Đàn Ông Vô Tâm Thường Có Những Hành Vi Như Thế Nào?

đàn ông vô tâm

Đàn ông vô tâm khiến mọi người bên cạnh họ dễ dàng bị tổn thương. Người vô tâm còn được gọi là người có trái tim lạnh lùng. Và thường sẽ có những hành vi nào với mọi người và mọi vật xung quanh. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân vì sao lại có những người đàn ông vô tâm

1.1. Do những tổn thương ở quá khứ

“Niềm tin là chất keo dính của cuộc sống. Đó là thành phần thiết yếu nhất trong giao tiếp hiệu quả. Đó là nguyên tắc cơ bản nắm giữ mọi mối quan hệ. ” Stephen Covey đã từng nói.

Bạn có bao giờ tự hỏi là con người có tàn nhẫn không hay chỉ là họ sợ hãi? Nhiều người đưa ra giả thuyết rằng những người đàn ông vô tâm nói riêng và những người lạnh lùng nói chung. Họ thực sự có thể là đang bảo vệ bản thân khỏi bị tổn thương về mặt tình cảm.

Mặc dù không có nghiên cứu chính thức nào được tiến hành để chứng minh lý thuyết này. Nhưng đặc điểm này thường phổ biến ở những người mắc chứng Pistanthrophobia – chứng sợ tin tưởng ai đó. Lạnh lùng hoặc vô tâm thường là một cơ chế bảo vệ cảm xúc.

Triết gia James Kroeger từng nói rằng bản năng của con người là hành động lạnh lùng với người khác, như một cách đối phó với cảm giác thua kém họ. Trong báo cáo của mình Kroeger thảo luận về lý do tại sao mọi người lại tàn nhẫn; và mức độ sợ hãi phổ biến khi những kẻ bắt nạt ở khắp mọi nơi. 

Anh ấy nói rằng mối quan tâm chính của kẻ bắt nạt là họ sẽ không cần nhận sự chấp thuận của đồng nghiệp hay từ người bạn. Cũng chính vì đó mà gây ra nỗi đau và kích động nỗi sợ hãi ở người khác để chống lại nỗi lo này.

đàn ông vô tâm
Nguyên nhân vì sao lại có người đàn ông vô tâm 

1.2. Chứng sợ Pistanthrophobia

Chứng sợ Pistanthrophobia có xu hướng phát triển khi mọi người đã nhiều lần trải qua sự phản bội. Khi họ trao sự tin tưởng và sau đó là thổ lộ một phần con người mình với ai đó. Nhưng khi sự phản bội xảy ra, họ sẽ phải trải qua đau buồn, thất vọng và cô đơn. 

Những cảm giác này dẫn đến cảm xúc đau đớn. Bằng cách lạnh lùng hay vô tâm thì họ mới có thể tránh được nguy cơ bị phản bội. Phần lớn là nỗi đau về tình cảm khiến đàn ông vô tâm nhiều hơn.

Để loại bỏ thêm nguy cơ phản bội, Pistanthrophobia thường xây dựng bức tường tình cảm thông qua sự cô lập. Tuy nhiên, mọi người không được cho đây là bị cô lập. Bởi vì tâm lý con người cần phải có tương tác xã hội với những người khác. 

Còn nếu không có nó, xu hướng trầm cảm có thể tồn tại và những xu hướng này có thể bị hiểu lầm và mang tiếng là lạnh lùng và vô tâm. Có lẽ sự cô lập tự áp đặt; sợ bị tổn thương có thể là nguyên nhân dẫn đến hành vi không hòa hợp với mọi người. 

1.3. Hành vi của đàn ông vô tâm

Đa số những người đàn ông vô tâm đều có hành động thô bạo khiến mọi người tránh xa để giữ gìn tình cảm của mình. Nó hoạt động và được hiểu theo nghĩa họ không bao giờ sợ bị phản bội bởi bất kỳ ai. Tuy nhiên nỗi đau tinh thần sẽ càng nảy sinh vì họ thiếu các hoạt động xã hội. 

