Đảo Phục Sinh | 6 Sự Thật Thú Vị Có Thể Bạn Chưa Biết

đảo phục sinh

Đảo Phục Sinh là một hòn đảo đặc biệt thuộc lãnh thổ của Chile. Đảo Phục Sinh nổi tiếng nhất với gần 1.000 bức tượng đồ sộ còn tồn tại, cũng như rất nhiều điều kỳ lạ và bí ẩn của hòn đảo này. Bài viết này, mình sẽ mang đến một vài sự thật thú vị về Đảo Phục Sinh.

Trên thực tế, nó là một trong những địa điểm xa xôi nhất trên thế giới. Nước láng giềng có người sinh sống gần nhất của Đảo Phục Sinh là Pitcairn, cách 2.000km (1.200mi) về phía tây trong khi phần đất lục địa gần nhất nằm ở Chile với khoảng cách 3.700km (2.300mi). 

Và câu hỏi mà người ta phải đặt ra là: những bức tượng trên Đảo Phục Sinh có xứng đáng với những khẩu hiệu không? Những khối đá vĩ đại này có xứng đáng với công sức của một chuyến đi dài không?

đảo phục sinh
Đảo Phục Sinh trên bản đồ

Không chỉ có các bức tượng trên Đảo Phục Sinh tuyệt đẹp để quan sát, lịch sử hấp dẫn của chúng cũng khiến chúng trở thành một trong những bí ẩn du lịch lâu dài của nhân loại . Dưới đây là sáu sự thật thú vị về Đảo Phục sinh.

1. Không ai biết các bức tượng trên Đảo Phục Sinh đã được di chuyển thế nào

Trong số tất cả các sự kiện thú vị về Đảo Phục Sinh, việc vận chuyển các bức tượng trên đảo (“moai”) được coi là đáng chú ý vì chúng đã được di chuyển 18km (11mi) qua đảo mà không cần sử dụng bánh xe, cần cẩu hoặc động vật lớn.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm một số giả thuyết để kết luận rằng người dân trên đảo đã sử dụng kết hợp các con lăn gỗ, dây thừng và xe trượt tuyết bằng gỗ.

Tuy nhiên, vào năm 2011, Terry Hunt của Đại học Hawaii và Carl Lipo của Đại học Bang California, Long Beach đã làm việc với National Geographic để chứng minh rằng chỉ cần 18 người có thể di chuyển một bản sao moai dài 3m (10ft) nặng 5 tấn vài trăm mét chỉ với ba sợi dây chắc chắn và một số thực hành.

Không rõ liệu phương pháp này có hiệu quả với Paro, con moai cao nhất được dựng lên với chiều cao gần 10m (33ft) và nặng 82 tấn hay thực sự là con moai nặng nhất nặng tới 86 tấn.

2. Những cái đầu khổng lồ có cơ thể

Các nhà khảo cổ học đã biết kể từ cuộc khai quật sớm nhất vào năm 1914 rằng các bức tượng trên Đảo Phục Sinh có thi thể. Tuy nhiên, công chúng thường gọi chúng là ‘những người đứng đầu Đảo Phục sinh’ bởi vì những con moai được chụp ảnh phổ biến nhất là những con vật được chôn đến vai.

đảo phục sinh
Những bức tượng hình mặt người trên Đảo Phục Sinh

Vào năm 2012, những bức ảnh về một cuộc khai quật do Dự án Tượng trên Đảo Phục Sinh dẫn đầu cùng với một bức ảnh chụp vào những năm 1950 bắt đầu được lưu hành, minh họa cho bức tượng thực sự lớn như thế nào. Cảnh tượng ấn tượng đến nỗi một số ấn phẩm quốc gia đã đăng tải một câu chuyện về nó.

3. Một du khách từng lấy trộm tai moai

Vào năm 2008, một du khách Phần Lan đã bị phát hiện trên bãi biển Anakena bẻ tai một con moai. Một người dân trên đảo đã nhìn thấy Marko Kulju, 26 tuổi, chạy trốn khỏi hiện trường với một mảnh tượng trên tay. Cô đã báo cáo vụ việc với Cảnh sát, người đã xác định Kulju bởi những hình xăm trên cơ thể anh ta.

Finn bị quản thúc tại gia và bị phạt gần 17.000 USD – hình phạt nhẹ khi cho rằng anh ta phải đối mặt với 7 năm tù. Kulju đã đưa ra lời xin lỗi công khai thông qua một tờ báo Chile ngay sau khi bị bắt.

