Đại Lễ Phật Đản Và Ý Nghĩa Trong Đời Sống

Đại lễ Phật Đản

Đại lễ Phật Đản ngày lễ lớn và quan trọng nhất của Phật giáo. Đây là ngày mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra. Vào ngày này, các Tăng, Pháp, Ni trên khắp cả nước đều quy tụ lại để tưởng nhớ và tôn vinh vị Đức Phật này.

1. Nguồn gốc của Đại lễ Phật Đản

Đại lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm vào ngày 15/4 ÂL, tức rằm tháng tư. Đây là ngày mà Đức phật Thích Ca được sinh ra, đánh dấu một cột mốc vô cùng quan trọng trong sự phát triển của Phật giáo.

Đại lễ Phật Đản là ngày kỷ niệm Đức Phật Thích Ca sinh ra tại vườn Lâm Tỳ Ni vào năm 624 TCN, có thể diễn ra vào hai ngày đó là 8/4 ÂL (Bắc Tông) hoặc 15/4 ÂL (Nam Tông) hàng năm. Hơn hết, đại lễ này có tên gọi theo tiếng Pali và Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha.

Vào ngày ngày, các tăng lữ đều quy tụ lại một chỗ cùng ôn lại lịch sử và những kỷ niệm, ý nghĩa vô cùng thâm trầm của ngày lễ vô cùng trọng đại này. Đại lễ Phật Đản tổ chức hàng năm thu hút rất nhiều người bao gồm cả những người tu hành cho đến những người dân hướng Phật. 

Nguồn gốc của Đại Lễ Phật Đản bắt nguồn từ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Năm 624 TCN, Phật Thích Ca chào đời tại vườn thượng uyển Lâm Tỳ Ni thuộc xứ xở Ca Tỳ La Vệ. Ngài sinh ra thân là Thái tử Tất Đạt Đa, có cha là vua Tịnh Phạn và mẹ là hoàng hậu Maya. Tương truyền khi mẹ ngài là hoàng Hậu Maya sinh ra ngài có vịn vào một nhánh cây trong vườn Lâm Tỳ Ni và ngai khi vừa được sinh ra ngài đã đi 7 bước, mỗi bước chân của ngày mọc lên 7 đóa hoa sen. Từ đó mà sự tích 7 đóa hoa sen của phật cũng được ra đời.

Đại lễ Phật Đản
Đức Phật Thích Ca được sinh ra tại vườn Lâm Tỳ Ni

Lớn lên và trưởng thành tại hoàng cung, Thái tử Tất Đạt Đa được định hôn phối với công chúa Gia Du Đà La và cả hai đã hạ sinh Thái tử La Hầu La. Nhìn thấy cảnh dân chúng lầm than, sinh, lão, bệnh, tử trong những chuyến xuất cung du ngoạn, Thái tử Tất Đạt Đa thật sự thương xót , trầm tư mặc tưởng, muốn giúp chúng sinh thoát ra khỏi bể ải trầm luân. Vì thế mà cuộc hành trình đắc đạo của ngài thật sự bắt đầu.

Ngày rời bỏ hoàng cung, tự thắp sáng ngọn đuốc để đi tìm con đường đạo giải thoát. Ngài đi suốt 6 năm và tu hạnh trong rừng già, 49 ngày thiền định dưới gốc cây bồ đề, Từ đó mà ngài có được thần minh thông suốt, tâm trí thanh tịnh, thoát ra khỏi những khổ đau và hoàn toàn giác ngộ thành Phật, thành đấng vô thượng chánh đẳng chánh giác vào năm 30 tuổi.

Sau đó, Đức phật Thích Ca xuất quan, đi khắp nơi thuyết pháp, giảng đạo, đem những chân lý mà Người giác ngộ được để khai sáng cho mọi người. Ngài đi hành khất suốt 50 năm. Cho đến năm 80 tuổi, Ngài nhập thất Niết Bàn tại rừng Ta La Song Thọ.

Vì thế mà Đại Lễ Phật Đản được tổ chức nhằm kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Một ngày vô cùng ý nghĩa của Phật giáo cùng hàng trăm ngàn người hướng Phật trên khắp thế giới.

