Công Nghệ AI Và Những Ứng Dụng Của AI Trong Đời Sống

Công nghệ AI

Công nghệ AI có mặt ở xung quanh bạn, tham gia vào các hoạt động thường ngày của chúng ta khi nó được tích hợp vào nhiều thiết bị điện tử. Vậy chính xác AI là gì và ứng dụng của nó ra sao? Cùng đọc ngay bài viết sau đây.

1. Công nghệ AI

1.1. Công nghệ AI là gì?

Công nghệ AI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Artificial Intelligence, hay còn được gọi là trí tuệ nhân tạo. Đây là loại công nghệ mô phỏng quá trình suy nghĩ, tư duy, học tập của con người để áp dụng vào máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính cần cho việc xử lý khối dữ liệu khổng lồ.

1.2. Quy trình hoạt động

  • Đầu tiên, máy tính sẽ tiến hành thu thập và học hỏi những thông tin xung quanh, cũng như là cách sử dụng chúng cho mục đích học tập.
  • Sau khi đã học đủ, nó sẽ tiến hành lập luận và tư duy dựa trên những quy tắc nhất định để đưa ra các kết quả chính xác nhất.
  • Tiến trình này khi được lặp lại nhiều lần thì máy tính còn có khả năng tự sửa lỗi.

Như vậy, công nghệ AI tập trung vào 3 kỹ năng: học tập, lý luận và cuối cùng là tự điều chỉnh để có thể hoàn thiện hơn nữa.

Khái niệm về công nghệ AI lần đầu được giới thiệu bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính ở Mỹ.

Ngày nay, công nghệ AI tiếp tục được phát triển và biến hóa không ngừng, được ứng dụng rộng rãi trong quá trình tự động hóa của robot hay người máy thực tế. Cho đến khi thời đại 4.0 chứng kiện sự bùng nổ của Big Data, tầm quan trọng của AI trong việc xử lý lượng dữ liệu lớn với tốc độ nhanh chóng càng được quan tâm bởi các công ty công nghệ. Ai sở hữu được công nghệ AI hiện đại và tối ưu hơn thì cũng sẽ dễ dàng thâu tóm thị trường nhanh chóng hơn nhờ khối lượng dữ liệu, thông tin khổng lồ mà nó nắm giữ.

2. Phân loại công nghệ AI

Công nghệ AI được phân loại dựa trên mức độ phức tạp của nó như sau:

2.1. Loại 1: Công nghệ AI phản ứng 

Công nghệ AI
Cuộc tranh tài giữa người và công nghệ AI

Đây là loại công nghệ AI được nghiên cứu và ứng dụng đầu tiên với sự ra đời của chương trình Deep Blue do IBM tạo ra. Chương trình tự động này đã đánh bại kỳ thủ cờ vua Garry Kasparov bằng cách tính toán tất cả các khả năng có thể có cho một bàn cờ, từ đó dự đoán và xác định nước đi tiếp theo của đối thủ.

Tuy vậy, là nghiên cứu đầu tiên cũng như sự hạn chế về mặt công nghệ những năm 90 mà Deep Blue chưa phải là một cỗ máy tối ưu nhất. Nó không hề có ký ức do đó không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để áp dụng vào các tình huống tương tự trong tương lai.

Ứng dụng về công nghệ AI phản ứng dễ thấy nhất là ở các trò chơi điện tử với chế độ người chơi đấu cùng với máy.

2.2. Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế khắc phục được những hạn chế ở AI phản ứng khi chúng có thể ghi nhớ và sử dụng những trải nghiệm quá khứ cũng như là tác động của môi trường hiện tại để đưa ra quyết định.

Chính nhờ đặc điểm này mà nó được ứng dụng để sản xuất các loại thiết bị không người lái như máy bay drone, xe lái tự động hay tàu ngầm hiện đại. Để các thiết bị không người lái có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất thì nó còn được trang bị thêm các cảm biến môi trường. Ví dụ như xe hơi lái tự động, nó sẽ được trang bị các thiết bị cảm ứng ở khắp xe để quét các vật thể xung quanh chiếc xe đó.

