Đi Tìm Lẽ Sống – Cuốn Sách Hay Bạn Nên Đọc Qua Một Lần

đi tìm lẽ sống

Con người trong đau khổ có xu hướng cảm thấy tuyệt vọng với cảm giác thất bại sâu sắc. Đi tìm lẽ sống là một cuốn sách hữu ích trong những thời điểm như vậy. Rất có thể người ta sẽ tìm ra giải pháp cho cảm giác chán nản của họ sau khi đọc cuốn sách này. 

1. Tổng quan về cuốn sách Đi tìm lẽ sống

Đi tìm lẽ sống là một cuốn sách được viết năm 1946 của Viktor Frankl. Nội dung của cuốn sách ghi lại những trải nghiệm của tác giả khi còn là một tù nhân trong các trại tập trung của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai. Nội dung mô tả phương pháp trị liệu tâm lý của ông. Liên quan đến việc xác định mục đích sống để cảm thấy tích cực và sau đó hình dung kết quả đó. 

đi tìm lẽ sống
Cuốn sách Đi tìm lẽ sống được xuất bản hơn 10 triệu bản

Theo Frankl, cách một tù nhân tưởng tượng về tương lai đã ảnh hưởng đến tuổi thọ của anh ta. Cuốn sách dự định trả lời câu hỏi “Cuộc sống hàng ngày trong trại tập trung được phản ánh như thế nào trong tâm trí của một tù nhân bình thường?” Phần một bao gồm phân tích của Frankl về những trải nghiệm của ông trong các trại tập trung. Trong khi phần hai giới thiệu những ý tưởng về ý nghĩa và lý thuyết của ông được gọi là liệu pháp logistic.

2. Nội dung Đi tìm lẽ sống

Được viết bởi nhà thần kinh học người Áo Holocaust Victor Frankl và một người sống sót sau thảm họa. Cuốn sách này đơn giản nhưng mạnh mẽ và phản ánh nhiều giá trị. Frankl là người sáng lập ra Logotherapy, một dạng tâm lý học hiện sinh. Ông đã được trao nhiều giải thưởng. Những cuốn sách và bài nói chuyện của ông là nguồn cảm hứng mạnh mẽ nhất. Về việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và trong đau khổ.

Cuốn sách đặc biệt nổi bật ở chỗ tác giả thuật lại những trường hợp cuộc sống của mình trong trại tập trung Auschwitz. Trình bày ý tưởng đáng chú ý về cách chúng ta có thể chọn để nhìn thấy mục đích hoặc ý nghĩa trong bất kỳ tình huống nào. Kể cả những điều kiện tồi tệ nhất. Ông mô tả những trải nghiệm cá nhân và những quan sát của mình về những thay đổi nhỏ của con người. Điều này truyền hy vọng vào người đọc.

đi tìm lẽ sống
Đây là một sách rất đáng đọc

2.1. Phần một

Phần đầu tiên của sách Đi tìm lẽ sống mô tả sự tàn bạo mà mọi tù nhân phải đối mặt tại các trại tập trung. Frankl là một trong số họ trong ba năm. Khi nhận ra “sự tồn tại trần trụi” của họ. Frankl bắt đầu bằng cách giải thích cách một tù nhân trải qua ba giai đoạn chính trong trại. Và cũng như cách mỗi giai đoạn biến đổi các tù nhân khỏi kiếp trước và cách họ phát triển các bệnh lý khác nhau. Đầu tiên tù nhân ở trong trạng thái sốc. Sau đó là giai đoạn phát triển sự thờ ơ. Và cuối cùng, khi được giải thoát tù nhân cảm thấy mất cá tính. Và sau đó biểu hiện các triệu chứng mạnh mẽ theo những cách khác nhau. 

2.2. Phần hai

Một độc giả tích cực cũng tìm hiểu về “Logotherapy” mà tác giả cố gắng giải thích trong phần thứ hai của cuốn sách Đi tìm lẽ sống. Bản chất, ý nghĩa và mục tiêu rất chi tiết. Ngay cả những khác biệt nhỏ nhất giữa phân tâm học và Logotherapy cũng được chỉ rõ. Frankl giới thiệu một cách tự do mọi khái niệm về Logotherapy. Chẳng hạn như chân không hiện sinh, trách nhiệm tồn tại, sự thất vọng hiện sinh. 

Ông cũng mô tả quy trình và kỹ thuật trị liệu với một số ví dụ tượng hình và các nghiên cứu điển hình. Một nhà trị liệu mới có thể thấy hữu ích. Tuy nhiên, ông không giải thích được bằng cách nào người ta có thể tích hợp những kỹ thuật này với quy trình trị liệu tâm lý thông thường.

2.3. Phần ba

Khía cạnh thứ ba của cuốn sách Đi tìm lẽ sống là một điểm hấp dẫn đối với những độc giả muốn áp dụng các nguyên tắc của Logotherapy vào bản thân. Phần này nói về sự lạc quan đầy bi kịch sẽ trình bày chi tiết về nó. Bộ ba nỗi đau, cảm giác tội lỗi và cái chết được chứng minh rõ ràng. Mặc dù việc đọc chuyên sâu hơn nữa là cần thiết đối với một nhà trị liệu thực hành.

Bằng cách biện minh cho ý tưởng tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống. Cuốn sách Đi tìm lẽ sống này tự mở rộng để giải thích một cách mạch lạc nơi. Và cách người ta có thể tìm thấy mục đích sống của mình.