Không biết liệu nỗi đau của việc thiếu các hoạt động xã hội có thể chịu đựng được, nhiều hơn việc bị ai đó phản bội lòng tin của bạn, ngay cả khi lối sống đó kém lành mạnh? Bạn đã bao giờ đẩy ai đó ra xa khi sợ bị tổn thương? Và bạn có bao giờ tự hỏi liệu ai đó có thể “lạnh lùng” và “vô tâm” với bạn vì họ sợ không?

Có vẻ khó trả lời nhĩ, nhưng để biết được những người bạn tiếp xúc ai là người đàn ông vô tâm và lạnh lùng thì cùng tìm hiểu phần tiếp theo nhé.

2. Những hành động của người đàn ông vô tâm

2.1. Đàn ông vô tâm không hỏi bạn về bản thân mình

Một người đàn ông vô tâm thường không quan tâm nhiều đến người mà họ đang ở cùng, cho dù mối quan hệ là lãng mạn hay đơn thuần. Một người lạnh lùng rất ít quan tâm đến người khác. Họ sẽ không hỏi bạn câu hỏi về bản thân bạn, hoặc nếu họ làm vậy chắc hẳn đó là tìm hiểu thông tin hữu ích cho họ theo một cách nào đó.

2.2. Đàn ông vô tâm thường khó gần

Không chỉ về vật chất mà còn là tình cảm có vẻ như người đàn ông vô tâm chưa bao giờ thực sự “ở đó” khi bạn đang trò chuyện. Họ giữ rất nhiều cảm xúc của họ cho riêng mình. Một người có ‘trái tim lạnh lùng’ sẽ hiếm khi mở lòng về những tổn thương tình cảm của họ. Họ chỉ đơn giản là giữ khoảng cách và làm như không có vấn đề gì xảy ra cả.

đàn ông vô tâm
Đàn ông vô tâm và khó lại gần

Bạn không thể kết nối với một người đàn ông vô tâm này. Khi bạn ở bên họ, bạn có thể luôn cảm thấy như có điều gì đó “thiếu” trong mối quan hệ. Cho dù mối quan hệ là lãng mạn, thuần khiết hay gia đình. Một người lạnh lùng, vô tâm sẽ luôn gặp khó khăn trong việc kết nối với những người trong cuộc sống của họ. Một cái gì đó bị “thiếu” và đó thường là một điều kết nối cảm xúc.

2.3. Đàn ông vô tâm và lạnh lùng luôn muốn quản lý, kiểm soát

Một người có ‘trái tim lạnh lùng’ thường sẽ cố gắng kiểm soát những người xung quanh thông qua thao túng. Điều này là do họ thường thiếu sự đồng cảm với người khác. Darlene Lancer, JD, MFT cho biết: “Những kẻ thao túng thường đưa ra những giả định về ý định hoặc niềm tin của bạn. Sau đó phản ứng với chúng như thể chúng là sự thật, để biện minh cho cảm xúc hoặc hành động của họ. Đồng thời phủ nhận những gì bạn nói trong cuộc trò chuyện”. 

Một người lạnh lùng sẽ cố gắng thao túng mọi người xung quanh họ. Họ có thể cố gắng đến gần mọi người và tìm ra thông tin hữu ích cho họ. Họ thường sẽ có một danh sách những người mà họ đã thao túng vì lý do này hay lý do khác. Chỉ vì mục đích là lợi ích của chính họ.

đàn ông vô tâm
Có mối quan hệ không tốt, luôn muốn quản lý và kiểm soát

2.4. Đàn ông vô tâm không có mối quan hệ tốt

Người đàn ông vô tâm sẽ không có mối quan hệ tốt đẹp nào trong quá khứ của họ. Tác giả và là chuyên gia về mối quan hệ Sarah Rusca Cline cho biết: “Những người không có cảm xúc coi mối quan hệ là một nguồn an ủi – điều gì đó để chiếm thời gian của họ cho đến khi lại có một thứ khác khiến họ thấy tốt hơn”.

Họ thường mô tả mối quan hệ cũ của họ là “điên”. Họ có một chuỗi các mối quan hệ tồi tệ để lại sau khi trải qua và dường như họ không thể ổn định với một người. Họ cũng có thể bị ngắt kết nối với gia đình của họ. Một người có sự lạnh lùng và lạnh lùng cũng không có khả năng có nhiều bạn thân. 

