5 lời khuyên để bạn xóa đi thói quen trì hoãn

TRƯỢT XUỐNG ĐỂ XEM THÊM

GIẢI MÃ JENERATION           29-07-2018

Tài sản quý giá nhất của tuổi trẻ chính là thời gian. Thế nhưng, điều ta thường phí hoài nhất cũng chính là những tháng năm tuổi trẻ. Chúng ta biết ta muốn làm gì và nên làm gì, nhưng vẫn bị rơi vào “cái bẫy” trì hoãn - dành hầu hết thời gian của mình để làm những việc dễ dàng hơn hoặc trốn tránh công việc bằng các chương trình TV, mạng xã hội hay âm nhạc. Ta thầm ngưỡng mộ những người đoạt được mục tiêu của họ trong cuộc sống, nhưng trách thân khi cơ hội của chính mình bị bỏ lỡ. Vậy đã bao giờ bạn tự vấn xem lý do nào khiến bạn không đạt được mục tiêu, và làm cách nào để khắc phục? Dưới đây là 5 lời khuyên hữu ích dành cho bạn.1. Đặt mục tiêu cụ thể với lộ trình rõ ràng

Lên kế hoạch là việc vô cùng quan trọng, nó giúp bạn nhắc nhở bạn phải thực hiện nhiệm vụ của mình như thế nào. Công việc đầu tiên là hãy lên một kế hoạch chi tiết các công việc cần hoàn thành và đặt nó trên bàn làm việc. Sau đó, hãy chia nhỏ thời gian thực hiện với lộ trình rõ ràng. Thay vì đưa ra mục đích quá lớn thì hãy nghĩ đến mục tiêu thực tế. Đặt kế hoạch để đạt được các mục tiêu. Đừng đặt ra quá nhiều mục đích, bạn sẽ đánh mất tầm nhìn về những thứ quan trọng nhất.

2. Nhận thức được khi bạn đang trì hoãn

Hãy đặt cho bản thân mình một tiếng chuông cảnh báo mỗi khi bạn nhận ra bản thân mình đang rơi vào tình trạng trì hoãn. Chẳng hạn như khi đang làm việc, bỗng dưng bạn cho phép bản thân nghỉ ngơi vài phút và bắt đầu lướt mạng xã hội. Trước khi làm điều này, hãy tạm thời ngừng lại tự vấn bản thân, liệu bạn đã hoàn thành được bao nhiêu phần trăm công việc, bạn sẽ cho mình thời gian giải lao bao lâu, điều này sẽ ảnh hưởng tới tiến độ của bạn như thế nào,… Khi trả lời được toàn bộ các câu hỏi trên, bạn sẽ biết được mình cần làm gì tiếp theo: Tiếp tục trì hoãn lướt mạng xã hội hay lại bắt tay vào công việc dang dở.

3. Chọn bạn đồng hành hoặc người hướng dẫn

Hãy chọn cho mình một người bạn đồng hành tin cậy hoặc một người hướng dẫn tận tụy để lấy làm động lực học hỏi và phát triển. Việc có một tấm gương để phấn đấu sẽ giúp bạn hạn chế thói quen trì hoãn của mình và tập trung nhiều hơn vào công việc.

Thực hiện quy tắc thời gian 80/20

Chúng ta không thể lấy lại những giây phút đã lỡ, nhưng chúng ta có thể học cách quản lý thời gian tốt hơn để tối ưu hoá thời gian và chinh phục mọi cơ hội tuổi trẻ của mình. Một trong những cách để tận dụng tối đa thời gian là sử dụng quy tắc 80/20. Thay vì vô thức thực hiện các công việc hàng ngày theo thói quen, bạn vận dụng quy tắc 80/20 bằng cách tập trung tâm trí và thay đổi có mục đích những công việc cần làm, học cách rút ngắn thời gian thực hiện những công việc theo thói quen.

Tạo nên thói quen để thúc đẩy việc tập trung

Học cách tập trung cao độ vào công việc thường xuyên để hình thành thói quen mỗi khi làm việc. Siêu tập trung sẽ đặt chúng ta vào trạng thái làm việc tối ưu nhất, giúp bạn hoàn thành mọi nhiệm vụ trong một khoảng thời gian ngắn. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn bắt đầu hướng bản thân vào công việc một cách vô thức, mà không chịu bất kỳ sự cám dỗ hay xao nhãng nào từ xung quanh.