Công nghệ AI
Xe tự lái của Google

Từ đây, công nghệ AI sẽ tính toán khoảng cách va chạm, các khoảng trống và các tuyến đường có thể di chuyển để điều chỉnh tốc độ xe phù hợp, đảm bảo an toàn và không gây tai nạn giao thông.

Các thiết bị không người lái đang được nghiên cứu và phát triển nhiều nhất ở Nhật Bản, đất nước sở hữu trình độ công nghệ tiên tiến bậc nhất.

2.3. Loại 3: Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Bước phát triển tiếp theo của Ai là nó có thể tự mình suy nghĩ và học hỏi sự việc xung quanh để xử lý một việc cụ thể. Một minh chứng cho công nghệ AI này AI do Facebook tạo ra nhằm hỗ trợ việc giao tiếp kỹ thuật số được tốt hơn.

Tuy nhiên các AI này lại vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chính đội ngũ Facebook, những người lập trình ra chúng. Ban đầu, chúng được lập trình để sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh giúp con người có thể đọc hiểu dễ dàng.

Sau đó, trong quá trình phát triển, những AI này đã cho rằng tiếng Anh là ngôn ngữ chậm phát triển, không phù hợp nên đã tự tạo ra một ngôn ngữ mới dựa trên dữ liệu có sẵn. Không thể khắc phục được sự cố này, Facebook buộc phải cho dừng hoạt động của các AI này trước khi mọi thứ đi khỏi tầm kiểm soát. Do đó, công nghệ AI vẫn chưa phải là công nghệ toàn diện nhất.

2.4. Loại 4: Tự nhận thức

Tự nhận thức là bước phát triển cao nhất của AI khi nó có thể hoàn toàn tự nhận thức về bản thân của nó, suy nghĩ và hành động không khác gì một con người, kể cả biểu cảm. Đây chính là chủ đề thường được đưa vào khai thác trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Một mô típ quen thuộc là khi các robot AI quá thông minh, quá hoàn hảo, chúng thậm chí có suy nghĩ thay thế toàn bộ thế giới loài người.

Hiện tại, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về viễn cảnh này nhé vì công nghệ AI này vẫn chưa thực sự khả thi và có lẽ chỉ đang dừng lại ở giai đoạn 3 là nhiều.

3. Các ứng dụng của công nghệ AI trong đời sống

3.1. Mở khóa điện thoại bằng Face ID

Phát triển hơn một bậc so với cách mở khóa bằng sinh trắc học vân tay là chế độ nhận mở khóa bằng cách nhận diện khuôn mặt.

Tiên phong trong lĩnh vực này là Face ID của Apple sử dụng công nghệ AI, quét 30.000 chấm hồng ngoại trên khuôn mặt của bạn để lưu trữ và nhận diện chủ điện thoại.

Công nghệ AI
Sử dụng công nghệ AI để nhận diện khuôn mặt

Apple cho biết tính năng này có độ chính xác rất cao, an toàn với tỉ lệ xác suất để người lạ có khuôn mặt giống bạn để mở được máy là khoản 1/1.000.000 trong khi đó nhận diện Touch ID là 1/50.000.

3.2. Mạng xã hội

Qua cơ chế chọn lọc những loại bài đăng phù hợp nhất với bạn dựa trên lịch sử tìm kiếm trong quá khứ, công nghệ AI sẽ cá nhân hóa những gì hiện lên trên dòng thời gian của bạn.

Nó còn đưa ra các gợi ý kết bạn dựa trên những điểm tương đồng, xác định và lọc ra tin tức giả mạo để ngăn chặn đe dọa trực tuyến.

3.3. Gửi mail và tin nhắn

Các công cụ kiểm tra chính tả kích hoạt khi bạn soạn thảo văn bản chính là kết quả của việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý ngôn ngữ.  Hệ thống này còn có thể tự đề xuất các nội dung tin nhắn đơn giản nhưng đầy đủ về ý nghĩa để bạn có thể tham khảo. Chẳng hạn khi bạn nhận được tin nhắn mời phỏng vấn, chương trình tự trả lời thông minh sẽ đề xuất các dòng trả lời ngắn gọn như ‘’Tôi sẽ đến đúng giờ’’ hoặc ‘’Xin lỗi, tôi không thể tham dự được’’.

