Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ – Có Nên Sử Dụng Hay Không?

dung dịch vệ sinh phụ nữ

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là một sản phẩm giúp làm sạch môi trường âm đạo ở phụ nữ. Đây là một dung dịch được pha chế đặc biệt dành cho phụ nữ để làm sạch vùng kín và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại cho âm đạo. 

1. Tại sao nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ?

1.1. Nguyên nhân

Vệ sinh vùng kín đúng cách là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của người phụ nữ. Cho dù bạn có đang trong độ tuổi sinh sản hay không thì việc giữ vệ sinh vùng kín đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn khi bị nhiễm trùng âm đạo. Âm đạo của bạn là một khu vực nhạy cảm và may mắn thay, việc duy trì vệ sinh tốt là vô cùng đơn giản.

Phần quan trọng nhất của vệ sinh âm đạo là duy trì độ pH của nó. Độ pH bình thường của âm đạo có xu hướng hơi axit và khi điều này giảm xuống, phụ nữ bắt đầu có các triệu chứng nhiễm trùng. Các triệu chứng này có thể bao gồm kích ứng, ngứa và đau. Một số phụ nữ nhạy cảm hơn với những thay đổi ở âm đạo, đặc biệt là khi mang thai.

dung dịch vệ sinh phụ nữ
Vệ sinh vùng kín đúng cách để tránh các bệnh nguy hiểm

Độ pH có thể bị thay đổi bởi bất kỳ chất lạ nào được đưa vào âm đạo của bạn – vì vậy hãy suy nghĩ kỹ về những gì xâm nhập vào âm đạo của bạn để tránh phá vỡ môi trường bảo vệ của nó. Vì vậy việc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ là cần thiết. Để tránh ngứa vùng kín, nên thường xuyên rửa âm đạo bằng dung dịch vệ sinh để giữ mức độ pH cân bằng và bảo vệ âm đạo khỏi viêm nhiễm.

1.2. Người nào không nên sử dụng?

Tất cả phụ nữ đều có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ. Những người bị kích ứng, ngứa, khô và nhiễm trùng đều có thể sử dụng an toàn. Cũng có thể sử dụng trong thời kỳ mang thai và thời kỳ kinh nguyệt. 

2. Thực trạng sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Qua một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có 55% phụ nữ sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ. Trong khi các sản phẩm còn lại được sử dụng bao gồm chất khử mùi vệ sinh phụ nữ, dụng cụ thụt rửa, phấn rôm, khăn lau, xịt và gel. 

Nếu nhìn vào các nghiên cứu, nhiều phụ nữ đang sử dụng sai sản phẩm vệ sinh phụ nữ. Bột và thuốc xịt khử mùi không thích hợp cho môi trường âm đạo. Chúng có xu hướng gây kích ứng ở vùng sinh dục và có thể dẫn đến cảm giác ngứa và rát.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng xà phòng và nước mà chúng ta dùng để tắm không lý tưởng để rửa vùng kín. Vì xà phòng có bản chất là kiềm, và điều này ngược lại với môi trường axit bảo vệ. Điều này sẽ tiêu diệt vi khuẩn “thân thiện” trong âm đạo và dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn “không thân thiện”.

dung dịch vệ sinh phụ nữ
Hãy lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp

Việc sử dụng dung dịch vệ sinh giúp cân bằng nồng độ pH trong âm đạo, do đó giúp ngăn ngừa ngứa ngáy và nhiễm trùng do vi khuẩn ở vùng âm đạo. Nó cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn tốt, Lactobacillus, rất quan trọng để có một âm đạo khỏe mạnh. 

Do đó, việc sử dụng dung dịch vệ sinh hàng ngày sẽ thích hợp hơn đối với các chị em khi vệ sinh vùng kín. Để có thêm lợi ích, các chất dưỡng ẩm tự nhiên như chiết xuất từ ​​sữa có thể giúp giảm kích ứng da.

3. Kết

Việc vệ sinh vùng kín là một vấn đề quan trọng. Và các chuyên gia đều khuyên sử dụng cac dung dịch vệ sinh phụ nữ thay cho các loại xà phòng mạnh. Biết những điều cơ bản về vệ sinh phụ nữ có thể giúp bạn rất nhiều và tránh được những bệnh nhiễm trùng không đáng có. Ngoài ra, cần chú ý việc giữ vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt, hạn chế mặc quần áo chật và có một chế độ hoạt động tình dục phù hợp để hạn chế những viêm nhiễm cho âm đạo.