Giám Đốc Điều Hành – Vị Trí Không Thể Thiếu Trong Công Ty

giám đốc điều hành

Mọi người thường nhầm lẫn về sự khác biệt giữa giám đốc điều hành và chủ tịch của một công ty. Đặc biệt, trong các doanh nghiệp nhỏ, nhiều chủ sở hữu đảm nhận nhiều vai trò vì họ chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự thành công của công ty. Hãy tìm hiểu thêm về vị trí này.

1. Khái niệm giám đốc điều hành 

Giám đốc điều hành là người chịu trách nhiệm về các hoạt động hàng ngày của công ty, tổ chức hoặc các bộ phận trong công ty. Ở một số quốc gia, thuật ngữ này tương đương với CEO – là người đứng đầu điều hành của một công ty. 

Giám đốc điều hành được xem là người đứng đầu đơn vị kinh doanh riêng lẻ trong một công ty thay vì điều hành công ty nói chung. Với tư cách là một thành viên của  ban quản lý cấp cao, chức danh này cũng được kỳ vọng sẽ giữ cho công ty dung hòa và thúc đẩy mở rộng và đổi mới trong ngành. 

2. Vai trò và trách nhiệm của giám đốc điều hành

Trong một doanh nghiệp, con người và nguồn lực phải được quản lý một cách hiệu quả bằng cách sử dụng một kế hoạch chiến lược để tăng trưởng mang lại lợi nhuận. Giám đốc điều hành kiểm soát luồng công việc và giám sát việc phân phối nguyên vật liệu cũng như là nhân viên theo các nhiệm vụ cụ thể. 

giám đốc điều hành
Vị trí này bao gồm việc quản lý, điều hành các vấn đề của doanh nghiệp

Ngoài ra giám đốc điều hành còn trao đổi với ban giám đốc về các mục tiêu của công ty. Và làm việc để hoàn thành các mục tiêu này bằng cách phát triển phương pháp kinh doanh tổng thể. Các trách nhiệm chính của vị trí này:

2.1. Nội bộ công ty

giám đốc điều hành
Nhiệm vụ của giám đốc điều hành bao gồm việc quản lý nhân sự trong công ty
 • Chỉ đạo, quản lý các vấn đề trong công ty và đào tạo nhân viên. Đồng thời đảm bảo việc tuyển dụng và duy trì số lượng nhân viên có năng lực tốt. Tổ chức đào tạo, phát triển để đảm bảo rằng công ty đạt được sứ mệnh và mục tiêu của mình.
 • Chuẩn bị kế hoạch công ty và kế hoạch kinh doanh hàng năm. Theo dõi tiến độ thực hiện các kế hoạch này để đảm bảo rằng công ty đạt được các mục tiêu của mình với chi phí hiệu quả và hiệu quả nhất có thể.
 • Cung cấp lời khuyên và hướng dẫn chiến lược cho chủ tịch và các thành viên của hội đồng quản trị. Để giúp họ nhận thức được sự phát triển trong ngành và đảm bảo rằng các chính sách thích hợp được phát triển. 

Đồng thời đáp ứng sứ mệnh và mục tiêu của công ty cũng như tuân thủ tất cả các quy định liên quan của công ty. Xây dựng và chỉ đạo việc thực hiện các chính sách và thủ tục để đảm bảo rằng công ty tuân thủ tất cả các quy định về sức khỏe và an toàn cũng như các quy định pháp luật khác. 

2.2. Trên thị trường

giám đốc điều hành
Việc xây dựng các mối quan hệ với đối tác sẽ là nhiệm vụ quan trọng của giám đốc điều hành
 • Thiết lập và duy trì các mối liên kết hiệu quả với các khách hàng lớn, các cơ quan ban ngành liên quan của chính phủ, chính quyền địa phương, những người ra quyết định chính và các bên liên quan khác nói chung. Với mục đích để trao đổi thông tin và quan điểm cũng như đảm bảo rằng công ty đang cung cấp phạm vi và chất lượng dịch vụ phù hợp. 
 • Xây dựng và duy trì các chương trình nghiên cứu và phát triển để đảm bảo rằng công ty luôn dẫn đầu trong ngành. Áp dụng các phương pháp và cách tiếp cận hiệu quả nhất về chi phí, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến nhất nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.
 • Đề xuất và giám sát việc thực hiện ngân sách hàng năm để đảm bảo rằng doanh thu của công ty được sử dụng hợp lý và tạo ra doanh thu. Xây dựng, duy trì chiến lược tiếp thị và quan hệ công chúng hiệu quả nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ và hình ảnh của công ty trong cộng đồng rộng lớn hơn.

3. Các kỹ năng cần thiết

Các giám đốc điều hành hàng đầu thường có bằng đại học hoặc sau đại học về quản trị kinh doanh hoặc một lĩnh vực chuyên ngành khác có liên quan đến ngành mà họ làm việc. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm liên quan đến công ty hoặc ngành cụ thể của họ. Cụ thể: 

 • Có ít nhất 10 năm kinh nghiệm cấp cao về quản lý con người và nguồn lực.
 • Trình độ tốt nghiệp trở lên thuộc chuyên ngành quản lý hoặc trình độ chuyên môn.
 • Kiến thức sâu rộng về ngành.
 • Hiểu biết về quản lý tài chính và các nguyên tắc và kỹ thuật quản lý rộng hơn.
 • Mức độ nhận biết thương mại rất cao.
giám đốc điều hành
Để trở thành giám đốc điều hành, cần có nhiều kỹ năng quan trọng

Bên cạnh đó, để trở thành giám đốc điều hành đòi hỏi phải cần nhiều kỹ năng cần thiết. Bao gồm khả năng giao tiếp hiệu quả với kỹ năng lãnh đạo xuất sắc, kinh nghiệm quản lý và khả năng quản lý nhân viên. Ngoài ra, những người đạt được vị trí này phải là người định hướng kết quả và sáng tạo trong công việc. Đồng thời phải có khả năng giám sát và xây dựng đội ngũ, giao trách nhiệm và phát triển tài năng của nhân viên.

4. Kết

Mặc dù vị trí giám đốc điều hành là chức danh cao trong ban quản trị ở công ty. Thế nhưng điều này không có nghĩa là nó là dấu chấm hết cho sự thăng tiến. Từ vị trí trong các doanh nghiệp nhỏ bạn có thể tìm cách chuyển sang đảm nhận vai trò trong các công ty vừa và lớn. Khi sự nghiệp phát triển, một thời gian có thể chuyển sang vai trò chủ tịch trong doanh nghiệp.