Đi Bộ Có Tác Dụng Gì Đối Với Cuộc Sống Chúng Ta Hiện Nay

đi bộ có tác dụng gì

Đi bộ có tác dụng gì? Đi bộ là một cách tuyệt vời để cải thiện hoặc duy trì sức khỏe tổng thể của bạn. Chỉ cần 30 phút mỗi ngày có thể tăng cường thể lực cho tim mạch, giúp xương chắc khỏe, giảm mỡ thừa trong cơ thể. Giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, loãng xương,…

1. Những thông tin cơ bản về đi bộ và đi bộ có tác dụng gì?

Không giống một số hình thức tập thể dục khác, đi bộ là miễn phí, không yêu cầu bất kỳ thiết bị hoặc đào tạo đặc biệt nào. Nhưng đi bộ có tác dụng gì thì vẫn còn rất ít người biết đến.

đi bộ có tác dụng gì
Đi bộ có tác dụng gì đối với con người

Đi bộ có tác dụng gì? – Hoạt động thể chất không cần phải vận động mạnh; có thể thực hiện trong thời gian dài để cải thiện sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu năm 2007 về những phụ nữ không hoạt động cho thấy rằng, ngay cả mức độ tập thể dục thấp nằm khoảng 75 phút mỗi tuần cũng cải thiện mức độ thể chất của họ đáng kể khi so sánh với nhóm không tập thể dục.

Đi bộ ít tác động hơn những thiết bị để luyện tập giảm cân. Đi bộ chỉ yêu cầu thiết bị tối thiểu; có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày và theo tốc độ của riêng bạn. Bạn có thể ra ngoài đi bộ; không cần lo lắng về những rủi ro liên quan đến một số hình thức tập thể dục mạnh mẽ hơn. Đi bộ là một hình thức hoạt động thể chất tuyệt vời cho những người thừa cân, người cao tuổi, người không tập thể dục trong một thời gian dài.

Đi bộ để giải trí và rèn luyện sức khỏe không chỉ giới hạn ở việc đi dạo một mình quanh đường phố, công viên và ngoài trời; mà còn có nhiều câu lạc bộ, địa điểm và chiến lược khác nhau. Bạn có thể sử dụng để biến việc đi bộ trở thành một phần thú vị, mang tính xã hội trong lối sống của bạn.

2. Đi bộ có tác dụng gì đối với cuộc sống chúng ta

2.1. Đi bộ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

đi bộ có tác dụng gì
Đi bộ có tác dụng gì liên quan đến sức khỏe

Bạn mang trọng lượng cơ thể của mình khi bạn đi bộ thì đây được gọi là bài tập chịu trọng lượng. Và việc đi bộ có tác dụng gì trong trường hợp này.

 • Tăng cường sức khỏe tim mạch và phổi.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
 • Cải thiện quản lý các tình trạng như tăng huyết áp, cholesterol cao, đau hoặc cứng khớp và cơ bắp, và bệnh tiểu đường.
 • Xương chắc khỏe hơn và cải thiện sự cân bằng.
 • Tăng sức mạnh cơ bắp và sức bền.
 • Giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Đi bộ nhanh đốt cháy nhiều kilojoules mỗi giờ hơn đi bộ chậm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải cố gắng cho đến khi hết hơi. Thay vào đó, hãy tự điều chỉnh để bạn vẫn có thể nói chuyện. Quy tắc ngón tay cái đơn giản này có nghĩa là bạn đi bộ an toàn trong nhịp tim mục tiêu. Điều này mang lại lợi ích về sức khỏe.

2.1.1. Đi bộ có tác dụng gì nếu đi bộ 30 phút mỗi ngày

Nếu đi bộ 30 phút mỗi ngày thì đi bộ có tác dụng gì đến lợi ích sức khỏe không? – Để có được những lợi ích về sức khỏe, hãy cố gắng đi bộ ít nhất 30 phút càng nhanh càng tốt vào hầu hết các ngày trong tuần. ‘Brisk’ có nghĩa là bạn có thể nói chuyện nhưng không hát được và bạn có thể thở phì phò. Các hoạt động vừa phải như đi bộ ít gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn có bệnh lý thì hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục mới nào.

