Đồng Hồ Nhật Bản – Thiết Bị Xem Giờ Truyền Thống Độc Đáo

đồng hồ nhật

Đồng hồ Nhật là một dạng đồng hồ cơ khí đã được thiết kế để mô tả thời gian truyền thống ở Nhật Bản. Đây là một hệ thống trong đó ban ngày và ban đêm luôn chia thành sáu giai đoạn và có độ dài thay đổi theo từng mùa. 

Đồng hồ là một phát minh huyền thoại của con người dùng để xem thời gian. Trên thế giới, một trong những loại đặc biệt và độc đáo nhất có lẽ là đồng hồ Nhật. Hãy tìm hiểu những thông tin liên quan đến thiết bị đặc sắc và mang tính truyền thống của đất nước này. 

1. Lịch sử đồng hồ Nhật

Đồng hồ cơ được du nhập vào Nhật Bản bởi các nhà truyền giáo Dòng Tên (thế kỷ 16) hoặc các thương gia Hà Lan (thế kỷ 17). Đồng hồ cơ châu Âu và kỹ thuật sản xuất của chúng lần đầu tiên được đưa đến Nhật Bản cùng với Cơ đốc giáo vào khoảng cuối thời Muromachi. Những chiếc đồng hồ Nhật này thuộc thiết kế đồng hồ đèn lồng, thường được làm bằng đồng thau hoặc sắt. Và sử dụng những vật liệu tương đối nguyên thủy.

Cả quả lắc và lò xo cân bằng đều không được sử dụng trong các đồng hồ châu Âu thời kỳ đó. Do đó chúng không được đưa vào trong số các công nghệ có sẵn cho các nhà sản xuất đồng hồ ở Nhật Bản khi bắt đầu thời kỳ biệt lập trong lịch sử. Thời kỳ đó có nghĩa là các nhà sản xuất đồng hồ sẽ phải tìm ra con đường riêng của họ mà không có thêm sự đầu tư đáng kể từ những phát triển của phương Tây trong chế tạo đồng hồ. 

Tuy nhiên, các nhà sản xuất đồng hồ Nhật Bản đã thể hiện sự khéo léo đáng kể trong việc thích ứng công nghệ đồng hồ cơ học của Châu Âu với nhu cầu xem giờ truyền thống của Nhật Bản.

2. Những loại đồng hồ Nhật truyền thống ở Nhật

2.1. Đồng hồ treo tường cân bằng lá đơn

Chiếc đồng hồ này xuất hiện vào đầu thời kỳ Edo. Mặt số quay mỗi ngày một lần với các kim cố định. Đồng hồ được trang bị một quả chuông sâu kiểu thường thấy trong những chiếc đồng hồ đầu tiên. Cũng như bộ phận cố định chuông có hình dạng giống như dây buộc. 

Ngoài ra, nó còn có hệ thống cân bằng lá đơn yêu cầu điều chỉnh trọng lượng nhỏ lơ lửng trên tán lá hai lần một ngày. Vào lúc bình minh 6 (khoảng 6 giờ sáng) và lúc hoàng hôn 6 (khoảng 6 giờ chiều), để cho biết thời gian theo mùa.

đồng hồ nhật
Mặt số của chiếc đồng hồ này quay mỗi ngày một lần

2.2. Đồng hồ đèn lồng lớn với cân bằng lá đơn

Xuất hiện ở giữa thời kỳ Edo. Đồng hồ cao 218cm này được cho là đã được tìm thấy trong tháp của lâu đài Inuyama cũ. Các tay xoay một lần một ngày. Đồng hồ có các quả cân bằng đồng. 

2.3. Đồng hồ vận chuyển Foliot đơn

Chiếc đồng hồ này xuất hiện cuối thời Edo. Đồng hồ để bàn hoạt động bằng lò xo lộng lẫy này sử dụng một bộ cân bằng lá đơn. Nó có các tấm đồng thau được chạm khắc tinh xảo và một mặt số quay hàng triệu. Đại diện cho “một nửa” giờ với các trang trí trong thiết kế sơn mài bằng vàng arabesque. 

2.4. Đồng hồ Nhật vỏ rùa

Xuất hiện vào cuối thời Edo. Một chiếc đồng hồ Nhật sang trọng nhỏ trong một hộp giống như một hộp thuốc. Vỏ rùa được trang trí bằng một bức phù điêu sơn mài và tiền đạo chuông có thiết kế mặt số phân đoạn ở mặt trước. 

Vỏ được làm hoàn toàn bằng mai rùa và phủ hoàn toàn bằng sơn mài. Một đồng hồ mặt trời và la bàn được tích hợp trong nắp. Ghi chú trên hộp cho biết chiếc đồng hồ có thể thuộc về Nariaki Tokugawa, lãnh chúa phong kiến ​​của Mito (tỉnh Ibaraki hiện nay). 

đồng hồ nhật
Chiếc đồng hồ này có kích thước nhỏ gọn tiện lợi

2.5. Đồng hồ treo tường với mặt số đồ thị hình tròn

Xuất hiện vào cuối thời Edo. Thang thời gian giống biểu đồ hình tròn được hiệu chỉnh cho hệ thống thời gian theo mùa. Kim của chiếc đồng hồ cực kỳ quý hiếm này tự động kéo dài và thu lại từ mùa này sang mùa khác. Với mục đích để chỉ ra thời gian theo mùa (kim dài nhất vào ngày hạ chí và ngắn nhất vào ngày đông chí). Một con lắc được sử dụng để điều khiển tốc độ. 

Những chiếc đồng hồ Nhật Bản được giới thiệu ở đây chỉ là một phần của bộ sưu tập tại Bảo tàng Seiko Ginza. Bảo tàng này lưu giữ những chiếc đồng hồ truyền thống Nhật Bản có giá trị và triển lãm lâu dài. Bạn nên đến thăm Bảo tàng và tận mắt chiêm ngưỡng bộ sưu tập độc đáo này.