Hậu quả của vụ việc là các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc tiếp cận của khách du lịch, với một mỏ đá bị cấm cách xa điểm tham quan chính.

4. Những bức tượng trên Đảo Phục Sinh có thể là một liều thuốc cho bệnh phong

Tiến sĩ Anneliese Pontius, phó giáo sư lâm sàng về tâm thần học tại Trường Y Harvard, có giả thuyết rằng người dân trên đảo tạo ra những bức tượng để chống lại tác động của bệnh phong.

Theo giả thuyết của cô, cú sốc khi nhìn thấy sự biến dạng trên các đặc điểm quan trọng nhất trong tương tác xã hội (mặt, bàn tay, ngón tay, cánh tay) có thể đã khiến người dân trên đảo phải ‘hoàn tác’ thiệt hại theo nghi thức bằng cách tạo ra moai với các đặc điểm đã được chỉnh sửa quá mức.

Những nỗ lực này nhằm đảo ngược bệnh phong có thể thay cho việc trục xuất những người bị bệnh đến các đảo khác như họ đã từng ở những nơi khác (ví dụ như Hawaii, Molokai).

Các triệu chứng của bệnh phong so với các triệu chứng tương đương moai được điều chỉnh quá mức của họ được liệt kê dưới đây, như được mô tả trong bài báo của Tiến sĩ Pontius về Người khổng lồ trên Đảo Phục Sinh: Một góc nhìn về thần kinh-tâm thần .

  • Sự phá hủy sụn mũi của bệnh phong phản lại bằng những chiếc mũi gồ và lỗ mũi cách điệu.
  • Vị trí miệng hướng xuống với môi treo dưới và răng nhe (do liệt dây thần kinh mặt) so với vị trí miệng hướng lên của moai. Không thấy răng.
  • Môi thu lại và sưng lên so với mím lên và mỏng.
  • “Bàn tay vuốt” so với các ngón tay duỗi thẳng theo kiểu thẳng. Các ngón tay thon dài nằm thành một đường ngang trên bụng.
  • Rối loạn ngón tay và móng tay so với đầu ngón tay và móng tay được phác họa rõ ràng của moai.

5. Có một “chú vịt con xấu xí” mà không ai giải thích được

đảo phục sinh
Pho tượng có hình thù kỳ lạ

Đây có lẽ là điều gây tò mò nhất trong tất cả các sự kiện thú vị về Đảo Phục Sinh. Tất cả các bức tượng trên Đảo Phục Sinh đều có nét thon dài đặc biệt và tuân theo một thẩm mỹ nhất định. Tuy nhiên, Tukuturi có vẻ giống con người hơn nhiều. Nó nhỏ hơn nhiều so với những con moai khác và dường như đang ở tư thế quỳ gối, đặt tay lên chân.

Đầu của Tukuturi tròn và giống người hơn và có một bộ râu nhỏ. Hơn nữa, trong khi các moai khác được chạm khắc tại địa điểm tuyệt đẹp của Rano Raraku, Tukuturi được làm từ một vật liệu khác (đá màu đỏ của Puna Pua) và sau đó được đưa đến Rano Raraku. Không ai biết tại sao nó lại khác biệt như vậy.

6. Những bức tượng trên Đảo Phục Sinh có thể bị lật đổ bởi sự giận dữ của người dân

Không ai lập luận rằng vào một giai đoạn trong lịch sử của nó, Đảo Phục Sinh đã trải qua một vụ phá rừng tàn khốc. Lý thuyết phổ biến từ lâu cho rằng người dân trên đảo đã chặt (hoặc đốt) cây cối để dọn đất và đóng xuồng để phục vụ dân số ngày càng tăng, và có thể để vận chuyển moai.

Các giả thuyết gần đây hơn cho rằng vụ phá rừng trên diện rộng là do chuột Polynesia đến với những chiếc xuồng đầu tiên. Có gì nhân chủng học làm đồng ý là tại một số điểm trong những năm 1700, đã có một cuộc nổi loạn hoặc bạo loạn bởi dân trên đảo.

Mệt mỏi vì tài nguyên ngày càng cạn kiệt, các gia tộc bắt đầu xung đột, xé rào lẫn nhau. Theo báo cáo , vào năm 1868, không có bức tượng thẳng đứng nào trên đảo ngoài những bức tượng bị chôn vùi một phần ở sườn ngoài của Rano Raraku. Tất nhiên, nhiều nơi đã được dựng lại.

Trên đây là 6 thông tin thú vị về Đảo Phục Sinh. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.