Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ra

hậu quả của ô nhiễm môi trường

Hậu quả của ô nhiễm môi trường cực kỳ nguy hiểm đến mẹ thiên nhiên lẫn con người chúng ta. Thực hư nguyên nhân vì sao dẫn đến tình trạng này. Và nó ảnh hưởng như thế nào trong hiện tại và tương lai. Thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Ô nhiễm môi trường là gì?

hậu quả của ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là việc thải vật chất, ở bất kỳ trạng thái và nó nguy hiểm đến môi trường hoặc sức khỏe con người. Ô nhiễm môi trường đã tồn tại trong nhiều thế kỷ nhưng chỉ bắt đầu nghiêm trọng sau cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 19. 

Ô nhiễm xảy ra khi môi trường tự nhiên không thể tiêu diệt một yếu tố nào đó. Cũng có thể hiểu các nguyên tố liên quan, không phải do tự nhiên tạo ra. Và quá trình phá hủy của các nguyên tố có thể thay đổi từ vài ngày đến hàng nghìn năm. Ví dụ như trường hợp các chất ô nhiễm phóng xạ.

Nói cách khác, ô nhiễm diễn ra khi thiên nhiên không biết cách phân hủy một nguyên tố. Khi đã được đưa đến cho nó một cách không tự nhiên. Là do con người tạo ra và nó phải đón nhận mặc dù nó không muốn.

2. Nguyên nhân gây ra dẫn đến hậu quả của ô nhiễm môi trường

2.1. Các ngành công nghiệp

hậu quả của ô nhiễm môi trường
Các ngành công nghiệp gây ra ô nhiễm môi trường

Các ngành công nghiệp đã và đang gây ô nhiễm môi trường của chúng ta. Đặc biệt là kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp. Đáng chú ý là do việc sử dụng ngày càng nhiều nhiên liệu hóa thạch. Trong thế kỷ 19 và thế kỷ 20, than đá đã được sử dụng để làm cho máy móc hoạt động nhanh hơn, thay thế sức người.

Mặc dù ô nhiễm do các ngành công nghiệp chủ yếu gây ra là ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất và nước. Điều này đặc biệt xảy ra đối với các ngành sản xuất điện, chẳng hạn như các nhà máy sản xuất điện. Từ nhà máy thủy điện (các con đập), một lò phản ứng hạt nhân hoặc một số loại nhà máy khác.

Ngoài ra, việc vận chuyển năng lượng này có thể gây hại cho môi trường. Chúng ta có thể lấy ví dụ về việc vận chuyển xăng dầu qua đường ống. Nếu có rò rỉ trong đường ống, đất sẽ tự động bị ô nhiễm.

2.2 Phương tiện di chuyển

hậu quả của ô nhiễm môi trường
Các phương tiện di chuyển gây ra hậu quả của ô nhiễm môi trường

Kể từ khi con người không còn dùng động vật để làm phương tiện di chuyển, thì ô nhiễm môi trường ngày càng cao. Mức độ của nó chỉ tăng lên chứ không có giảm cho đến nay. Tương tự đối với các ngành công nghiệp, ô nhiễm do giao thông gây ra chủ yếu có thể là do nhiên liệu hóa thạch.

Thật vậy, con người đã trải qua một chặng đường dài từ xe ngựa đến ô tô. Rồi xe lửa (trước khi có điện, nguyên liệu được sử dụng để đẩy bằng than) và máy bay. Khi giao thông mỗi ngày một tăng lên, ô nhiễm cũng thuận theo nó mà tăng lên.

2.3 Hoạt động nông nghiệp

hậu quả của ô nhiễm môi trường
Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Nông nghiệp ngành chịu trách nhiệm chính cho sự ô nhiễm của nước và đất. Nguyên nhân là do việc sử dụng thuốc trừ sâu gia tăng, cũng như do tính chất thâm canh của sản xuất. Hầu hết tất cả các loại thuốc trừ sâu đều được làm từ các chất hóa học. Chúng có tác dụng ngăn chặn dịch bệnh và đe dọa động vật tránh xa cây trồng.

