Đắc Nhân Tâm – Cuốn Sách Nhất Định Phải Đọc Một Lần

Đắc nhân tâm

Đắc nhân tâm là một cuốn sách hay được nhiều người bình chọn. Những người thành công trên khắp thế giới đều có thói quen đọc sách. Vì vậy, muốn hoàn thiện và có thêm nhiều kiến thức cho bản thân hãy đọc sách nhiều hơn. Và Đắc nhân tâm sẽ là một gợi ý dành cho bạn. 

1. Giới thiệu về sách Đắc nhân tâm

Đắc nhân tâm là một cuốn sách self-help được viết bởi Dale Carnegie, xuất bản năm 1936. Hơn 30 triệu bản đã được bán trên toàn thế giới, khiến Đắc nhân tâm trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Năm 2011, cuốn sách lọt top 19 trên Tạp chí Time trong danh sách 100 cuốn sách có ảnh hưởng nhất. 

Trước khi Đắc nhân tâm được phát hành, thể loại sách self-help có một di sản phong phú. Các tác giả như Orison Swett Marden và Samuel Smiles đã đạt được thành công vang dội với những cuốn sách self-help của họ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Đắc nhân tâm
Đắc nhân tâm là một cuốn sách thuộc thể loại self-help

1.1. Hoàn cảnh ra đời của Đắc nhân tâm

Dale Carnegie bắt đầu sự nghiệp của mình không phải là một nhà văn, mà là một giáo viên thuyết trình trước đám đông. Anh ấy bắt đầu dạy các lớp học ban đêm tại một YMCA ở New York và các lớp học của anh ấy đã trở nên vô cùng nổi tiếng với nhiều người tham gia. 

Sự thành công của các lớp học ở New York đã thúc đẩy YMCA ở Philadelphia và Baltimore cũng bắt đầu tổ chức khóa học. Sau thành công lớn hơn nữa, Carnegie quyết định bắt đầu tự mình giảng dạy các khóa học tại các khách sạn ở London, Paris, New York, Boston,…

Vì không thể tìm thấy cuốn sổ tay nào ưng ý đã xuất bản, Carnegie ban đầu bắt đầu viết những cuốn sách nhỏ để kèm với các khóa học của mình. Sau một trong các khóa học kéo dài 14 tuần, anh đã được nhà xuất bản Leon Shimkin của nhà xuất bản Simon & Schuster tiếp cận. Shimkin thúc giục Carnegie viết sách, nhưng ban đầu ông không bị thuyết phục.

Shimkin sau đó đã thuê một nhà viết mã để đánh máy những gì nghe được trong một trong những bài giảng dài của Carnegie và trình bản ghi cho Carnegie. Dale Carnegie thích bản chép lời này đến nỗi ông quyết định chỉnh sửa và sửa lại nó thành sách. Anh ấy muốn nó cực kỳ thực tế và thú vị để đọc.

1.2. Xuất bản sách Đắc nhân tâm

Đắc nhân tâm
Cuốn sách đã mang lại nhiều thành công lớn 

Để tiếp thị cuốn sách Đắc nhân tâm, Shimkin quyết định gửi 500 bản sao của cuốn sách cho các cựu sinh viên tốt nghiệp Khóa học Dale Carnegie, kèm theo ghi chú chỉ ra công dụng của cuốn sách trong việc làm mới sinh viên bằng những lời khuyên mà họ đã học được. 

500 bản sao được gửi qua đường bưu điện đã mang lại đơn đặt hàng cho hơn 5.000 bản sao của cuốn sách Đắc nhân tâm. Và Simon & Schuster phải nhanh chóng tăng đơn đặt hàng in ban đầu lên 1.200 bản. Shimkin cũng chạy một trang quảng cáo trên New York Times hoàn chỉnh với những trích dẫn của Andrew Carnegie và John D. Rockefeller về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa con người với nhau. 

Được xuất bản lần đầu vào tháng 11 năm 1936, cuốn sách Đắc nhân tâm đã lọt vào danh sách bán chạy nhất của New York Times vào cuối năm, và không bị tụt hạng trong hai năm tiếp theo. Simon & Schuster tiếp tục quảng cáo cuốn sách dựa nhiều vào những lời chứng thực cũng như cách tiếp cận có thể thử nghiệm mà cuốn sách đưa ra. 

