Hội Chứng Buồng Trứng Đa Nang – Những Điều Bạn Nên Biết

hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là một bệnh lý liên quan đến hormone thường thường gặp ở phụ nữ ở độ tuổi sinh nở. Nó tác động xấu đến khả năng sinh sản và một vài tình trạng sức khỏe khác. Cùng tìm hiểu về hội chứng buồng trứng đa nang qua bài viết này nhé.

1. Hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), là một tình trạng nội tiết tố mà phụ nữ có thể mắc phải trong những năm sinh đẻ. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn (bác sĩ sẽ gọi nó là khả năng sinh sản của bạn ). Nó cũng có thể:

1.1. Ngừng kinh nguyệt hoặc làm cho chúng khó dự đoán

Gây ra mụn trứng cá và lông không mong muốn trên cơ thể và khuôn mặt

Tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm  bệnh tiểu đường và huyết áp cao

Bạn có thể nhận được các phương pháp điều trị cho các triệu chứng. Và bạn có thể  có thai, mặc dù bạn có thể cần phải dùng thuốc để cải thiện khả năng sinh sản của mình.

hội chứng buồng trứng đa nang
Hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến khả năng sinh con của bạn

Một số phụ nữ bị PCOS có u nang trên buồng trứng của họ. Đó là lý do tại sao nó được gọi là “đa nang”. Nhưng cái tên này gây hiểu lầm vì nhiều phụ nữ bị PCOS không có u nang.

1.2. Hormones và PCOS

Khi bạn mắc phải PCOS, hormone sinh sản của bạn bị mất cân bằng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề với buồng trứng của bạn, chẳng hạn như không có kinh nguyệt đúng giờ hoặc không có kinh.

Cơ thể bạn tạo ra các hormone để tạo ra những điều khác biệt. Một số ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn và liên quan đến khả năng sinh con của bạn. Các hormone đóng vai trò trong PCOS bao gồm:

  • Nội tiết tố androgen:  Chúng thường được gọi là kích thích tố nam, nhưng phụ nữ cũng có chúng. Phụ nữ bị PCOS có xu hướng có mức độ cao hơn.
  • Insulin: Hormone này  quản lý lượng đường trong máu của bạn. Nếu bạn bị PCOS, cơ thể bạn có thể không phản ứng với  insulin  theo cách mà nó cần.
  • Progesteron .  Với PCOS, cơ thể bạn có thể không có đủ hormone này. Bạn có thể trễ kinh trong một thời gian dài hoặc khó dự đoán khi nào chúng sẽ đến.
  • Các triệu chứng của PCOS

Các triệu chứng PCOS phổ biến nhất là bỏ sót, không đều, không thường xuyên hoặc kéo dài. Nội tiết tố androgen dư thừa có thể gây rụng tóc,  mọc tóc  ở những nơi bạn không muốn (như trên mặt) và nổi mụn. Các triệu chứng khác của hội chứng buồng trứng đa nang bao gồm:

  • Sạm da hoặc da thừa (da thẻ) ở cổ hoặc nách
  • Thay đổi tâm trạng
  • Đau vùng xương chậu
  • Tăng cân
  • Nguyên nhân của PCOS
  • Các bác sĩ không biết tất cả các lý do tại sao một số phụ nữ bị PCOS.

Bạn có nhiều khả năng bị PCOS nếu chị gái hoặc mẹ của bạn cũng mắc bệnh này. Nó cũng có thể liên quan đến các vấn đề khiến cơ thể sản xuất quá nhiều insulin, có thể ảnh hưởng đến buồng trứng và khả năng rụng trứng (hoặc giải phóng trứng).

2. Chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang

Không có thử nghiệm đơn lẻ nào có thể chẩn đoán PCOS. Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn, đồng thời khám sức khỏe và có thể khám phụ khoa.

hội chứng buồng trứng đa nang
Hội chứng buồng trứng đa nang

Họ có thể cho bạn xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone, lượng đường trong máu và cholesterol. Siêu âm có thể kiểm tra buồng trứng để tìm u nang, tìm khối u và đo niêm mạc tử cung của bạn.

3. Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng, tuổi của bạn và liệu bạn có muốn mang thai hay không. Nếu bạn thừa cân, giảm một chút – thậm chí từ 5% đến 10% trọng lượng – có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Nó cũng có thể giúp ích cho cách hoạt động của thuốc và cải thiện khả năng sinh sản của bạn.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn dùng thuốc tiểu đường metformin (Glucophage) để giảm kháng insulin, điều chỉnh sự rụng trứng và giúp giảm cân.

Nếu bạn không có ý định mang thai, bác sĩ có thể kê đơn thuốc ngừa thai bằng nội tiết tố, như miếng dán da hoặc thuốc viên. Những loại thuốc này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, giúp bạn có kinh nguyệt đều đặn, sạch mụn và ít lông trên cơ thể. Nếu bạn muốn mang thai, thuốc hỗ trợ sinh sản có thể giúp buồng trứng phóng thích trứng.

Hỏi bác sĩ về các loại thuốc để điều trị lông và mụn trên cơ thể.

Trên đây là những thông tin hữu ích về hội chứng buồng trứng đa nang. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.