Hơn nữa, khi nông nghiệp ngày càng thâm canh hơn để nuôi dân số thế giới ngày càng tăng. Thì nhiều môi trường và hệ sinh thái bị phá hủy để tạo không gian cho cây trồng. Một số trong số chúng, như hạt cải dầu. Được sử dụng để sản xuất dầu và đòi hỏi nhiều không gian cho sản lượng tương đối nhỏ.

2.4 Hoạt động giao dịch

Hoạt động thương mại bao gồm sản xuất và trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Đối với hàng hóa, ô nhiễm có thể do bao bì. Chúng liên quan đến việc sử dụng nhựa, được làm từ nhiên liệu hóa thạch. Chúng rất khó phân hủy và gây hại cho môi trường. Điều này hầu như cũng biết, và đã nhận thức được tác hại của nó. 

2.5 Các khu dân cư

Cuối cùng, là các khu dân cư đã góp phần vào mức độ ô nhiễm môi trường. Đầu tiên, để có thể kể đến là xây dựng nhà cửa. Môi trường tự nhiên phải bị phá hủy bằng nhiều cách khác nhau của con người.

Động vật hoang dã, thực vật bị xua đuổi và thay thế bằng các công trình xây dựng của con người. Công việc đòi hỏi có sự liên quan của các ngành công nghiệp. Và bản thân xây dựng cũng là một nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Kéo theo đó, khi con người đến định cư. Hàng ngày sẽ sản sinh ra rác thải, trong đó có một phần chưa được xử lý và có những phần không xử lý được. Những phần đó đều liên quan đến nhựa và nó sẽ không xử lý ngay lập tức được, chỉ có thể tái chế. Mà nếu muốn chúng phân hủy thì cần mất hàng trăm năm mới xử lý được.

3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường

3.1 Hậu quả của ô nhiễm môi môi trường ảnh hưởng đến con người

hậu quả của ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đối với con người chủ yếu là về mặt thể chất. Nhưng cũng có thể chuyển thành bệnh thần kinh về lâu dài. Những rắc rối được biết đến nhiều nhất đối với chúng ta là hô hấp. 

Chúng được biểu hiện dưới dạng dị ứng, hen suyễn, kích ứng mắt và đường mũi. Hoặc nếu nặng sẽ là các dạng nhiễm trùng đường hô hấp khác. Đáng chú ý, những tình trạng này có thể được quan sát thấy khi ô nhiễm không khí ở mức cao ở các thành phố. Chẳng hạn khi thời tiết trở nên nóng bức.

Hơn hết, ô nhiễm môi trường đã được chứng minh là tác nhân chính dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Ví dụ, khi chúng ta ăn phải các chất ô nhiễm được sử dụng trong sản xuất thực phẩm chế biến hoặc thuốc trừ sâu từ cây trồng. Các bệnh khác hiếm gặp hơn bao gồm viêm gan, cảm thương hàn, tiêu chảy và rối loạn nội tiết tố.

3.2 Hậu quả của ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến động vật

Ô nhiễm môi trường chủ yếu ảnh hưởng đến động vật bằng cách gây độc hại cho chính chúng và môi trường sống của chúng. Mưa axit có thể làm thay đổi thành phần sông, biển, gây độc cho cá. Một lượng ozone thiết yếu trong các phần thấp của khí quyển có thể gây ra các vấn đề về phổi cho tất cả các loài động vật.

hậu quả của ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến động vật

Nitơ và phốt phát trong nước sẽ gây ra sự phát triển quá mức của tảo độc, ngăn cản các dạng sống khác diễn ra theo quy trình bình thường của chúng. Cuối cùng, ô nhiễm đất đôi khi sẽ gây ra tác hại, thậm chí phá hủy các vi sinh vật. Chúng có thể gây ra hậu quả đáng kể là giết chết các lớp đầu tiên của chuỗi thức ăn chính.

3.3 Hậu quả của ô nhiễm môi trường ảnh hưởng lên thực vật

Đối với động vật, thực vật và đặc biệt là cây cối. Chúng đều có thể bị hủy hoại bởi mưa axit. Ozon trong tầng khí quyển thấp hơn sẽ chặn quá trình hô hấp của thực vật. Và các chất ô nhiễm có hại có thể được hấp thụ từ nước hoặc đất. Nơi mà thực vật sinh sống mà phát triển, đây là một điều cực kỳ nguy hiểm.

