Do Thái Được Xem Là Dân Tộc Thông Minh Nhất, Vì Sao?

do thái

Người Do Thái thông minh là sự thật hiển nhiên và đã được di truyền qua nhiều thế hệ. Đến cả nghiên cứu khoa học cũng đã thừa nhận điều đó. Vậy người Do Thái là ai? Vì sao họ lại sở hữu trí thông minh đáng kinh ngạc như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Người Do Thái là ai?

Người Do Thái, còn được gọi là người Hebrew, là một dân tộc có nguồn gốc từ Israel. Hiện nay, tộc người này sinh sống rải rác ở nhiều quốc gia. Nhưng chỉ có Israel là quốc gia Do Thái duy nhất trên thế giới. Israel có đa phần là người Do Thái sinh sống và quốc đạo là đạo Do Thái.

Dân tộc Do Thái có nguồn gốc từ một nhóm dân tộc. Và cũng là một nhóm tôn giáo ở Trung Đông. Sống ở thiên niên kỷ thứ hai trước công nguyên. Thuộc một phần của vùng Levant được gọi là mảnh đất của Israel. 

do thái
Do Thái là một dân tộc có nguồn gốc từ Israel

2. Ngôn ngữ của người Do Thái?

Hebrew là tiếng mẹ đẻ thiêng liêng của người Do Thái. Tiếng Hebrew được sử dụng làm ngôn ngữ chính trong kinh thánh. Tuy nhiên, tiếng Hebrew đã không còn được người Do Thái sử dụng nhiều nữa từ thời Tannic. Các ngôn ngữ khác như tiếng Yiddish và tiếng Ladino thường được sử dụng gần đây vào đầu thế kỷ XX.

Nhiều người vẫn đủ trình độ về tiếng Hebrew để nghiên cứu các văn học Do Thái cổ điển. Tiếng Anh đã thay thế hầu hết các ngôn ngữ khác của người Do Thái. Ba ngôn ngữ phổ biến nhất được người Do Thái dùng hiện nay là tiếng Hebrew, tiếng Anh và tiếng Nga.

3. Người Do Thái chịu thảm sát vì quá… thông minh?

3.1. Dân tộc luôn bị đàn áp

Trong suốt quá trình lịch sử dân tộc, người Do Thái đã liên tục bị trục xuất theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Thậm chí ngay tại chính cả quê hương nguyên thủy ban đầu của họ là vùng đất Israel. Ngoài ra còn nhiều khu vực mà họ định cư.

Nhiều nhà cai trị, các đế quốc và các quốc gia đều không ngừng đàn áp dân tộc Do Thái. Hoặc tìm cách loại bỏ hoàn toàn dân tộc họ. Trong số những cuộc đàn áp và tiêu diệt đó, phải kể đến “Nạn diệt chủng Holocaust” của Đức Quốc xã. Do Adolf Hitler đứng đầu cùng bè phái tiến hành.

Đối với một tên độc tài như Hitler thì người Do Thái là chủng người hạ đẳng. Hitler bị ám ảnh bởi ý nghĩ về sự tối thượng của chủng người Đức “thuần chủng”. Sự thông minh của họ chính là mối đe dọa cho sự tồn tại của đế chế mà hắn gầy dựng.

Adolf Hitler và Heinrich Himmer đã tuyên bố rằng: Cho đến cuối năm 1942, tất cả người Do Thái trên vùng đất Ba Lan bị Đức chiếm đóng phải bị tiêu diệt.

3.2. Cuộc thảm sát Holocaust

Trong giai đoạn từ 1941 đến 1945, chúng thi hành cuộc tàn sát dã man. Có quy mô lớn thuộc nhóm hàng đầu trong lịch sử. Đây là một phần của chương trình hành động bao quát hơn mà chế độ Đức Quốc xã thực hiện. Bao gồm đàn áp, tiêu diệt những nhóm sắc tộc và chính trị đối lập tại châu Âu.

do thái
Holocaust – nỗi đau của tộc người thông minh nhất hành tinh

Chúng dùng những hành động vô cùng tàn bạo để giết hại cộng đồng Do Thái trên toàn Đức Quốc xã và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Vào năm 1939, chúng thi hành giết mổ khoảng 6 triệu người Do Thái. Ngoài ra còn thảm sát 5 triệu nạn nhân khác. Có hơn ⅓ số người bị giết trong tổng số 15 triệu người Do Thái trên khắp toàn thế giới.

