên composite là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đã quen với việc câu cá ở nhiều vùng nước khác nhau. Như bạn mong đợi, composite là loại đắt nhất hiện có. Chiếc cần câu này có thể sẽ là trợ thủ đắc lực có thể giúp bạn có thể câu được nhiều cá. 

cần câu
Một chiếc cần câu chất lượng sẽ cho kết quả tốt hơn

Những điều quan trọng nhất cần xem xét khi chọn cần câu của bạn là loài cá bạn đang nhắm mục tiêu để xác định được chất liệu cho chiếc cần của mình cho phù hợp.