2. Những phản hồi về Đắc nhân tâm

2.1. Thành công lớn

Đắc nhân tâm trở thành một trong những cuốn sách thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nó đã trải qua 17 lần xuất bản trong năm đầu tiên xuất bản và bán được 250.000 bản trong ba tháng đầu tiên. Cuốn sách đã bán được hơn 30 triệu bản trên toàn thế giới kể từ đó và hàng năm bán được hơn 250.000 bản. 

Một cuộc khảo sát của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ năm 2013 đã xếp Đắc nhân tâm – bộ sách của Carnegie là cuốn sách có ảnh hưởng lớn thứ bảy trong lịch sử Hoa Kỳ. Cuốn sách được viết cho khán giả bình dân và Carnegie đã thu hút thành công sự chú ý của khán giả. 

Cuốn sách đã được tiêu thụ hàng loạt và xuất hiện trong nhiều ấn phẩm định kỳ nổi tiếng, bao gồm cả việc thu được 10 trang trong ấn bản Reader’s Digest tháng 01 năm 1937. Đắc nhân tâm tiếp tục đứng đầu danh sách best-seller và thậm chí còn được New York Times ghi nhận là đã cực kỳ thành công ở Đức Quốc xã. 

2.2. Những đánh giá quan trọng về Đắc nhân tâm

Sau khi Đắc nhân tâm được xuất bản vào tháng 11 năm 1936 và nhanh chóng thăng hạng trong danh sách bán chạy nhất, tờ New York Times đã đánh giá nó vào tháng 02 năm 1937. Họ đưa ra một lời chỉ trích cân bằng cho rằng Carnegie thực sự đã đưa ra lời khuyên sâu sắc trong cách đối nhân xử thế. Và không nên làm quá nền tảng của kiến ​​thức thực tế. 

Nhà văn châm biếm Sinclair Lewis đã đợi một năm để đưa ra lời phê bình gay gắt của mình. Tuy nhiên, bất chấp những lời chỉ trích, doanh số bán hàng vẫn tiếp tục tăng vọt và cuốn sách Đắc nhân tâm đã được bàn tán và xem xét khi nó nhanh chóng trở thành xu hướng phổ biến.

Do sự hấp dẫn của cuốn sách Đắc nhân tâm, nó không được thảo luận nhiều trên các tạp chí học thuật. Trong giai đoạn đầu, một số ít bài phê bình học thuật được viết giải thích nội dung của cuốn sách đã khiến cuốn sách trở nên phổ biến. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, các bài phê bình học thuật ngày càng trở nên phê phán, khiến Carnegie bị chê bai vì không chân thành và có xu hướng lôi kéo khán giả. 

Bất chấp những nhận xét tiêu cực từ các nhà phê bình, cuốn sách Đắc nhân tâm của Carnegie đã tạo nên một thể loại mới. Carnegie mô tả cuốn sách của mình là “sách hành động” nhưng thể loại mà ông tạo ra từ đó được gọi là thể loại self-help. 

3. Nội dung chính của Đắc nhân tâm

Cuốn sách có sáu phần chính. Các nội dung và nguyên tắc chính của mỗi phần được giải thích và trích dẫn hư sau:

3.1. Các kỹ thuật cơ bản trong việc xử lý con người

Đừng chỉ trích, lên án hoặc phàn nàn. Bản chất con người không thích nhận lỗi. Khi mọi người bị chỉ trích hoặc bị làm nhục, họ hiếm khi phản ứng tốt và thường trở nên phòng thủ và bực bội với người chỉ trích. Để đối xử tốt với mọi người, chúng ta không bao giờ được chỉ trích, lên án hoặc phàn nàn vì điều đó sẽ không bao giờ dẫn đến hành vi mà chúng ta mong muốn.

Đắc nhân tâm
Chỉ trích không phải là một cách hay trong ứng xử

Đưa ra sự đánh giá một cách trung thực và bằng sự chân thành. Sự đánh giá cao là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trên thế giới. Mọi người sẽ hiếm khi làm việc hết khả năng của họ dưới những lời chỉ trích, nhưng sự đánh giá trung thực sẽ phát huy hết khả năng của họ. Cảm kích tuy không phải là xu nịnh đơn thuần mà phải chân thành, có nghĩa và có tình.