Phật giáo cùng chia ra làm 2 giáo phái chính đó là Bắc Tông và Nam Tông. Nhưng theo Nam Tông và Mật Tông Tây Tạng thì ngày Phật Đản là ngày Tam Hiệp đó là ngày kỷ niệm Phật Đản cùng với ngày Phật thành đạo và cũng là ngày Đức Phật nhập Niết Bàn. Tuy nhiên theo Phật giáo Bắc Tông thì đây là ngày kỷ niệm ngày sinh của Phật Thích Ca.

Vì thế mà tùy vào giáo phái cũng như tùy vào từng khu vực mà có ngày tổ chức Đại lễ Phật Đản khác nhau. Một số quốc gia chịu ảnh hưởng của Phật giáo Bắc Tông như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản thường tổ chức vào ngày 8/4 ÂL. Còn các quốc gia theo phái Nam Tông thì tổ chức vào ngày rằm trăng tròn 15/4 ÂL.

Cho đến 6/1950, tại Đại hội Phật giáo thế giới lần thứ I được tổ chức tại Colombo, Sri Lanka đã thống nhất ngày 15/4 ÂL hằng năm là ngày Đại lễ Phật Đản. 

2. Ý nghĩa của Đại lễ Phật Đản

Có thể thấy, Đại Lễ Phật Đản là ngày lễ cực kỳ quan trọng trong đời sống tâm linh của những người tu hành và hướng Phật, được xem là một ngày lễ quan trọng nhất trong Phật giáo với mục đích hướng con người đến cái thiện, xoa dịu những nỗi đau khổ của cuộc đời.

Đại lễ Phật Đản
Đại Lễ Phật Đản mang những ý nghĩa vô cùng thâm sâu

Vì thế mà ngày Đại Lễ Phật Đản cũng có ý nghĩa vô cùng to lớn. Từ ngày Đức Phật được sinh ra cho đến đắc đạo rồi nhập Niết Bàn, cũng như các giáo lý mà Đức Phật đã truyền dạy, không phân biệt tông phái đã đưa ra những điều quan trọng sau

2.1. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành Phật

Mỗi người trong chúng ta đều có một yếu tố đó là “Phật tính”. Đó là điều đại diện cho lòng từ bi và sự trắc ẩn bên trong mỗi con người. Vì thế, bất kỳ ai, bất kỳ người nào đều có thể trở thành một vị Phật trong cõi đời này.

Phật giáo là một tôn giáo không phân biệt nam nữ, già trẻ, gái trai, xuất xứ, đẳng cấp, địa vị…Chỉ cần biết tu tập theo chính pháp, tìm về với cái thiện lương, nhân hậu, làm theo đúng bản đồ tu học thì có ngày cũng sẽ thành chánh quả. Vì thế, trong Đại Lễ Phật Đản cũng có bàn luận về vấn đề này.

Ưu điểm nổi trội của đạo Phật đó chính là có hằng sa số các vị Phật, từ quá khứ cho đến hiện tại hay vị lai. Vì thế mà không chỉ có duy nhất một vị Đức Phật Thích Ca Mà có rất nhiều những vị Phật khác nhau, đa số những vị Phật ấy cũng từng là con người, sau đó mới tu tập, giác ngộ và thành chánh quả.

2.2. Đức Phật không phải thần linh mà là Đấng Giác Ngộ 

Đức Phật không phải là một vị thần linh, thần chí không có những phép thuật hay quyền năng gì. Ngài không như những vị Thánh trong tôn giáo khác, không ban phước hay giáng họa ai cả mà Ngài chỉ là một vị có lòng từ bi, hướng dẫn con người thoát ra khỏi bể khổ trầm luân mà tìm về cái thiện trong tâm. Từ đó mà sống tốt đời, đẹp đạo.

Vì thế, việc thờ cúng, quỳ lạy Đức Phật trên tinh thần văn xin, nài nỉ một cách tiêu cực cũng vô ích, dù cho có hay đi chùa hay quỳ lạy ở nhà thì cũng không có vị Phật nào giúp bạn đạt được những gì mà mình muốn. Vì thế mà nhiều người trở nên buồn khổ vì cầu ước nhưng không thấy gì, đó là một sai lầm mà nhiều người mắc phải hiện nay.

Trong khi đó vẫn có những người làm theo những giáo lý của Đức Phật nên tìm được cái sự bình yên trong tâm, được an lạc và tìm thấy hạnh phúc, mong giác ngộ và được giải thoát sau cùng.

