Đồng Tính Và Những Vấn Đề Liên Quan Đến Đồng Tính Hiện Nay

đồng tính

Đồng tính là một thuật ngữ dùng để chỉ những người có quan hệ tình cảm với những người đồng giới tính. Có thể là nam với nam hoặc nữ với nữ. Họ đều có những cảm xúc thật với người tình đồng giới. Đồng tính đang ngày càng được chấp nhận ở nhiều nước phát triển.

1. Tổng quan

Thuật ngữ “đồng tính” đề cập đến tình cảm yêu đương đối với những người cùng giới tính với nhau. Và đặc trưng là thông qua việc nhận ra sự thân mật tình dục với những người khác cùng giới tính. 

Tại các thời điểm khác nhau và trong các nền văn hóa khác nhau, hành vi này đã được chấp thuận, dung thứ, trừng phạt và cấm đoán khác nhau. Đồng tính không phải là hiếm ở Hy Lạp cổ đại và Rome. Và các mối quan hệ giữa nam giới trưởng thành và nam giới vị thành niên nói riêng đã trở thành trọng tâm chính của các nhà cổ điển phương Tây trong những năm gần đây. 

đồng tính
Vấn đề yêu đồng giới đã được xã hội chấp nhận

2. Đồng tính ở hiện đại

Thái độ đối với đồng tính thường thay đổi. Một phần là kết quả của sự gia tăng hoạt động chính trị. Và nỗ lực của những người này để được coi là không có tính cách khác thường mà chỉ khác với những cá nhân “bình thường” về xu hướng tình dục của họ. Những quan điểm mâu thuẫn về vấn đề giới tính này – một mặt là một biến thể nhưng hành vi tình dục bình thường của con người. Và mặt khác là hành vi lệch lạc về tâm lý – vẫn tồn tại trong hầu hết các xã hội trong thế kỷ 21. 

đồng tính
Đã có rất nhiều cuộc biểu tình để có được sự chấp nhận cho những người đồng tính

Nhưng chúng đã được giải quyết phần lớn (theo nghĩa chuyên môn) trong các nước phát triển nhất. Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ đã giải mật “đồng tính luyến ái tổng hợp bản ngã” (tình trạng một người bằng lòng với giới tính của mình) như một bệnh tâm thần vào năm 1973. Tuy nhiên, một số nhóm tôn giáo tiếp tục nhấn mạnh liệu pháp so sánh trong nỗ lực chữa bệnh đồng tính luyến ái thông qua cầu nguyện, tư vấn và sửa đổi hành vi. Tuy nhiên, tuyên bố về thành công của họ đang gây tranh cãi. Bất cứ nơi nào có thể tự do bày tỏ ý kiến, các cuộc tranh luận về vấn đề này sẽ có thể tiếp tục.

3. Các lý thuyết về đồng tính

Các nhà tâm lý học  trong thế kỷ 19 và 20, hầu hết trong số họ đã phân loại đồng tính luyến ái là một dạng bệnh tâm thần, đã phát triển nhiều lý thuyết về nguồn gốc của nó. Vào thế kỷ 21, cùng với việc ngày càng chấp nhận vấn đề này như một biểu hiện phổ biến của tình dục con người. Các định kiến về người đồng tính nam là yếu đuối và ẻo lả và người đồng tính nữ là nam tính và hung dữ, vốn phổ biến ở phương Tây gần đây vào những năm 1950 và đầu những năm 60, phần lớn đã bị loại bỏ.

Hoạt động tình dục đồng giới có xu hướng xảy ra trong các môi trường như nhà tù, nơi không có cơ hội tiếp xúc khác giới. Như đã đề cập ở trên, các xã hội khác nhau phản ứng khác nhau với giới tính khác biệt này. Ở hầu hết châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh, cả chủ đề và hành vi đều bị coi là điều cấm kỵ. Ở các nước phương Tây, thái độ có phần tự do hơn. 

Mặc dù chủ đề này ít được thảo luận trên diễn đàn công cộng trong suốt đầu thế kỷ 20, nhưng nó đã trở thành một vấn đề chính trị ở nhiều nước phương Tây trong suốt cuối thế kỷ 20.

Nhiều người trong giới này bắt đầu yêu cầu được đối xử bình đẳng trong thực tiễn việc làm, nhà ở và chính sách công. Để đáp lại chủ nghĩa hoạt động của họ, nhiều khu vực pháp lý đã ban hành luật cấm phân biệt đối xử chống lại người đồng tính

4. Kết

Những người đồng tính ngay từ khi sinh ra đã không được lựa chọn giới tính của mình. Vì vậy, hãy tôn trọng, không kì thị, không phân biệt đối xử với họ. Hãy nâng cao kiến thức và chung sống hòa bình với những người đồng tính.