Người trẻ à, trân quý từng phút giây đang có là cách khẳng định bản thân tốt nhất

TRƯỢT XUỐNG ĐỂ XEM THÊM

J & ĐỜI SỐNG           29-07-2018

Trước khi tốt nghiệp cấp 3, bạn vẫn là một đứa trẻ con. Kết thúc 4 năm Đại học, bạn là một đứa trẻ con có thêm tấm bằng, thêm một chút kinh nghiệm sống nữa, gọi là “dở ông dở bà”.

Tuy nhiên, nếu như khoảng tuổi từ 28-32 là khoảng thời gian để mọi biến cố ập vào cuộc sống bạn, để đẽo gọt ra một phiên bản hoàn thiện nhất của bạn khi trưởng thành thì ở cái tuổi 22-27, khi bạn vừa cầm được cái bằng trong tay và tung tăng bước vào chốn công sở, sẽ là cái tuổi gọi là “tuổi bản lề” – khoảng thời gian để thu vén cho một tương lai thật sự lên voi hay nhàng nhàng dưới đất.

Nhưng Tại Sao Lại Là 22 - 27

Lúc này là khoảng thời gian bạn còn trẻ trung, tinh thần nhiệt huyết như lửa vì nhu cầu khẳng định bản thân là vô cùng cao. Đây là lúc mà bạn nghĩ rằng cuối cùng mình cũng đã trưởng thành, đã hết thời kỳ ăn dầm nằm dề nhờ tiền chu cấp của bố mẹ, vô cùng háo hức được đi làm, được thể hiện bản thân, được xây dựng hình ảnh để khẳng định rằng “con đã lớn khôn”.

Facebook, hay các trang cá nhân của người trẻ thuộc lứa tuổi này gần như là một công cụ để họ tự làm “marketing” cho bản thân.

Nếu như ở tầm tuổi 18 đôi mươi, choai choai các cô các cậu, trang cá nhân mạng xã hội sẽ là một bức tranh sặc sỡ sắc màu. Đi chơi ở bất cứ đâu? Check-in. Ăn uống ở đâu? Một lô ảnh. Việc update có thể dày đến mức kể cả bạn đang ăn một chiếc bánh bột lọc thôi cũng sẽ đủ ảnh để làm một album dày như ảnh kỷ yếu.

Nhưng ở độ tuổi 22-27, tuổi bản lề đang nói trên, việc sử dụng trang cá nhân sẽ lặng lẽ hơn một chút. Cái gì cần thì mới đăng. Chủ yếu sẽ là các quan điểm sống, một xíu về việc tụ tập bạn bè, đôi lúc là văn nghệ ca múa nhạc, không còn quá sôi động như lúc còn trẻ trâu nữa. Vì ở tuổi này, chúng ta đã biết tầm quan trọng của việc xây dựng hình tượng bản thân rồi.

Giả dụ, chúng ta sẽ có nhu cầu chụp hình đẹp hơn, vào dáng, vào pose, vào cảnh các kiểu, thay vì vội vàng qua quýt chụp cho ra hình người như trước kia. Thế nên điện thoại thì lại yêu cầu thêm phải có camera xịn sò, phải là camera kép nhé, có chế độ chụp xoá phông, hay tuyệt vời nữa thì là chụp được Bokeh nữa. Tuy nhiên, lại phải hợp túi tiền và mang thương hiệu đủ đẳng cấp, không phải những loại “thường thường bậc trung” ít tên tuổi.

Cũng ở lứa tuổi này, nhu cầu thể hiện mình trong công việc là luôn cao. Có sức khoẻ, có thời gian, có thừa nhiệt huyết nữa. Các công ty rất thích tuyển nhân viên trong độ tuổi này. Vừa dễ tiếp thu, vừa dễ chỉ bảo, lại còn sục sôi tinh thần đi làm để có kinh nghiệm.

Nhu cầu thì là thế, vẫn luôn dồi dào. Nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để khẳng định được bản thân bây giờ?

Cuộc đời đâu phải là một trang mạng xã hội nơi bạn chỉ cần đăng một vài tấm hình hay post mấy câu triết lý là sẽ có thể vỗ ngực xưng tên. Cần có chiến lược, phải ủ mưu, phải tranh thủ.

Đấy, mấu chốt là phải tranh thủ.