4. Những điều đáng ngưỡng mộ về người Do Thái

Người Do Thái thông minh, điều đó không có gì để bàn cãi. Sự thông minh của họ không chỉ diễn ra trong một vài thế hệ mà được chứng minh di truyền qua nhiều đời đến tận ngày nay.

Dân số người gốc Do Thái vào năm 2016 rơi vào khoảng 14,4 triệu người. Tập trung sinh sống phần lớn ở Israel và Hoa Kỳ. Tuy chỉ chiếm khoảng 0,2% dân số thế giới nhưng tính đến giữa thế kỷ XIX, có đến ¼ các nhà khoa học và 11,6% tỷ phú trên thế giới là người Do Thái.

Ngoài ra, tính đến năm 1978, hơn một nửa các giải thưởng Nobel đều rơi vào tay những nhà khoa học người Do Thái.

Trong đó, những cái tên có ảnh hưởng lớn đến nền văn minh nhân loại có thể kể đến như:thiên tài Albert Einstein, Sigmund Freud, Otto Frisch,…

do thái
Nhà vật lý vĩ đại Albert Einstein là một người Do Thái

Theo nhiều nghiên cứu, chỉ số IQ trung bình của người Do Thái là 110. Cao nhất so với bất kỳ dân tộc nào trên thế giới. Cao hơn 10 đơn vị so với chỉ số trung bình của thế giới là 100. Đáng nói hơn, tỷ lệ sản sinh thiên tài lại cao hơn từ 120-150 lần.

Năm 2005, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, họ có khả năng tính toán và giao tiếp vượt trội hơn rất nhiều so với phần còn lại của thế giới. Họ còn chiếm hơn nửa số nhà vô địch cờ vua thế giới.

5. Vì sao người Do Thái thông minh?

rí thông minh của người Do Thái luôn là vấn đề được bàn luận muôn thuở. Nhiều người cho rằng, trí thông minh mà họ có được là do di truyền. Số khác lại cho rằng đó là do sự giáo dục nghiêm khắc và khoa học của cha mẹ.

Sau đây là những luận điểm của các nhà khoa học để lý giải cho câu hỏi đó

5.1. Thông minh vốn sẵn ý trời

Người Do Thái rất sùng đạo. Vì thế họ vẫn giữ được bản sắc dân tộc riêng, không ảnh hưởng bởi các dân tộc, tín ngưỡng khác. Đạo Do Thái là tín ngưỡng độc thần lâu đời nhất trên thế giới. Họ chỉ thờ một vị chúa trời duy nhất.

Trong cuốn kinh Torah ghi lại những điều răn của đức tiên tri Moses có chép rằng: Người Do Thái là dân tộc được chúa trời chọn lựa (chosen people) để truyền đạt ý chúa, khai sáng và dẫn dắt cho các dân tộc khác.

Theo các nhà khoa học, điều răn dạy này trong kinh thánh đã tạo nên một ý thức lan truyền sâu rộng trong cộng đồng người Do Thái. Luôn thúc giục họ khai sáng bản thân, phấn đấu để thực hiện sứ mệnh thiêng liêng mà chúa đã ban cho.

Đạo Do Thái là một đạo giáo luôn vận động. Không ép buộc người dân phải tuân theo những điều răn cứng nhắc hay những luật lệ lạc hậu.

Những cuốn kinh Torah của họ thường đặt ra các câu hỏi mở. Có thể có nhiều câu trả lời khác nhau để khơi gợi sáng tạo. Họ có thể tranh luận về những lý lẽ trong cuốn kinh cho phù hợp với hoàn cảnh và những chuẩn mực của xã hội hiện tại. Đây cũng là một lý do khiến họ luôn suy nghĩ sâu sắc và đa chiều về những khái niệm trong cuộc sống.

5.2. Tỷ lệ mù chữ chỉ là 10% cách đây 2000 năm

Người Do Thái rất coi trọng chuyện học hành. Đây cũng là một nguyên do khiến họ thông minh hơn các dân tộc khác.

Cuốn kinh Tamud yêu cầu các bậc phụ huynh phải dạy con biết đọc, biết viết từ năm lên 6 tuổi. Giáo dục con cái ngay từ khi còn nhỏ đã trở thành một giáo điều quan trọng. Bắt buộc người dân phải thực hiện trong tín ngưỡng.

Từ hơn 2000 năm trước, khi đa phần người dân còn là nông dân, du mục hay những kẻ ăn xin lang thang, dân tộc này đã có đến hơn 90% người biết chữ.

