Cỏ Bốn Lá – Biểu Tượng Của May Mắn Trong Cuộc Sống

cỏ bốn lá

Cỏ bốn lá từ lâu đã được lan truyền là một thứ mang lại may mắn cho người tìm được. Với số lượng rất ít và tỉ lệ tìm được một chiếc cỏ này là rất thấp nên cỏ bốn lá được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về loại cỏ này.

1. Tổng quan về cỏ bốn lá

Nhiều thế kỷ trước ở Ireland, cỏ bốn lá được giới thiệu như một dấu hiệu may mắn cho tất cả mọi người. Dựa trên truyền thuyết, loại cỏ này là “huyền thoại” và là biểu tượng của sự may mắn nếu bạn tìm thấy một chiếc. Ngoài ra, loại cỏ này hay shamrocks đóng một vai trò nổi bật trong Ngày Thánh Patrick vì nhiều truyền thuyết cổ. 

cỏ bốn lá
Cỏ bốn lá là biểu tượng cho sự may mắn

Một vài thông tin chỉ ra cỏ bốn lá là đại diện cho niềm tin, hy vọng, tình yêu và may mắn. Và vào thời Trung cổ, một chiếc cỏ này không chỉ mang ý nghĩa may mắn mà còn được cho là sẽ ban cho người ta khả năng nhìn thấy các nàng tiên. 

Hơn nữa, người ta tin rằng loại cỏ này “xua đuổi vận rủi” và cung cấp sự an toàn và giúp bảo vệ. Nói chung, loại cỏ này được truyền lại từ các truyền thuyết và là biểu tượng của sự bảo vệ phép thuật vào Ngày Thánh Patrick.

2. Nguyên nhân tạo nên cỏ bốn lá

Có một số lý thuyết giải thích cho nguyên nhân hình thành của loại cỏ này:

  • Cỏ bốn lá được cho là đột biến của cỏ ba lá trắng. Chúng cũng được cho là khá phổ biến, chỉ có khoảng 1 trong số 10.000 cây sinh ra cỏ ba lá với 4 lá. 
  • Số lượng lá trên cỏ ba lá được xác định về mặt di truyền. Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng các đặc điểm kiểu hình trong DNA của tế bào thực vật có thể giải thích hiện tượng này. Thực tế, gen tạo ra bốn lá là tính trạng lặn so với gen tạo ra 3 lá. Số lượng cỏ ba lá cho mỗi cỏ có bốn lá là khoảng 100 đến 1. Với tỷ lệ cược như vậy, việc tìm được một chiếc được coi là may mắn. 
  • Một lý do khác khiến cỏ ba lá có bốn chiếc lá thay vì ba lá là do quá trình lai tạo giống cây trồng. Các chủng mới của cây được lai tạo sinh học để tạo ra nhiều loại hơn. Tôi đoán điều đó có thể giải thích tại sao dường như có rất nhiều thứ khác, hoặc ít nhất là dễ tìm hơn rất nhiều. 
  • Cuối cùng, một số yếu tố trong môi trường tự nhiên của thực vật có thể đóng một vai trò nào đó trong số lượng loại cỏ này. Những thứ như di truyền kết hợp với việc tiếp xúc với một số hóa chất hoặc mức độ phóng xạ thấp có thể làm tăng tỷ lệ đột biến và tần suất xuất hiện cho các thế hệ cỏ ba lá trong tương lai.

3. Những sự thật thú vị 

3.1. Tại sao cỏ bốn lá lại may mắn?

Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của sự mê tín là loại cỏ này may mắn. Một số truyền thuyết nói rằng bốn chiếc lá được cho là tượng trưng cho niềm tin, hy vọng, tình yêu và sự may mắn. Tất nhiên, cũng có thể cỏ 4 lá may mắn đơn giản vì chúng hiếm đến mức lạ thường, nhưng không hiếm đến mức hiếm khi được tìm thấy.

3.2. Chiếc lá thứ tư được gây ra bởi một đột biến gen

Giống như tóc vàng, mắt xanh và tóc thẳng ở người, loại cỏ này là một tính trạng lặn ở thực vật cỏ ba lá trắng. Điều đó có nghĩa là để một thân cây có bốn chiếc lá, nó phải được thừa hưởng tính trạng lặn từ cả hai “bố mẹ” của nó. 

cỏ bốn lá
Tỷ lệ đột biến của loại cỏ này vô cùng thấp

3.3. Ưa khí hậu nóng

Một trong những điều mà các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng cách nghiên cứu đột biến gen khiến loại cỏ này mọc ra là thời tiết ấm áp có xu hướng đột biến. Nếu bạn đang hy vọng tìm thấy cho mình một lá bùa may mắn, tìm kiếm vào mùa hè hoặc những nơi có khí hậu ấm áp có thể cải thiện tỷ lệ cược của bạn. 

Cỏ bốn lá là một loại lá độc đáo. Theo sách kỷ lục Guinness thế giới, cỏ ba lá trắng có nhiều lá nhất từng được ghi nhận là do Shigeo Obara tìm thấy ở Nhật Bản.