Cẩu Lương Là Gì? Những Tình Tiết Phát Cẩu Lương Kinh Điển

Cẩu lương
Nguyên nhân khiến “cẩu lương” trở nên phổ biến

Cẩu lương? Phát cẩu lương? Cẩu độc thân? Những cụm từ này có ý nghĩa là gì? Nguyên nhân do đâu mà ngày nay được nhiều người dùng đến như vậy? Đâu là những tình tiết phát cẩu lương trong những phim kinh điển? Cùng giải đáp tất cả trong bài viết này nhé!

1. Cẩu lương là gì?

cẩu lương
Cẩu lương là gi?

1.1. Định nghĩa

Cẩu lương là một cụm từ Hán Việt. Tiếng Trung được viết là 狗粮, phiên âm: /gǒu liáng/. “Gou” nghĩa là cẩu – con chó, còn “Liang” có nghĩa là “Lương” trong lương thực, thực phẩm. Vì vậy cầu lương có thể được dịch theo nghĩa đen là thức ăn cho chó. Tuy nhiên, từ này không thường được dùng với nghĩa như vậy. Chúng là một từ lóng được cư dân mạng sử dụng để diễn tả hành động ân ái, thân mật tình cảm của những cặp đôi.

1.2. Một số từ lóng có liên quan khác

Ngoài ra, cư dân mạng thường hay dùng một vài từ lóng có liên quan khác như là “phát cẩu lương”. Từ này có nghĩa là những cặp đôi yêu nhau làm những hành động thân mật cho người khác xem. Hành động này được gọi là đang cố ý phát cẩu lương làm người khác ganh tị.

Hành động “phát cẩu lương” chủ yếu là để ngược cẩu độc thân. “Cẩu độc thân” nếu dịch sát nghĩa có là con chó độc thân, là từ lóng ý chỉ những người chưa có bạn trai, bạn gái đang còn độc thân và khao khát muốn tìm nửa kia của mình. Ngược cẩu độc thân có nghĩa là hành động đem những cử chỉ ân ái thân mật đó cho cẩu độc thân xem, trêu đùa để họ ganh tị, làm tổn thương tâm hồn mong manh, yếu đuối cần được che chở của họ.

Thực chất cụm từ “cẩu lương” chỉ là từ lóng được sử dụng với hàm ý bông đùa, trêu chọc các cặp đôi khi thấy họ làm những hành động tình cảm đáng yêu và trêu chọc cả những người đang độc thân khi phải xem những hành động đó. Cụm từ này không mang hàm ý chỉ trích hay ghét bỏ, vì thế bạn đừng quá nghiêm túc khi sử dụng hai chữ “cẩu lương” này để mắng chửi nhé!

2. Tại sao cụm từ “Cẩu lương” trở nên phổ biến đến vậy?

2.1. Tổng quan

Cẩu lương là một cụm từ có xuất thân từ Trung Quốc, tuy nhiên hiện nay chúng cũng được sử dụng phổ biến rộng rãi trong giới trẻ. Không những thế cụm từ nãy đã trở nên rất viral, nhiều fanpage còn dùng cụm từ này làm chủ đề của Blog. Nhiều bài báo còn sử dụng 2 từ này để đặt tiêu đề cho bài viết có liên quan để thu hút nhiều lượt xem của giới trẻ.

2.2. Các nguyên nhân

Cẩu lương
Nguyên nhân khiến “cẩu lương” trở nên phổ biến

Nguyên nhân nào khiến cho việc cụm từ này được sử dụng phổ biến ở Việt Nam đến vậy? Đầu tiên là do Tiktok –  ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc đã gia nhập vào thị trường Việt Nam. Điều này khiến cho cư dân mạng có cơ hội tiếp cận gần hơn với cụm từ này và biết đến chúng. Tuy nhiên biết thôi là chưa đủ, bản thân từ này phải có ý nghĩa đủ hay và thú vị để có thể thu hút và khiến nhiều người sử dụng. Đó là nguyên nhân thứ 2. 

Với những giải nghĩa ở phần 1 ta đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cụm từ này. Đây là một điều hay thu hút nhiều người dùng. Với 2 từ đơn giản ta đã có thể ám chỉ được đúng ngữ cảnh và đúng sự việc. Đồng thời cách so sánh những người độc thân tội nghiệp là “cẩu” cũng rất hài hước và đáng yêu. Với tất cả những ý nghĩa trên, hai từ “cẩu lương” này khiến cho cư dân mạng vô cùng thích thú.

Nguyên nhân thứ ba là những clip trên tik tok xoay quanh chủ đề cẩu lương có nội dung vô cùng hay ho và hài hước. Chúng được nhiều người xem và chia sẻ. Điều này khiến cho cụm từ này ngày càng trở nên viral hơn.

