Giáo Dục Giới Tính Tác Động Đến Nhận Thức Như Thế Nào?

giáo dục giới tính

Giáo dục giới tính là một chủ đề có xu hướng phổ biến trên toàn thế giới. Lứa tuổi thanh thiếu niên là những đối tượng cần có các chương trình giáo dục phù hợp. Hơn nữa, các chương trình này là kết quả của việc nâng cao kiến ​​thức về tình dục của con người. 

1. Giáo dục giới tính là gì?

Giáo dục giới tính là việc cung cấp thông tin về sự phát triển cơ thể, giới tính, tình dục và các mối quan hệ. Cùng với việc xây dựng kỹ năng để giúp thanh niên giao tiếp và đưa ra quyết định sáng suốt về tình dục và sức khỏe tình dục của họ. Giáo dục phải được thực hiện xuyên suốt các cấp lớp của học sinh, với thông tin phù hợp với sự phát triển và nền tảng văn hóa của học sinh. 

Nó phải bao gồm thông tin về tuổi dậy thì và sinh sản, kiêng cữ, tránh thai và bao cao su, các mối quan hệ, phòng chống bạo lực tình dục, hình ảnh cơ thể, bản dạng giới và xu hướng tình dục. Giáo dục giới tính cần được cung cấp thông tin bằng bằng chứng về những gì hiệu quả nhất để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nhưng cũng cần tôn trọng quyền được cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực của giới trẻ.

giáo dục giới tính
Cần có các can thiệp hành vi để giảm các hành vi tình dục nhanh chóng của giới trẻ

2. Tầm quan trọng của giáo dục giới tính

Giáo dục giới tính toàn diện bao gồm nhiều chủ đề trong suốt các cấp lớp của học sinh. Cùng với sự hỗ trợ của cha mẹ và cộng đồng, nó có thể giúp những người trẻ tuổi:

2.1. Tránh những hậu quả xấu cho sức khỏe

Mỗi năm tại Hoa Kỳ, khoảng 750.000 thanh thiếu niên mang thai, với 82% trong số đó là mang thai ngoài ý muốn. Thanh niên từ 15-24 tuổi chiếm 25% tổng số ca nhiễm HIV mới ở Hoa Kỳ và chiếm gần một nửa trong số hơn 19 triệu ca nhiễm STD mới mà người Mỹ mắc phải mỗi năm. Giáo dục giới tính sẽ dạy cho thanh niên những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình.

2.2. Giao tiếp về tình dục và sức khỏe tình dục

Trong suốt cuộc đời, mọi người giao tiếp với cha mẹ, bạn bè và những người bạn đời thân thiết về tình dục. Học cách tự do thảo luận về các biện pháp tránh thai và bao cao su, cũng như các hoạt động mà họ chưa sẵn sàng để bảo vệ sức khỏe của thanh niên trong suốt cuộc đời.

Giáo dục sức khỏe tình dục toàn diện là phương pháp hiệu quả 100% duy nhất để ngăn ngừa HIV, STIs và mang thai ngoài ý muốn. Và là sự lựa chọn hợp lệ mà mọi người có quyền thực hiện. Hàng chục chương trình giáo dục giới tính đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp thanh niên trì hoãn quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục ít thường xuyên hơn. 

giáo dục giới tính
Cần phải giáo dục giới tính để giới trẻ đầy đủ các kiến thức và nhận thức về giới tính

2.3. Hiểu các mối quan hệ lành mạnh và không lành mạnh

Duy trì một mối quan hệ lành mạnh đòi hỏi những kỹ năng mà nhiều người trẻ chưa bao giờ được dạy. Như giao tiếp tích cực, quản lý xung đột và thương lượng các quyết định xung quanh hoạt động tình dục. Thiếu những kỹ năng này có thể dẫn đến các mối quan hệ không lành mạnh và thậm chí là bạo lực trong giới trẻ.

Cứ 10 học sinh trung học thì có một học sinh bị bạo hành thể xác từ một người bạn hẹn hò trong năm qua. Giáo dục giới tính nên bao gồm việc hiểu và xác định các kiểu quan hệ lành mạnh và không lành mạnh. Đây sẽ là cách hiệu quả để truyền đạt nhu cầu quan hệ, quản lý xung đột và là các chiến lược để tránh hoặc chấm dứt một mối quan hệ không lành mạnh.

2.4. Hiểu, coi trọng và cảm thấy tự chủ đối với cơ thể 

Giáo dục giới tính không chỉ dạy những kiến ​​thức cơ bản về tuổi dậy thì và phát triển mà còn giúp thanh niên hiểu rằng họ có quyền quyết định những hành vi của mình. Khi mà họ tham gia và nói không với hoạt động tình dục không mong muốn. Hơn nữa, giáo dục sức khỏe tình dục còn giúp thanh thiếu niên kiểm tra các lực góp phần tạo nên hình ảnh cơ thể tích cực hay tiêu cực. 

Giáo dục giới tính là một chương trình mang lại nhiều lợi ích. Vì thế cần được phát huy nhiều ở các quốc gia trên thế giới để có thể hạn chế được những rủi ro xảy ra vì thiếu kiến thức về giới tính.