EDM Là Gì? – Nguồn Gốc Của Âm Thanh “Thôi Miên” Giới Trẻ

edm là gì

EDM hay nhạc dance điện tử ngày càng trở trở nên phổ biến và phù hợp với nhiều không gian khác nhau. EDM chính là thứ âm nhạc sẽ là thứ khiến bữa tiệc của bạn trở thành một trải nghiệm khó quên. Cùng tìm hiểu EDM là gì và lịch sử của nó nhé.

1. Nhạc EDM là gì?

Nhạc khiêu vũ điện tử (EDM), còn là một loạt các thể loại âm nhạc điện tử có bộ gõ được tạo ra phần lớn dành cho các bữa tiệc âm nhạc, cho các hộp đêm, các buổi dạ hội và lễ hội. EDM thường được sản xuất và để các DJ thể hiện – những người tạo ra các lựa chọn liền mạch của các bản nhạc, được gọi là hỗn hợp, bằng cách tách từ bản ghi này sang bản ghi khác. Các nhà sản xuất nhạc EDM cũng biểu diễn trực tiếp âm nhạc của họ trong các buổi hòa nhạc hoặc lễ hội ở nơi đôi khi được gọi là PA trực tiếp.

edm là gì
Nhạc EDM thường được chơi bởi các DJ

Các câu lạc bộ đêm, lễ hội âm nhạc, các buổi dạ hội, v.v. thu hút hàng nghìn đám đông nếu họ có bản nhạc EDM hay nhất trong thị trấn ở các nước Tây Âu. 

Hiểu đơn giản EDM là gì? Nói một cách dễ hiểu, EDM thường được sản xuất bởi các DJ (Disc Jockeys), những người thêm hàng chục âm vào một bản nhạc để tạo ra âm nhạc độc đáo.

2. Lịch sử hình thành EDM

Vào đầu những năm hai mươi, nhạc khiêu vũ điện tử hay EDM được biết đến dưới dạng nhạc lồng tiếng Jamaica, nhạc điện tử của Kraftwerk, nhạc disco của Giorgio Moroder, dàn nhạc Yellow Magic và nhiều hơn nữa. Chúng đóng vai trò là gốc rễ phân tách các yếu tố du dương và trữ tình được phát triển bằng cách sử dụng nhiều bản nhạc và hỗn hợp trong các bảng trộn cao cấp và các thiết bị khác.

Để bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử và sự phổ biến của nhạc dance điện tử EDM, dưới đây là một số hình thức âm nhạc dựa trên cách chúng bắt nguồn và tạo ra tiếng vang trong ngành:

2.1. Nhạc Dub Jamaica

Hình thức âm nhạc này bắt nguồn từ những năm 1960, giới thiệu những người đi tiệc đến một nền văn hóa mà họ chưa từng trải nghiệm. Ngay cả khi hạn chế tiếp cận với các nhạc cụ điện tử, ông hoàng lồng tiếng vẫn đảm bảo mang lại những kết quả độc đáo, bổ sung thêm các hiệu ứng như ảo giác, tiếng vang và hơn thế nữa.

2.2. Hip Hop

Là thành phần quan trọng của nhiều bản hit trên thế giới, Hip Hop đã thống trị ngành công nghiệp âm nhạc kể từ những năm 1970. Mọi chuyện bắt đầu khi DJ Kool Herc, ngôi sao người Mỹ gốc Jamaica, mang đến cho các bữa tiệc một nền văn hóa đại chúng bằng cách chơi hai bản sao của một đĩa hát trên hai bàn xoay và có quãng nghỉ trên bản nhạc.

2.3. Sự bùng nổ của EDM

Vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, sau sự xuất hiện của raving, radio cướp biển và một sự bùng nổ quan tâm trong văn hóa câu lạc bộ, EDM đạt được phổ biến chủ đạo lan rộng ở châu Âu. Tại Hoa Kỳ vào thời điểm đó, sự chấp nhận văn hóa nhạc điện tử chưa phổ cập. 

edm là gì
EDM thường được trình diễn trong các lễ hội âm nhạc

Mặc dù cả nhạc điện tử và nhạc nhà Chicago đều có ảnh hưởng ở cả châu Âu và Hoa Kỳ, các phương tiện truyền thông chính thống và ngành công nghiệp thu âm vẫn công khai thù địch với nó. Cũng có một mối liên hệ được nhận thức giữa EDM và văn hóa ma túy, khiến các chính phủ ở cấp tiểu bang và thành phố ban hành luật và chính sách nhằm ngăn chặn sự lan truyền của văn hóa rave.

Sự kết hợp giữa boogie, electro-pop và funk, electro là nguồn cảm hứng của Kraftwerk và Yellow Magic Orchestra. Nó thay thế việc sử dụng trống và guitar bass bằng máy trống mà bạn có thể bắt gặp trong các bài hát như Sexual Healing của Marvin Gaye, Planet Rock của Afrikaa Bambaataa và nhiều bài hát khác.

Sau đó, sự phổ biến của EDM tăng lên trên toàn cầu, chủ yếu ở Úc và Hoa Kỳ. Vào đầu những năm 2010, thuật ngữ “nhạc dance điện tử ” và chủ nghĩa ban đầu là “EDM” đã được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp âm nhạc và báo chí âm nhạc Mỹ trong nỗ lực tái tạo thương hiệu cho văn hóa rave của Mỹ. Bất chấp nỗ lực của ngành để tạo ra một thương hiệu EDM cụ thể, chủ nghĩa khởi tạo vẫn được sử dụng như một thuật ngữ chung cho nhiều thể loại, bao gồm dance-pop, house, techno, trance, trống và bass, dubstep, hardstyle và bẫy, cũng như các nhánh con tương ứng của chúng.

Trên đây là câu trả lời cho EDM là gì? Đừng quên cập nhập thông tin hữu ích khác trên blogtuoitre.vn tụi mình nhé