2.1.2. Xây dựng hoạt động thể chất vào cuộc sống của bạn

Nếu quá khó để đi bộ trong 30 phút cùng một lúc, hãy thực hiện các động tác nhỏ đều đặn ba lần mỗi ngày (tầm 10 phút) và dần dần tăng lên đến các phiên dài hơn. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, bạn cần hoạt động thể chất lâu hơn 30 phút mỗi ngày. Bạn vẫn có thể đạt được điều này bằng cách bắt đầu với các hoạt động nhỏ hơn trong ngày và tăng dần khi thể lực của bạn được cải thiện.

Hoạt động thể chất được xây dựng trong kế hoạch lối sống hàng ngày cũng là một trong những cách hiệu quả nhất để hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng sau khi đã mất.

2.2. Một số gợi ý để xây dựng thói quen đi bộ hàng ngày của bạn

đi bộ có tác dụng gì
Đi bộ có tác dụng gì khi được xây dựng thành thói quen
 • Đi cầu thang bộ thay vì thang máy nếu lầu bạn đang sống không cao.
 • Xuống xe buýt công cộng sớm hơn một trạm và đi bộ đến cơ quan trường học hoặc nhà của bạn.
 • Đi bộ (không lái xe) đến các cửa hàng tiện lợi gần nhà.
 • Cho chó đi dạo chung với bạn nếu có hoặc chó hàng xóm của bạn.
 • Biến đi bộ thành một phần thói quen của bạn.

Khi được xây dựng thành thói quen thì đi bộ có tác dụng gì? – Cố gắng tạo thói quen đi bộ ví dụ như cố gắng đi bộ vào cùng một thời điểm mỗi ngày buổi sáng sớm, chiều tối,… Hãy nhớ rằng bạn sử dụng cùng một lượng năng lượng; cho dù bạn đi bộ vào thời gian nào trong ngày hãy làm những gì thuận tiện nhất cho bạn. Bạn có thể rủ ai đó đi bộ cùng sẽ giúp biến nó thành một hoạt động thường xuyên. Một số người nhận thấy rằng ghi nhật ký hoạt động cũng làm cho nó dễ dàng hơn.

2.2.1. Đeo máy đếm bước chân khi đi bộ

Máy đếm bước chân đo số bước bạn đi. Bạn có thể sử dụng nó để đo chuyển động của mình trong suốt một ngày; và có thể dùng để so sánh nó với những ngày khác hoặc với số lượng được khuyến nghị. Điều này có thể thúc đẩy bạn di chuyển nhiều hơn. Số bước được khuyến nghị mỗi ngày để đạt được lợi ích cho sức khỏe là 10.000 bước trở lên.

2.2.2. Một cường độ thoải mái để đi bộ

Đối với hầu hết mọi người, có rất ít sự khác biệt về lượng năng lượng sử dụng khi đi bộ một km hoặc chạy một km, chỉ là đi bộ mất nhiều thời gian hơn. Lên kế hoạch để tổng quát khoảng cách đã định mỗi ngày và theo dõi xem bạn mất bao lâu để đi bộ quãng đường này. Khi thể lực của bạn được cải thiện, bạn sẽ có thể đi bộ một quãng đường dài hơn và sử dụng nhiều năng lượng hơn.

2.2.3. Tăng cường hoạt động đi bộ

Tăng cường hoạt động đi bộ có tác dụng gì? – Cơ thể chúng ta có xu hướng quen với các hoạt động thể chất, vì vậy hãy tiếp tục tăng cường độ khi bạn có thể cải thiện mức độ thể chất của mình. Bạn có thể tăng cường độ đi bộ của mình bằng cách

 • Đi bộ lên đồi.
 • Đi bộ với tạ tay.
 • Tăng dần tốc độ đi bộ của bạn bằng cách đi bộ nhanh.
 • Tăng nhanh khoảng cách bạn đi bộ trước khi trở lại tốc độ đi bộ vừa phải
 • Đi bộ lâu hơn.
 • Làm ấm và hạ nhiệt sau khi đi bộ.

Cách tốt nhất để khởi động là đi bộ chậm rãi. Bắt đầu mỗi lần đi bộ với tốc độ nhẹ nhàng để cơ bắp có thời gian làm ấm, sau đó tăng tốc độ lên. Cuối cùng là nhẹ nhàng kéo căng cơ chân, đặc biệt là bắp chân, đùi trước và sau. Các động tác kéo căng nên được giữ trong khoảng 20 giây và nếu bạn cảm thấy đau thì hãy xoa dịu vết căng. Không được nảy hoặc giật mạnh nếu không bạn có thể làm căng quá mức các mô cơ và gây ra các vết rách siêu nhỏ dẫn đến cứng và mềm cơ.