3. Một số chủ đề hay ho về “Cẩu Lương” 

Bạn biết không? Có một bộ phận người độc thân có xu hướng thích bị ngược. Họ thích xem hành động phát cẩu lương của các cặp đôi, thích đọc truyện hay xem phim có nhiều yếu tố rải cẩu lương. Vừa xem, họ vừa than thân trách phận “sao mình chưa có nửa kia nữa”. Hoặc là “khi nào mới có người đối với mình như thế”, “cái số mình sao mà khổ vậy nè”. Thậm chí còn trách “cái bọn yêu nhau suốt ngày mà phát cẩu lương”. Thế nhưng, hôm sau họ lại tiếp tục đi tìm cẩu lương mà gặm nhấm thôi.

Chắc có lẽ những người này họ coi việc gặm nhấm cẩu lương là thú vui. Cũng giống như một số người thích coi phim viễn tưởng hay chơi thể thao vậy đấy. Với họ, một ngày không có cẩu lương thì không vui. Bên cạnh thú vui để giải trí. Xem cẩu lương có thể giúp họ có niềm tin vào tình yêu và dũng cảm đi tìm nửa kia của mình. Đây chính là tác dụng thần kỳ của việc ăn cẩu lương đấy. 

3.1. Xây dựng Blog, Fanpage có chủ đề “Cẩu Lương”

cẩu lương
Xây dựng Blog, Fanpage có chủ đề “Cẩu Lương”

Chính vì nắm bắt tâm lý này một số người sáng tạo nội dung đã sử dụng “cẩu lương” là chủ đề cho nhiều bài viết, video. Từ đó, thu hút về nhiều lượt tương tác. Chẳng hạn như trên nền tảng Facebook, có rất nhiều fanpage có chủ đề này. Nổi tiếng nhất có thể kể đến chính là một fanpage “Ở đây có phát cẩu lương”. Page hiện tại thu hút được hơn 153.000 người theo dõi. Chủ đề của page xoay quanh những bộ truyện hay những hình vẽ về những tình tiết phát cẩu lương đáng yêu, ngọt ngào làm người khác quắn quéo hết cả lên. Nếu bạn là người thích “ăn cẩu lương” thì có thể tham khảo page này nhé!

Bên cạnh đó, những page và Blog có chủ đề liên quan như những Blog về tik tok, Blog giải trí,…cũng thường xuyên khai thác chủ đề này. Mục đích là để thu về được nhiều lượt tương tác, follow. Tuy nhiên, hiệu quả thì đương nhiên không thể bằng những page chuyên về chủ đề cẩu lương rồi.

3.2. Phim ảnh khai thác chủ đề “cẩu lương”

Những bộ phim có những tình tiết tiết phát cẩu lương đáng yêu cũng sẽ khiến cho cư dân mạng thích thú và được đón nhận nồng hậu. Thậm chí, họ còn soi ra những tình tiết trong phim, cắt ra và chia sẻ lên khắp các trang mạng xã hội. Điều này giúp cho bộ phim trở nên viral hơn, tiết kiệm được một khoản chi phí Marketing cho đoàn làm phim đấy. Đây là một số bộ phim về chủ đề này mà bạn có thể tham khảo:

3.2.1. Lấy danh nghĩa người nhà

cẩu lương
Tình tiết phát cẩu lương trong phim Lấy Danh Nghĩa Là người nhà
Giới thiệu chung về bộ phim

Lấy danh nghĩa là người nhà là bộ phim vô cùng hot trong thời gian gần đây. Chắc hẳn ai mê phim Trung Quốc không thể nào không biết đến bộ phim này. Đây là bộ phim được xoay quanh đề tài về tình cảm gia đình. Bộ phim có sự góp mặt của ba diễn viên chính là: Tống Uy Long (vai Lăng Tiêu), Đàm Tùng Vận (vai Tiêm Tiêm), Trương Tân Thành (vai Hạ Từ Thu).

Tiêm Tiêm và Lăng Tiêu là hàng xóm từ nhỏ với nhau. Ca hai chỉ sống cùng với bố và không có mẹ, Hạ Tử Thu là một đứa trẻ có hoàn cảnh tội nghiệp, không cha mẹ, vì thế sau đó được cha của Tiêm Tiêm nhận nuôi. Thể là gia đình 5 người sống cùng với nhau như một gia đình.

Bộ phim tuy chủ yếu xoay quanh chủ đề gia đình nhưng cũng không thể thiếu yếu tố tình yêu. Tuyến tình cảm xoay quanh 3 nhân vật chính là Lăng Tiêu, Tiêm Tiêm và Hạ Tử Thu. Thực chất nam nữ chính là Tiêm Tiêm và Lăng Tiêu. Hạ Tử Thu chỉ là một cái bóng đèn trong chuyện tình này. Tình tiết xung quanh tuyến tình cảm của hai nhân vật chính được biên kịch hết sức đáng yêu và mang nhiều yếu tổ rải cẩu lương.

Những tình tiết phát cẩu lương

Những phân cảnh nam chính xoa đầu, bẹo má. Những cảnh hôn vô cùng ngọt ngào trong phim cùng với câu thoại đơn giản, hài hước nhưng vô cùng ấn tượng.