Tuổi trẻ của mỗi người là hữu hạn. Hãy tưởng tượng trên tay bạn là một nắm cát tượng trưng cho quãng đời xuân trẻ của bạn. Cát thì không ở yên trên tay được, nó sẽ trôi dần, cho đến khi bạn mở bàn tay ra, chỉ còn sót lại là một vài hạt sạn. Còn chỗ cát kia, nếu như không tranh thủ đem đi xây một lâu đài trên biển, sẽ chẳng thể nhảy lại về tay bạn mà chễm chệ đứng yên nữa. Tương tự, quãng thời gian tuổi trẻ của bạn sẽ không bao giờ có thể quay trở về một lần nữa, và nếu bạn không tận dụng nó để xây một lâu đài cát, nó sẽ trôi đi vô nghĩa và chẳng có gì đáng để lưu tâm.

Theo thống kê, người ta chỉ mất 3 giây để lướt qua một profile trên ứng dụng hẹn hò Tinder trước khi quyết định quẹt phải. Tức là, một người chỉ có cơ hội trong 3 giây để có thể lôi kéo một người khác trở thành người yêu của mình (dù có thành công hay không). Chỉ 3 giây. Nên nhớ, chỉ 3 giây. 3 giây quý giá để giành giật lấy một cơ hội có người yêu, hay đơn giản chỉ là có một cuộc nói chuyện trên ứng dụng một cách vui vẻ thách thức.

Ra đời thực, số thời gian để gây ấn tượng và khiến cho một người quyết định có nói chuyện tán tỉnh với bạn nữa không chỉ gói gọn trong 8 giây thôi. Bao gồm cả việc bạn nhận ra ánh mắt người ta, nháy một cái, do dự, rồi tiến tới, mở lời. Khi bạn im lặng đến giây thứ 10 mà không nhấc cái chân lên, khả năng bỏ lỡ cơ hội đã lên tới con số 90%.

Tương tự, bạn cũng chỉ có khoảng 8 giây để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi đi xin việc. Đừng dài dòng. Hãy nói những ý súc tích nhất về bản thân.

Đấy, từng giây còn phải trân quý, nữa là từng giờ, từng ngày hay từng năm. Khi mà bạn còn trẻ, còn sức khoẻ thì lại càng phải biết quý trọng thời gian này, đến lúc ngoảnh mặt đi ngoảnh mặt lại, đã 30 lúc nào không hay mà tâm hồn và kiến thức vẫn dừng ở tuổi 22 tròn trĩnh. Lúc ấy mới là bi kịch.

Nói thế này.

Ở tuổi 27, tôi nhận ra một điều rằng sẽ rất khó để có một công việc tốt với mức lương thực sự đáng để tự hào nếu như Profile của mình chỉ ngang hàng với hàng trăm chục nghìn bộ hồ sơ đang chất chồng trong tủ tại khắp các phòng nhân sự trên cõi đời này.

Các công ty khi tuyển dụng có hai nguyện vọng về ứng cử viên. Một, họ phải là người dày dặn kinh nghiệm, hoặc có sự nổi trội riêng biệt trong công việc trước đó. Hai, họ phải là một trang giấy trắng, cầu thị, không ngại xông pha.

Trường hợp thứ 2 thuộc về các sinh viên mới ra trường, hay còn đang đi học. Thường các sinh viên sẽ không đòi hỏi quá nhiều tiền lương nhưng luôn khao khát được làm việc để lấy kinh nghiệm. Còn với tuổi 27 của tôi, các nhà tuyển dụng mong mỏi tôi hãy có mấy cái bằng khen, hoặc vài thành tích thật sự nổi bật để họ có lý do để mỗi tháng mạnh dạn chi một khoản tiền lớn để tôi ở lại công ty này.

Mà những cái đó chỉ có thể đạt được khi bạn khổ công cải thiện mình khi vẫn còn ở tuổi còn sung sức. Bớt một chút thời gian lê la quán xá để học thêm kiến thức kỹ năng mới, sau này sẽ có lúc cần dùng, hay làm thêm chút việc nữa ở công ty rồi bạn sẽ có một cuối tuần dư dả thời gian hơn để Thứ 2 đầu tuần sau không phải đầu tắt mặt tối giải quyết việc tồn, hay muối mặt báo cáo cho sếp các đầu việc vẫn đang pending.

