Come Out Là Gì? Nguyên Nhân Và Ý Nghĩa Của Việc Come Out

come out là gì

Coming out có nghĩa là sắp ra mắt hay come out có nghĩa là đi ra, tuy nhiên trong tiếng anh người ta thường dùng từ trên không phải mục đích này mà liên quan nhiều hơn đến những người LGBT. Vậy come out là gì, nó liên quan đến người LGBT thế nào, cùng tìm hiểu nhé.

1. Come out là gì?

Thuật ngữ “Come out” là một dạng rút gọn của từ “ra khỏi tủ quần áo”, nó là một phép ẩn dụ để tiết lộ xu hướng tình dục và / hoặc tình trạng chuyển giới của một người. Come out là quá trình nhận biết, chấp nhận và chia sẻ với người khác xu hướng tình dục và / hoặc giới tình thật của một người. Come out không phải là một sự kiện đơn lẻ, mà là một quá trình kéo dài, có khi mất cả cuộc đời.

Trong xã hội của chúng ta, mọi người có xu hướng cho rằng mọi người đều là người dị tính, vì vậy những người LGBT phải liên tục quyết định trong những tình huống họ muốn thay đổi giả định đó bằng cách tiết lộ định hướng hoặc danh tính của bản thân. Trong mọi tình huống mới, với mỗi người mới gặp, họ phải quyết định có nên thẳng thắn, nên come out hay không. Có rất nhiều giai đoạn để phát triển, và quá trình này không giống nhau cho tất cả mọi người. Nói chung, quá trình bước ra bắt đầu bằng việc bước ra chính mình.

come out là gì
Come out là quá trình công khai giới tính, xu hướng tình dục của người LGBT

Ban đầu, điều này có thể gây căng thẳng vì những người LGBT giống như hầu hết mọi người, đã học được những định kiến ​​tiêu cực và thông tin xuyên tạc về ý nghĩa của LGBT. Các giai đoạn sau của come out liên quan đến việc giới thiệu về giới tính với những người khác, chẳng hạn như bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, v.v. 

Come out có thể là một quá trình lâu dài và khó khăn bởi vì nó không chỉ liên quan đến việc đối mặt với giả định rằng tất cả mọi người đều “thẳng”, nó còn liên quan đến việc đối mặt với sự phân biệt đối xử và thái độ kỳ thị đồng tính và đồng tính. Cuối cùng, xuất hiện là một trải nghiệm tự do cho phép những người LGBT + sống chân thực hơn và phát triển các mối quan hệ chân thành hơn với những người khác

2. Tại sao lại come out?

Come out cho phép người đó phát triển như một cá nhân toàn diện, cho phép họ tự do hơn và giúp một cá nhân dễ dàng phát triển hình ảnh bản thân tích cực. Bằng cách công khai giới tính thật, người đó có thể chia sẻ với người khác rằng họ là ai và điều gì quan trọng đối với họ, thay vì phải che giấu hoặc nói dối về danh tính của họ. Ra ngoài giúp giải phóng người ấy khỏi nỗi sợ bị “phát hiện” và giúp họ tránh phải sống cuộc sống hai mặt, vốn có thể cực kỳ căng thẳng và mất tinh thần. Cuối cùng, việc come out giúp kết nối với những người LGBT khác dễ dàng hơn, mang lại cảm giác cộng đồng. 

come out là gì
Come out giúp người LGBT được chia sẻ và kết nối với cộng đồng

Vạch ra những lợi ích của việc đi ra ngoài không có nghĩa là để thuyết phục bất cứ ai làm như vậy trong mọi tình huống. Thay vào đó, suy nghĩ về một số kết quả có thể có có thể làm sáng tỏ một cá nhân ‘ quyết định của mình bằng cách giúp xác định thời điểm thích hợp để xuất hiện và chuẩn bị cho các phản ứng có thể xảy ra. Một số lợi ích của việc come out bao gồm: Khả năng sống cuộc sống của một người trung thực.

Xây dựng lòng tự trọng bằng cách trung thực về bản thân:

  1. Phát triển mối quan hệ thân thiết hơn, chân thành hơn với bạn bè và gia đình.
  2. Giảm bớt căng thẳng khi che giấu danh tính của một người.
  3. Kết nối với những người LGBT khác
  4. Là một phần của cộng đồng với những người khác mà bạn có điểm chung.
  5. Giúp xóa tan những lầm tưởng và định kiến ​​bằng cách nói về kinh nghiệm của bản thân và giáo dục người khác.
  6. Là một hình mẫu cho những người khác.

3. Làm cách nào để biết mình có phải là LGBT + hay không?

Đặt câu hỏi về xu hướng tình dục và / hoặc giới tính thật của bạn có thể khó khăn, thường là do thái độ của những người khác và mức độ ủng hộ và chấp nhận khác nhau. Điều này khiến việc come out trở nên khó khăn hơn. Nó cũng có thể phá hoại cảm giác hoàn hảo mà bạn đã có trong một thời gian dài. Cho dù bạn là người bình thường, đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hay chuyển giới, bạn nên cảm thấy tự tin và tự hào về con người của mình. Khi bạn làm được điều này, bạn sẽ không còn tự ti về xu hướng tính dục của bản thân, thậm chí có thể tự tin, tự hào về con người và giúp bạn có được cảm giác an toàn lâu dài.

Xu hướng tình dục và bản dạng giới của bạn là những thành phần rất quan trọng trong việc bạn là ai, nhưng chúng không phải là tất cả con người của bạn và không nên chỉ xác định bạn là một người. Bạn có sở thích, mối quan tâm, bạn bè, gia đình, mục tiêu và niềm tin, tất cả tạo nên một con người tuyệt vời và phức tạp.

Trên đây là câu trả lời cho come out là gì, hay coming out là gì? Tại sao phải come out? Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin thú vị.