Dấu Hiệu Có Thai Sớm Mà Bạn Cần Biết Để Theo Dõi Và Quan Tâm

dấu hiệu có thai sớm

Các dấu hiệu có thai sớm thường được biểu hiện rõ rệt. Nếu cảm thấy cơ thể khác thường hoặc bạn có dự định mang thai thì hãy xem qua các dấu hiệu để chắc chắn việc có thai hay không. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Ra máu và chuột rút là dấu hiệu có thai sớm

Sau khi thụ thai, trứng sẽ di chuyển và bám vào tử cung của người mẹ. Điều này có thể gây ra một trong những dấu hiệu có thai sớm, đó là ra máu và đôi khi chuột rút. Đây là hai dấu hiệu có thai sớm phổ biến.

Việc ra máu có thể xảy ra bất cứ khi nào từ sáu đến 12 ngày sau khi trứng được thụ tinh. Việc bị chuột rút giống như chuột rút khi trong thời kỳ kinh nguyệt. Vì vậy một số phụ nữ nhầm lẫn và nghĩ rằng mình không hề có thai mà chỉ là đến kỳ kinh.

Đôi khi ra một lượng nhỏ hoặc ra máu âm đạo là một trong những triệu chứng đầu tiên của thai kỳ. Được gọi là chảy máu khi làm tổ, nó có thể xảy ra khi trứng bám vào thành tử cung sau khi thụ thai. Loại máu này thường ra sớm hơn một chút và có màu nhạt hơn kỳ kinh bình thường và không kéo dài.

2. Căng tức ngực

Những thay đổi ở ngực là một dấu hiệu có thai sớm khác. Ngay từ hai tuần sau khi thụ thai, sự thay đổi nội tiết tố có thể làm cho ngực của bạn mềm, ngứa ran hoặc đau hoặc ngực của bạn có thể cảm thấy đầy đặn hơn và nặng hơn.

Không có gì lạ khi bạn phát triển các tĩnh mạch trên ngực có thể nhận thấy rõ ràng, đó là do lượng máu tăng lên do nhu cầu ngày càng tăng của em bé.

Mẹo để chống lại tình trạng ngực chảy xệ: Mặc áo ngực không có dây hỗ trợ, mặc quần áo rộng rãi, giao tiếp với bạn đời hoặc con cái của bạn và yêu cầu họ cẩn thận ở khu vực này, thử chườm lạnh hoặc tắm nước ấm.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra những thay đổi ở ngực. Nhưng nếu nguyên nhân thay đổi là một dấu hiệu có thai sớm, hãy nhớ rằng sẽ mất vài tuần để bạn có thể làm quen với mức độ mới của hormone. Bạn cũng có thể cảm thấy cần đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, kể cả ban đêm.

dấu hiệu có thai sớm
Các dấu hiệu ở ngực sẽ cảnh báo tình trạng bạn đã có thai

3. Mệt mỏi

Cảm thấy rất mệt mỏi là bình thường trong thai kỳ và đây là dấu hiệu có thai sớm phổ biến. Bạn thường cảm thấy mệt mỏi hoặc thậm chí kiệt sức khi mang thai, đặc biệt là trong khoảng 12 tuần đầu tiên. Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể lúc này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu, dễ xúc động và khó chịu.

Mệt mỏi và mất sức cũng xếp hạng cao trong các triệu chứng ban đầu của thai kỳ. Với liều lượng đủ cao, progesterone có thể đưa bạn vào giấc ngủ. Đồng thời, giảm lượng đường trong máu, giảm huyết áp và tăng sản xuất máu có thể kết hợp để tiêu hao năng lượng của bạn trong thai kỳ.

dấu hiệu có thai sớm
Mệt mỏi bất chợt là một dấu hiệu có thai sớm

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sleep Medicine đã xem xét số giờ ngủ trung bình trong thai kỳ và phát hiện ra rằng phụ nữ ngủ trung bình 7,01 giờ mỗi đêm trong hai tháng đầu của thai kỳ. Con số này tăng nhẹ vào tháng thứ ba và thứ tư, nhưng sau đó giảm xuống, kết thúc trong 6,31 giờ mỗi đêm sau tám tháng mang thai.

4. Buồn nôn (Ốm nghén)

Ốm nghén là một triệu chứng nổi tiếng của thai kỳ và là một dấu hiệu có thai sớm. Trong thời kỳ đầu mang thai, bạn có thể thấy mình không còn thích một số loại thức ăn hoặc đồ uống mà bạn đã từng thích.

Bạn có thể nhận thấy:

  • Một vị lạ trong miệng của bạn, mà nhiều phụ nữ mô tả là kim loại.
  • Thèm các loại thức ăn mới.
  • Mất hứng thú với một số loại thực phẩm hoặc đồ uống bạn từng thích, chẳng hạn như trà, cà phê hoặc đồ ăn béo.
  • Cảm thấy khó chịu với một số đồ ăn hoặc mùi hương.

May mắn thay, các triệu chứng chán ăn hoặc ăn uống không ngon miệng sẽ được thuyên giảm sau khi thai kỳ đã ổn định.

Bài viết trên là một số dấu hiệu có thai sớm mà bạn cần chú ý để nhận biết liệu mình đã có thai hay chưa.