Nếu bạn đang tiếp xúc với một người đàn ông vô tâm hay lạnh lùng. Bạn hãy thử theo dõi và tìm hiểu chắc chắn những mối quan trước đó họ từng trải qua rất tồi tệ. Nếu bạn thật sự cảm mến người như thế thì hãy từ từ làm bạn mà cảm hóa họ. Vì họ cũng cần sự yêu thương nhưng vì tổn thương quá nhiều.

2.5. Đàn ông vô tâm lạnh lùng thường cho mình là trung tâm

Người có trái tim lạnh lùng, vô tâm thường sẽ tập trung vào việc mọi thứ ảnh hưởng đến họ như thế nào ngay cả khi điều đó không xảy ra. Theo tiến sĩ Seltzer nói “Vô thức coi những người khác là“ phần mở rộng ”của bản thân, họ coi họ là những thứ tồn tại chủ yếu để phục vụ nhu cầu của chính họ. Giống như họ thường đặt nhu cầu của mình lên trước mọi người…” 

đàn ông vô tâm
Cho mình là trung tâm sự chú ý và hay nói dối về bản thân

Họ có xu hướng cực kỳ tự cho mình là trung tâm. Loại hành vi này biểu hiện trong việc đóng vai nạn nhân hoặc cố gắng để làm thành một ai đó. Nếu bạn được thăng chức, bằng cách nào đó, một người lạnh lùng sẽ có thể làm được điều đó về họ.

2.6. Đàn ông vô tâm thường nói dối về bản thân

Nói dối là hành vi cần đề phòng khi gặp phải người đàn ông vô tâm. Nói dối là một phần của thao túng, mà một người vô tâm, lạnh lùng sử dụng để kiểm soát những người xung quanh họ. Họ có thể nói dối về những điều không thực sự quan trọng, như những gì họ đã làm vào ngày hôm đó, hoặc họ đã đi học ở trường nào. Một người lạnh lùng cũng có thể nói dối về những điều lớn lao hơn.

Thông thường, họ sẽ nói dối về các mối quan hệ trong quá khứ của họ, hoặc bất kỳ mối quan hệ nào với bạn bè. Bạn sẽ không thể tin được về cách kể chuyện bịa đặt của anh ấy và tự hỏi làm thế nào ngay từ đầu bạn đã có thể tin một số lời nói dối vô lý đó.Theo huấn luyện viên phục hồi sau ly hôn Cindy Holbrook nói “Họ nói dối để khiến bản thân có vẻ thông cảm hơn cho chính mình”.

2.7. Cách đối xử với người nghèo 

Họ khi nói về bản thân mình thường biểu hiện theo những cách tâng bốc và tự cao tự đại.

Trong trường hợp này, bạn hãy để ý đến cách họ đối xử với những người mà họ cho là ‘thấp hơn’ họ trong hệ thống phân cấp xã hội. Cách họ đối xử với bất kỳ ai đang làm trong ngành dịch vụ bạn cần để ý và quan sát chặt chẽ. Bạn cũng nên để ý cách họ đối xử với những người vô gia cư. Một người có trái tim lạnh lùng, vô tâm sẽ không có sự đồng cảm để đối xử với những người này, như những con người họ nghĩ là đáng được tôn trọng.

Kết giao với một người đàn ông vô tâm có thể rất dễ bị tổn thương cho chính bạn. Tuy nhiên, nếu bạn biết được tất cả các dấu hiệu bạn sẽ như đứng trước một trò chơi. Bạn đừng vội từ chối và loại bỏ bản thân khỏi cuộc sống của họ. Mọi người đều xứng đáng có được những mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc hơn là những mối quan hệ gay gắt hoặc lạnh lùng.

Bạn hãy thử đến bên người đàn ông vô tâm mà bạn thực sự yêu quý này. Để khám phá ra những điều chất chứa trong lòng họ, có thể là những tổn thương nào đó trong quá khứ của họ. Biết đâu bạn lại là người cứu rỗi được một người về lại với cuộc sống vui vẻ và bình an từng ngày.