Khơi dậy trong người đối diện một mong muốn háo hức. Để có được thứ chúng ta muốn từ người khác, chúng ta phải quên đi quan điểm của chính mình và bắt đầu nhìn mọi thứ từ quan điểm của người khác. Khi chúng ta có thể kết hợp mong muốn của mình với mong muốn của họ, họ sẽ trở nên háo hức làm việc với chúng ta và chúng ta có thể cùng đạt được mục tiêu của mình.

3.2. Sáu cách để khiến mọi người thích bạn

 • Trở nên quan tâm một cách chân thành đến người khác. Cách duy nhất để tạo nên tình bạn lâu dài và chất lượng là học cách thực sự quan tâm đến họ và sở thích của họ.
 • Nụ cười. Hạnh phúc không phụ thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài, mà là ở thái độ bên trong. Nụ cười có thể tự do cho đi và có khả năng làm người khác cảm thấy tuyệt vời. Hãy mỉm cười trong mọi việc bạn làm.
 • Hãy nhớ rằng tên của một người đối với người đó là âm thanh ngọt ngào và quan trọng nhất trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Mọi người yêu thích tên của họ đến mức họ thường quyên góp số tiền lớn chỉ để có một tòa nhà mang tên mình. Chúng ta có thể khiến mọi người cảm thấy mình vô cùng quý trọng và quan trọng bằng cách ghi nhớ tên của họ.
 • Hãy là một người biết lắng nghe. Cách dễ nhất để trở thành một người giỏi giao tiếp là trở thành một người biết lắng nghe. Để trở thành một người biết lắng nghe, chúng ta phải thực sự quan tâm đến những gì mọi người nói. 
 • Nói về mối quan tâm của người kia. Đường hoàng đến trái tim một người là nói về những điều mà người đó trân trọng nhất. Nếu chúng ta nói chuyện với mọi người về những gì họ quan tâm, họ sẽ cảm thấy được trân trọng và đáp lại chúng ta.
 • Hãy làm cho đối phương cảm thấy mình quan trọng – và làm điều đó một cách chân thành. Nếu chúng ta có thể khiến mọi người cảm thấy mình quan trọng một cách chân thành thì sẽ có được nhiều người bạn mới.
Đắc nhân tâm
Họ sẽ nói chuyện với chúng ta hàng giờ nếu được cho phép nói về bản thân họ

3.3. Mười hai cách để thu hút mọi người theo cách suy nghĩ của bạn

 • Bắt đầu bằng lời khen ngợi và sự đánh giá trung thực.
 • Kêu gọi sự chú ý đến những sai lầm của mọi người một cách gián tiếp.
 • Nói về những sai lầm của chính bạn trước khi chỉ trích người kia.
 • Đặt câu hỏi thay vì ra lệnh trực tiếp.
 • Để người kia đỡ thể diện.
 • Khen ngợi mọi cải tiến. 
 • Tạo cho người kia một danh tiếng tốt để sống theo.
 • Sử dụng động viên. Làm cho lỗi có vẻ dễ sửa chữa. 
 • Làm cho đối phương hài lòng về việc làm những gì bạn đề xuất. 
Đắc nhân tâm
Đặt mình vào vị trí của người khác là điều mà ít ai có thể làm được

3.4. Những lá thư đã tạo ra kết quả kỳ diệu 

Phần này có trong ấn bản gốc năm 1936 nhưng bị lược bỏ trong ấn bản sửa đổi năm 1981.

Trong chương này, đoạn ngắn nhất trong Đắc nhân tâm, Carnegie phân tích hai bức thư và mô tả cách thu hút ai đó bằng cụm từ “làm ơn cho tôi” thay vì trực tiếp yêu cầu một thứ gì đó không mang lại cảm giác quan trọng cho người nhận. 

3.5. Bảy quy tắc giúp cuộc sống gia đình bạn hạnh phúc hơn 

Phần này có trong ấn bản gốc năm 1936 nhưng bị lược bỏ trong ấn bản sửa đổi năm 1981.

 • Đừng cằn nhằn.
 • Đừng cố gắng làm cho đối tác của bạn vượt qua.
 • Đừng chỉ trích.
 • Đưa ra sự đánh giá trung thực.
 • Chú ý chút ít.
 • Hãy lịch sự.
 • Đọc một cuốn sách hay về khía cạnh tình dục của hôn nhân.

Đắc nhân tâm là một cách sách hay và có thể giúp ích rất nhiều cho bạn trong giao tiếp cũng như ứng xử. Vì vậy hãy đọc cuốn sách này để nhận được những giá trị cao cho tâm hồn.