Ngoài ra, nó còn có thể phân loại các loại thư để chặn các email bị nghi ngờ là spam hoặc thư mà bạn không mong muốn nhận.

3.4. Công cụ tìm kiếm Google

Các công cụ tìm kiếm không thể quét toàn bộ Internet và cung cấp những gì bạn muốn nếu không nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ AI.  Những quảng cáo mà bạn thấy trên mạng cũng được kích hoạt bởi AI.

Chúng dựa trên lịch sử tìm kiếm của bạn sau đó cá nhân hóa để tìm ra những gì bạn quan tâm và đang có nhu cầu để hiển thị các sản phẩm phù hợp.

3.5. Trợ lý ảo

Không chỉ dừng ở việc nhập liệu câu hỏi mà giờ đây bạn có thể tương tác bằng giọng nói với trợ lý ảo được tích hợp trong các thiết bị điện thoại thông minh.

Chỉ cần sử dụng câu thần chú “Hey, Siri’’ là bạn có thể kích hoạt người bạn ảo thông minh, sử dụng công nghệ AI để được giải đáp các thắc mắc.

Công nghệ AI
Các chương trình trợ lý ảo hiện hành

Chẳng hạn như để hỏi về thời tiết, địa điểm ăn uống gần bạn, phát các bài nhạc yêu thích,…

3.6. Nhà thông minh cùng công nghệ AI

Nhà thông minh là sản phẩm hiện đại của nền công nghệ 4.0 là ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá để tự điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. 

Nhờ có công nghệ AI cùng các ứng dụng công nghệ như hồng ngoại, điện thoại thông minh, IoT, công nghệ đám mây,… mà nhà thông minh có thể tự động giúp bạn làm những công việc trong nhà như: bật tắt đèn, điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh, tưới cây tự động,…

Công nghệ AI
Tất cả thao tác thực hiện trên di động

Nó thông minh tới nỗi khi bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng thì máy pha cà phê thông minh sẽ tự động kích hoạt để pha một ly cà phê đúng chuẩn gu theo sở thích của bạn.

3.7. Di chuyển

Bản đồ chính là sản phẩm tiêu biểu của việc ứng dụng công nghệ AI trong việc hỗ trợ di chuyển con người.

Nhờ có trí tuệ nhân tạo mà tình trạng lưu thông xe cũng như là thời tiết được theo dõi sát sao để có thể đề xuất cho bạn quãng đường tối ưu nhất. Cao cấp hơn một chút là các thiết bị xe tự lái thông minh đã được nêu ví dụ ở phần trên.

3.8. Trả lời tự động

Chatbot là một chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo để tương tác trực tuyến với con người vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Công cụ này thay thế cho nhân viên để tư vấn trả lời những gì khách hàng thắc mắc dựa trên những đoạn hội thoại mẫu được cài đặt sẵn.

Chatbot thường trao đổi với người dùng qua hình thức tin nhắn hoặc âm thanh. Chatbot được dùng để chăm sóc khách hàng với các kịch bản đơn giản như chào và cảm ơn khách hoặc khi bạn mua hàng thì chatbot sẽ báo giá và xác nhận lại thông tin đơn hàng của bạn.

3.9. LinkedIn

Công nghệ AI được LinkedIn sử dụng để kết nối tự động các ứng viên với nhà tuyển dụng phù hợp dựa trên những tiêu chí được phân loại sẵn.

Thuật toán của LinkedIn về phân tích hành vi người dùng thông minh tới nỗi họ không chỉ biết được ứng viên nào sẽ nộp đơn ứng tuyển mà còn biết được rằng liệu họ có được chọn bởi nhà tuyển dụng luôn hay không.

Công nghệ AI mở ra những cơ hội và thách thức trong sự phát triển khoa học, kỹ thuật của xã hội văn minh. Mỗi chúng ta nên trang bị một số kiến thức về nó để chuẩn bị hành trang phù hợp cho mình.