Chiến Tranh Tiền Tệ – Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại

chiến tranh tiền tệ

Chiến tranh tiền tệ là một tác phẩm kinh điển về kinh tế toàn cầu. Nó được trau chuốt và mô tả cũng như phân tích sâu sắc về các khía cạnh cuộc chiến tiền tệ trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố giúp mang lại thành công cho quyển sách này. 

1. Tác giả James Rickards 

James G. Rickards là một luật sư, diễn giả, nhà bình luận truyền thông và là tác giả người Mỹ về các vấn đề tài chính và kim loại quý. Ông là tác giả của cuốn sách Chiến tranh tiền tệ: Tạo ra cuộc khủng hoảng toàn cầu tiếp theo và nhiều cuốn sách gây tiếng vang lớn cho giới độc giả. 

James G. Rickards tốt nghiệp Đại học Johns Hopkins năm 1973 với bằng cử nhân danh dự. Năm 1974, ông tốt nghiệp Trường Quốc tế Tiên tiến tại Washington, DC với bằng Thạc sĩ kinh tế quốc tế. Là cố vấn chung cho quỹ đầu cơ Quản lý vốn dài hạn (LTCM), Rickards đã làm việc tại Phố Wall trong 35 năm. Ông còn là giám đốc quản lý cấp cao về tình báo thị trường tại Omnis, Inc. 

Vào ngày 24 tháng 3 năm 2009, Rickards trình bày quan điểm của mình tại một hội nghị chuyên đề tại Johns Hopkins. Ông nói rằng đồng đô la Mỹ đang đối mặt với siêu lạm phát sắp xảy ra và dễ bị tấn công từ các chính phủ nước ngoài thông qua việc tích lũy vàng và thiết lập một loại tiền tệ toàn cầu mới. 

Vào ngày 10 tháng 9 năm 2009, Rickards đã làm chứng trước Tiểu ban Giám sát Khoa học Hạ viện Hoa Kỳ về những rủi ro của mô hình tài chính, VaR và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.  

chiến tranh tiền tệ
James Rickards – tác giả của cuốn sách

2. Về cuốn sách Chiến tranh tiền tệ: Tạo ra cuộc khủng hoảng toàn cầu tiếp theo

2.1. Quan điểm của tác giả

Trong cuốn sách James Rickards giải thích rằng chúng ta đang ở trong lần tái sinh thứ ba của các cuộc chiến tranh tiền tệ. Ông nhấn mạnh thực tế rằng Fed hiện đang tiến hành canh bạc tài chính lớn nhất trong lịch sử.

James Rickards là một chủ ngân hàng đầu tư ở Phố Wall trong hơn 35 năm. Ông đã chuyển sang tư vấn và một trong những khách hàng của ông là cộng đồng tình báo Hoa Kỳ. Nội dung của cuốn sách này có vẻ phù hợp với tính bảo mật hoàn toàn. Hầu như có một câu hỏi chung là “Làm sao cuốn sách này được phép xuất bản?”

Nhưng suy cho cùng, các cuộc chiến tiền tệ không chỉ để cộng đồng tài chính tiền tệ lo lắng. Chiến tranh tiền tệ là một vấn đề an ninh quốc gia và quốc tế. Do đó nó thu hút sự chú ý rộng rãi hơn nhiều so với các nhà đầu tư và ngân hàng.

Rickards tuyên bố rằng Fed với việc nới lỏng định lượng (QE) giữ cho vòi thanh khoản hoạt động trong vài năm đang tham gia vào canh bạc tài chính lớn nhất trong lịch sử. Chưa bao giờ cơ sở tiền tệ lại được mở rộng đến mức như hiện nay. 

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Nhật Bản, Anh và Fed đã đấu tranh dữ dội để giành được lợi thế so sánh. Bằng cách in tiền làm cho các loại tiền tệ tương ứng rẻ hơn. Qua đó họ đã thúc đẩy xuất khẩu và tạo tăng trưởng.

chiến tranh tiền tệ
Những cuộc chiến tiền tệ luôn gây những hậu quả khôn lường

2.2. Sơ lược nội dung cuốn sách Chiến tranh tiền tệ

Năm 1971, Tổng thống Nixon áp đặt các biện pháp kiểm soát giá cả quốc gia và đưa Hoa Kỳ ra khỏi chế độ bản vị vàng. Đây là một biện pháp cực đoan nhằm chấm dứt cuộc chiến tiền tệ đang diễn ra đã phá hủy niềm tin vào đồng đô la Mỹ. 

Chiến tranh tiền tệ là một trong những kết quả tàn phá và đáng sợ nhất trong kinh tế quốc tế. Tệ nhất, chúng biến chất thành những đợt lạm phát, suy thoái, trả đũa, và đôi khi là bạo lực. Nếu không được kiểm soát, cuộc chiến tiền tệ tiếp theo có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng năm 2008.

Chiến tranh tiền tệ đã xảy ra trước đó hai lần chỉ trong thế kỷ trước và chúng luôn luôn kết thúc tồi tệ. Tiền giấy đã sụp đổ, tài sản bị đóng băng, vàng bị tịch thu và các biện pháp kiểm soát vốn được áp dụng. Các tiêu đề gần đây về việc đồng đô la giảm giá, các gói cứu trợ ở Hy Lạp và Ireland, sự thao túng tiền tệ của Trung Quốc đều là những dấu hiệu cho thấy cuộc xung đột đang gia tăng. 

chiến tranh tiền tệ
Cuốn sách mô tả bối cảnh của các cuộc chiến tiền tệ trên thế giới

2.3. Góc nhìn từ thực tế

Như James Rickards lập luận trong cuốn sách rằng đây không chỉ là mối quan tâm của các nhà kinh tế và nhà đầu tư. Hoa Kỳ đang phải đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của mình từ việc mua vàng bí mật của Trung Quốc cho đến các chương trình nghị sự ẩn của các quỹ tài sản có chủ quyền. Mối đe dọa là nguy cơ thực sự của sự sụp đổ của chính đồng đô la.

Điều khó hiểu là sự thất bại của các nhà kinh tế trong việc nhìn thấy trước hoặc ngăn chặn những thảm họa kinh tế trong những năm gần đây. Các lý thuyết của họ không chỉ không ngăn chặn được tai họa mà còn khiến cuộc chiến tranh tiền tệ trở nên tồi tệ hơn. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tham gia vào một canh bạc lớn nhất trong lịch sử tài chính. Đó là một nỗ lực bền vững nhằm kích thích nền kinh tế bằng cách in tiền với quy mô nghìn tỷ đô la. Các giải pháp của nó đưa ra những mối nguy hiểm mới tiềm ẩn trong khi không giải quyết được tình huống khó xử hiện tại. 

chiến tranh tiền tệ
Các cuộc chiến tiền tệ sẽ gây ra những cuộc khủng hoảng kinh tế lớn

Cuốn sách Chiến tranh tiền tệ: Tạo ra cuộc khủng hoảng toàn cầu tiếp theo là một cuốn sách quan trọng và có phần “can đảm” vì một số lý do. Một số nội dung đặc sắc trong cuốn sách là những đánh giá về tình trạng khó khăn của hệ thống tài chính và tiền tệ toàn cầu.