Con Trai – Loài Sinh Vật Biển Đầy Lợi Ích Và Giá Trị

con trai

Con Trai là một loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ nào thuộc họ biển Mytilidae và họ nước ngọt Unionidae. Chúng thường phân bố phổ biến nhất ở các vùng biển và có mặt trên toàn thế giới. Trai nước ngọt còn được gọi là naiads, bao gồm khoảng 1.000 loài.

1. Đặc điểm của con Trai

Con Trai biển thường có hình nêm hoặc hình quả lê và có kích thước từ 5 đến 15cm (khoảng 2 đến 6 inch). Chúng có thể nhẵn hoặc có gân và thường có lông bao phủ. Vỏ của nhiều con Trai có màu xanh đen hoặc nâu lục sẫm ở bên ngoài. Và cấu tạo cơ thể ở bên trong chúng thường giống nhau. 

con trai
Con Trai là một loài thủy sinh phổ biến

Con Trai tự bám vào các vật rắn bằng các sợi protein và chúng thường xuất hiện thành từng đám dày đặc. Một số có tập tính đào hang vào bùn mềm hoặc gỗ. Kẻ thù chính của Trai là các loài chim (ví dụ như mòng biển, cá trích, chim bắt mồi, hoặc vịt). 

Một số loài Trai là thực phẩm quan trọng ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới và được nuôi thương mại. Nhiều con Trai có chiều dài lên tới 11cm và thường có màu xanh lam hoặc tím. Chúng đã được nuôi trồng ở châu Âu từ thế kỷ 13. Con Trai được đánh bắt từ vùng nước sâu bằng cách dùng cuốc hoặc cào dưới đáy.

2. Một số loại trai

2.1. Trai vằn

Con Trai vằn (chi Dreissena) là loài Trai nước ngọt gây hại. Chúng được biết là đến là loài sinh sôi nảy nở dễ dàng và bám rất nhiều vào hầu như mọi bề mặt. Các hoạt động lọc của loài Trai vằn có xu hướng quét sạch thực vật phù du, phá vỡ chuỗi thức ăn thủy sinh. Và khiến nhiều loài Trai bản địa tuyệt chủng. 

Ngoài ra, sự kết tụ lớn của nó trên các van và đường ống lấy nước và các cấu trúc khác có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng về mặt thương mại. Loài trai ngựa vằn đã xâm chiếm rất nhiều vùng nước và các hồ lớn. Hiện nay, Trai vằn đang lan rộng đến các hồ nội địa và các tuyến đường thủy khác ở các vùng của Hoa Kỳ. 

Gia đình lớn nhất của Trai nước ngọt là Unionidae, với khoảng 750 loài, số lượng nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Nhiều loài cũng sống ở vùng biển Đông Nam Á. Một số công đoàn Bắc Mỹ đang bị đe dọa bởi sự suy thoái môi trường sống, đập phá và sự xâm lược của Trai vằn.

2.2. Trai ngựa capax

Các trai ngựa capax (Modiolus capax) có vỏ màu nâu cam sáng, dưới tầng sinh môn dày. Phạm vi của nó ở Thái Bình Dương kéo dài từ California đến Peru. Loài trai gần Đại Tây Dương (Modiolus demissus), có vỏ mỏng, chắc, màu nâu vàng, xuất hiện từ Nova Scotia đến Vịnh Mexico. 

con trai
Một số loại trai có thể có hại cho môi trường

3. Một vài sự thật thú vị về con Trai

  • Con Trai đã được nuôi gần 800 năm ở châu Âu, và được sử dụng làm nguồn thực phẩm trong hơn 20.000 năm. Trên thực tế, các khu định cư thời tiền sử ở Scotland thường có thể được xác định bằng các ụ lớn vỏ con Trai được tìm thấy gần đó.
  • Vẹm xanh (Mytilus Edulis) là loài vẹm phổ biến nhất được tìm thấy ở Scotland và khắp quần đảo Anh.
  • Con Trai ít vận động và cố định chúng vào các tầng đất như đá bằng các sợi nhỏ hoặc “râu”. Các sợi chitinous này được tạo ra như một chất lỏng sau đó lắng trong nước biển. Các nhà khoa học hiện đang cố gắng phát triển một chất kết dính từ trai để sử dụng trong phẫu thuật mắt.
  • Để tồn tại ở những khu vực thủy triều lộ thiên và thường khắc nghiệt, con Trai có thể tự đóng kín mình bằng cách đóng chặt vỏ và giữ nước bên trong.
  • Lớp vỏ của con Trai tơ có màu cam trong khi lông của chúng có màu trắng kem.
  • Kích thước của con Trai thay đổi theo mùa. Chúng lớn nhất và nhiều thịt nhất vào tháng 10 và nhỏ nhất vào tháng 3.
  • Con Trai ăn hoàn toàn bằng sinh vật phù du. Để làm được điều này nó có thể lọc tới 65 lít nước mỗi ngày.
  • Thịt Trai ngon, bổ dưỡng và ít natri và chất béo bão hòa. Ngoài ra trai cung cấp một nguồn vitamin B & C, axit amin, axit béo Omega 3 dễ hấp thu và các khoáng chất quan trọng bao gồm sắt, mangan, phốt pho, kali, selen và kẽm.

4. Kết 

Con Trai là một động vật có khả năng làm sạch môi trường nước. Vì vậy hiện nay trên thế giới đã có những chính sách để bảo tồn và phát triển loài này.