Một trong những phân cảnh khiến cư dân mạng thích thú nhất đó là tình tiết nam chính Lăng Tiêu cốc đầu nữ chính. Sau đó nữ chính giận dỗi bào “Anh cứ cốc đầu em như thế này sau này em bị ngốc rồi ai thèm lấy em chứ!”. Nam chính dùng ảnh mắt thâm tình mà nghiêm túc bảo: “Anh lấy em”. Phân đoạn này nhanh chóng khiến người xem bùng nổ cảm xúc. Bát cẩu lương chất lượng như thế này nhất định phải ăn rồi! 

Không những cư dân mạng phải ăn cẩu lương của cặp chính. Nhân vật tội nghiệp Hà Tử Thu cũng phải thỉnh thoảng bị cặp đôi này thồn cho cẩu lương vào mồm. Chẳng hạn như tình tiết, Tiêm Tiêm thoa thuốc cho Lăng Tiêu, hai người tình cảm trao đổi ánh mắt. Bên cạnh là một Hạ Tử Thu “bóng đèn” đang nhìn. Phân cảnh này khiến người xem cảm thấy vừa thương vừa buồn cười. 

Bộ phim có nội dung sâu sắc, đề tài khai thác mới lạ nhưng ta không thể phủ nhận, những tình tiết này cũng là một trong những yếu tố góp phần làm nên thành công của bộ phim.

3.2.2. Trần Tình Lệnh

Không chỉ những hành động tình cảm của nam-nữ, cẩu lương còn ám chỉ những hành động thân mật của những cặp đôi nam-nam. Để minh chứng cho điều đó, bài viết này sẽ lấy ví dụ về một bộ phim đam mỹ có nhiều tình tiết phát cẩu lương được nhiều người thích thú nhất – Trần Tình Lệnh.

Tổng quan phim Trần Tình Lệnh

Trần Tình Lệnh là bộ phim cổ trang được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên được công chiều vào mùa hè năm ngoái và nhanh chóng trở nên vô cùng hot. Đây là bộ phim thuộc thể loại tiên hiệp, bên cạnh những tình tiết chính xoay quanh về chủ đề tiên ma, chánh tà. Bộ phim còn khai thác một khía cạnh khác trong tình yêu đó chính là tình yêu nam-nam. Tình tiết được lông ghép trong phim không quá rõ ràng, những người xẹm hoàn toàn có thể nhận ra những khoảnh khắc hai nhân vật chính phát cẩu lương. Cụ thể như sau:

Những tình tiết phát cẩu lương
Cẩu lương
Tình tiết phát cẩu lương trong phim Trần Tình Lệnh

Lam Trạm (nam chính do Vương Nhất Bác thủ vai) bình thường là một người kiệm lời trầm mặc, lãnh đạm. Thế nhưng cả đời này, mọi biến động trong cảm xúc của cậu ta đều xoay quanh nhân vật Ngụy Vô Tiện (Nam chính do Tiêu Chiến đóng). Vì cậu ta mà khóc, vì cậu ta mà cười, vì cậu ta mà lo vì cậu ta mà giận. Tình cảm sâu nặng như thế này, người xem sao có thể bỏ qua?

Bên cạnh đó, nhưng ai theo dõi phim sẽ biết “mạt ngạch” – là một vật vô cùng quan trọng của Cô Tô Lam Thị. Ngoài bản thân và thê tử ra không ai có thể chạm vào. Thế nhưng Lam Trạm lại lấy nó buộc vào tay của Ngụy Vô Tiện và cậu ta, hành động này là công khai phát cẩu lương cho mọi người biết hai người đang yêu nhau có đúng không? 

Không những thế, trong phim còn có một tình tiết, Ngụy Vô Tiên muốn tặng quà gặp mặt cho con của một người bạn. Cậu ta rất thản nhiên mà chìa tay về phía Lam Trạm xin bạc để biếu người khác. Xin hỏi, bạc của Lam Trạm tại sao đưa cho Ngụy vô Tiện dễ dàng như vậy? Hơn nữa biểu cảm trên mặt của Lam Trạm cũng hết sức hiển nhiên và vui vẻ, xem như đây là một chuyện rất thường xuyên xảy ra và tận hưởng cảm giác được người yêu dựa dẫm này. Tình cảm của hai người này thật khiến các cẩu độc thân như chúng ta thật hâm mộ.

4. Kết luận

Tóm lại, cẩu lương là một cụm từ được cư dân mạng sử dụng rất nhiều trong thời gian gân đây. Những hành động thân mật, ngọt ngào của những cặp đôi đang yêu khiến nhiều cư dân mạng thích thú. Cuối cùng, chúc cho những ai đã có người yêu sẽ có cẩu lương để phát hàng ngày. Chúc cho những cẩu độc thân mau mau có người yêu để mà còn đi phát cẩu lương cho người khác nữa nhé! Hi vọng bài viết này bổ ích với bạn, cảm ơn bạn đã đọc!