Headhunter Là Gì? Thuật Ngữ Phổ Biến Trong Tuyển Dụng

headhunter là gì

Headhunter là gì? Đây còn được gọi là nhà tuyển dụng điều hành, đề cập đến một công ty hoặc một cá nhân cung cấp dịch vụ theo dõi và tuyển dụng các ứng viên đủ tiêu chuẩn cho các vị trí khác nhau của một doanh nghiệp nào đó.

1. Headhunter là gì?

Headhunter là một công ty hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ tuyển dụng việc làm thay mặt cho chủ lao động. Các công ty này được các công ty thuê để tìm kiếm nhân tài và xác định các cá nhân đáp ứng các yêu cầu công việc cụ thể. Các công ty này cũng có thể được gọi là nhà tuyển dụng điều hành và chức năng mà họ thực hiện thường được gọi là tìm kiếm điều hành. 

headhunter là gì
Headhunter là một ngành cực kỳ sinh lợi

Các công ty Headhunter có thể có nhiều ứng viên cho các vị trí cụ thể hoặc có thể hành động tích cực để tìm kiếm nhân tài bằng cách xem xét nhân viên của đối thủ cạnh tranh. Các nhà tuyển dụng có xu hướng tuyển dụng các công ty này khi họ cảm thấy cấp bách và họ không thể tìm được người phù hợp để tự mình đảm nhận vai trò của mình.

2. Một số thông tin cơ bản

Việc tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên thường được thực hiện bằng cách thuê các nhà quản lý, nhân sự nhân sự hoặc các chuyên gia tuyển dụng nội bộ. Nhưng trong một số trường hợp, các cơ quan việc làm hoặc các công ty tìm kiếm điều hành có thể được tuyển dụng. Các bên thứ ba làm việc thay mặt cho một công ty tuyển dụng thường được gọi là công ty Headhunter

Một headhunter được giữ lại để thực hiện các công việc đòi hỏi kỹ năng cụ thể hoặc cấp độ cao hoặc trả lương cao. Các công ty Headhunter làm việc thay mặt cho một công ty thường lùng sục các tổ chức quốc tế để tìm kiếm những tài năng hàng đầu. 

Ngoài ra, một số cá nhân có thể liên hệ với một headhunter để cung cấp lý lịch hoặc sơ yếu lý lịch (CV) hoặc để ứng tuyển vào vị trí mà họ đang tìm kiếm tài năng. Công nghệ internet hỗ trợ Headhunter ở nhiều cấp độ, bao gồm cả mạng xã hội và bảng việc làm trực tuyến.

Các công ty Headhunter tập trung vào việc xác định các ứng viên chất lượng và làm việc chăm chỉ để liên tục cập nhật danh sách liên hệ của họ. Do đó, khi được yêu cầu họ sẽ sẵn sàng bắt đầu tuyển dụng ngay lập tức.

headhunter là gì
Headhunter có rất nhiều cạnh tranh

3. Cách các công ty Headhunter được trả tiền

Các công ty Headhunter chỉ kiếm tiền khi họ thành công trong việc đưa một ứng viên vào làm việc. Các nhà tuyển dụng độc lập của bên thứ ba thường được trả lương theo trường hợp dự phòng, có nghĩa là họ không được trả lương trừ khi ứng viên của họ được thuê. Mức phí thông thường là 20% đến 30% tổng lương năm đầu tiên của người mới thuê. Khi các công ty Headhunter làm việc cho nhà tuyển dụng, họ có động cơ để làm hài lòng họ hơn là ứng viên.

Không cần cấp phép để trở thành chuyên gia Headhunter hoặc nhà tuyển dụng, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể trở thành người đó. Những nhà tuyển dụng kém uy tín thường cạnh tranh với những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp có mạng lưới khách hàng và ứng viên lớn. Chúng có thể hoạt động theo cách tương tự, chẳng hạn như email, cuộc gọi.

4. Bạn nên tìm kiếm gì ở một Headhunter?

Chất lượng và sự hữu ích của các công ty Headhunter khác nhau. Dưới đây là một số đặc điểm cần tìm và tránh:

  • Một headhunter giỏi sẽ liên hệ với bạn và biết trước rằng bạn có phù hợp với một vai trò nào đó dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.
  • Nếu một headhunter hỏi mức lương trong quá khứ hoặc hiện tại của bạn, đây là một dấu hiệu đỏ. Thay vào đó, họ nên cho bạn biết mức lương của cơ hội mà họ đang kêu gọi và sau đó hỏi bạn xem liệu đó có phù hợp không.
  • Một người Headhunter không được chuẩn bị sẽ không có những thông tin sẵn phù hợp với lý lịch của bạn và có thể cố gắng phỏng vấn bạn ngay khi bạn đang nghe điện thoại.
  • Các công ty Headhunter chất lượng rất dễ tiếp cận và giao tiếp và họ tự hành xử một cách chuyên nghiệp. Đó là một dấu hiệu xấu nếu một headhunter nói nhanh, thô lỗ, đưa ra quá nhiều yêu cầu, khó đạt được hoặc bỏ qua việc trả lời tin nhắn.

Bài viết cho biết Headhunter là gì? và một số thông tin về Headhunter. Hy vọng sẽ có thêm thông tin hữu ích cho bạn.