Đây là dân tộc đầu tiên trên thế giới – từ năm 64 đầu Công nguyên – mà nhà thờ quy định tất cả nam giới phải biết đọc viết và tính toán. Sang thế kỷ thứ II mọi đàn ông đều bắt buộc phải có nghĩa vụ dạy con trai mình đọc, viết, tính toán. Như vậy họ đã thực hiện phổ cập giáo dục trước các dân tộc khác mười mấy thế kỷ.

do thái
Tỷ lệ dân số mù chữ dưới 10% đáng kinh ngạc

Do mất nước từ sớm và phải sống lang thang nên đa số người dân Do Thái đều biết ít nhất 2 thứ tiếng. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những người biết nhiều ngôn ngữ có thể mở rộng não bộ lên gấp nhiều lần. Đây cũng là lý do khiến họ thông minh hơn bình thường.

5.3. Duy trì nòi giống và sàng lọc gen

Theo một nghiên cứu năm 2009, người Do Thái hiếm khi lấy người ngoại đạo. Điều này làm cho các cặp gen xấu có khả năng kết hợp cao hơn. Con cái đời sau bị mắc các bệnh như rối loạn thần kinh Tay Sachs khiến cơ thể tử vong trước 5 tuổi có tỷ lệ tương đối cao.

Nhưng chính điều này cũng giúp cho những gen trội, gen tốt của đời trước có khả năng cao hơn được di truyền sang đời sau. Thậm chí, còn phát triển vượt trội hơn.

Đây chính là nguyên tắc chọn lọc tự nhiên. Những cá thể yếu kém sẽ bị đào thải bởi bệnh tật và tử vong. Còn lại những cá thể khỏe mạnh, tinh anh sẽ được giữ lại, tiếp tục phát triển vượt trội hơn nữa.

Bằng cách này, những gen ưu tú, tinh hoa của người Do Thái được bảo tồn và liên tục di truyền.

Chính vì vẫn giữ được huyết thống “thuần Do Thái” mà họ đã giữ gìn được những đặc tính gen hiếm có của dân tộc.

Ngoài ra, họ còn có quan điểm: Khuyến khích sinh sản đối với những gia đình có điều kiện. Những cặp vợ chồng khó khăn sẽ được khuyên sinh đẻ có kế hoạch để nuôi dạy con tốt nhất có thể.

5.4. Ăn cũng phải thông minh

Người Do Thái xưa nay rất coi trọng vấn đề ăn uống. Đây được xem là yếu tố có tầm ảnh hưởng quan trọng đến sự phồn vinh của dân tộc này.

Họ hầu như chỉ ăn những thức ăn được chế biến theo đúng cách riêng của dân tộc mình, được gọi là Kosher. Dù đạo Do Thái không bắt buộc.

Ví dụ: Khi ăn thịt động vật, máu của con vật phải được lấy hết ra một cách nhanh nhất và triệt để nhất để tránh gây cảm giác đau đớn cho con vật. Sau đó, thịt phải được rửa sạch cho hết máu. Họ quan niệm rằng, nếu ăn phải máu con vật, cơ thể sẽ bị nhiễm thú tính và trở nên đần độn, thoái hóa giống nòi.

do thái
Nguyên tắc Kosher trong ăn uống của người Do Thái

5.5. Nghi lễ ăn uống hoàn toàn có cơ sở khoa học

Thoạt nghe thì có vẻ những quan điểm này hơi tâm linh và có phần “kỹ tính đến mức tiêu cực”. Nhưng những nghi lễ rườm rà này của họ đã được các nhà khoa học lý giải theo cơ sở khoa học. Chúng mang đến những ảnh hưởng tích cực cho sức khỏe.

Ví dụ việc không được ăn chung thịt với cá là do chúng phản ứng lại với nhau khi vào hệ tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe. Hay không dùng những thực phẩm được làm từ sữa khi ăn. Nguyên nhân là do sữa có nhiều đạm gây khó tiêu. Ngoài ra khiến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể gặp khó khăn.

 Việc kiểm soát và quan tâm đến những thức ăn nạp vào cơ thể hàng ngày đã khiến người Do Thái có trí tuệ vượt trội như hiện tại.

6. Kết

Không chỉ vậy, Kosher hiện còn được nhiều người trên thế giới sử dụng vì những tác dụng không ngờ đến sức khỏe. Chú trọng giáo dục, tri thức và quan tâm đến sức khỏe là những yếu tố giúp dân tộc này sở hữu được trí thông minh vượt bậc. Sự thông minh của người Do Thái không phải tự nhiên mà có.