Tốt nhất là bạn nên ăn mặc nhẹ nhàng khi hoạt động thể chất. Mặc quần áo quá ấm có thể làm tăng tiết mồ hôi và tích tụ nhiệt độ cơ thể, khiến bạn không thoải mái khi đi dạo hoặc có thể gây kích ứng da. Hạ nhiệt độ từ từ cũng sẽ ngăn ngừa tình trạng cứng cơ và chấn thương.

2.2.4. Giày dép đi bộ

Đi bộ là một hình thức tập thể dục với chi phí thấp và hiệu quả. Tuy nhiên, sai kiểu giày hoặc hành động đi bộ có thể gây đau bàn chân hoặc ống chân, phồng rộp và tổn thương mô mềm. Đảm bảo giày của bạn thoải mái, có phần hỗ trợ gót chân và vòm thích hợp. Thực hiện các bước nhẹ nhàng, dễ dàng và đảm bảo gót chân chạm xuống trước ngón chân. Bất cứ khi nào có thể tập luyện thì bạn nên đi bộ trên cỏ thay vì bê tông để giúp hấp thụ tác động.

2.2.5. Làm cho việc đi bộ trở nên thú vị hơn

đi bộ có tác dụng gì
Những gợi ý để đi bộ trở nên thú vị hơn

Một số gợi ý để giúp đi bộ thường xuyên trở thành một hình thức hoạt động thể chất thú vị bao gồm

 • Thay đổi nơi bạn đi bộ.
 • Dắt chó đi dạo.
 • Đi dạo với bạn bè
 • Tham gia câu lạc bộ đi bộ.

Nếu bạn muốn ở gần nhà và hạn chế đi bộ đến các đường lân cận, hãy chọn các tuyến đường khác nhau để bạn không cảm thấy mệt mỏi khi nhìn thấy cùng một điểm tham quan.

Nếu bạn cảm thấy không an toàn khi đi bộ một mình, hãy tìm một hoặc nhiều bạn bè hoặc thành viên trong gia đình để đi bộ cùng.

Đi bộ vào các thời điểm khác nhau trong ngày để xem vào buổi sáng sẽ có chút gì khác so với buổi chiều hoặc sớm tối. Lái xe đến các khu bảo tồn khác nhau, đậu xe và ngắm cảnh trong khi đi bộ. Khám phá những gì đang diễn ra xung quanh bạn, để ý bầu trời, con người, âm thanh.

2.2.6. Đi dạo với những người khác

Đi bộ có tác dụng gì khi đi bộ với người khác? – Đi dạo với người khác có thể biến một buổi tập thể dục thành một dịp giao lưu thú vị có một số đề xuất dành cho bạn

 • Lên lịch cho gia đình đi bộ thường xuyên: Đây là một cách tuyệt vời để truyền lại những thói quen lành mạnh cho con hoặc cháu của bạn và dành thời gian bên nhau. Đồng thời để mọi người có được sức khỏe dẻo dai hơn.
 • Nếu bạn đang đi bộ với trẻ em hãy đảm bảo lộ trình và thời gian đi bộ phù hợp với lứa tuổi của chúng.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thích đi bộ đường dài trong xe đẩy. Tận dụng cơ hội để chỉ ra những mục mà trẻ quan tâm. Chẳng hạn như xe cộ, hoa và những người đi bộ khác,…
 • Hỏi hàng xóm hoặc bạn bè xem họ có muốn cùng bạn đi dạo không để bạn có thể thiết lập việc bắt đầu một nhóm đi bộ.

Chắc hẳn đọc qua bài viết này bạn cũng có thể hiểu được một phần việc đi bộ có tác dụng gì rồi phải không? Đi bộ là việc đơn giản rất trong tất cả có loại vận động tốt cho sức khỏe và giảm cân. Vừa hiệu quả, ít tốn chi phí và vận dụng được hết mọi thứ xung quanh bạn. Chính vì thế hãy tích cực đi bộ khi có thể để có được một cơ thể dẻo dai, sức khỏe tràn trề và xinh đẹp hơn mỗi ngày nhé.