Ví dụ như Hà là một người khá biết cách tận dụng thời gian. Công việc của anh hầu hết xoay quanh chiếc điện thoại thông minh, vậy nên nhu cầu của anh phải là các thiết bị có khả năng đa nhiệm để giúp anh thực hiện nhiều công việc một lúc. Nhờ chiếc Galaxy J8 của mình, Hà mới vừa viết mail vừa đọc bảng thống kê số liệu được.

Để cân bằng cuộc sống, Hà sử dụng hai tài khoản Facebook. Một cho công việc, và một cho cuộc sống cá nhân. Lúc nào máy Hà cũng phải dùng tính năng Dual Message để chat hai tài khoản song song. Một tài khoản để giao tiếp với sếp cùng đồng nghiệp, tài khoản kia thì chat với “vợ yêu".

Nhờ những sự tranh thủ như thế, giống như Hà, bạn trong mắt sếp sẽ đẹp hơn, và đa năng đa nhiệm hơn. Dĩ nhiên, tương lai xán lạn cho những bằng khen, mail thưởng và thư bổ nhiệm vị trí tốt. Hoặc ít ra cũng là hành trang để bạn làm các nhà tuyển dụng tiếp theo phải sang mắt dẫn dụ.

Những ví dụ "Sống"

Có nhiều người dùng tuổi trẻ để rong chơi, nhưng cũng không ít những người sử dụng 5 năm bản lề của tuổi trẻ để trầy trật, để thử nghiệm, để ngã xuống rồi lại rũ bùn đứng lên.

“Phượng hoàng lửa” Min là một ví dụ điển hình. Tuy đã nổi danh là một vũ công thu hút nhất của một nhóm nhảy nổi tiếng trong khoảng thời gian năm 2012, nhưng người ta biết đến Min nhiều nhất là qua vai trò ca sỹ solo.

Miệt mài tập luyện, miệt mài cống hiến, ở tuổi 27, tài năng của Min thật sự được công chúng đón nhận với hàng loạt bản hit đắt giá mà phải kể đến thành công nhất chính là Y.Ê.U. Các ca khúc khác như Nhớ, Get Out, Bên Anh… cũng là gia sản âm nhạc đồ sộ mà Min có được ngày ấy.

Tuy nhiên đến năm 2016, Min rời bỏ nhóm nhảy mình đã gắn bó và phải bắt đầu mọi thứ từ đầu. Cứ ngỡ đây sẽ là một trở ngại lớn cho Min khi cô chẳng còn chỗ nào để bám trụ bấu víu Showbiz. Thế mà nhờ những kinh nghiệm đã tích lũy được và nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2017, Min chính thức trở lại với “bản hit quốc dân” mang tên Có em chờ. Đến bây giờ, không còn ai có thể phủ nhận được sức hút đến từ Min nữa.

Chúng ta có quãng thời gian không phải là ngắn, là 6 năm để gói ghém chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp cho chính mình. Thời gian không bao giờ quay trở lại, tuổi trẻ và nhiệt huyết cũng thế. Trước khi bạn trở thành một người lớn đã đủ già để quá lười tiếp thu hay xây dựng thêm bất cứ cái gì mới, hãy tranh thủ, tận dụng, gói ghém từng phút từng giây cho quãng đời kế tiếp.

Vì thế giới chẳng bao giờ ngừng xoay. Kim đồng hồ lại càng không bao giờ thôi tích tắc.

Không ngừng đi lên, luôn nỗ lực thay đổi cũng là hướng đi của nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới - Samsung. Bằng cách ra mắt "át chủ bài" ở phân khúc tầm trung của mình, Galaxy J8, Samsung muốn chứng tỏ mình luôn sẵn sàng đồng hành cùng giới trẻ chinh phục mọi cơ hội, bắt đầu bằng việc trân quý từng giây phút đang có.

Những tính năng hiện đại nhất được Samsung bổ sung vào Galaxy J8 được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đắc lực cho giới trẻ trong từng cơ hội của cuộc sống. Để từ đó, người trẻ có thể tự mình nắm lấy thành công. Để cổ vũ người trẻ sống trọn tinh thần chinh phục mọi cơ hội, Samsung cũng ra mắt website "https://tuoitrechinhphuc.com/", giúp tiếp thêm lửa cho giới trẻ tiến xa hơn nữa trên hành trình cuộc sống của mình.