3.4 Hậu quả của ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Hệ sinh thái là gì?

Hệ sinh thái là một môi trường được xác định về mặt vật lý, được tạo thành từ hai thành phần không thể tách rời.

Biotope (phi sinh học): một môi trường vật lý với các đặc điểm cụ thể như khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ chất dinh dưỡng hoặc pH.

The biocenosis (sinh học): một tập hợp các sinh vật sống như động vật, thực vật hoặc vi sinh vật. Chúng tương tác liên tục và nhiều loài phụ thuộc lẫn nhau.

Vậy thì hậu quả của ô nhiễm môi trường lên hệ sinh thái đã bao gồm động vật, thực vật. Ngoài ra chúng còn ảnh hưởng đến khí hậu, nhiệt độ,… Ví dụ điển hình là trái đất đang nóng dần lên, tầng ozon và khí quyển bị xuyên thủng vào tạo ra lỗ hổng cực kỳ nguy hiểm.

Tóm lại, ô nhiễm môi trường, hầu như chỉ do các hoạt động của con người tạo ra. Chúng có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái. Phá hủy các tầng quan trọng của nó và gây ra tác động tiêu cực hơn nữa đối với các tầng trên.

4. Một số giải pháp ngăn chặn hậu quả của ô nhiễm môi trường

hậu quả của ô nhiễm môi trường
Các giải pháp bảo vệ môi trường

4.1 Giải pháp cơ bản

Thế giới đang nỗ lực giảm thải khí độc hại liên tục từ các phương tiện gây ô nhiễm không khí bằng nhiều cách khác nhau. Điển hình như kiểm soát khí thải ô tô, xe điện và xe hybrid và hệ thống giao thông công cộng. Và trong tương lai, chúng ta có thể quản lý để giảm lượng khí thải một cách sâu sắc.

Chuyển sang phương tiện giao thông thân thiện với môi trường như xe điện và xe chạy bằng hydro. Khuyến khích di chuyển bằng các phương tiện công cộng. Những điều này có thể làm giảm đáng kể ô nhiễm không khí.

Các giải pháp cơ bản cho ô nhiễm không khí phải liên quan đến việc loại bỏ các nhiên liệu hóa thạch. Thay thế chúng bằng các năng lượng tái tạo bền vững như năng lượng mặt trời, địa nhiệt, gió và sản xuất năng lượng sạch. Thế giới cũng đang loại bỏ dần than đá.

4.2 Sử dụng năng lượng gió, mặt trời

Hiện nay, khi bức xạ mặt trời đang ở đỉnh khí hậu, điện mặt trời chính là một giải pháp tuyệt vời. Chúng ta có thể thu năng lượng từ mặt trời bằng cách sử dụng các hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Cung cấp năng lượng từ các hệ thống gia đình, các hệ thống quy mô lớn và cung cấp năng lượng cho toàn bộ cộng đồng và thành phố.

Năng lượng gió cũng đang phát huy tác dụng từng ngày. Điện mặt trời và năng lượng tuabin gió đều là những biện pháp mạnh chống lại năng lượng phóng xạ và năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

Công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến bộ của xã hội. Nhưng đồng thời, nó cũng làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và gây ô nhiễm. Điều này đã tạo ra sự mất cân bằng về môi trường.

Công trình xanh có thể giúp giải quyết các vấn đề môi trường ở một mức độ nào đó. Từ quy hoạch đến phá dỡ, mục tiêu của công trình xanh là tạo ra các cấu trúc có trách nhiệm với môi trường. Làm tăng hiệu quả về tài nguyên để giảm lượng khí thải carbon của chúng.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề ô nhiễm môi trường. Đó là nguyên nhân, hậu quả của ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó là một số cách đơn giản để bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta. Hy vọng mọi người có thể nhận thức được trái đất chúng ta đang gặp nguy hiểm. Và nó cần mọi người chung tay để cứu nó, vì cứu nó chính là cứu chúng ta.