2.3. Giáo lý của Phật giúp con người thoát ra khỏi bể khổ

Thế gian này quả thật rất nhiều đau khổ, bạo lực, đấu tranh, lừa dối. Vì thế, giáo lý của Phật như một chiếc thuyền, được xem là con thuyền bát nhã, giúp đỡ con người đi qua bể khổ, u mê, lạc lối giữa cuộc đời đầy rẫy đau khổ này. Cũng vì thế mà Đại Lễ Phật Đản được tổ chức để hướng con người thoát khỏi khổ đau.

Nhờ có giáo lý của Đức Phật mà đã có rất nhiều người được giác ngộ và khai sáng tìm về được với sự an lạc và bình yên. Đức Phật tuy vậy nhưng vẫn gặp phải biết bao nhiêu khổ nạn trên đời, nhưng tâm trí ngày vẫn có thể an yên tự tại, tâm như mặt hồ tĩnh lặng. Đó mới chính là cái cốt yêu mà Đức Phật muốn truyền tải đến nhân gian này.

2.4. Đạo Phật không chú trọng cúng kiến, lễ lạy hay cầu nguyện

Đạo Phật là tôn giáo, vì thế mà để giúp đỡ chúng sinh khổ đau cũng có những hình thức cúng kiếng, bái lạy. Tuy nhiên đó chỉ là những bước cơ bản nhất. Nếu con người không thay đổi từ trong tâm thì cúng kiếng, quỳ lạy cũng vô hiệu. Điều đó là u mê, cố chấp, không chịu bước tiếp, quá phụ thuộc vào việc cúng kiến, nương nhờ vào một nơi khác mà không tự thắp ngọn đuốc của mình lên mà tự tìm đường cho chính bản thân mình.

Điều mà Đức Phật làm đó là chỉ ra được bản chất của những cái khổ đau trên thế gian này và để cho mỗi người tự giải quyết và chữa lành cho chính bản thân mình. Đó mới là cái cốt lõi trong giáo lý của Đức Phật. Tuy vậy, hiện nay vẫn ít có người có thể tiếp cận được và hiểu được hết những ý nghĩa thâm sâu của Đức Phật.

2.5. Đạo Phật hướng con người đến Chân – Thiện – Mỹ

Đức Phật là một người từ bi hỷ xả, hơn hết, ngài là hiện thân của Đạo của những thứ “Chân – Thiện – Mỹ” trên thế gian này. Vì thế, cái cốt yếu là ngài cũng hướng mọi người đến con đường đạo, là con đường hướng về tâm của mỗi người.

“Hãy bước vào con đường đạo” chứ không chỉ đơn thuần là bước chân vào cửa chùa thôi. Bước vào con đường đạo cũng như bước những bước gần thêm về phía Đức Phật, học theo những giáo lý của Ngài mà từ đó có thể tìm được con đường giải thoát cho mình, tìm về những giá trị đích thực cũng như sự bình yên, an lạc của cuộc đời.

3. Đại lễ Phật Đản ở Việt Nam

Đại lễ Phật Đản
Đại Lễ Phật Đản ở Việt Nam được tổ chức long trọng

Đại Lễ Phật Đản cũng được tổ chức vô cùng long trọng tại Việt Nam. Vào ngày này, không riêng gì các Phật tử mà mọi chúng sinh đều không sát sanh, ăn chay thanh tịnh, không gây nghiệp mà sống chan hòa. Lau dọn bàn thờ Phật và trang trí thật đẹp.

Đại Lễ Phật Đản được xem là một trong những lễ hội lớn nhất của dân tộc Việt Nam. Nhiều người còn xem như là “Mùa Phật Đản” để có thể hòa mình vào niềm vui của các Phật tử trên khắp thế giới, chào mừng và biết ơn trong ngày Đức Phật ra đời.

Từ đó, góp phần tạo nên những sự phong phú, đa dạng trong bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, cũng được Nhà nước tổ chức vô cùng long trọng, thể hiện sự tôn kính đối với Phật Thích Ca, thu hút rất nhiều người quan tâm và tham gia. 

Qua đó, có thể thấy ý nghĩa của ngày đại lễ Phật Đản như một lời răn của Đức Phật ở kệ 173 trong Kinh Pháp Cú đó là: “Ai dùng các hạnh lành, Làm xóa mờ nghiệp ác, Sẽ chói sáng đời này, Như trăng thoát mây che”